TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Ưu nhược điểm của phần mềm bán hàng, gợi ý top 3 phần mềm nên dùng

-2023-09-18

Phần mềm quản lý bán hàng được xem là một công cụ quan trọng hỗ trợ người dùng trong việc kinh doanh của cửa hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ưu và nhược điểm của nó. Bài viết hôm nay, Nhanh.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc ưu điểm và nhược điểm của phần mềm bán hàng cần biết. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Ưu nhược điểm của phần mềm bán hàng, gợi ý top 3 phần mềm nên dùng

1. Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng

Có thể thấy, hầu hết các mô hình kinh doanh hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hoạt động quản lý được hiệu quả hơn. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của phần mềm quản lý bán hàng mang lại là:

 • Phần mềm bán hàng cho phép theo dõi tồn kho một cách hiệu quả. Bạn có thể xem số lượng hàng tồn kho, theo dõi tồn kho theo thời gian và tự động cảnh báo khi gần hết hàng.
 • Phần mềm sẽ loại bỏ sự nhầm lẫn và sai sót do tính toán thủ công, đảm bảo tính chính xác trong việc tính tiền, giúp tránh mất lãi do sai sót.
 • Tích hợp với nhiều hình thức thanh toán, bao gồm tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thanh toán di động giúp tốc độ bán hàng gia tăng đáng kể
 • Hơn nữa, phần mềm bán hàng cung cấp các báo cáo và phân tích dữ liệu trực quan. Bạn có thể xem xét thông tin về xu hướng bán hàng, sản phẩm phổ biến và khách hàng yêu thích để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh.
 • Nhờ vào điện toán đám mây giúp người dùng dễ dàng truy cập vào phần mềm cũng như có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn mà tốc độ vẫn rất nhanh.
 • Khi có kết nối internet thì người dùng có thể làm việc trên bất kỳ thiết bị nào thông minh nào từ laptop, máy tính, iPad hay điện thoại là đã quản lý được toàn bộ công việc kinh doanh của cửa hàng ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào.
 • Chi phí để sử dụng các phần mềm đều có giá hợp lý, phù hợp với cả những cửa hàng vừa và nhỏ, từ quán ăn tới café, cửa hàng thời trang…
 • Phần mềm có tuổi thọ rất cao, do đó chi phí rất rẻ, tiết kiệm và thường xuyên update nên cũng không bị lỗi thời.
 • Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý các công việc phức tạp, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng

Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng

2. Nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng phần mềm bán hàng vẫn tồn tại 1 số nhược điểm riêng. Vì vậy, các bạn cần nên tham khảo trước khi lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Đầu tiên, khi sử dụng một số phần mềm có thể bị rò rỉ, lộ dữ liệu khách hàng

Có thể các bạn nghĩ sao phần mềm công nghệ lại xảy ra việc này. Thì đơn giản là nếu bạn lựa chọn nhà cung cấp không uy tín thì họ hoàn toàn có thể sử dụng thông tin của khách hàng để bán hoặc sử dụng với mục đích khác. Vì vậy, lời khuyên đối với các bạn khi lựa chọn phần mềm đó chính là nên lựa chọn một nhà cung cấp uy tín, có tên tuổi trên thị trường và đã được kiểm chứng bởi nhiều khách hàng.

Tiếp theo, một số phần mềm quản lý bán hàng có khả năng mất dữ liệu

Các dữ liệu của doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn đều sẽ được lưu tại sever bên công ty cung cấp phần mềm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp xấu nếu bên cung cấp phần mềm bị tấn công mạng thì toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Trường hợp này tuy có ít nhưng không phải là không có khả năng xảy ra và hậu quả của nó thì sẽ vô cùng nghiêm trọng. Đối với một số phần mềm offline, file.exe phải cài vào 1 máy tính cụ thể khi dữ liệu quá tải nguy cơ mất dữ liệu cao nếu ổ cứng và máy tính bị hỏng. Còn loại phần mềm online (dùng trên web) thì không bao giờ lo mất dữ liệu cả.

Thứ ba là một số phần mềm quản lý bán hàng kém linh hoạt và khó có thể sửa chữa theo yêu cầu

Phần mềm quản lý bán hàng thường được thiết kế chung cho nhiều mô hình kinh doanh khác nhau chứ không riêng theo từng doanh nghiệp nào. Chính vì vậy mà giao diện sử dụng cố định như nhau. Do đó, vô hình chung đối với doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng đặc thù đôi khi sẽ gặp khó khăn, không thể yêu cầu công ty phần mềm thay đổi giao diện, thiết kế phù hợp cho riêng công ty mình.

Khi đó, trong một số trường hợp, việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ không mang lại kết quả tích cực mà ngược lại sẽ ảnh hưởng tới công việc kinh doanh.

Nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng

Nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng

Cuối cùng, nhược điểm của một số phần mềm quản lý bán hàng là cần có kết nối internet mới sử dụng được

Hầu hết các phần mềm quản lý để hoạt động được đều cần kết nối internet. Tuy nhiên cũng có một số phần mềm khác có thể hoạt động offline. Với những phần mềm cần kết nối mạng thì khi mất điện sẽ khiến việc quản lý bị gián đoạn, gặp rắc rối và ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp/cửa hàng. Các doanh nghiệp còn có thể bị mất đơn hàng do mạng mất kết nối, dữ liệu không được lưu trữ, đồng bộ.

Chính vì vậy, các bạn cũng cần cân nhắc những vấn đề trên nếu đang có ý định sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của cửa hàng mình.

Xem thêm: 5 chức năng của phần mềm bán hàng cần phải có, nếu thiếu thì đừng chọn mua

3. Nên chọn phần mềm quản lý bán hàng nào?

Với những ưu và nhược điểm kể trên, vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được phần mềm quản lý bán hàng uy tín, phù hợp. Dưới đây là 3 phần mềm quản lý bán hàng có đầy đủ những ưu điểm và khắc phục, hạn chế tối đa nhược điểm nêu trên.

Nên chọn phần mềm quản lý bán hàng nào?

Sử dụng app Nhanh.vn hoàn toàn miễn phí:

 ggplay appstore

3.1 Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Nhanh.vn là phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến đa kênh tốt nhất hiện nay.  Nhanh.vn tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện và tiên tiến nhất. Các tính năng mà phần mềm cung cấp bao gồm quản lý sản phẩm, xử lý các đơn hàng nhanh chóng, quản lý từ xa và tích hợp các công cụ giúp đơn giản hóa quy trình kinh doanh của khách hàng.

Bằng việc nắm bắt xu hướng thị trường một cách nhanh chóng và chính xác, Nhanh.vn luôn hướng đến việc cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm về dịch vụ và quy trình kinh doanh tốt nhất. Nhanh.vn chắc chắn là phần mềm bán hàng mà mọi nhà bán lẻ đang tìm kiếm.

Nhanh.vn có đầy đủ các tính năng bạn cần để quản lý bán hàng từ khi mới bắt đầu kinh doanh cho đến khi sở hữu chuỗi cửa hàng lớn. Một số tính năng vượt trội của phần mềm Nhanh.vn:

 • Quản  lý kho hàng thông minh, nhanh chóng nhờ mã vạch IMEI riêng biệt. Có thể kiểm soát một cách dễ dàng số lượng hàng tồn kho, tránh tình trạng sai sót và thiếu hụt.
 • Phù hợp với mọi quy mô từ kho hàng nhỏ đến lớn, giá thành phải chăng.
 • Xử lý các dữ liệu nhanh chóng, đồng bộ và bảo mật: Các dữ liệu quản lý kho được tập trung và xử lý trong cùng một trang quản lý. Và các dữ liệu luôn được cập nhật liên tục.
 • Không phụ thuộc vào kết nối Internet: Mọi hoạt động quản lý đều được diễn ra bình thường (xuất nhập hàng hóa) và dữ liệu sẽ được lưu trữ trong máy ngay cả khi kết nối kém hoặc không có mạng.
 • Giao diện dễ sử dụng: Các tính năng nghiệp vụ chi tiết, rõ ràng ở màn hình chính giúp dễ dàng thao tác ngay từ lần đầu tiên sử dụng.
 • Tự động kết nối và so sánh giá vận chuyển của các đơn vị vận chuyển uy tín như: GHN, Viettel Post, Vietnam POST, Ecotrans, J&T...        
 • Báo cáo, thống kê các mặt hàng tại kho chi tiết, rõ ràng theo ngày, tháng, năm.
Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đọc ngay: Top 5 phần mềm quản lý kho và bán hàng miễn phí, tốt nhất hiện nay

3.2 Sapo

Sapo được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý bán hàng uy tín tại Việt Nam. Thương hiệu này được rất nhiều người biết đến và sử dụng bởi có quy mô lớn cũng như sở hữu nền tảng quản lý bán hàng đa kênh. 

Phần mềm Sapo

Phần mềm Sapo

Sapo hiện là một phần mềm quản lý bán lẻ, giải pháp bán hàng online được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao bởi những tính năng vượt trội dưới đây như sau:

 • Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng quản lý trên cả 2 nền tảng online và offline. Khi sử dụng phần mềm này, bạn sẽ tính tiền và quản lý đơn hàng một cách chính xác và nhanh chóng.
 • Giao diện hiện đại, tối ưu trải nghiệm của người dùng. Mọi thao tác bán hàng đều được thực hiện tối giản và nhanh chóng, chứ không phải thông qua nhiều bước.
 • Tích hợp với nhiều bên hãng vận chuyển uy tín như GHTK, GHN, Viettel Post, Vietnam Post, Grab, Ahamove, Boxme (Shipchung),…
 • Sapo cũng là đơn vị có cổng vận chuyển Sapo Express giúp hỗ trợ phí ship cho khách hàng
 • Quản lý đa kênh bán hàng trên nhiều nền tảng khác nhau như website, Facebook, sàn thương mại điện tử…

3.3 KiotViet

Phần mềm KiotViet hiện đang là một phần mềm được ứng dụng phổ biến trong trên thị trường. Đây là phần mềm bán hàng đa kênh phổ biến nhất hiện nay với hơn 100.000 cửa hàng trên toàn quốc. Phần mềm cung cấp cho người dùng tất cả các giải pháp bán hàng liên quan đến chăm sóc khách hàng, quản lý nhân viên hay quản lý kho, nhà cung cấp.

Phần mềm KiotViet

Phần mềm KiotViet

KiotViet được người dùng đánh giá cao bởi những ưu điểm sau:

 • Phần mềm này đáp ứng được nhu cầu của nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau trên thị trường như thời trang, điện tử, bán lẻ,…
 • Cho phép dùng thử miễn phí và có chi phí sử dụng cực kỳ thấp
 • Độ bảo mật thông tin cao và không lo sợ bị mất dữ liệu.
 • Phần mềm được tích hợp sử dụng trên điện thoại, máy tính.
 • Bạn có thể quản lý bán hàng mọi lúc mọi nơi và quản lý nhiều chi nhánh cùng lúc.
 • Bán hàng ngay cả khi bị mất kết nối Internet.
 • Người dùng không mất nhiều chi phí bảo trì.

Trên đây là bài viết chia sẻ ưu điểm và nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng cần biết. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc cần tìm lời giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, Nhanh.vn sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank)

Số tài khoản: 22823456666

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm