TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

14 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đông khách, chốt trăm đơn mỗi ngày

-2024-04-05

Bạn đang tự hỏi vì sao cùng kinh doanh online với những sản phẩm và phương thức tương tự nhưng doanh thu chỉ "lèo tèo" ở mức thấp. Trong khi đó đối thủ cạnh tranh bán trăm đơn 1 ngày, càng ngày càng phát triển với quy mô lớn hơn. 

Giải pháp nào cho bạn, cách bán hàng online hiệu quả cao hơn, giảm thiếu chi phí, tối đa hóa doanh thu? Nhanh.vn gợi ý cho bạn 14 tuyệt chiêu/phương pháp được nhiều chủ shop online áp dụng thành công!

bí quyết bán hàng online hiệu quả

1. Nghiên cứu nhu cầu thị trường trên các phương tiện truyền thông

Trước khi triển khai hoạt động kinh doanh thì bạn cần phải nghiên cứu một cách chi tiết, bài bản nhu cầu và tiềm năng của thị trường. Sai lầm của nhiều người bán hàng hiện nay đó chính là tìm nguồn hàng trước rồi mới đi tìm hiểu thị trường. 

Nhưng khi nhập hàng về thì lại rất khó bán hoặc không bán được cho khách hàng. Do đó, bạn phải tiến hành nghiên cứu thị trường trước để biết thị trường đang cần và đang muốn gì rồi mới đi tìm sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đó. Bí quyết bán hàng online hiệu quả ở đây đó là bạn nên tìm kiếm các nhóm khách hàng đang tìm kiếm giải pháp nhưng chưa có sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu của họ để kinh doanh.

Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Bạn có thể lên Facebook hoặc các mạng xã hội khác như Zalo, Instagram, Twitter tham gia các Group tâm sự, tư vấn tìm hiểu vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải là gì, hoặc bạn có thể nghiên cứu các từ khóa Google hay Google Trends để xem các từ khóa nào đang có nhiều người muốn nhưng lại có ít nơi đáp ứng được. 

Kết hợp với việc ghi chép và nghiên cứu chắc chắc giúp bạn tối ưu hóa được sản phẩm của mình để phù hợp với thị trường và mang tính cạnh tranh cao. Đồng thời, bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm ngách hay xác định thị trường ngách để kinh doanh hiệu quả.

Ngày nay các thị trường bán hàng trên các sàn thương mại điện tử cũng trở nên cực kì phát triển, bạn cũng có thể nghiên cứu tại các sàn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo... để tìm kiếm nghiên cứu các sản phẩm cũng như các ngành hàng đang phát triển hay ngành hàng ít thu hút được khách hàng, từ đó bạn có thể tự lựa chọn và đưa ra được quyết định đâu là ngành hàng mà bạn đang cần. 

Nghiên cứu càng kĩ tìm hiểu càng nhiều thị trường càng giúp cho bạn có cái nhìn sâu rộng và có một sự chuẩn bị và lựa chọn sáng suốt nhất khi bắt đầu lựa chọn ngành hàng. 

Nhiều khi sản phẩm chẳng phải quá nổi bật hay đang có nhiều người cùng kinh doanh mặt hàng đó phát triển, quan trọng nó phù hợp với bạn và bạn tìm ra được các điểm mạnh của ngành hàng mà mình nhắm tới để tung ra các thị trường. Vậy nên làm gì cũng thế hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi bắt đầu nhé.

Các bước chính để nghiên cứu nhu cầu thị trường hiệu quả bao gồm:

Bước 1: Thu thập dữ liệu: Thu thập thông tin về thị trường và khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau như khảo sát trực tuyến, cuộc gọi điện thoại, phỏng vấn trực tiếp, tìm hiểu từ các báo cáo thị trường hoặc các nguồn tin tức, tài liệu chuyên ngành.

Bước 2: Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu thu thập được để tìm ra các xu hướng, mẫu thị trường, nhu cầu của khách hàng, đặc điểm của đối tượng khách hàng và định vị thương hiệu.

Bước 3: Đánh giá nhu cầu thị trường: Đánh giá mức độ quan trọng của các yếu tố khác nhau đối với khách hàng, từ đó xác định được những yếu tố nào là ưu tiên để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bước 4: Đưa ra đề xuất và phân tích kết quả: Dựa trên các kết quả phân tích, đưa ra các đề xuất về sản phẩm, dịch vụ hoặc chiến lược kinh doanh phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sau đó, phân tích kết quả để đánh giá hiệu quả của các đề xuất đã đưa ra.

Bán hàng online hiệu quả 

Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận hành

Báo cáo chi tiết đánh giá hiệu quả kinh doanh

tìm hiểu thêm

2. Đầu tư sản phẩm chất lượng

Đây là một bước rất quan trọng quyết định khá lớn đến việc thành công của người bán hàng online. Sản phẩm của bạn phải đảm bảo chất lượng, một sản phẩm chất lượng sẽ mang lại cảm giác tin tưởng cho người sử dụng. Bạn phải hiểu rõ được chất lượng, xuất xứ, cách sử dụng, hạn sử dụng,.. và những vấn đề cần thiết liên quan đến sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Khi đã rõ hết mọi thứ và tự tin vào sản phẩm của mình thì bạn mới có thể kinh doanh hiệu quả. Đây là một trong những chìa khóa quan trọng giúp chủ shop đi đơn ầm ầm bởi chất lượng luôn được khách hàng ưu tiền hàng đầu.

Để tìm kiếm các sản phẩm đầu tư chất lượng bán hàng online, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tìm kiếm trên tất cả các trang thương mại điện tử (TMDT): Các trang TMDT như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,... cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm kiếm sản phẩm mà bạn quan tâm.
 • Xem nhận xét từ người dùng: Bạn có thể xem các nhận xét từ người dùng trước đó về sản phẩm đó. Những người dùng trước đó sẽ đánh giá về chất lượng, tính năng, giá cả của sản phẩm đó. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về sản phẩm và có thể quyết định liệu nó có phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn hay không.
 • Kiểm tra các thông tin liên quan đến sản phẩm: Trước khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên kiểm tra các thông tin liên quan đến sản phẩm đó, bao gồm thông số kỹ thuật, chất lượng, nguồn gốc và giá cả. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của nhà sản xuất hoặc trên các trang web uy tín khác nhưng có liên quan đến sản phẩm đó.
 • Tìm hiểu thêm về nhà cung cấp: Nếu bạn không quen với nhà cung cấp của sản phẩm, bạn nên tìm hiểu thêm về họ. Bạn có thể tra cứu thông tin trên trang web của họ, hoặc tham khảo ý kiến ​​từ các nguồn đáng tin cậy khác.
 • Xem các ưu đãi, chính sách bảo hành và vận chuyển: Trước khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên xem xét các ưu đãi, chính sách bảo hành và vận chuyển của nhà cung cấp. Bạn cần chắc chắn rằng các chính sách này sẽ phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.
20240110_4FWl9YFp.jpg

Đầu tư sản phẩm chất lượng

Tham khảo: 10+ mẹo đông khách kiếm bộn tiền cho quán ăn, nhà hàng, quán nhậu

Giải pháp Marketing Facebook

3. Tối ưu giá sản phẩm

Bán hàng online đang trở thành xu hướng kinh doanh bùng nổ trong thời đại công nghệ số. Nắm bắt được "Cách bán hàng online thành công" sẽ mở ra cánh cửa cho bạn bước vào thế giới kinh doanh đầy tiềm năng này. Tối ưu giá sản phẩm là điều phải làm để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường khốc liệt mà ai cũng nhảy vào như hiện nay.

Sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng về shop của bạn không chỉ phù thuộc vào sản phẩm mà trước hết là mức giá sẽ thu hút họ. Một mức giá tốt đi kèm với chất lượng sản phẩm tốt sẽ khiến cho khách hàng sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm của bạn. 

Tuy nhiên, việc tối ưu giá cũng có rất nhiều công đoạn, bạn cần phải thực hiện khảo sát độ hài lòng khách hàng về sản phẩm, sự kì vọng của họ về sản phẩm này, những chi phí mà khách hàng phải trả thêm khi họ mua sản phẩm, đối thủ cạnh tranh đang bán với mức giá thế nào. Từ đó đưa ra mức giá phù hợp nhất, hấp dẫn nhất đối với khách hàng của bạn.

Với những sản phẩm có nhiều trên thị trường, bạn phải khảo sát, so sánh mức giá của những đối thủ cùng tệp khách hàng, sau đó tối ưu làm sao để thu hút được khách hàng mua sản phẩm, giữ được khách hàng cũ mà không bị lỗ vốn.

Để tối ưu giá sản phẩm bán hàng online hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

 • Nghiên cứu và so sánh giá của đối thủ cạnh tranh: Trong quá trình bán hàng online, nếu giá sản phẩm của bạn quá cao so với đối thủ cạnh tranh thì khách hàng sẽ không mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu và so sánh giá với đối thủ cạnh tranh để đưa ra giá sản phẩm hợp lý và cạnh tranh.
 • Tính giá thành sản phẩm: Tính giá thành sản phẩm là một trong những yếu tố cơ bản để đưa ra giá bán sản phẩm. Bạn cần tính toán các chi phí để sản xuất hoặc nhập sản phẩm về, bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, chi phí quản lý, chi phí marketing,... từ đó đưa ra giá bán sản phẩm hợp lý.
 • Xác định đối tượng khách hàng và đưa ra giá phù hợp: Bạn cần phân tích đối tượng khách hàng của mình để đưa ra giá sản phẩm phù hợp. Ví dụ: Nếu sản phẩm của bạn dành cho đối tượng khách hàng cao cấp thì bạn có thể đưa ra giá cao hơn so với sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng bình dân.
 • Áp dụng chiến lược giá để thu hút khách hàng: Bạn có thể áp dụng các chiến lược giá như giảm giá, khuyến mại, ưu đãi,... để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng áp dụng quá nhiều chiến lược giá có thể làm giảm giá trị sản phẩm của bạn.
 • Đánh giá và điều chỉnh giá thường xuyên: Bạn cần theo dõi và đánh giá hiệu quả của giá sản phẩm thường xuyên để điều chỉnh giá phù hợp với tình hình thị trường và đối thủ cạnh tranh.

bí quyết bán hàng online chốt trăm đơn mỗi ngày

Xem thêm: 20 kiểu khuyến mãi siêu hấp dẫn giúp các shop bán hàng thu lại lợi nhuận "khủng"

4. Thấu hiểu khách hàng

Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người kinh doanh online quan tâm. Cần có chiến lược bài bản và thực sự biết được khách hàng muốn gì, khách hàng cần gì để đáp ứng kịp thời và chốt đơn nhanh chóng.

Bạn nên nghiên cứu kĩ khách hàng của mình: họ là ai, ở đâu, cá nhân hay tổ chức, điều họ quan tâm là gì, họ nghĩ gì khi mua hàng online, tâm lý của họ thế nào,… Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình thì những kế hoạch, chính sách hay chiêu thức bán hàng bạn đưa ra sẽ càng phù hợp, sát với khách hàng mục tiêu. Việc kinh doanh online của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Nhớ kĩ rằng bạn phải đặt mình ở trong khách hàng, thấu hiểu kĩ tâm lý khách hàng giúp sản phẩm của bạn đến được gần hơn với khách hàng. Bạn thử nghĩ xem nếu bạn chưa hiểu được hết về khách hàng của mình mà đã chào bán sản phẩm của bạn cho họ, sản phẩm của bạn đâu phải đã phù hợp với họ. Vậy nên hãy luôn luôn và luôn hiểu được insight khách hàng của bạn nhé.

Để thấu hiểu khách hàng khi bán hàng online:

 • Nghiên cứu khách hàng: Tìm hiểu về đối tượng khách hàng của bạn bằng cách đọc các bài viết, bình luận trên trang web của bạn hoặc các trang web khác, và những đánh giá, đánh giá của khách hàng trên các trang web đánh giá sản phẩm.
 • Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng: Hiểu rõ về những gì khách hàng muốn, cần và mong đợi từ sản phẩm của bạn. Bạn có thể đưa ra câu hỏi về sản phẩm của bạn hoặc cung cấp các bảng câu hỏi khảo sát cho khách hàng để thu thập thông tin.
 • Tạo một trang web chuyên nghiệp: Đảm bảo rằng trang web của bạn được thiết kế chuyên nghiệp và dễ sử dụng, đồng thời chú ý đến cách trình bày thông tin về sản phẩm của bạn và đảm bảo rằng chúng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Cung cấp tư vấn sản phẩm: Cung cấp các lời khuyên và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm của bạn. Điều này giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn và có thể tạo ra sự kết nối giữa bạn và khách hàng.
 • Tạo mối quan tâm với khách hàng: Cập nhật thông tin mới nhất về sản phẩm, tạo ra các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá để khách hàng quan tâm và luôn cập nhật về sản phẩm của bạn.
 • Giao tiếp hiệu quả: Luôn tạo ra một môi trường giao tiếp mở giữa bạn và khách hàng. Hãy lắng nghe và đưa ra câu trả lời thích hợp cho các câu hỏi, đề xuất hoặc ý kiến của khách hàng.
 • Theo dõi và đánh giá: Theo dõi và đánh giá các hoạt động của bạn để tìm hiểu các điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược bán hàng của bạn. Từ đó bạn có thể cải thiện hơn nữa và mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng của bạn.

thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn

Thấu hiểu khách hàng

Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Hơn 100,000 chủ Shop tin dùng

Tiết kiệm thời gian -  tối ưu vận hành

tìm hiểu thêm

5. Bán hàng đa kênh

Với thời đại công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4 phát triển song hành, bạn có nhiều hơn 1 kênh bán hàng online như Facebook trước kia. Bạn có thể mở rộng nhiều kênh hơn để dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng của mình. Một số kênh bạn nên mở rộng chính là: Instagram, Pinterest, YouTube, Sàn thương mại điện tử, bán hàng trên Shopee, Zalo,...

Để bán hàng đa kênh dễ dàng hơn, có một số lời khuyên mà bạn có thể áp dụng:

Sử dụng các công cụ quản lý đa kênh: Các công cụ như Shopify, Magento hay WooCommerce đều cung cấp tính năng quản lý đa kênh, giúp bạn quản lý toàn bộ hoạt động bán hàng trên các kênh khác nhau từ một nền tảng duy nhất.

Xây dựng một trang web bán hàng tốt: Trang web bán hàng của bạn là nơi để khách hàng tìm thấy sản phẩm của bạn. Hãy đảm bảo trang web của bạn có giao diện đẹp, thân thiện với người dùng và cung cấp thông tin sản phẩm đầy đủ và chính xác.

Kết nối với các kênh bán hàng trực tuyến khác: Ngoài trang web của bạn, bạn có thể sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến khác như Amazon, eBay, Facebook, Instagram hay Google Shopping để đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Tối ưu hóa SEO: Tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn và các sản phẩm của bạn trên các kênh bán hàng trực tuyến khác giúp tăng khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Quản lý đơn hàng hiệu quả: Quản lý đơn hàng là một phần quan trọng trong bán hàng đa kênh. Sử dụng các công cụ quản lý đơn hàng để đảm bảo rằng bạn có thể xử lý các đơn hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo dõi và đánh giá hoạt động bán hàng: Sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi và đánh giá hoạt động bán hàng của bạn trên các kênh khác nhau. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các kênh bán hàng có hiệu quả và tối ưu hoá hoạt động bán hàng của bạn.

bán hàng đa kênh

Bí quyết bán hàng đông khách hiệu quả trong thời đại công nghệ số chính là bán hàng đa kênh. Bằng cách kết hợp hiệu quả các kênh bán hàng online như website, fanpage, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cùng kênh bán hàng offline truyền thống như cửa hàng, bạn có thể tiếp cận tệp khách hàng rộng lớn và gia tăng doanh thu.

Đọc thêm: Hướng dẫn viết lời giới thiệu bán hàng ấn tượng và hiệu quả

Bạn đang kinh doanh trên sàn TMĐT, rắc rối bạn gặp phải là:
- Xử lý đơn hàng chậm
- Gặp nhiều tình trạng sót đơn, mất hàng
- Kiểm soát tồn kho khó khăn
- Không nắm rõ các loại chi phí trên sàn
Ở đây, phần mềm quản lý bán hàng trên sàn TMĐT của Nhanh.vn sẽ giải quyết tất cả những rắc rối trên và hơn thế nữa.

dùng thử miễn phí

báo cáo lợi nhuận sàn

6. Đầu tư quảng cáo sản phẩm

Trong thời đại công nghệ số, việc đầu tư quảng cáo sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng để thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu. Đây cũng là một mẹo bán hàng online đắt khách, là chủ đề được quan tâm hàng đầu bới cách chủ shop online. Đánh trực tiếp vào ngành hàng dễ dàng phát sinh nhu cầu và chuyển đổi trong thời gian ngắn.

Kinh doanh với mặt hàng tương tự như đối thủ cạnh tranh, làm thế nào để bạn có thể vượt lên hoặc ít nhất có thể thu được nhiều đơn hàng hơn. Đó chính là hãy đầu tư thêm vào việc quảng cáo, tăng tiếp cận với khách hàng mục tiêu, làm cho họ yêu thích và sẵn sàng mua hàng của mình. Một mẫu quảng cáo với nội dung phù hợp, thôi thúc mùa hàng mạnh mẽ cùng hình ảnh đẹp, phù hợp sẽ khiến khách hàng thu hút  và sẵn sàng mua của bạn.

Đầu tư quảng cáo sản phẩm bán hàng online là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Dưới đây là một số cách để đầu tư quảng cáo sản phẩm bán hàng online hiệu quả:

 • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận và tìm hiểu về thói quen mua sắm của họ để tạo ra một chiến dịch quảng cáo phù hợp.
 • Chọn nền tảng quảng cáo phù hợp: Các nền tảng quảng cáo trực tuyến phổ biến bao gồm Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, YouTube Ads và nhiều nền tảng khác. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn, bạn có thể chọn nền tảng phù hợp để đầu tư quảng cáo.
 • Sử dụng từ khóa liên quan: Nếu bạn đầu tư vào Google Ads, hãy sử dụng từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn để hiển thị quảng cáo của bạn cho khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm tương tự.
 • Sử dụng hình ảnh và video thu hút: Sử dụng hình ảnh và video chất lượng để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng tỷ lệ click vào quảng cáo của bạn.
 • Đo lường hiệu quả quảng cáo: Để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo của bạn, bạn cần đo lường các chỉ số như tỷ lệ click vào quảng cáo, tỷ lệ chuyển đổi, chi phí mỗi click hoặc chi phí mỗi chuyển đổi.
 • Điều chỉnh chiến dịch quảng cáo: Dựa trên các chỉ số đo lường, bạn cần điều chỉnh chiến dịch quảng cáo của mình để tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo và tăng doanh số bán hàng.

Tóm lại, đầu tư quảng cáo sản phẩm bán hàng online hiệu quả đòi hỏi bạn phải tìm hiểu đối tượng khách hàng của mình, chọn nền tảng quảng cáo phù hợp, sử dụng nội dung thu hút và đo lường hiệu quả quảng cáo để điều chỉnh chiến dịch quảng cáo của bạn.

Tham khảo: TOP 10 mẹo buôn bán đắt hàng, tăng doanh thu hiệu quả

7. Sản phẩm đi kèm với hình ảnh

Nếu bạn bán hàng online mà không có hình ảnh của sản phẩm thì 100% thất bại. Nếu bạn lấy hình ảnh của những website khác làm sản phẩm của mình thì việc kinh doanh của bạn chẳng còn có bản sắc riêng nữa. Bí quyết để có một sản phẩm với hình ảnh hấp dẫn là bạn tự chụp sản phẩm của mình hoặc đầu tư sử dụng dịch vụ chụ ảnh sản phẩm đang được khá nhiều đơn vị cung cấp. Điều này sẽ mang lại dự thống nhất, đồng bộ và chuyên nghiệp cho cửa hàng online của bạn.

Một số lợi ích của việc sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm của bạn:

 • Tạo sự chuyên nghiệp: Hình ảnh chuyên nghiệp giúp tăng tính chuyên nghiệp cho sản phẩm của bạn và tạo niềm tin cho khách hàng.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Hình ảnh đẹp giúp tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Thể hiện đầy đủ sản phẩm: Hình ảnh chuyên nghiệp cho phép khách hàng xem sản phẩm của bạn từ nhiều góc độ khác nhau, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và giúp khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn nhanh hơn.
 • Tăng sự tin tưởng của khách hàng: Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp giúp tạo sự tin tưởng và độc đáo cho sản phẩm của bạn.

Để tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm của bạn, bạn có thể thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc tự tạo ra các hình ảnh chất lượng cao bằng cách sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến việc sử dụng hình ảnh đúng kích thước và độ phân giải để tránh mất chất lượng khi đăng tải lên các trang web hoặc các kênh mạng xã hội.

sản phẩm luôn cần phải có hình ảnh đi kèm

Xem ngay: 1001 điều bạn cần biết khi BÁN HÀNG ONLINE

8. Đầu tư cho website

Bên cạnh việc bán hàng online trên Facebook hay mạng xã hội, đừng quên một kênh bán hàng online hiệu quả đầy tiềm năng khác nữa đó chính là website bán hàng của bạn. Bạn vẫn chưa thiết kế website bán hàng ư? Làm ngay trong hôm nay thôi, website được cho như là bộ mặt của một cửa hàng hay doanh nghiệp vậy, một website ấn tượng hay có những hình ảnh nội dung chất lượng sẽ khiến cho khách hàng muốn ở lại lâu hơn, cập nhật thông tin mỗi ngày và thu về hàng ngàn đơn hàng từ website rồi đấy. Ngoài ra, trên trang web của bạn, bạn có thể trao đổi liên kết với các website có cùng nội dung, khi đó bạn sẽ được nhiều khách hàng biết tới hơn.

Để đầu tư cho website bán hàng online hiệu quả, bạn cần chú ý đến các yếu tố như:

 • Thiết kế website chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm (SEO).
 • Cung cấp thông tin sản phẩm đầy đủ và chính xác.
 • Tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến an toàn và đáng tin cậy.
 • Tạo ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.
 • Tạo ra một chiến lược marketing đa dạng và hiệu quả để quảng bá sản phẩm của bạn.
 • Cập nhật liên tục thông tin sản phẩm mới nhất và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Tạo Website bán hàng nhanh chóng chỉ sau 5 phút cùng Nhanh.vn

Dùng thử miễn phí

9. Tối ưu chi phí vận chuyển đơn hàng online

Theo nghiên cứu có đến 51% khách hàng mua hàng trực tuyến trả lời rằng chi phí vận chuyển chính là rào cản khiến họ không muốn mua hàng online, chi phí cáo họ sẽ hủy đơn hoặc không nhận sản phẩm. Do đó việc tối thiểu hóa chi phí vận chuyển đơn hàng online vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm hàng hoàn lại thu hút thêm khách hàng.

Để tối ưu chi phí vận chuyển đơn hàng online, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Xác định đối tượng khách hàng: Bạn nên tìm hiểu khách hàng mục tiêu của mình, như vùng địa lý, độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu để có kế hoạch vận chuyển phù hợp. Ví dụ, nếu đa số khách hàng của bạn ở cùng một khu vực, bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển địa phương để tiết kiệm chi phí.
 • Chọn đơn vị vận chuyển phù hợp: Bạn cần tìm hiểu các đơn vị vận chuyển có uy tín và giá cả hợp lý để chọn đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn cũng nên tìm hiểu về chính sách vận chuyển của các đơn vị để chọn được mức phí hợp lý nhất.
 • Tối ưu hóa quy trình đóng gói và đóng kiện: Đóng gói và đóng kiện sản phẩm đúng cách sẽ giúp tránh hao hụt và vỡ vặn sản phẩm trong quá trình vận chuyển, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển. Bạn có thể tìm hiểu về cách đóng gói và đóng kiện tối ưu để giảm thiểu khối lượng và kích thước gói hàng.
 • Sử dụng dịch vụ vận chuyển tổng đài: Đối với các đơn hàng có số lượng lớn hoặc cần giao hàng đến nhiều địa điểm, bạn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển tổng đài để tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • Áp dụng chiến lược giá cước: Bạn có thể áp dụng chiến lược giá cước cho khách hàng mua số lượng lớn hoặc thường xuyên để thu hút khách hàng và giảm thiểu chi phí vận chuyển.
 • Sử dụng công nghệ để quản lý và theo dõi đơn hàng: Sử dụng các phần mềm quản lý đơn hàng giúp bạn theo dõi chính xác vị trí và tình trạng của đơn hàng, từ đó có thể tính toán và tối ưu chi phí vận chuyển.

10. Đội ngũ nhân viên bán hàng online phải chất lượng

Trên thực tế, nhân viên có vai trò quan trọng trong việc bán hàng online. Một đội ngũ nhân viên chất lượng sẽ là cầu nối đưa khách hàng đến với sản phẩm của bạn một cách hoàn hảo. Chính vì vậy, việc đào tạo toàn bộ nhân viên một cách bài bản sẽ là một lợi thế to lớn cho shop của bạn.

Đối với bán hàng online, bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ online phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo, điện thoại…và khách hàng cũng chỉ có thể đánh giá bạn qua cách nói chuyện cũng như ngữ điệu giọng nói. Vậy nếu bạn không sở hữu một nhân lực có giọng nói ngọt ngào, dễ nghe hay ảnh hưởng vùng miền thì sao? 

Điều này sẽ ảnh hướng khá nhiều đến tâm lí mua hàng của khách hàng. Bạn có thể thuê cho mình 1-2 nhân viên chăm sóc khách hàng riêng hoặc một bộ phận tư vấn khách hàng để làm công việc này thay cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kiên nhẫn, không, tuyệt đối không tỏ ra khó chịu hay buông những lời khó nghe với các “thương đế” của mình. Vì trên mạng, các đoạn chat hay nói chuyện đó rất dễ dàng được lan truyền và một khi nó xảy ra, doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn rất khó lấy lại uy tín như ban đầu.

Việc có đội ngũ nhân viên bán hàng online chất lượng giúp tăng doanh số và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Họ có khả năng thuyết phục khách hàng mua hàng và cung cấp thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng và giải đáp thắc mắc của khách hàng để xây dựng uy tín cho thương hiệu.

11. Áp dụng giải pháp công nghệ vào bán hàng

Sử dụng những giải pháp công nghệ để tối ưu quy trình bán hàng, giảm thiểu các chi phí về quản lý, vận chuyển, hay nhân sự là một bước đi đúng đắn trong thị trường bão hòa về kinh doanh online như hiện nay. Hiện nay các phần mềm bán hàng như Nhanh.vn – phần mềm quản lý bán hàng đa kênh, cũng đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp, chủ shop online lựa chọn để áp dụng cho cơ sở kinh doanh của mình. Nhờ đó họ rút ngắn được thời gian cũng như công sức để mở rộng kinh doanh, cũng như tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần.

Nhanh.vn tối ưu quản lý bán hàng đa kênh cho shop online

Quản lý bán hàng online vô cùng hiệu quả cùng Nhanh.vn

dùng thử miễn phí

12. Tổ chức các chương chình khuyến mãi tặng quà minigame, give away

Bí quyết kinh doanh online hiệu quả đó là bạn không nên bỏ qua việc tổ chức các chương trình khuyến mại hay sáng tạo ra những minigame tương tác với khách hàng. Các chương trình khuyến mại gây sốc chính là giải pháp thúc đẩy bán hàng hiệu quả. Bởi đa phần khách hàng đều thích nhận được các khuyến mại khi mua hàng. 

Khuyến mại có thể bằng việc giảm giá các mặt hàng, tặng quà cho khách hàng hoặc theo hình thức buy 1 get 1, miễn phí giao hàng, phí ship, tặng kèm quà tặng cho khách hàng thân thiết, ưu đãi giảm giá,... 

Ngoài thu hút khách mua hàng thông qua các chương trình khuyến mại, một bí quyết kinh doanh online hiệu quả khác bạn nên áp dụng đó chính là tổ chức các minigame. Tuy nhiên, để có một minigame thành công bạn cần xây dựng kế hoạch cho nó bao gồm nội dung minigame, phần quà, cách thức trao thưởng và giải thưởng dành tặng khách hàng. Giải thưởng hoặc nội dung minigame nên gắn liền trực tiếp với sản phẩm bạn đang bán. Đó có thể là sản phẩm mà cửa hàng bạn đang bán chạy nhất, hay bất kỳ sản phẩm nào mà thực sự có giá trị với người chơi. Tránh trường hợp tặng các phần thưởng mà khách hàng không có hứng thú để tham gia minigame của bạn.

Để tổ chức chương trình khuyến mãi tặng quà minigame, give away hiệu quả, bạn cần:

 • Xác định mục đích của chương trình.
 • Xác định quà tặng phù hợp với mục đích và đối tượng khách hàng.
 • Thiết kế minigame, give away thú vị và hấp dẫn.
 • Quảng bá chương trình trên các kênh truyền thông.
 • Thu thập thông tin khách hàng.
 • Tính toán chi phí và lợi nhuận.
 • Đánh giá kết quả và cải thiện hiệu quả cho chương trình tiếp theo.
minigame give away

Tham khảo: Từ A đến Z cho người mới khởi nghiệp kinh doanh online năm 2024

13. Chăm chút cho hình ảnh sản phẩm

Việc này không kém phần quan trọng cho kết quả kinh doanh, vì hình ảnh sản phẩm chính là bộ mặt của bạn. Nếu như hình ảnh sản phẩm sơ sài, không mỹ quan thì khách hàng sẽ thấy không yên tâm và có niềm tin về chất lượng và thấy không tin tưởng, khi bạn chăm chút cho các hình ảnh sản phẩm của mình với hình ảnh bắt mắt, phong phú chắc chắn chỉ riêng điều này thôi đã khiến các khách hàng ngoài kia bị thu hút vào, ai cũng yêu cái đẹp mà đúng không nào.

Việc chăm chút cho hình ảnh sản phẩm bán hàng online là rất quan trọng để thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cần sử dụng ánh sáng và góc chụp thích hợp để tạo nên những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh để cải thiện độ sáng, độ tương phản và loại bỏ các chi tiết không cần thiết.

hình ảnh sản phẩm

14. Tăng cường đăng bài

Đối với việc kinh doanh online, việc đăng bài cũng hết sức quan trọng, bí quyết là hãy đăng thật cụ thể và thường xuyên về những sản phẩm của mình. Việc đó sẽ giúp sản phẩm được hiện lên nhiều hơn, khách hàng sẽ chú ý đến sản phẩm của bạn nhiều hơn và tên của bạn sẽ được khách ghi nhớ qua những lần xuất hiện bài đăng. Khi đó, nếu có ý định mua hàng thì có thể khách hàng sẽ nhớ đến tên bạn đầu tiên. 

Ngoài ra, bạn có thể lên kịch bản hoặc sáng tạo các video bởi ngày nay, việc đăng các clip trên các mạng xã hội sẽ đem lại lượng tương tác cao và tỉ lệ chuyển đổi đơn tốt. Bằng cách này, khách hàng sẽ biết đến và để ý bạn nhiều hơn cùng sản phẩm được cập nhật liên tục, bắt mắt.

Trên đây là 14 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đông khách và chốt trăm đơn mỗi ngày mà chúng tôi muốn mang đến cho các chủ shop tương lai. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nhanh.vn luôn đồng hành cùng khách hàng giúp bạn quản lý bán hàng hiệu quả và tối ưu nhất. Để tìm hiểu thêm về giải pháp quản lý bán hàng online hiệu quả, hãy truy cập ngay phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn nhé.

Chúc bạn thành công!

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

22823456666 - TPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm