TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Bí quyết quản lý tài chính doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả

2023-11-24

Nguyên tắc quan trọng để doanh nghiệp duy trì và phát triển kinh doanh đó là quản lý tài chính. Kinh doanh dịch vụ hay hàng hóa nào cũng cần phương pháp quản lý tài chính hiệu quả để tăng doanh thu và lợi nhuận. Bài viết này, Nhanh.vn sẽ bật mí bí quyết quản lý tài chính doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả.

Bí quyết quản lý tài chính doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả

1. Quản lý tài chính là gì? Tại sao phải quản lý tài chính trong doanh nghiệp?

Quản trị tài chính là quá trình quản lý và điều chỉnh các hoạt động tài chính để đạt được tình hình tài chính tốt hơn và đảm bảo dựa trên mục tiêu của tổ chức.

Trong quá trình quản trị tài chính, các nhà quản lý tài chính lập kế hoạch chiến lược và kiểm soát các giao dịch tài chính. Mục tiêu chính của quản trị tài chính là tối ưu giá trị cho cổ đông bằng cách tạo ra lợi nhuận và đồng thời giảm thiểu rủi ro. Quản trị tài chính cũng chính là đảm bảo nguồn tài chính trong cả ngắn hạn và dài hạn để vận hành tổ chức.

Quản lý tài chính là gì? Tại sao phải quản lý tài chính trong doanh nghiệp?

Quản lý tài chính là gì? Tại sao phải quản lý tài chính trong doanh nghiệp?

Các hoạt động quản trị tài chính bao gồm lập kế hoạch ngân sách, quản lý vốn và đầu tư, quản lý rủi ro tài chính, quản lý thanh toán và quản lý thông tin tài chính. Quản trị tài chính sẽ đảm bảo nguồn lực tài chính được sử dụng có hiệu quả hay không. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định phù hợp với mục tiêu tổ chức.

Có 3 loại quản trị tài chính phổ biến mà doanh nghiệp thường quan tâm:

 • Tài chính: Đây là hoạt động đưa ra những quyết định huy động vốn, đánh giá rủi ro khi vay tiền, quản lý nợ và các hoạt động tài chính khác. Doanh nghiệp nên cập nhật thông tin về xu hướng thị trường, dòng tiền và các số liệu thống kê khác để đưa ra các quyết định chiến lược.
 • Đầu tư: Trong loại quản trị này, nhà quản trị tài chính hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa ra lựa chọn mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư và phương thức đầu tư. Để đưa ra các quyết định đầu tư chính xác, nhà quản trị cần xác định số lượng tài sản mà doanh nghiệp nên nắm giữ và dòng tiền đang đi về đâu dựa trên số vốn hiện tại. Quản trị tài chính trong lĩnh vực đầu tư thường liên quan đến đánh giá tài sản theo tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận, yếu tố lợi nhuận, tỷ lệ hoàn vốn và dòng tiền,....
 • Cổ tức: Doanh nghiệp nào cũng cần có kế hoạch và chính sách chi trả cho cổ tức. Trong loại quản trị này, các chuyên gia tài chính sẽ lập và thực hiện kế hoạch chi trả cổ tức, theo dõi các khoản chi trả này để điều chỉnh nếu cần thiết. Mọi quyết định tài chính đều cần xem xét các khoản thanh toán cổ tức, vì khoản này có thể sẽ tài trợ cho các quyết định tài chính khác trong công ty.

Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp là đảm bảo sự ổn định tài chính và tăng cường khả năng sinh lời trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp cần có một kế hoạch và chiến lược rõ ràng để phân bổ và sử dụng tài chính một cách hiệu quả.

Một trong những chỉ tiêu quan trọng trong quản trị tài chính là tối đa hóa lợi nhuận sau thuế để đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đánh giá giá trị của cổ đông thì cần căn cứ vào chi phí và rủi ro mà doanh nghiệp phải chấp nhận để đạt được lợi nhuận đó.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn và sau đó đầu tư số tiền thu được vào trái phiếu để thu lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế có thể tăng lên. Tuy nhiên, tỉ lệ lợi nhuận trên vốn cổ phần giảm do số lượng cổ phần tăng lên.

Tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần có thể giúp khắc phục nhược điểm của mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, tổ chức cũng cần nhận thức rằng việc tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần có thể gặp hạn chế, ví dụ như không xét đến yếu tố rủi ro, thay đổi giá trị tiền tệ, thời gian.

Vì vậy, một mục tiêu phù hợp trong quản trị tài chính là tối đa hóa giá trị thị trường của cổ phiếu. Khi thực hiện mục tiêu này, nhà quản trị doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố về thời gian, rủi ro, chính sách cổ tức và yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu để đạt được giá trị tối đa cho cổ đông và thị trường.

Xem thêm: Cách quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp dễ dàng và hiệu quả

2. "Nguyên tắc vàng" để quản lý tài chính doanh nghiệp

Trade-off: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng cao

Mỗi quyết định đầu tư, tài trợ của doanh nghiệp đều chứa cơ hội và rủi ro. Vận nên, doanh nghiệp cần tính toán chấp nhận mức độ rủi ro thấp nhất và kiểm soát rủi ro lường trước để đảm bảo lợi nhuận.

Nguyên tắc vàng để quản lý tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc vàng để quản lý tài chính doanh nghiệp

Lạm phát

Giá trị thời gian của tiền tệ đề cập đến tác động của lạm phát tiền tệ và chính sách thuế đối với doanh nghiệp và các dự án của họ. Khi doanh nghiệp phân bổ một khoản tiền lớn cho các dự án, họ cần xem xét yếu tố lạm phát tiền tệ. Lạm phát có thể làm giảm giá trị của tiền theo thời gian, và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thuế Nhà nước

Ngoài ra, chính sách thuế của Nhà nước cũng có tác động đáng kể đến doanh nghiệp. Chính sách thuế có thể khuyến khích hoặc hạn chế phát triển của các ngành nghề và lĩnh vực cụ thể. Nhà nước có thể áp dụng chính sách thuế nhằm khuyến khích sự phát triển của một số lĩnh vực được coi là có lợi cho xã hội và người tiêu dùng, hoặc để hạn chế sự phát triển của những lĩnh vực không được đánh giá cao.

Đòn bẩy tài chính

Doanh nghiệp tận dụng vốn vay hoặc tài sản đảm bảo để tiến hành đầu tư vào sản xuất kinh doanh sẽ giúp mở ra cơ hội phát triển trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cần được thực hiện hiệu quả để tránh tình trạng thâm hụt lợi nhuận, chi phí cao. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn, doanh nghiệp cần chuẩn bị các phương án dự phòng, duy trì các quỹ tiết kiệm dự phòng để sử dụng cho các dịch vụ bảo hiểm và giảm thiểu rủi ro. Các phương án dự phòng giúp doanh nghiệp có thể xử lý 
các tác động rủi ro tiềm ẩn và quản lý tình huống bất ngờ.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách còn hạn hẹp, chưa có kinh phí đầu tư nhiều thì việc sử dụng phần mềm bán hàng có tính năng quản lý tài chính là điều không tệ. Một trong những phần mềm tốt và phù hợp nhất hiện nay, không thể không kể đến phần mềm bán hàng đa kênh Nhanh.vn. Với nhiều tính năng vượt trội, đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của một doanh nghiệp đã và đang phát triển. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng miễn phí phần mềm 7 ngày và sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình trong suốt thời gian sử dụng.

dùng thử miễn phí

3. Cách quản lý tài chính doanh nghiệp thông minh, hiệu quả

Quản lý tài chính hiệu quả là một quá trình quản trị liên tục và đòi hỏi có quy tắc tổ chức. Doanh nghiệp cần có tinh thần sáng tạo trong việc tìm kiếm các cơ hội tài chính và tối ưu tài nguyên sử dụng nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển dài lâu. Dưới đây là một số cách quản lý tài chính doanh nghiệp thông minh, bạn có thể tham khảo:

 • Xác định mục tiêu tài chính, lập kế hoạch kinh doanh, đầu tư, chi phí, và tạo ra một bảng cân đối kế toán để theo dõi và đánh giá hiệu suất tài chính của doanh nghiệp liên tục.
 • Theo dõi và quản lý dòng tiền vào và dòng tiền ra của doanh nghiệp. Người quản lý cần cân đối quỹ tiền luôn đủ để chi trả các khoản phải trả và có vốn duy trì hoạt động kinh doanh.
 • Xem xét các khía cạnh hoạt động kinh doanh như đàm phán hợp đồng với nhà cung cấp, tìm kiếm giải pháp tiết kiệm chi phí và điều chỉnh cấu trúc tổ chức nếu cần thiết để làm việc hiệu quả hơn.
 • Nắm bắt các cơ hội đầu tư có lợi và đánh giá rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên đa dạng các danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng sinh lợi nhuận.
Nắm bắt các cơ hội đầu tư hiệu quả

Nắm bắt các cơ hội đầu tư hiệu quả

Đối với việc sử dụng nợ, doanh nghiệp cần kiểm soát khả năng trả nợ, mức lãi suất. Thực hiện đánh giá hiệu suất tài chính của doanh nghiệp định kỳ và điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết. Trường hợp phát hiện sớm các vấn đề phát sinh sẽ áp dụng biện pháp sửa đổi để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng bền vững.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ và phần mềm quản lý tài chính để tăng cường quản lý và theo dõi tình hình tài chính là cần thiết. Các công cụ sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin và phân tích chi tiết giúp người quản lý đưa ra quyết định chính xác hơn. Tìm kiếm sự tư vấn chuyên gia để nhận được sự tư vấn chuyên môn và hỗ trợ đưa ra các quyết định quan trọng.

Đọc thêm: Quy trình quản lý công nợ hiệu quả trong doanh nghiệp

4. Gợi ý top 3 phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp tốt nhất

Theo các chuyên gia tài chính, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ (khoảng 95%) hiện đang sử dụng phần mềm quản lý tài chính để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình, bởi những lợi ích mà nó mang lại:

 • Quản lý nguồn vốn và cơ cấu vốn, giao dịch tài chính được ghi chép đầy đủ.
 • Quản lý thu chi, thanh toán đúng hạn cho các đối tác và nhà cung cấp giúp duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác kinh doanh và tránh các vấn đề phát sinh do việc chậm trễ thanh toán.
 • Lập và phê duyệt kế hoạch ngân sách
 • Đảm bảo nguồn lực được sử dụng tối ưu, quản lý tiền mặt, quỹ đầu tư, phân bổ nguồn lực cho các dự án và hoạt động kinh doanh khác.
 • Xác lập báo cáo, thiết lập KPI hỗ trợ kiểm soát chi tiết các hạng mục tài chính, tránh chi tiêu thâm hụt và tối ưu hóa lợi nhuận.
 • Hệ thống bảo mật an toàn bảo vệ thông tin tài chính của doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa và xâm nhập

Bạn có thể tham khảo 3 phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp miễn phí mà Nhanh.vn gợi ý dưới đây.

Phần mềm Money Ex

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp Money Manager Ex hỗ trợ trên đa nền tảng với mã nguồn mở, giao diện thân thiện với người dùng.  Money Manager Ex cung cấp các công cụ báo cáo chi tiết về nguồn tiền, sử dụng với mục đích nào.

Phần mềm Money Ex quản lý tài chính

Phần mềm Money Ex quản lý tài chính

Ưu điểm:

 • Phần mềm cho phép dự báo dòng tiền và lập kế hoạch ngân sách tổng thể cho doanh nghiệp. 
 • Theo dõi tình hình về cổ phiếu, tiền tiết kiệm,  xu hướng biến động của các khoản tài chính doanh nghiệp.
 • Nhắc nhở hạn cần phải thanh toán hóa đơn cho doanh nghiệp, tránh phí trễ hẹn và tăng cường quản lý tài chính hiệu quả.

Tham khảo: Hướng dẫn theo dõi công nợ chi tiết, hiệu quả cập nhật mới nhất 2024

Phần mềm Oracle ERP

Phần mềm Oracle ERP là một phương pháp quản lý tài chính đa năng, được thiết kế để giúp doanh nghiệp quản lý tài chính, kế toán. Oracle ERP tích hợp các quy trình kinh doanh vào một hệ thống duy nhất, giúp tăng cường khả năng điều hành.

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp Oracle ERP

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp Oracle ERP

Ưu điểm:

 • Quản lý sổ sách, phân tích tài chính và thống kê tài sản cố định.
 • Phần mềm Oracle ERP có tính năng quản lý đặt hàng, quản lý nhà cung cấp, thanh toán hóa đơn. Tính năng này giúp tối ưu quy trình mua hàng, đảm bảo tính hiệu quả trong quản lý nguồn cung ứng.
 • Hỗ trợ quản lý quy trình sản xuất, vật liệu, theo dõi tiến độ và kiểm soát chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Công cụ quản lý dự án để lập kế hoạch, phân công tài nguyên, giám sát tiến độ và điều chỉnh dự án.
 • Bằng cách tích hợp các quy trình và tự động hóa các tác vụ, Oracle ERP giúp giảm thiểu sự lặp lại và tối đa hóa hiệu suất lao động. Điều này dẫn đến giảm chi phí hoạt động và tăng cường năng suất làm việc của doanh nghiệp.
 • Tăng lợi nhuận và doanh thu bằng cách cung cấp thông tin quản lý chính xác và chi tiết. Với dữ liệu đó, bạn có thể quyết định chiến lược kinh doanh, tạo ra nguồn doanh thu cao hơn.

Tham khảo: 10 cách tối ưu chi phí doanh nghiệp mà người làm chủ nên biết

Viindoo Accounting

Viindoo Accounting là một giải pháp quản trị tài chính và kế toán được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp. Phương pháp quản lý tài chính này giúp lập kế hoạch kinh doanh, quản trị phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp Oracle ERP

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp miễn phí Viindoo Accounting

Ưu điểm:

 • Viindoo Accounting cập nhật dữ liệu tài chính theo thời gian thực, cho phép doanh nghiệp theo dõi và phát hiện vấn đề kịp thời.
 • Viindoo Accounting cung cấp bảng tổng quan về tài chính, giúp doanh nghiệp nắm tình hình tài chính thực tế.
 • Cập nhật nhanh chóng các báo cáo số liệu, thông tin tài chính chính xác và kịp thời.
 • Tính năng dự báo dòng tiền, quản lý công nợ và lập kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.
 • Giảm thiểu sai sót khi nhân viên nhập dữ liệu tài chính, đảm bảo tính chính xác của thông tin, tăng cường hiệu suất làm việc.
 • Viindoo Accounting tích hợp với các phần mềm khác như mua hàng, bán hàng, sản xuất,.. cho phép quản lý mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Tham khảo: TOP 8 cách quản lý vốn hiệu quả cho doanh nghiệp không thể bỏ qua

Trên đây là bài viết chia sẻ Bí quyết quản lý tài chính doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả. Mong rằng các đơn vị doanh nghiệp áp dụng nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp phù hợp để phát triển hoạt động kinh doanh. Cảm ơn các bạn đã đọc!

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank)

Số tài khoản: 22823456666

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm