TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Nếu muốn mở quán kinh doanh bida, bạn nên đọc bài viết này!

-2024-04-18

Cuộc sống hiện nay ngày càng trở nên đầy đủ nên mọi người có xu hướng sử dụng các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu về mặt tinh thần như các hoạt động thể thao, giải trí… Chính vì vậy, các sản phẩm mang tính giải trí, thư giãn ngày càng có chiếm tỷ lệ cao trên thị trường. 

Các sản phẩm mang tính giải trí không chỉ có các môn thể thao trong nước mà còn các môn thể thao nhập từ nước ngoài chủ yếu từ phương Tây có hướng hiện đại và thu hút nhiều đối tượng. Bida là một trong những môn thể thao như thế. “Kinh doanh bida như thế nào và cần lưu ý những điều gì?” là những điều chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết dưới đây.

20210704_Fgw2UyZ0sW6lRoDDEu4oIRTH.png

1. Bida là gì? Kinh doanh quán bida là gì?

Bida (Billiard) là một trò chơi cùng bi và gậy chơi riêng biệt trên một mặt bàn bằng phẳng. Mỗi người chơi sử dụng gậy điều chỉnh hướng bóng trắng để đưa các quả bóng khác vào trong các lỗ được đặt tại các góc trên mặt bàn. Những người chơi cố gắng ghi điểm nhiều hơn đối thủ để giành chiến thắng. Đây là một trò chơi chiến thuật đòi hỏi người chơi lên kế hoạch để chơi dưới thế tấn công và phòng thủ để đạt được chiến thắng. Dù đây là trò chơi thể chất nhưng nó cũng đòi hỏi sự khéo léo và tập trung.

Bida là gì?

Bida là gì?

Kinh doanh quán bida là việc cung cấp dịch vụ cho thuê, mượn bàn, gậy và bi để khách hàng hay những người trực tiếp chơi có thể sử dụng các dụng cụ phục vụ cho hoạt động giải trí của họ. Chủ quán bida là người đầu tư cơ sở vật chất cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị để người chơi sử dụng chơi. Chi phí khách hàng chi trả cho việc thuê, mượn từ khách là phần thu nhập của quán bida dùng để chi trả vào phần vốn đầu tư ban đầu, chi phí duy trì hoạt động, chi phí sửa chữa trong tương lai.

2. Có nên kinh doanh quán bida không?

Câu trả lời là hoàn toàn nên. Kinh doanh bida không phải là một ngành mới tuy nhiên nó vẫn khá tiềm năng. Có thể kể đến đầu tiên là lợi nhuận kiếm được của lĩnh vực này là khá tốt bởi các ngành cung cấp dịch vụ giải trí thường có mức lợi nhuận lớn, kinh doanh bida cũng hướng tới những khách hàng có khoản thu nhập trung bình đến cao nên tạo ra doanh thu cho hoạt động kinh doanh là lớn. 

Ngoài ra, đối với những người quan tâm đến bida, đây là cơ hội cho họ gặp gỡ cũng như tiếp xúc với những người có chung sở thích khác. Các chủ quán có thể đưa ra các lời khuyên về kinh nghiệm chơi hay hướng dẫn những người mới chơi tránh các sai lầm dễ mắc phải và cũng có thể học hỏi từ những người chơi chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp khác để nâng cao kiến thức cũng như am hiểu của mình về bộ môn này.

Có nên kinh doanh quán bida không?

Có nên kinh doanh quán bida không?

giải pháp marketing

3. Kinh doanh bida có cần giấy phép hoạt động không?

3.1.  Kinh doanh bida phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Kinh doanh bida là một ngành kinh doanh nên nó cần phải có Giấy chứng nhận kinh doanh để xác định tính pháp lý của cơ sở kinh doanh. Theo quy định của Nhà nước, nếu phát sinh hành vi kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt căn cứ vào Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

 “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.”

 Bởi kinh doanh Bida không thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

3.2. Điều kiện xin giấy phép kinh doanh

Theo quy định tại Thông tư 04/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Billiards và Snooker do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, người có mong muốn kinh doanh bida cần lưu ý và thực hiện đúng theo quy định để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền.

- Điều kiện về cơ sở vật chất trong quán bida

Khoản 1 Điều 3 quy định:

 “Khu vực đặt bàn phải có mái che, khoảng cách tính từ mép ngoài bàn tới tường ít nhất là 1,5m, khoảng cách giữa các bàn với nhau ít nhất là 1,2m.”

Khoản 6 Điều 3 quy định:

“ Ánh sáng tại các điểm trên mặt bàn và thành băng ít nhất là 300 lux.”

Khoản 7 Điều 3 quy định:

 “Trường hợp đèn được thiết kế cho mỗi bàn thì khoảng cách từ điểm thấp nhất của đèn đến mặt bàn ít nhất là 1m.”

Khoản 8 Điều 3 quy định:

 “Có túi sơ cứu theo quy định của Bộ y tế, có khu vực thay đồ, nơi cất giữ đồ, nhà vệ sinh.”

Khoản 9 Điều 3 quy định:

 “Có bảng nội quy quy định những nội dung cơ bản, bao gồm: giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn trong tập luyện.”

- Điều kiện về dụng cụ, trang thiết bị tại quán bida

Khoản 2 Điều 3 quy định:

 “Cơ sở tổ chức tập luyện và thi đấu môn Billiards & Snooker phải có ít nhất một trong những loại bàn sau đây:

a) Bàn snooker có chiều dài lòng bàn là 3,569m (độ dao động từ 3,556m đến 3,582m); chiều rộng lòng bàn là 1,778m (độ dao động từ 1,765m đến 1,791m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 85mm đến 88 mm;

b) Bàn pool có chiều dài lòng bàn là 2,54m (độ dao động từ 2,537m đến 2,543m); chiều rộng lòng bàn là 1,27m (độ dao động từ 1,267m đến 1,273m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 74mm đến 79mm;

c) Bàn carom gồm bàn lớn và bàn nhỏ. Chiều dài lòng bàn lớn là 2,84m (độ dao động từ 2,835m đến 2,845m); chiều rộng lòng bàn lớn là 1,42m (độ dao động từ 1,415m đến 1,425m). Chiều dài lòng bàn nhỏ là 2,54m (độ dao động từ 2,535m đến 2,545m); chiều rộng lòng bàn nhỏ là 1,27m (độ dao động từ 1,265m đến 1,275m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 75mm đến 80mm.”

Khoản 3 Điều 3 quy định:

 “Mặt bàn phải bảo đảm độ phẳng và được trải bằng vải hoặc nỉ phù hợp với từng loại bàn.”

Khoản 4 Điều 3 quy định:

  “Có bi sử dụng phù hợp với từng loại bàn.”

Khoản 5 Điều 3 quy định:

 “Có cơ, cầu nối, lơ, giá để cơ, bảng ghi điểm.”

- Điều kiện về huấn luyện viên

 Đồng thời, khi cơ sở kinh doanh có huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn tập luyện thì huấn luyện viên phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Mục III Thông tư 05/2007/TT-UBTDTT hướng dẫn thực hiện Nghị định 112/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thể dục, Thể thao do Uỷ ban Thể dục Thể thao ban hành:

 “Huấn luyện viên thể thao của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao là người có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên hoặc có chứng nhận chuyên môn do Liên đoàn thể thao quốc gia, Liên đoàn thể thao quốc tế tương ứng cấp.”

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh

3.3. Hồ sơ đăng ký kinh doanh

 Đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định, chủ quán chuẩn bị hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định tại Khoản 4 Điều 51 Luật thể dục thể thao 2006:

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động Bida.

- Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh:

+ Có đội ngũ cán bộ, nhân viên thể thao đáp ứng yêu cầu của hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

+ Có vận động viên chuyên nghiệp, huấn luyện viên chuyên nghiệp.

+ Có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

+ Có nguồn tài chính bảo đảm cho hoạt động của câu lạc bộ

4. TOP 10 kinh nghiệm mở quán kinh doanh quán bida thành công mà ai cũng nên biết

4.1. Tìm hiểu và trau dồi kiến thức về bida

Để bắt đầu kinh doanh bất cứ một lĩnh vực nào cũng cần có kiến thức về ngành, lĩnh vực đó. Đây không chỉ đơn giản là một yêu cầu mà nó là một yếu tố bắt buộc phải có bởi khi đầu tư tiền thì người đầu tư cần phải biết và hiểu được sự vận động của dòng tiền trong lĩnh vực đó chảy như nào, giai đoạn nào thì sinh ra lợi nhuận. Kinh doanh bida không ngoài phạm vi đó. 

Muốn kinh doanh bida, người kinh doanh cần phải có kiến thức về loại hình giải trí này, ít nhiều cũng cần biết chơi và hiểu được luật chơi của bộ môn này. Lý do mà người quản lý cần biết chơi bởi nếu không biết chơi bida cũng như không biết luật chơi bida thì họ không biết được khách hàng của mình đang có những vướng mắc nào, vấn đề mà họ gặp phải là gì, cũng như dễ bị nhân viên. 

Những người có kiến thức, am hiểu muốn gian lận qua mặt một cách dễ dàng. Để tránh gặp phải những điều ấy thì chủ quán – người đầu tư kinh doanh cần xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc về bida và những kiến thức có liên quan.

Tìm hiểu và bổ sung kiến thức về bida

Tìm hiểu và bổ sung kiến thức về bida

Nếu là một người đam mê và am hiểu bida, chủ quán cũng không nên coi là đủ mà cũng cần đầu tư khoảng thời gian trước và trong khi kinh doanh cập nhật thông tin và học hỏi những điều mới liên quan đến bộ môn này không chỉ quản lý hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn mà còn có thể phục vụ từ các vị khách mới chơi đến những người đã có kinh nghiệm và khó tính.

Để trở thành một người chơi bida giỏi hoặc thành công trong kinh doanh bida, việc trang bị kiến thức chuyên môn về bộ môn này là vô cùng quan trọng. Nếu bạn thực sự muốn nạp thêm nhiều kiến thức về bida thì chúng tôi có một vài gợi ý dành cho bạn:

Tham gia các khóa học bida

Đây là cách thức bài bản và trực quan nhất để bạn học hỏi về bida từ những huấn luyện viên chuyên nghiệp. Khóa học bida thường cung cấp kiến thức về:

 • Luật chơi bida: Các loại bida phổ biến, luật chơi cơ bản và nâng cao, cách tính điểm,...
 • Kỹ thuật thi đấu: Kỹ thuật cầm cơ, tư thế đánh, cách di chuyển bi, chiến thuật thi đấu,...
 • Kiến thức về dụng cụ: Cấu tạo và cách sử dụng các loại cơ bida, bi bida, bàn bida,...
 • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử: Cách giao tiếp với trọng tài, đối thủ và khán giả trong khi thi đấu

Tự học qua sách vở, tài liệu

Hiện nay có rất nhiều sách vở, tài liệu về bida được bán trên thị trường hoặc có thể tìm đọc miễn phí trên internet. Các tài liệu này cung cấp cho bạn kiến thức về lịch sử bida, các loại bida, luật chơi, kỹ thuật thi đấu, chiến thuật,...

Xem các trận đấu bida chuyên nghiệp

Việc theo dõi các trận đấu bida chuyên nghiệp sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm thi đấu từ những vận động viên hàng đầu. Hãy chú ý quan sát kỹ thuật đánh, chiến thuật thi đấu và cách xử lý các tình huống của họ.

Luyện tập thường xuyên

Luyện tập là yếu tố then chốt để bạn nâng cao trình độ bida của mình. Hãy dành thời gian luyện tập thường xuyên, kết hợp với học hỏi kiến thức để có thể áp dụng vào thực tế.

Tham gia các câu lạc bộ bida

Tham gia các câu lạc bộ bida là môi trường lý tưởng để bạn giao lưu, học hỏi và thi đấu với những người chơi khác. Đây cũng là cơ hội để bạn trau dồi kỹ năng thi đấu và nâng cao tinh thần đồng đội.

Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất cho quán bida

dùng thử miễn phí

4.2. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

4.2.1. Nghiên cứu thị trường

Giống như các loại hình kinh doanh khác, tham khảo nhu cầu thị trường là một trong những yêu cầu cần thiết khi chuẩn bị hoạt động đầu tư kinh doanh. Chủ quán có thể tìm hiểu xung quanh có nhiều người có mong muốn chơi bida hay không; lượng người đến những quán bida xung quanh địa điểm mà người bán mong muốn bán là khoảng bao nhiêu người; khoảng thời gian nào trong ngày, trong năm có số lượng người lớn nhất; dự tính số lượng người sẽ đến khi quán mở là khoảng bao nhiêu… 

Từ đây, chủ quán có thể tính được thị phần tiềm năng khi mở quán và xây dựng quy mô của quán hợp lý. Việc dư thừa hay thiếu hụt nguồn cung đều dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không đáng có cho các nhà kinh doanh. Chính vì thế, nghiên cứu thị trường để hạn chế những rủi ro có thế xảy đến cho việc hoạt động trong tương lai của quán.

4.2.2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là một trong những yếu tố ảnh hưởng ngoại cảnh đến hoạt động kinh doanh của chủ quán. Các quyết định kinh doanh của đối thủ đều có tác động đến việc kinh doanh của quán không chỉ tác động tiêu cực mà còn có thể có những tác động tích cực. 

Vì vậy, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng quan trọng không kém việc nghiên cứu thị trường. Chủ quán cần tìm hiểu thị phần hiện tại của các đối thủ cạnh tranh là bao nhiêu; lượng khách hàng mà các đối thủ kinh doanh còn chưa cung cấp được dịch vụ là bao nhiêu; khi mở cửa thì lượng khách hàng của đối thủ có thể trở thành khách hàng của quán hay không; các loại hình dịch vụ mà đối thủ cung cấp cho khách hàng là những loại nào; chi phí cho các loại dịch vụ đó là bao nhiêu; khách hàng cần chi trả bao nhiêu để sử dụng những dịch vụ ấy;… 

Những câu hỏi này khá quan trọng khi nó cũng góp một phần vào việc xác định quy mô và giá cả các loại dịch vụ của quán bida.

4.3 Lựa chọn vị trí đắc địa, thu hút khách hàng

Vị trí thuận lợi: "Cần thang gặp gió, hỏi han người qua đường"

- Ưu tiên những tuyến đường chính, dễ dàng di chuyển bằng xe máy, ô tô, có lưu lượng giao thông cao. Tránh xa những khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc, gây khó khăn cho việc di chuyển của khách hàng
- Đảm bảo chỗ đỗ xe miễn phí, an toàn cho cả xe máy và ô tô để thu hút khách hàng, đặc biệt là vào giờ cao điểm

- Ví dụ, gần các ngã tư, ngã ba sầm uất, dễ dàng di chuyển từ nhiều hướng. Hay nằm trên tuyến đường có nhiều trường học, khu công nghiệp, khu dân cư tập trung. Hoặc là gần các điểm giao thông công cộng như bến xe, bến tàu điện ngầm.

"Nhất cận thị, nhị cận giang": Gần gũi khách hàng tiềm năng

- Nên chọn khu vực có mật độ dân số cao, đặc biệt là khu vực có nhiều người trẻ tuổi, có nhu cầu giải trí cao.
- Hướng đến đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, công nhân viên chức - những người có nhu cầu giải trí sau giờ học tập và làm việc.
- Tạo sự kết hợp hoàn hảo cho nhu cầu giải trí đa dạng của khách hàng, thu hút lượng khách hàng tiềm năng.
Ví dụ, gần các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông. Hay là gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu văn phòng. Hoặc là gần các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, khu ẩm thực cũng được.

"Xa mạ quỷ, gần thần linh": Tránh xa những khu vực bất lợi

- Ảnh hưởng đến sự tập trung của khách hàng khi chơi bida, tạo cảm giác khó chịu, giảm trải nghiệm khách hàng.
- Tiềm ẩn nguy cơ mất mát tài sản cho khách hàng và quán, ảnh hưởng đến uy tín và sự an toàn của khách hàng.
- Gần những khu vực cấm kinh doanh bida: Vi phạm pháp luật, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
- Ví dụ: Tránh xa những khu vực có nhiều hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm tiếng ồn, những khu vực phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Tìm hiểu kỹ quy định địa phương về kinh doanh bida trước khi chọn mặt bằng.

Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng cần lưu ý:

 • Diện tích mặt bằng tối thiểu để mở quán bida là 50m2, đủ để bố trí 2 - 3 bàn bida
 • Thiết kế quán bida đẹp mắt, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng
 • Giá thuê mặt bằng phải phù hợp với khả năng tài chính của bạn

Lựa chọn vị trí đắc địa là nền tảng quan trọng cho sự thành công của quán bida. Hãy dành thời gian để khảo sát kỹ lưỡng, cân nhắc cẩn thận các yếu tố trên để tìm được vị trí ưng ý nhất cho "đứa con tinh thần" của bạn!

4.4. Chuẩn bị mặt bằng

Để mở một quán bida, đầu tiên cần chuẩn bị một mặt bằng với không gian lớn để chứa đủ các bàn bida, bàn ghế, quầy thu ngân và cần có bãi để xe. Theo kinh nghiệm, các quán bida thường không chọn các địa điểm ở khu đông đúc dân cư hay gần trường học bởi có những thủ tục phức tạp làm hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Tuy phân khúc khách hàng mà các quán bida hướng đến là sinh viên, người trẻ đang đi làm nhưng việc đặt tại nơi đông đúc dân cư có thể khó khăn trong việc tìm mặt bằng phù hợp cùng giá cả hợp lý. 

Vì vậy, các chủ quán có thể tìm kiếm các vị trí tại những nơi có phương tiện giao thông thuận lợi, khu vực ít phức tạp, an ninh trật tự tốt; khu vực trong hẻm lớn có nơi để xe là một lựa chọn không tồi khi giảm được đáng kể chi phí mặt bằng thuê có mặt tiền.

4.5. Thiết kế không gian quán bida đẹp và thu hút

Các quán bida thường thuê thiết kế và mua các trang thiết bị phục vụ phía trong quán đồng bộ, hạn chế những yếu tố không phù hợp trong không gian để đem đến cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng khi đến quán. Tuy nhiên chi phí cho việc thiết kế thường khá lớn nên để tiết kiệm, chủ quán có thể tham khảo các đối thủ cạnh tranh hoặc tìm hiểu các phong cách thiết kế từ các quán bida ở nước ngoài thông qua Internet và các trang mạng xã hội.

Thiết kế quán bida

Thiết kế quán bida

 Ngoài ra, khi thiết kế không gian cũng cần lưu ý đến khách hàng mục tiêu của quán để thu hút được lượng lớn khách hàng mục tiêu đến quán. Đây là điều không dễ để thực hiện nhưng kết quả tạo ra thường rất ấn tượng.

4.6 Mua đồ dùng cần thiết cho quán đi vào hoạt động

 Đầu tiên cần kể đến những vật dụng không thể thiếu trong một quán bida chính là: bàn, bi, cơ. Các loại dụng cụ này nên được tham khảo bởi những người có kinh nghiệm trong chơi và kinh doanh quán bida bởi họ là những người có sự am hiểu lớn trong lĩnh vực này. Người kinh doanh cũng có thể thông qua mạng xã hội khi tìm các nhóm, câu lạc bộ chơi chuyên nghiệp và bán chuyên  nghiệp để có những lời tư vấn chính xác và tốt nhất trong việc lựa chọn bộ dụng cụ và thiết bị quan trọng này.

 Ngoài ra, tùy theo yêu cầu mà các quán bida cần mua sắm các thiết bị như quầy tính tiền, kệ tủ cho khách đựng đồ, bàn ghế cho khách ngồi đợi và xem, các dụng cụ có liên quan đến chơi bida như máy lau bi, đồ mài, đồ lau bi,… Trước khi mua sắm, chủ quán cần có kế hoạch chi tiết về các loại thiết bị này như số lượng, dự kiến chi phí,…

4.7 Cung cấp đa dạng dịch vụ thúc đẩy doanh thu

Đa dạng loại hình bida: "Thiên đường bida" cho mọi đối tượng

 • Bida lỗ: Loại hình bida phổ biến nhất, thu hút mọi lứa tuổi, trình độ
 • Bida phăng: Mang đến trải nghiệm tinh tế, phù hợp với những người yêu thích chiến thuật
 • Bida sút: Loại hình bida đơn giản, giải trí cao, thích hợp cho các buổi tụ tập bạn bè

"No say no play": Dịch vụ ăn uống, giải khát trọn vẹn

 • Cung cấp các món ăn nhẹ, đồ uống phù hợp với sở thích của người chơi bida
 • Đảm bảo giá cả cạnh tranh để thu hút khách hàng
 • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ban cung cấp các món ăn nhẹ như nem chua rán, khoai tây chiên, khô bò… và các loại nước giải khát như bia, nước ngọt, nước ép trái cây… Hơn nữa cần có chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho combo ăn uống và chơi bida.

 "Sôi động bida": Tổ chức giải đấu thu hút khách hàng

 • Tổ chức các giải đấu bida với quy mô khác nhau để thu hút người chơi tham gia
 • Trao giải thưởng giá trị để khuyến khích người chơi tham gia và tạo tiếng vang cho quán
 • Sử dụng các kênh truyền thông online và offline để quảng bá giải đấu

Bạn nên tổ chức giải đấu bida lỗ vào cuối tháng với giải thưởng là một chiếc cơ bida cao cấp và phát sóng trực tiếp giải đấu trên mạng xã hội để thu hút người xem. Hãy tạo hashtag riêng cho giải đấu để tăng tương tác trên mạng xã hội.

Tổ chức giải đấu thu hút khách hàng

"Bida theo giờ": Mô hình kinh doanh linh hoạt

 • Cung cấp dịch vụ cho thuê bàn bida theo giờ với giá cả cạnh tranh để thu hút khách hàng
 • Tiện lợi cho khách hàng đặt bàn trước, tránh tình trạng hết bàn
 • Thu hút khách hàng đến chơi vào những giờ ít người

Cung cấp dịch vụ cho thuê bàn bida lỗ với giá 70.000 đồng/giờ vào giờ cao điểm và 50.000 đồng/giờ vào giờ thấp điểm. Phát triển app đặt bàn bida online để khách hàng dễ dàng đặt chỗ. Áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 10% giá thuê bàn bida vào khung giờ từ 05h đến 07h.

Bằng cách kết hợp đa dạng loại hình bida, dịch vụ ăn uống, giải khát, tổ chức giải đấu và cho thuê bàn bida theo giờ, bạn có thể tạo dựng một quán bida thu hút đông đảo khách hàng, mang lại lợi nhuận cao và khẳng định vị thế trên thị trường.

4.8 Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để giữ chân khách hàng

Thuê nhân viên có kinh nghiệm, am hiểu về bida

Tìm kiếm ứng viên

 • Đăng tin tuyển dụng trên các trang web việc làm uy tín, các hội nhóm yêu thích bida
 • Liên hệ với các câu lạc bộ bida, trường dạy bida để tìm kiếm nhân viên tiềm năng
 • Tổ chức buổi tuyển dụng trực tiếp để đánh giá năng lực và kỹ năng của ứng viên

Yêu cầu ứng viên

 • Có kinh nghiệm chơi bida, am hiểu luật chơi và các kỹ thuật cơ bản
 • Có khả năng hướng dẫn, tư vấn khách hàng về các loại hình bida, cách chơi bida
 • Có thái độ chuyên nghiệp, thân thiện, ham học hỏi và sẵn sàng tiếp thu góp ý

Một số việc bạn có thể tham khảo

 • Yêu cầu ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm chơi bida
 • Ưu tiên ứng viên từng tham gia các giải đấu bida hoặc có chứng chỉ huấn luyện viên bida
 • Thử sức ứng viên bằng cách cho họ chơi bida và đánh giá khả năng tư vấn, hướng dẫn khách hàng

Đào tạo nhân viên về kỹ năng phục vụ khách hàng, kỹ năng bán hàng

Nội dung đào tạo

 • Chào hỏi, lắng nghe, giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại của khách hàng.
 • Giới thiệu các loại hình bida, cách chơi bida, lựa chọn cơ bida phù hợp
 • Giới thiệu các dịch vụ ăn uống, giải khát, khuyến mãi của quán
 • Kỹ năng sử dụng máy tính tiền, phần mềm quản lý quán bida

Hình thức đào tạo

 • Tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho nhân viên mới
 • Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn để cập nhật kiến thức, kỹ năng cho nhân viên
 • Khuyến khích nhân viên tự học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau

Một số việc bạn có thể tham khảo

 • Phối hợp với các công ty đào tạo chuyên nghiệp để tổ chức khóa đào tạo kỹ năng phục vụ khách hàng cho nhân viên
 • Tổ chức các cuộc thi bán hàng nội bộ để khuyến khích nhân viên nâng cao kỹ năng bán hàng
 • Tạo dựng môi trường làm việc cởi mở, khuyến khích nhân viên chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau
Đào tạo nhân viên bida

Đào tạo nhân viên quán bida

Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện

 • Đảm bảo mức lương thưởng hấp dẫn, phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của nhân viên
 • Cung cấp các chế độ đãi ngộ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nghỉ phép, thưởng lễ Tết...
 • Tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau giữa các nhân viên
 • Tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi, nâng cao kỹ năng và phát triển nghề nghiệp

Một số việc bạn có thể tham khảo

 • Cung cấp mức lương thưởng cao hơn mức lương thị trường chung cho nhân viên có kinh nghiệm và năng lực tốt
 • Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, team building cho nhân viên để tăng cường gắn kết và tạo tinh thần thoải mái trong công việc
 • Khuyến khích nhân viên tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ

Bằng cách xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về bida và có kỹ năng phục vụ khách hàng tốt, bạn sẽ tạo dựng được uy tín cho quán bida của mình và thu hút ngày càng đông đảo khách hàng.

4.9. Hoạt động Marketing

Khi mới hoạt động, Marketing là điều đưa quán đến với người tiêu dùng nhanh nhất. Có thể sử dụng cả quảng cáo truyền thống và quảng cáo online như làm biển quảng cáo, poster ấn tượng thu hút ánh nhìn của người đi ngang qua; sử dụng Internet trở thành một công cụ quảng cáo hiệu quả với lập website, đưa các thông tin lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… tham gia các cộng động yêu thích chơi bida để giới thiệu quán mới. Ngoài ra, quán có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mới từ đó giữ chân họ trở thành những khách hàng quen thuộc.

4.10 Quản lý quán bida hiệu quả tối ưu hóa lợi nhuận

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng

Lợi ích

 • Tự động hóa các quy trình bán hàng, thu chi, quản lý nhân viên
 • Theo dõi tồn kho nguyên liệu, sản phẩm chính xác, tránh thất thoát
 • Phân tích doanh thu, lợi nhuận theo từng giai đoạn, sản phẩm, nhân viên
 • Quản lý lịch sử đặt bàn, thông tin khách hàng hiệu quả

Ví dụ

 • Sử dụng phần mềm quản lý quán bida như Nhanh.vn, iPos…
 • Tích hợp phần mềm với máy in hóa đơn, máy tính tiền để tự động hóa việc thanh toán
 • Sử dụng báo cáo từ phần mềm để phân tích nhu cầu khách hàng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh

Theo dõi thu chi, lợi nhuận khoa học

 • Ghi chép đầy đủ các khoản thu chi: Doanh thu bán hàng, chi phí nguyên liệu, chi phí nhân viên, chi phí mặt bằng,…
 • Sử dụng sổ sách hoặc phần mềm kế toán: Để theo dõi thu chi chính xác, khoa học
 • Phân tích thu chi định kỳ: Để xác định lợi nhuận, hiệu quả kinh doanh của quán
 • Lập kế hoạch tài chính hợp lý: Dựa trên kết quả phân tích thu chi để điều chỉnh chi tiêu, đầu tư hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

 • Xác định mục tiêu kinh doanh: Doanh thu, lợi nhuận, thị phần...
 • Phân tích thị trường: Nhu cầu khách hàng, đối thủ cạnh tranh...
 • Lập kế hoạch marketing: Quảng bá thương hiệu, thu hút khách hàng
 • Lập kế hoạch quản lý: Quản lý bán hàng, tồn kho, nhân viên,..
 • Lập kế hoạch tài chính: Dự toán doanh thu, chi phí, đầu tư,..

Cập nhật xu hướng thị trường và đổi mới phương thức kinh doanh

 • Theo dõi các xu hướng mới: Loại hình bida mới, công nghệ quản lý quán bida,...
 • Áp dụng các xu hướng mới: Cung cấp các loại hình bida mới, sử dụng phần mềm quản lý hiện đại,...
 • Đổi mới phương thức kinh doanh: Tổ chức các giải đấu bida, cung cấp dịch vụ ăn uống, giải khát đa dạng,…

Khi bạn áp dụng những bí quyết trên, bạn có thể quản lý quán bida hiệu quả, tối ưu hóa lợi nhuận và thu hút ngày càng đông đảo khách hàng.

phần mềm bán hàng

Xem thêm: 7 chương trình khuyến mãi hay nhất trong marketing 

Chăm sóc khách hàng, gia tăng doanh thu và gửi tin nhắn tự động miễn phí với Zalo ZNS

tìm hiểu thêm

5. TOP các mô hình mở quản bida phổ biến nhất

Mô hình kinh doanh bida ngày càng phát triển và thu hút nhiều người tham gia bởi đây là một loại hình giải trí được nhiều người yêu thích. Nhiều người lựa chọn chơi bia vì nó giúp giải tỏa căng thẳng, mang lại tinh thần sảng khoải. Dưới đây là một số mô hình mở quán bida phổ biến nhất hiện nay.

5.1 Mô hình quán bida truyền thống

Đây là mô hình kinh doanh bida phổ biến nhất hiện nay với các đặc điểm như:

 • Quán có diện tích vừa phải, thường từ 50m2 đến 100m2
 • Quán thường có từ 5 đến 10 bàn bida
 • Quán cung cấp dịch vụ chơi bida theo giờ, phục vụ đồ uống nhẹ
 • Quán hướng đến đối tượng khách hàng bình dân, học sinh, sinh viên, người lao động

Ưu điểm

 • Mô hình đơn giản, dễ vận hành, ít rủi ro
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Nhu cầu khách hàng cao

Nhược điểm

 • Lợi nhuận không cao
 • Cạnh tranh gay gắt
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi các mô hình kinh doanh bida khác

5.2 Mô hình quán bida cao cấp

Đây là mô hình kinh doanh bida hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập cao với các đặc điểm như

 • Quán có diện tích lớn, thường từ 100m2 trở lên
 • Quán thường có từ 10 đến 20 bàn bida, thậm chí có thể lên đến 30 bàn bida
 • Quán cung cấp dịch vụ chơi bida theo giờ, phục vụ đồ ăn, thức uống cao cấp, có thể có thêm dịch vụ karaoke, tổ chức sự kiện
 • Quán hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập cao, doanh nhân, cán bộ văn phòng

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao
 • Ít chịu ảnh hưởng bởi các mô hình kinh doanh bida khác
 • Khẳng định được thương hiệu và đẳng cấp của quán

Nhược điểm

Chi phí đầu tư cao

Cần có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Cần có chiến lược marketing hiệu quả để thu hút khách hàng

5.3 Mô hình quán bida kết hợp cafe

Đây là mô hình kinh doanh bida kết hợp với kinh doanh cafe, mang đến cho khách hàng không gian giải trí đa dạng với các đặc điểm như

 • Quán có diện tích vừa phải, thường từ 70m2 đến 100m2
 • Quán thường có từ 3 đến 5 bàn bida
 • Quán cung cấp dịch vụ chơi bida theo giờ, phục vụ cafe, thức uống, có thể có thêm dịch vụ ăn sáng, ăn trưa
 • Quán hướng đến đối tượng khách hàng đa dạng, học sinh, sinh viên, người lao động, nhân viên văn phòng

Ưu điểm

 • Tận dụng được nguồn khách hàng của cả hai mô hình kinh doanh bida và cafe
 • Tăng thêm doanh thu cho quán
 • Tạo không gian giải trí đa dạng cho khách hàng

Nhược điểm

 • Cần có đội ngũ nhân viên có thể phục vụ cả hai mô hình kinh doanh
 • Cần có quản lý hiệu quả để đảm bảo chất lượng dịch vụ của cả hai mô hình

5.4 Mô hình quán bida mini

Đây là mô hình kinh doanh bida phù hợp với những ai có vốn đầu tư hạn hẹp với các đặc điểm như:

 • Quán có diện tích nhỏ, thường từ 30m2 đến 50m2
 • Quán thường có từ 1 đến 3 bàn bida
 • Quán cung cấp dịch vụ chơi bida theo giờ, phục vụ đồ uống nhẹ
 • Quán hướng đến đối tượng khách hàng bình dân, học sinh, sinh viên

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư thấp
 • Dễ vận hành, quản lý
 • Phù hợp với những ai có vốn đầu tư hạn hẹp

Nhược điểm

 • Lợi nhuận không cao
 • Cạnh tranh gay gắt
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi các mô hình kinh doanh bida khác

6. Lưu ý khi kinh doanh quán bida

 Với quy mô nào thì kinh doanh quán bida cũng là một lĩnh vực kinh doanh với nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn. Vì thế, để hạn chế rủi ro kinh doanh thất bại, chủ quán cần lên kế hoạch chi tiết và dự trù cả chi phí lẫn lợi nhuận thu được.

 Đối với dự trù chi phí, chủ quán cần quan tâm:

- Chi phí đầu tư ban đầu: Dụng cụ chơi bida; trang thiết bị phục vụ khách như đèn, bàn, ghế, kệ tủ…; chi phí thiết kế và trang trí quán.

- Chi phí duy trì hoạt động: Tiền điện, tiền nước, chi phí thuê nhân viên, chi phí marketing và quảng cáo cho từng kỳ hoạt động,…

- Chi phí tu bổ, sửa sang trang thiết bị theo kỳ.

- Chi phí dự phòng cho các tình huống phát sinh.

7. Một số bài viết quảng cáo quán bida hay, thu hút

Mẫu quảng cáo bán cơ bi a bằng đưa ra thông tin và hình ảnh sản phẩm

Quảng cáo bán cơ bia

Mẫu quảng cáo bán bao đựng cơ bida và khuyến mãi tặng móc treo bịt ren. Có video show sản phẩm

bán bao đựng cơ bida

Mẫu quảng cáo khai trương cơ sở mới

khai trương cơ sở bi a mới

Mẫu quảng cáo bán combo giờ chơi và nước

Mẫu quảng cáo khuyến mãi combo giờ chơi và nước

8. Chi phí mở quán bida 10 bàn là bao nhiêu?

Chi phí mở quán bida 10 bàn bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, có thể chia thành các nhóm chính sau:

 • Chi phí mặt bằng: Đây là khoản chi phí quan trọng nhất, chiếm khoảng 20-30% tổng chi phí. Mức giá thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào vị trí, diện tích và chất lượng của mặt bằng. Nên chọn mặt bằng ở khu vực đông dân cư, có giao thông thuận tiện và giá cả phù hợp với khả năng tài chính
 • Chi phí trang thiết bị: Bao gồm bàn bida, cơ bida, bóng bida, phụ kiện bida, máy lạnh, quầy bar, bàn ghế, hệ thống âm thanh, ánh sáng… Chi phí cho hạng mục này dao động từ 200 - 500 triệu đồng tùy vào chất lượng và thương hiệu của các thiết bị. Nên chọn mua thiết bị từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền
 • Chi phí sửa chữa, cải tạo mặt bằng: Nếu mặt bằng cần sửa chữa hoặc cải tạo, bạn cần dự trù thêm khoản chi phí này. Chi phí sửa chữa sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của mặt bằng
 • Chi phí nhân công: Bao gồm lương cho nhân viên thu ngân, phục vụ, bảo vệ… Chi phí nhân công hàng tháng sẽ phụ thuộc vào số lượng nhân viên, mức lương và chế độ đãi ngộ
 • Chi phí marketing: Bao gồm chi phí cho các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi để thu hút khách hàng. Bạn có thể sử dụng các hình thức marketing online như quảng cáo Facebook, Zalo, Google Ads, hoặc marketing offline như phát tờ rơi, treo băng rôn
 • Chi phí giấy phép kinh doanh: Chi phí cho việc xin giấy phép kinh doanh bida sẽ phụ thuộc vào quy định của địa phương
 • Chi phí dự phòng: Nên dự trù thêm một khoản chi phí dự phòng các khoản chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động

STT

Hạng mục chi phí

Mức chi phí (triệu đồng)

1

Mặt bằng

100 - 300

2

Trang thiết bị

200 - 500

3

Sửa chữa, cải tạo

20 - 50

4

Nhân công

20 - 40

5

Marketing

10 - 20

6

Giấy phép kinh doanh    

5 - 10

7

Dự phòng

20 - 50

8

Tổng chi phí

500 - 1000

Lưu ý: Đây chỉ là chi phí dự kiến, chi phí thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, quy mô, phong cách quán, giá cả thiết bị, mức lương nhân viên…

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách mở quán kinh doanh bida thành công mà bạn nên tham khảo. Mở quán bida tuy không quá khó khăn nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chiến lược kinh doanh hiệu quả và luôn học hỏi, cải thiện. Hy vọng những chia sẻ của Nhanh.vn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để bắt đầu hành trình kinh doanh bida thành công của mình.

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

22823456666 - TPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm