TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Tổng hợp Bộ câu hỏi tình huống cho nhân viên kho

2022-12-06

Bạn chuẩn bị ứng tuyển vị trí nhân viên kho? Bạn lo lắng với những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng? Hãy cùng Nhanh.vn khám phá ngay những câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn vị trí nhân viên kho và cách trả lời chi tiết nhất!

Bộ câu hỏi tình huống cho nhân viên kho

Nội dung chính [hide

1. Công ty chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm nhập kho đều được theo dõi và lưu trữ ở trạng thái hoàn hảo nhất. Là một nhân viên kho, bạn sử dụng quy trình nào để quản lý hàng hoá, hạn chế hư hỏng hoặc nguy cơ bị đánh cắp?

Trách nhiệm hàng đầu của nhân viên kho là lưu trữ hàng hoá, điều đó cũng có nghĩa bạn phải có trách nhiệm với những sản phẩm đó. Nhà tuyển dụng muốn chắc chắn rằng ứng viên biết các quy trình chuyên nghiệp. Chỉ có như vậy, bạn mới giữ cho hàng hoá an toàn và theo dõi được chúng trong trường hợp hư hỏng hoặc mất cắp.

Khi đặt ra câu hỏi này, người phỏng vấn muốn đánh giá kiến thức cơ bản và kinh nghiệm của ứng viên. Một số nội dung bạn cần đề cập đến trong câu trả lời bao gồm:

 • Quen thuộc với các phương pháp theo dõi hàng hóa.
 • Biết các thủ tục cần làm trong trường hợp xảy ra vấn đề.
 • Thành thạo một số phương pháp chống trộm.

Gợi ý trả lời: "Khi còn làm nhân viên kho ở công ty nhỏ, công việc tương đối nhẹ nhàng và đơn giản. Tôi có thể dễ dàng quản lý các lô hàng. Tuy nhiên, 2 năm trước, khi bắt đầu chuyển sang kho có quy mô lớn hơn, tôi bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho hàng hoá trong kho.

Ngoài việc theo dõi các thùng hàng hoá trong kho thông qua hệ thống mã vạch, tôi thích sử dụng GPS. Phương pháp đơn giản này cho phép theo dõi vị trí thực tế của các lô hàng bị mất hoặc bị đánh cắp trong thời gian thực".

Xem thêm: Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời cho vị trí nhân viên bảo vệ 

2. Tháo dỡ, nâng và vận chuyển các thùng hàng có khối lượng lớn là một phần công việc của nhân viên kho. Theo bạn, phương pháp tốt nhất để đối phó với việc tháo dỡ các lô hàng từ container khổng lồ là gì?

Mỗi nhân viên kho đều có thể có các quy trình cụ thể khác nhau để tháo dỡ, nâng hàng hóa và vận chuyển chúng đến nhà kho. Mặc dù các phương pháp này có thể khác nhau, nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn kiểm tra xem ứng viên có kinh nghiệm hay không, và có biết tuân thủ theo các quy tắc an toàn lao động không.

Đây cũng là cơ hội để xem liệu kĩ thuật mà ứng viên quen thuộc có trùng hợp với kĩ thuật công ty đang sử dụng. Nếu có thì nghĩa là thời gian thích nghi của ứng viên có thể nhanh hơn so với người khác. Khi trả lời, bạn nên bao gồm một số ý sau:

 • Kiến thức về các bước cụ thể để dỡ hàng từ container nặng.
 • Nhận thức về quy trình tiêu chuẩn, biết cách vận hành máy móc và sắp xếp hàng hoá.
 • Sẵn sàng tuân theo các quy trình an toàn thích hợp.

Gợi ý trả lời: "Tôi hiểu rằng việc tháo dỡ, nâng và vận chuyển, sắp xếp hàng hoá từ container vào kho là nhiệm vụ của nhân viên kho. Có thể nói, với hầu hết mọi người, đây là công việc tương đối vất vả và có tồn tại nguy hiểm. Mọi hành động mà nhân viên kho thực hiện đều cần tuân theo các yêu cầu an toàn lao động, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sai lầm dẫn tới tai nạn không đáng có.

Điều quan trọng là khi tháo dỡ, nhân viên kho phải biết cách nâng bằng chân và siết chặt các cơ để tránh chấn thương. Kỹ thuật xếp chồng hàng hoá tốt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm cụ thể và quy mô của thùng hàng (thùng to/nhỏ, nặng/nhẹ).

Nếu tôi xử lý các thùng hình vuông, tôi sẽ sắp xếp chúng thành mô hình khối và thay đổi các góc, từ đó giảm nguy cơ bị đổ hoặc gây thương tích cho những người xung quanh khi vô tình va đập".

container

3. Trong trường hợp có một lô hàng mới về/sắp chuyển đi với khối lượng rất lớn nhưng cần hoàn thành trong thời gian ngắn. Bạn có chiến lược nào để đẩy nhanh quá trình này?

Bất cứ ai có kinh nghiệm làm nhân viên kho đều từng trải qua tình huống phải vận chuyển, sắp xếp hàng hoá dưới áp lực thời gian. Và dĩ nhiên, bạn cũng phải biết cách sử dụng các chiến lược cụ thể để cải thiện tốc độ. Về bản chất, các phương pháp này phải hữu ích cho các kho có quy mô khác nhau, phù hợp với các mô hình sắp xếp được thiết lập khác nhau.

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá kỹ năng phân tích, khả năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc và kinh nghiệm của ứng viên. Câu trả lời của bạn nên có chứa các nội dung sau:

 • Chiến lược cụ thể để cải thiện tốc độ vận chuyển, sắp xếp hàng hoá trong kho.
 • Khả năng suy nghĩ nhanh và giải quyết vấn đề.
 • Kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể.

Gợi ý trả lời: "Khi cần vận chuyển, sắp xếp khối lượng lớn hàng hoá, tôi luôn cố gắng đẩy nhanh thao tác, trong khi đảm bảo rằng không có sai sót như rơi vỡ hàng hoá hoặc thừa/thiếu về số lượng. Dưới áp lực thời gian, rất khó để quản lý toàn bộ, nhưng bằng kinh nghiệm và khả năng tập trung cũng như sắp xếp thời gian hợp lý, tôi tin rằng mình vẫn có thể hoàn thành tốt yêu cầu.

Tôi cũng cho rằng để vận chuyển nhanh, thì nhân viên kho cần chuyên nghiệp từ khâu sắp xếp. Ở kho hàng trước đây tôi từng làm việc, có lúc hàng hoá trong kho ở khắp mọi nơi. Khi cần chuyển hàng đi hoặc nhận hàng mới, chúng tôi không biết phải để vào đâu cho hợp lý.

Sau đó, bằng cách cơ cấu lại vị trí vật phẩm theo danh mục, chẳng hạn như kích thước hoặc trọng lượng, tôi đã có thể cải thiện tốc độ tải hoặc dỡ sản phẩm. Tôi tin rằng tôi có thể sử dụng các hệ thống tương tự trong kho của công ty (nếu cần)".

Tìm hiểu thêm:

4. Khi làm việc như một nhân viên kho, bạn có sử dụng phần mềm nào để hỗ trợ công việc của mình hay không? Bạn đánh giá hiệu quả của phần mềm đó như thế nào?

Công nghệ máy tính có thể hỗ trợ nhiều đối tượng người lao động trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả với nhân viên kho. Câu hỏi này của nhà tuyển dụng đặt ra để kiểm tra kiến thức của ứng viên về các phần mềm có thể mang lại lợi ích tích cực cho công ty. Khi trả lời, ứng viên có thể đề cập tới:

 • Phần mềm máy tính cụ thể có lợi cho công nhân kho.
 • Khả năng học hỏi và sử dụng phần mềm thành thạo.

Gợi ý trả lời: "Phần mềm quản lý kho đã trở thành một phần không thể thiếu của trong sản xuất và phân phối. Cá nhân tôi quen thuộc và thích dùng [tên phần mềm cụ thể mà bạn sử dụng]. Phần mềm này dựa trên hệ thống lưu trữ dữ liệu đám mây và hỗ trợ các khía cạnh khác nhau của quản lý kho trong một nền tảng duy nhất. Tôi có thể xử lý cả nhận và vận chuyển bằng cách sử dụng nó.

Việc sử dụng phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và sức lực cho nhân viên kho, trong khi đảm bảo tính chính xác cao hơn so với làm thủ công. Đương nhiên tôi hiểu rằng, trong quá trình thao tác với phần mềm, bản thân nhân viên kho vẫn cần có sự tập trung tối đa và thành thạo để không sai sót từ khi bắt đầu".

phan-mem-ho-tro

5. Nếu bạn phát hiện ra một đồng nghiệp của mình đang lấy cắp sản phẩm từ kho, bạn sẽ thông báo cho người quản lý của mình hay thảo luận với đồng nghiệp đó trước? Tại sao?

Trong môi trường làm việc tại kho, có một số tình huống nhạy cảm có thể xảy ra liên quan đến sự chuyên nghiệp của từng nhân viên. Một số người vì nguyên nhân nào đó mà có hành vi trộm cắp. Trên thực tế, hành vi đó không chỉ vi phạm quy định, chính sách của công ty mà con vi phạm luật pháp, đặc biệt là khi lấy đi nhiều sản phẩm có giá trị lớn.

Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi này cho ứng viên nhằm đánh giá xem bạn có nhận thức được bản chất của vấn đề hay không. Dù bạn là nhân viên kho hay bất kỳ vị trí nào, trung thực và tuân thủ pháp luật cũng như quy định của doanh nghiệp là yêu cầu cơ bản.

Gợi ý trả lời: "Tôi cho rằng sự trung thực và tuân thủ luật pháp là yêu cầu đối với bất kỳ công việc nào. Là một nhân viên kho, tôi có trách nhiệm bảo vệ hàng hoá, sản phẩm chứ không phải khiến chúng thất thoát.

Trong trường hợp phát hiện đồng nghiệp của mình có hành vi sai trái, trước hết tôi sẽ nói chuyện với người đó. Tôi muốn biết nguyên nhân họ làm như vậy, và đề nghị họ tự báo cáo, nhận trách nhiệm với quản lý. Khi làm như vậy, người này có cơ hội thừa nhận sai lầm và đền bù, chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, nếu họ khăng khăng phủ nhận hoặc không nhận trách nhiệm, tôi sẽ trực tiếp báo cáo để công ty điều tra và xử lý. Tôi muốn đảm bảo có một môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh mà ở đó mọi người đều trung thực, nỗ lực hướng tới mục tiêu chung".

Bài viết liên quan:

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015 - Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm