Có nên bán hàng trên Shopee hay không?

23/03/2019

Gia nhập thị trường thị trường nửa cuối năm 2016, tính đến nay, Shopee đang trở thành cái tên dẫn đầu xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam và là cái tên được rất nhiều người quan tâm mỗi khi có ý định kinh doanh online. Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ giúp bạn đưa ra cái nhìn tổng quan về Shopee -  sàn thương mại đang dẫn đầu trong lượng truy cập của người tiêu dùng hiện nay, để  bạn có thể đưa ra quyết định xem liệu có nên bán hàng trên Shopee hay không.

Các nội dung chính [hide]

1. Sàn thương mại điện tử Shopee là gì?

Shopee là sàn giao dịch thương mại điện tử có trụ sở đặt tại Singapore, thuộc sở hữu của tập đoàn SEA (trước đây là Garena), được thành lập vào năm 2009 bởi Forrest Li. Shopee được giới thiệu lần đầu tại Singapore vào năm 2015, và hiện đã có mặt tại các quốc gia: Singapore; Malaysia; Thái Lan; Đài Loan; Indonesia; Việt Nam, và Philipines

Vào năm 2015, Shopee được ra mắt tại Singapore với định hướng là sàn thương mại điện tử phát triển chủ yếu trên thiết bị di động, hoạt động như một mạng xã hội phục vụ nhu cầu mua bán mọi lúc, mọi nơi cho người dùng. Tích hợp hệ thống vận hành, giao nhận và hỗ trợ về khâu thanh toán, Shopee là bên trung gian giúp việc mua sắm trực tuyến dễ dàng và an toàn hơn cho cả bên mua lẫn bên bán.

2.  Tại sao nên bán hàng trên Shopee?

- Shopee là sàn thương mại điện tử có lượt truy cập hàng tháng cao nhất hiện nay với hơn 45 triệu lượt truy cập. Vì thế, bán hàng trên Shopee bạn sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng, mở rộng loại hình kinh doanh của mình.

- Shoppe có rất nhiều chương trình khuyến mãi, trợ giá cho các shop online. Đây là lúc các shop online nên tận dụng để quảng cáo sản phẩm và thương hiệu mình miễn phí.

- Shopee linh hoạt hơn trong khoản đăng ký gian hàng. Đăng ký gian hàng trên Shopee, bạn sẽ không tốn bất cứ chi phí nào mà hơn hết tiết kiệm được các loại chi phí thuê cửa hàng, thuê nhân viên,...

- Shopee không đòi hỏi hay yêu cầu giấy phép đăng ký kinh doanh.

- Trên sàn Shopee hiện nay có hàng trăm, nghìn ngành hàng và loại hàng hóa khác nhau vì thế bạn có thể tham khảo các loại hàng đang nằm trong xu hướng tìm kiếm và xác định được sản phẩm đặc trưng mà bạn đang hướng tới.

3. Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên Shopee

3.1. Ưu điểm:

Nhiều người quyết định có nên bán hàng trên Shopee hay không dựa vào số lượng truy cập. Quả thật đây là một ưu điểm lớn của Shopee, khi hiện Shopee đã vượt Lazada, Tiki để chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu về lượt khách hàng truy cập. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng, giúp hàng hóa của bạn đến gần hơn với người mua, đặc biệt là với những người mới bắt đầu kinh doanh online.

Co-nen-ban-hang-tren-shopee-hay-khong-2

Shopee cũng hỗ trợ phí vận chuyển cho các đơn hàng với chính sách vận chuyển cực kì ưu đãi, liên kết với các hãng vận chuyển lớn, thời gian giao hàng tương đối nhanh 1 - 4 ngày làm việc cho đơn hàng nội thành.

>> Quản lý bán hàng trên sàn hiệu quả với phần mềm quản lý Nhanh.vn

Tìm hiểu ngay tại đây!

bán hàng trên sàn

Đăng kí bán hàng trên Shopee, bạn không cần phải bỏ ra một đồng nào để tạo gian hàng, đăng sản phẩm, cho đến các công cụ quảng bá sản phẩm. Đây thật sự là một điểm mạnh rất lớn của Shopee cho người mới bắt đầu kinh doanh online.

Co-nen-ban-hang-tren-shopee-hay-khong-3

Ngoài ra, khi bán hàng trên Shopee , chủ shop sẽ còn được tạo mã giảm giá từ A-Z. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để những chủ shop, đặc biệt là người mới kích thích khách hàng bằng mã khuyến mãi, mã giảm giá. Bạn có thể tạo mã giảm giá dành cho toàn bộ sản phẩm hoặc chỉ 1 sản phẩm nào đó.

3.2. Nhược điểm:

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, song kinh doanh trên Shopee cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý, như mức độ cạnh tranh cao do lượng shop lớn; phí ship cao với các đơn hàng không đủ điều kiện hỗ trợ phí ship; việc hàng giả, hàng nhái nhiều cùng tình trạng bán phá giá phổ biến khiến các nhà bán hàng gặp khó khăn.

4. Những quy định trên Shopee mà người bán hàng nên lưu ý

4.1 Quy định chung

- Thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch tại Sàn giao dịch TMĐT Shopee tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia hoạt động mua bán sản phẩm, dịch vụ và không trái với qui định của pháp luật.

- Sản phẩm, dịch vụ tham gia giao dịch trên Sàn giao dịch TMĐT Shopee phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan, không thuộc các trường hợp cấm kinh doanh, cấm quảng cáo theo quy định của pháp luật.

- Hoạt động mua bán hàng hóa qua Sàn giao dịch TMĐT Shopee phải được thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

- Tất cả các nội dung trong Quy định này phải tuân thủ theo hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam. 

- Thành viên khi tham gia vào Sàn giao dịch TMĐT Shopee phải tự tìm hiểu trách nhiệm pháp lý của mình đối với luật pháp hiện hành của Việt Nam và cam kết thực hiện đúng những nội dung trong Quy chế của Sàn giao dịch Shopee.

4.2. Quy định về quy trình đăng ký hoạt động

- Đăng ký tài khoản Shopee;

- Shopee xác nhận và kích hoạt tài khoản;

- Sau khi đăng nhập, Người Bán tiến hành đăng tải thông tin bán hàng:

  • Chuẩn bị tin bài bằng chữ và hình ảnh;
  • Các tin bài cần đăng phải được chia thành 2 phần thông tin sản phẩm và hình ảnh sản phẩm
  • Các nội dung bằng chữ bị giới hạn 3000 ký tự cho phần mô tả sản phẩm, không có quy định về định dạng chữ do Shopee sẽ tự động điều chỉnh phông chữ cho đồng nhất.
  • Các nội dung bằng hình ảnh được định dạng theo dạng ảnh jpg, bmp, hoặc png. Số lượng ảnh tối đa cho 1 lần đăng tin là 9 ảnh.

- Đưa nội dung lên Sàn giao dịch TMĐT Shopee;

- Shopee kiểm duyệt thông tin sản phẩm, dịch vụ của Người Bán khi đưa lên Sàn giao dịch TMĐT Shopee.

4.3. Chính sách giao nhận vận chuyển

- Sau khi nhận được đơn hàng từ Người Mua, Shopee sẽ chuyển thông tin đơn hàng đó đến Người Bán và xác nhận hình thức giao dịch.

- Nếu Người Mua đặt đơn hàng "Thanh toán trước qua thẻ tín dụng", Người Bán sẽ tự sắp xếp vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ mà Người Mua đã đăng ký mà không sử dụng dịch vụ vận chuyển do Shopee hỗ trợ.

- Nếu hai bên đồng ý sử dụng dịch vụ vận chuyển của Shopee, Shopee sẽ cử đơn vị vận chuyển tới chỗ Người Bán và vận chuyển sản phẩm đó tới địa chỉ đăng ký của Người Mua.

- Thời gian giao hàng được bắt đầu tính từ lúc đơn hàng được Người Bán giao cho đơn vị vận chuyển thành công tới khi đơn vị vận chuyển liên hệ lần đầu tiên với Người Mua để giao hàng.

- Thời gian giao hàng cụ thể phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa Người Mua và Người Bán. Tuy nhiên, Shopee ước tính thời gian chuyển hàng như sau (không kể Chủ nhật, ngày Lễ):

  • Trong phạm vi Nội thành Hà Nội/TP Hồ Chí Minh/Đà Nẵng: 1 - 3 ngày 
  • Hà Nội/TP HCM/Đà Nẵng đến thành phố/thị xã: 2-5 ngày 
  • Hà Nội/TP HCM/Đà Nẵng đến tuyến huyện/xã của các tỉnh khác: 4-7 ngày 
  • Lưu chuyển giữa các tỉnh thành khác: Từ 4-7 ngày

4.4. Chính sách bảo trì, bảo hành

- Người Bán có trách nhiệm tiếp nhận bảo hành sản phẩm dịch vụ cho Người Mua như trong cam kết giấy bảo hành sản phẩm.

- Người Mua luôn giữ giấy bảo hành và có quyền đến tận nơi cung cấp sản phẩm để bảo hành hoặc yêu cầu đến tận nhà bảo trì đối với sản phẩm cố định sử dụng tại nhà.

- Người Mua có quyền khiếu nại, khiếu kiện Người Bán trong trường hợp Người Bán từ chối bảo hành bảo trì sản phẩm khi đang còn trong thời hạn bảo hành bảo trì ghi trên giấy bảo hành.

- Shopee khuyến cáo Người Mua hàng cần kiểm tra các chính sách bảo hành, báo trì đối với hàng hóa có dự định mua. Shopee sẽ không chịu trách nhiệm chính trong việc bảo hành bất kỳ sản phẩm nào. Shopee chỉ hỗ trợ trong khả năng cho phép để sản phẩm của Người Mua được bảo hành theo chế độ của Người Bán.

4.5. Quy định bảo mật thông tin cá nhân

- Thông tin cá nhân của thành viên trên Shopee được Shopee cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của Shopee. Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.

- Trong trường hợp máy chủ lưu trữ thông tin bị hacker tấn công dẫn đến mất mát dữ liệu cá nhân thành viên, Shopee sẽ có trách nhiệm thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng điều tra xử lý kịp thời và thông báo cho thành viên được biết.

- Bảo mật tuyệt đối mọi thông tin giao dịch trực tuyến của Thành viên bao gồm thông tin hóa đơn kế toán chứng từ số hóa tại khu vực dữ liệu trung tâm an toàn cấp 1 của Shopee.

- Ban quản lý Shopee yêu cầu các cá nhân khi đăng ký/mua hàng là thành viên, phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân có liên quan như: Họ và tên, địa chỉ liên lạc, email, điện thoại, số tài khoản, số thẻ thanh toán…, và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của những thông tin trên. Ban quản lý Shopee không chịu trách nhiệm cũng như không giải quyết mọi khiếu nại có liên quan đến quyền lợi của Thành viên đó nếu xét thấy tất cả thông tin cá nhân của thành viên đó cung cấp khi đăng ký ban đầu là không chính xác.

5. Một số “mẹo” giúp bán hàng hiệu quả trên Shopee

5.1. Xây dựng thương hiệu riêng 

Đây là điều quan trọng khi kinh doanh online. Hãy tận dụng các mạng xã hội như facebook, zalo, instagram…hay thông qua bạn bè, người thân để chia sẻ gian hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên có một trang web để đăng các sản phẩm mình bán lên đó. Điều này sẽ làm tăng thêm độ uy tín cho gian hàng của bạn.

Co-nen-ban-hang-tren-shopee-hay-khong-4

5.2. Đầu tư cho thông tin sản phẩm cả về nội dung và hình ảnh:

Bạn có mua những sản phẩm không có giới thiệu, chi tiết hay hướng dẫn sử dụng không? Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về mặt hàng mình muốn bán như giá cả cũng như những khuyến mãi hay hướng dẫn sử dụng... Đồng thời, hình ảnh bạn đăng phải là hình thật của sản phấm, tuyệt đối không được copy hình trên mạng. Hãy chụp hình những góc đẹp nhất của sản phẩm, và chụp trong điều kiện đủ sáng để có được những hình ảnh đẹp nhất. Điều này có thể làm tăng doanh số bán hàng của bạn một cách bất ngờ đấy.

5.3. Đẩy sản phẩm trên Shopee:

Đây là một trong những tính năng hay của Shopee cho phép  bạn có thể đẩy sản phẩm của mình lên đầu trong mục đăng và chỉnh sửa sản phẩm. Hãy để ý thời gian trống giữa mỗi lần đẩy sản phẩm để sản phẩm của mình luôn hiển thị đầu tiên nhé.

5.4. Tương tác tích cực với khách hàng

Bên cạch sự đầu tư về mặt hình ảnh sản phẩm và thương hiệu cũng như quảng cáo cho chất lượng sản phẩm của mình thì bạn cũng nên quan tâm đến những dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khi kinh doanh online, khách hàng không thể trực tiếp trải nghiệm sản phẩm vì thế dịch vụ khách hàng càng nên được nâng cao. Luôn luôn tích cực giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, vận chuyển, thanh toán,...giúp khách hàng càng thêm tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và như thế, tỷ lệ chốt đơn hàng sẽ cao hơn.

5.5. Tham gia các chương trình khuyến mãi của Shopee

Một điều đặc biệt khi kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử đặc biệt là Shopee so với các hình thức bán hàng truyền thống đó là bạn sẽ được quảng cáo sản phẩm của mình miễn phí thông qua các chương trình khuyến mãi, trợ giá của Shopee. Khách hàng luôn có xu hướng quan tâm đến các chương trình khuyến mãi có lợi cho họ và đây chính là cơ hội để hình ảnh của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã có những thông tin đầy đủ nhất để có thể giải đáp được thắc mắc liệu có nên bán hàng trên Shopee hay không và đưa ra quyết định phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến