TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Danh sách các từ cấm, sản phẩm bị cấm bán trên Shopee

2023-01-06

Cập nhật 2024 danh sách những từ cấm khi chat, sản phẩm bị cấm trên Shopee và quy định xử phạt của Shopee mới nhất khi vi phạm từ cấm, sản phẩm cấm cho những nhà bán kinh doanh trên Shopee.

1. Tại sao Shopee lại có những từ cấm, sản phẩm bị cấm bán trên Shopee?

Shopee là một nền tảng thương mại điện tử tạo cho tất cả mọi người có cơ hội khởi nghiệp kinh doanh online. Với Shopee, ai cũng có thể trở thành người bán và có một gian hàng của riêng mình. Ưu điểm của việc kinh doanh online là tiết kiệm được chi phí mở cửa hàng vật lý, tiếp cận được số lượng lớn khách hàng ở mọi vùng miền. 

Tất cả những sàn thương mại điện tử, các nền tảng kinh doanh online đều có những quy định về mặt hàng nghiêm cấm kinh doanh, các từ cấm không được sử dụng khi chat với khách hàng để tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn cho cả người mua lẫn người bán và Shopee cũng không phải ngoại lệ. 

Nếu người bán đăng lên sản phẩm bị cấm sẽ bị Shopee khóa sản phẩm thậm chí tệ hơn là khóa gian hàng, khiến công việc kinh doanh của bạn đình trệ. Còn đối với người mua hàng, Shopee nghiêm cấm một số từ để hạn chế khả năng khách hàng bị lừa đảo, phải nhận một trải nghiệm mua hàng tồi tệ.

Xem thêm: Mẹo dùng ví Shopeepay cực hiểu quả

Cần chú ý những từ cấm khi chat trên Shopee

Cần chú ý những từ cấm khi chat trên Shopee 

2. Vì sao danh sách các từ cấm không được Shopee công khai?

Để kiểm soát được những thông tin mà người mua và người bán trò chuyện với nhau, chắc chắn Shopee sẽ có danh sách những từ cấm khi chat với khách hàng. Đã từng có rất nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Shopee chỉ công khai danh sách sản phẩm bị cấm mà không công khai danh sách từ cấm. Đứng dưới góc nhìn của 1 người quản lý tất cả các sự “lươn lẹo” vô cùng sáng tạo của user, càng công khai danh sách từ cấm, danh sách các từ “cần cấm” sẽ càng tăng lên theo cấp số nhân.

Hơn thế nữa, việc phân tích 1 đoạn chat có vi phạm quy định của Shopee hay không, cần rất nhiều yếu tố để phân tích, máy lọc, người lọc, vì vậy chi phí là không ít. Nên lượng từ khóa càng đa dạng, sự kiểm soát sẽ càng khó khăn.

Từ đó mà Shopee không công khai danh sách từ cấm: thứ nhất là để các shop “tự giác” buôn bán trung thực, thứ hai là để tiết kiệm chi phí và thời gian để kiểm soát các đoạn chat của người mua và người bán.

3. Vì sao bạn nhắn bị Shopee phát hiện nhưng shop khác nhắn lại không sao?

Đã bao giờ bạn giật thót người khi lỡ nhắn 1 số từ “bị cấm” rồi lại lo lắng không biết bao giờ shop mình bị khóa? Thật ra điều này còn phụ thuộc rất nhiều thừ, Shopee không thể quét, phân tích tin nhắn của bạn 1 cách trực tiếp khi bạn vừa gửi đi, để giảm thiểu chi phí, Shopee cần phải kiểm tra định thời, với 1 số lượng nhất định tin nhắn nhất định.

Và nếu bạn may mắn, bạn sẽ có thể được Shopee bỏ qua, không quét dính đến. Tuy nhiên, để duy trì 1 gian hàng uy tín, chất lượng, bạn không nên trông chờ vào sự may mắn. Hãy chủ động tránh sử dụng những từ cấm hay đăng sản phẩm bị cấm để không bị Shopee "để ý" cũng như là tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho gian hàng của mình.

Nhiều khi cũng có thể Shopee dựa vào lượt bán, lượt đánh giá của bạn để đánh giá “độ tin cậy” của shop. Nếu “độ tin cậy” này cao, có thể Shopee sẽ châm chước bỏ qua khi Shop bạn sử dụng từ cấm khi chat. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giả thuyết, chưa được Shopee xác thực nên hãy hạn chế sử dụng nhất có thể những từ Shopee cấm

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn SEO Shopee để tăng traffic và ra đơn nhiều hơn

Cách bán hàng order trên Shopee hiệu quả nhất

Chăm sóc gian hàng TMĐT chuyên nghiệp

4. Một số từ cấm khi chat, mặt hàng bị cấm bán trên Shopee

Về các từ cấm khi chat với khách hàng trên Shopee, Shopee sẽ kiểm soát và tính điểm phạt nếu phát hiện người bán sử dụng những có liên quan sau:

- Shopee không cho phép shop hoặc khách thực hiện giao dịch bên ngoài Shopee nên các từ cấm là: “chuyển khoản, ck, chuyển tiền, tk, ngân hàng, bank”.

- Cung cấp số tài khoản hoặc hỏi khách về số tài khoản.

- Gửi địa chỉ với mục đích kêu gọi mua trực tiếp, giao ngoài, đặt cọc.

- Hướng dẫn qua các sàn khác: Lazada, facebook, sendo, tiki…

- Nhắc đến việc hủy đơn: Hủy, hủy đơn (Trong trường hợp việc hủy đơn là thật sự cần thiết, các shop thử cân nhắc xử lý khéo léo, linh động để khách không bị thất vọng và không bị Shopee đánh giá).

- Nói tục, lời lẽ phản cảm, gây xúc phạm danh dự, nhân phẩm của khách hàng.

- Từ ngữ nhắc đến việc gửi hàng hóa bên ngoài, không sử dụng dịch vụ của Shopee.

- Nhắc đến những nền tảng bán hàng khác, trang thương mại điện tử hoặc mạng xã hội khác.

- Chia sẻ địa chỉ, số điện thoại hay thông tin liên lạc khác để kêu gọi mua trực tiếp.

- Yêu cầu người mua phải thanh toán trước khi gửi hàng qua số tài khoản cá nhân.

- Gửi những đường link dẫn đến các nền tảng không phải Shopee.

Những từ khóa khi chat trên Shopee bị cấm

Những từ khóa khi chat trên Shopee bị cấm 

Nếu bạn đang kinh doanh trên sàn TMĐT và Tiktok Shop hãy sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Phần mềm bán hàng trên sàn TMĐT giúp bạn bán hàng hiệu quả và chuyển nghiệp:
- Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận hành
- Báo cáo tài chính, doanh thu lãi lỗ trên Shopee, Lazada, Tiktok Shop chi tiết
- Đồng bộ sàn TMĐT, Tiktok Shop nhanh chóng

dùng thử miễn phí

báo cáo tài chính sànnn
báo cáo tài chính sàn shopeee

5. Danh sách mặt hàng sản phẩm bị cấm bán trên Shopee

Một số mặt hàng bị nghiêm cấm kinh doanh trên Shopee mà bạn nên tránh đăng bán

- Sản phẩm, mặt hàng vi phạm bản quyền.

- Mỹ phẩm đã qua sử dụng.

- Tiền giả, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tiền tệ giả

- Các chất ma túy (bao gồm cả ma túy tổng hợp), thuốc các loại, thuốc kích dục, rượu, đồ uống có cồn.

- Các thiết bị giám sát điện tử như thiết bị điều khiển tín hiệu giao thông, thiết bị nghe lén.

- Súng, vũ khí và các sản phẩm có hình dạng giống vũ khí.

- Văn hóa phẩm đồi trụy.

- Thực phẩm bị nghiêm cấm: thực phẩm thuốc, thực phẩm độc hại, các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, nấm dại hay bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào gây hại đến sức khỏe con người.

- Vật dụng liên quan đến Nhà nước, Cảnh sát, Quân đội.

- Sản phẩm mang tính phân biệt chủng tộc, xúc phạm đến dân tộc hay quốc gia khác.

- Thiết bị phá khóa.

- Vé xổ số.

- Thuốc trừ sâu.

- Kinh doanh các dịch vụ bất hợp pháp như mại dâm, cờ bạc,...

- Các sản phẩm từng bị thu hồi vì lý do đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Cổ phiếu, trái phiếu, các loại hình chứng khoán

- Các loại mã giảm giá độc quyền do Shopee khởi tạo.

- Trang sức/ nguyên liệu vàng, đá quý.

- Chương trình/ phần mềm máy tính.

Xem ngay:

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn chỉnh nhất

Cách dùng Hashtag để tăng hiệu quả bán hàng trên Shopee

Ngoài ra, Shopee nghiêm cấm các danh sách sản phẩm như:

 • Danh sách quảng cáo: Các sản phẩm duy nhất bạn có thể liệt kê trên Shopee là những sản phẩm mà bạn dự định bán trong nền tảng. Danh sách sản phẩm của bạn không được chứa liên kết ngoài đến các trang web và kênh bán hàng khác. 
 • Danh sách chuyển đổi: Danh sách chuyển đổi là một dạng của danh sách sản phẩm hiện có đã được chỉnh sửa để bán một sản phẩm khác. Một số chủ shop thường dùng thủ thuật này để duy trì các đánh giá tích cực trước đó cho một sản phẩm mới mà họ muốn bán. Shopee không khuyến khích Người bán tạo danh sách chuyển đổi vì điều này khiến người mua hiểu lầm. Nếu người bán không tuân thủ sẽ dẫn đến việc bị xóa danh sách sản phẩm đó. Các đánh giá từ danh sách trước đó mà người bán nhận được cũng sẽ bị xóa. Người bán nên xóa danh sách cũ và tạo mới một danh sách nếu như hiện tại người bán không còn muốn bán một sản phẩm cũ và cần bán một danh sách sản phẩm mới. Không chỉ mỗi bị xóa danh sách sản phẩm, nếu người bán vẫn cố tình tạo danh sách chuyển đổi cũng sẽ phải chịu các điểm phạt Sao Quả Tạ. Nếu hành vi này lặp lại nhiều lần, tài khoản của người bán sẽ bị Shopee đình chỉ. 
 • Danh sách giả: Shopee hứa với người mua rằng tất cả các sản phẩm trên nền tảng là xác thực và cấm chủ shop kinh doanh sản phẩm giả trong Shopee. Bị xóa sản phẩm là hậu quả của việc bán các mặt hàng giả, các mặt hàng bị cấm. Các mặt hàng giả là hàng hóa nhái lại các nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu đã được đăng ký. Những mục trong danh sách giả này bao gồm:

- Sản phẩm giả hoặc bản sao: Các mặt hàng có thương hiệu hoặc các sản phẩm thuộc nhãn hiệu đã đăng ký (Bán sản phẩm chính hãng bị coi là giả mạo khi kinh doanh mà không có sự cho phép từ công ty hoặc chủ sở hữu)

- Các sản phẩm đã đăng ký có sự tương đồng với sản phẩm xác định hiện có mà không có sự cho phép của công ty hoặc chủ sở hữu.

- Các sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu hoặc đã bị sao chép bởi một đơn vị nào đó không phải là công ty hoặc chính chủ sở hữu.

 • Danh sách trùng lặp: Danh sách trùng lặp đề cập đến hai hoặc nhiều danh sách mặt hàng riêng biệt mà có rất ít sự khác biệt giữa chúng. Shopee cấm người bán tạo và sử dụng các danh sách trùng lặp. Đây là phương pháp để Shopee tạo ra một môi trường buôn bán an toàn, duy trì trải nghiệm tốt cho tất cả người mua. Shopee duy trì môi trường như vậy thông qua việc đảm bảo rằng không có người bán nào thống trị kết quả tìm kiếm sản phẩm do danh sách trùng lặp. Người bán có danh sách trùng lặp cũng sẽ phải nhận các điểm phạt và chịu cái hình phạt thích hợp từ Shopee như tài khoản của họ có khả năng bị đóng băng hoặc bị treo. Một danh sách trùng lặp bao gồm: 

- Danh sách trùng lặp dưới các danh mục khác nhau: Người bán không thể đăng một danh sách sản phẩm hệt trên cả hai phân loại sản phẩm. Thay vào đó, họ nên tạo danh sách của mình với một danh mục phù hợp nhất với loại mặt hàng. 

- Danh sách trùng lặp trong các tài khoản người bán Shopee khác nhau của cùng một chủ sở hữu: Một người bán chỉ có thể sử dụng một tài khoản để kinh doanh trên Shopee. Nếu Shopee điều tra được một người bán có nhiều cửa hàng, dội ngũ kiểm tra của Shopee sẽ xem cửa hàng lâu đời nhất là cửa hàng ban đầu và sẽ tiến hành xóa các cửa hàng tiếp theo. 

- Danh sách trùng lặp chỉ sửa đổi tối thiểu cho hình ảnh và chi tiết danh sách: Các mặt hàng có cùng mẫu mã, màu sắc, kích thước và thiết kế chỉ có một chút thay đổi nên được đưa chung vào một danh sách. Việc tạo các danh sách khác nhau cho các sản phẩm tương tự với sự thay đổi nhỏ được Shopee coi là danh sách trùng lặp. Quy tắc cũng tương tự cũng áp dụng đối với các phụ kiện tiện ích tương thích với các mẫu khác nhau của chúng. Người bán nên xuất bản danh sách một mặt hàng với các biến thể khác biệt. 

- Sản phẩm tương tự chỉ có một sự thay đổi giá: Một sản phẩm duy nhất chỉ nên có một danh sách. Người bán có thể tạo danh sách bao gồm phạm vi giá rộng. Nếu chủ Shop có ý định triển khai giảm giá hoặc khuyến mãi, bạn nên tạo giảm giá và khuyến mãi thông qua Trung tâm người bán. Giá mới sau đó sẽ hiển thị chính xác trên danh sách của bạn. 

6. Vi phạm từ bị khóa, sản phẩm cấm trên Shopee sẽ thế nào?

Trong trường hợp bạn đã đăng bán sản phẩm bị cấm trên Shopee thì sàn sẽ xử phạt shop của bạn như sau:  

 • Đăng bán sản phẩm không được kinh doanh theo quy định của Shopee và Nhà nước Việt Nam.
 • Đăng bán hàng không chính hãng, thương hiệu giả.
 • Đăng bán sản phẩm vi phạm các quy định ở mục 4 và mục 5.

Với những lỗi như trên, bạn sẽ bị phạt từ 1 đến 2 điểm Sao Quả Tạ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sản phẩm

Có thể bạn chưa biết:

Cách khắc phục một số lỗi thường gặp khi đặt hàng shopee

Cách tạo khung ảnh shopee cho sản phẩm chuẩn nhất, nhìn là muốn mua

Còn nếu như bạn mắc phải việc dùng những từ bị cấm khi trò chuyện với người mua như:

 • Sử dụng từ ngữ không phù hợp, gây phản cảm khi phản hồi chat hoặc phản hồi đánh giá của người mua
 • Yêu cầu người mua hủy đơn hàng

Với 2 lỗi này thì chỉ cần Shopee đánh giá là vi phạm thì bạn sẽ bị tính 2 điểm sao quả tạ.

Mức phạt Sao Quả Tạ của Shopee

Mức phạt Sao Quả Tạ của Shopee

Nếu bị tính điểm Sao Quả Tạ, gian hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng:

 • Tạm thời giới hạn các đặc quyền dành riêng cho Shop.
 • Số lượng sản phẩm đăng bán tạm thời bị hạn chế nếu Shop bị phạt nhiều lần vì vi phạm quy định đăng bán
 • Hình phạt sẽ được gỡ bỏ sau 1 tháng nếu bạn không phát sinh thêm điểm phạt nào khác.
 • Các điểm phạt sẽ được xóa bỏ vào ngày đầu tiên của mỗi quý (mỗi 3 tháng)

Trong nhiều trường hợp, Shopee tính sai điểm Sao Quả Tạ cho một vài Shop, và nếu không may có thể chính là Shop của bạn. Trong trường hợp này, đừng lo lắng vì bạn vẫn có thể giải quyết ổn thỏa bằng cách xin chỉnh sửa điểm bằng cách liên hệ bộ phận Chăm sóc khách hàng của Shopee hoặc Nhân viên quản lý ngành hàng (nếu có). Điểm phạt và các mức phạt sẽ được điều chỉnh và xóa bỏ nếu yêu cầu của bạn được chấp thuận. 

Quả thật thương trường là chiến trường, dù là online hay offline thì cũng đều khốc liệt như nhau. Vậy nên, khi kinh doanh, hãy đặt cái “tâm” bán hàng lên trên để đem lại cho khách hàng những giá trị tuyệt vời nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những điểm Sao Quả Tạ từ Shopee.

Đọc thêm:

Cách tìm sản phẩm bán chạy trên shopee cực chính xác

Cách viết lời cảm ơn khách hàng chắc chắn khách sẽ mua lại

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

22823456666 - TPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm