TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Tất cả thông tin về Domain là gì mà bạn cần biết

2022-12-03

Bạn đang chuẩn bị và chắc chắn sẽ thiết kế và xây dựng 1 trang website cho công ty nhưng liệu bạn có chắc rằng mình đã nắm được đủ những gì cần thiết trước khi bắt tay vào xây dựng website hay không? Hay bạn đang phân vân chưa biết nên tìm hiểu từ đâu, nên bắt đầu từ cái gì trước tiên? Vậy theo các những người có kinh nghiệm trước đó khuyên rằng những “beginner” nên bắt đầu từ những thông tin cơ bản về website, tìm hiểu xem website gồm có những gì cần tìm hiểu. Và cơ bản nhất chính là domain. Bạn đọc hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu chi tiết hơn ở bài đọc bên dưới nhé!

1. Domain là gì?

Domain (hay còn được gọi là tên miền bằng tiếng Việt) có thể được hiểu theo rất nhiều nghĩa. Thông thường người ta hay định nghĩa tên miền giống địa chỉ trên Internet ngắn gọn dễ nhớ dẫn đến công ty, doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân nào đó, mà thông thường là các website hay email liên lạc của họ. 

Ví dụ như Nhanh.vn là tên miền của Nhanh, người dùng có thể gõ địa chỉ này trên các trang công cụ tìm kiếm hoặc ngay trên thanh tìm website là có thể dẫn đến trang chủ của Nhanh ngay. Tương tự như facebook.com, google.com, youtube.com cũng vậy.

Để sử dụng được tên miền thì người sở hữu tên miền bắt buộc phải đăng ký tên miền, và mọi hoạt động trong quá trình đăng ký tên miền phải được kiểm soát bởi ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) và nơi cung cấp dịch vụ đăng ký và mua tên miền.

Thông thường 1 website cần ít nhất 2 thành phần là web server và domain:

- Web server là máy chủ lưu trữ tất cả dữ liệu để có thể thiết kế, xây dựng website và điều hành website

- Domain là địa chỉ dễ nhớ hơn thay cho địa chỉ IP cho từng website. Tên miền được ký hiệu bởi các con số và chữ cái mà người sở hữu có thể tự do sáng tạo nhưng không được trùng lặp với ai. Trong khi địa chỉ IP lại là dãy gồm 4 nhóm có 3 chữ số, phân cách bởi dấu chấm, ví dụ như 134.134.134.134. Vì thế tên miền sẽ dễ dàng được truy cập đến và giúp người sử dụng dễ nhớ hơn.

Dịch vụ thiết kế website hỗ trợ SEO tối ưu Nhanh.Web

20230203_POq2JhponfXOhCxT.png

2. Các thành phần của Domain

Domain có 3 thành phần chính cần nhớ đó chính là tên miền chính, tên miền phụ và tên miền cấp cao. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé

Các thành phần tên miền

Các thành phần tên miền

2.1. Tên miền chính

Tên miền chính là nhóm ký hiệu nằm trước các đuôi như .com, .net, .org hay trước các loại đuôi khác mà bạn thấy trên Internet. Tên miền chính thường sẽ thể hiện thương hiệu hay tên gọi hay viết tắt của tổ chức, hoặc doanh nghiệp. 

Ví dụ như Nhanh.vn thì Nhanh chính là tên miền chính, facebook.com thì facebook là tên miền chính, youtube.com thì youtube là tên miền chính.

Đọc thêm: 7 bí quyết chọn tên miền tiếng Anh hay

2.2. Tên miền phụ

Tên miền phụ (Subdomain) hoạt động như tên miền chính. Vì khi người dùng truy cập địa chỉ có tên miền phụ thì địa chỉ này sẽ dẫn đến một trang cụ thể riêng biệt như cách tên miền chính dẫn đến trang chủ của website. Nó là tập hợp các ký tự đứng trước tên miền chính và phân cách với tên miền chính bởi dấu chấm.

Tên miền phụ hay được sử dụng để giúp doanh nghiệp hoặc tổ chức tạo một trang website riêng biệt cho nhóm dịch vụ hay sản phẩm, hoặc hoạt động nào đó mà không cần phải đăng ký tên miền mới.

Ví dụ như có một website có địa chỉ là nhabep.noithatvip.com.vn thì “nhabep” chính là tên miền phụ và “noithatvip” là tên miền chính của 1 doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm nội thất và có một nhánh là chuyên về nội thất trong nhà bếp.

Xem thêm: Bảng giá tên miền giá rẻ nhất bạn cần tham khảo

2.3. Tên miền cấp cao

Tên miền cấp cao (TLD - Top Level Domain) là phần đuôi nằm ở vị trí sau cùng trong các địa chỉ website. Tuy nhiên tên miền cấp cao có rất nhiều loại và nó sẽ có một số nhóm như sau:

- Tên miền cấp cao chung (gTLD - general Top Level Domain) là nhóm các tên miền cấp cao dùng chung trên toàn thế giới, và thông thường cũng có thể hiểu đây là nhóm tên miền quốc tế. Ví dụ như .com, .net, .edu (giáo dục), .org (tổ chức phi chính phủ), .gov (chính phủ), .mil (quân đội), .biz (thương mại)

- Tên miền cấp cao mới (nTLP - new Top Level Domain) là nhóm các tên miền mới với nhiều ý nghĩ khác nhau thay cho nhóm tên miền truyền thống, và thông thường còn được gọi là nhóm tên miền mở rộng. Ví dụ như .tech (công nghệ), 

- Tên miền cao cấp mã quốc gia (ccTLP - country code Top Level Domain) là nhóm các tên miền được quy định thuộc quyền sở hữu của từng quốc gia. Ví dụ như .vn (Việt Nam), .jp (Nhật Bản), .ca (Canada), .cn (China), v.v..

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm bài viết liên quan

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

22823456666 - TPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm