TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Hướng dẫn về phương pháp tính giá thành sản phẩm xây lắp

2022-11-29

Giá thành sản phẩm là yếu tố quan trọng trong sản xuất, làm cơ sở để xác định giá bán sản phẩm. Giá thành sản phẩm là biểu hiện bằng tiền các chi phí tính cho một khối lượng sản phẩm nhất định đã hoàn thành. Trong sản xuất xây lắp, sản phẩm cuối cùng là các công trình, hạng mục công trình xây dựng xong và đưa vào sử dụng. Giá thành các hạng mục công trình xây lắp đã hoàn thành được xác định trên cơ sở tổng cộng chi phí phát sinh từ lúc khởi công đến khi hoàn thành, những chi phí này được hạch toán trên các sổ (thẻ) chi tiết chi phí sản xuất. Tính giá thành sản phẩm xây lắp sẽ khác một chút so với tính giá thành sản phẩm thông thường. Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết phương pháp tính giá thành sản phẩm xây lắp.

1. Đối tượng tính giá thành

Đối tượng tính giá thành là các loại sản phẩm, công việc, lao vụ do doanh nghiệp sản xuất ra và cần phải tính được giá thành và giá thành đơn vị.

Xác định đối tượng tính giá thành cũng là công việc đầu tiên trong toàn bộ công tác tính giá thành sản phẩm của kế toán. Bộ phận kế toán giá thành phải căn cứ vào đặc điểm sản xuất của doanh nghiệp, các loại sản phẩm và lao vụ mà doanh nghiệp sản xuất, tính chất sản xuất của chúng để xác định đối tượng tính giá thành cho thích hợp.

price

Trong sản xuất xây dựng, sản phẩm có tính đơn chiếc, đối tượng tính giá thành là từng công trình, hạng mục công trình đã xây dựng hoàn thành. Ngoài ra đối tượng tính giá thành có thể là từng giai đoạn hoàn thành quy ước, tuỳ thuộc vào phương thức bàn giao thanh toán giữa đơn vị xây lắp và chủ đầu tư.

Kinh doanh hiệu quả với phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn 

Quản lý chặt chẽ tồn kho, nhân viên, khách hàng và dòng tiền 

Tìm hiểu thêm

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách tạo mã vạch cho sản phẩm

2. Kỳ tính giá thành

Do sản phẩm xây lắp được sản xuất theo từng đơn đặt hàng, chu kỳ sản xuất dài, công trình, hạng mục công trình chỉ hoàn thành khi kết thúc một chu kỳ sản xuất sản phẩm cho nên kỳ tính giá thành thường được chọn là thời điểm mà công trình, hạng mục công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Hàng tháng, kế toán tiến hành tập hợp các chi phí sản xuất theo các đối tượng tính giá thành (đơn đặt hàng). Khi nhận được biên bản nghiệm thu bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mới sử dụng số liệu chi phí sản xuất đã tập hợp theo từng đối tượng từ khi bắt đầu thi công cho đến khi hoàn thành để tính giá thành và giá thành đơn vị (nếu có, như căn nhà trong dãy nhà…). Như vậy, kỳ tính giá thành có thể sẽ không phù hợp với kỳ báo cáo kế toán mà phù hợp với chu kỳ sản xuất sản phẩm. Do đó, việc phản ánh và giám sát kiểm tra của kế toán đối với tình hình thực hiện kế hoạch chỉ thực sự phát huy đầy đủ tác dụng khi chu kỳ sản xuất sản phẩm đã kết thúc.

giá thành sản phẩm xây lắp

Xem thêm: Quy trình 6 bước phát triển sản phẩm mới

3. Phương pháp tính giá thành sản phẩm xây lắp

  • Phương pháp trực tiếp

Được áp dụng trong trường hợp các doanh nghiệp xây lắp có số lượng công trình lớn, đối tượng tập hợp chi phí phù hợp với đối tượng tính giá thành công trình, hạng mục công trình,...

Khi sản phẩm hoàn thành: Tổng chi phí theo đối tượng hạch toán = Tổng giá thành sản phẩm sản xuất.

  • Phương pháp tổng cộng chi phí

Được áp dụng trong trường hợp các doanh nghiệp xây lắp có quá trình xây dựng được tập hợp ở nhiều đội xây dựng, nhiều giai đoạn công việc.

Giá thành sản phẩm xây lắp = Tổng cộng tất cả chi phí sản xuất ở từng đội sản xuất, từng giai đoạn công việc, từng hạng mục công trình.

  • Phương pháp tính theo đơn đặt hàng

Được áp dụng trong trường hợp các DN nhận thầu xây lắp theo đơn đặt hàng. Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất, đối tượng tính giá thành là từng đơn đặt hàng. Chi phí sản xuất được tập hợp theo từng đơn đặt hàng và khi nào hoàn thành công trình thì chi phí sản xuất tập hợp được chính là Giá thành thực tế của đơn đặt hàng.

Giá thành thực tế khối lượng xây lắp hoàn thành=Chi phí SXKD dở dang đầu kỳ+Chi phí SXKD phát sinh trong kỳ-Chi phí SXKD dở dang cuối kỳ

Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất khi tính giá thành sản phẩm xây lắp.

Tham khảo: Tổng hợp các công thức tính phần trăm (%) tăng giảm giá sản phẩm

4. Lời kết

Trong sản xuất kinh doanh, việc xác định giá thành sản phẩm có ý nghĩa quan trọng để làm cơ sở tính giá bán. Để tính giá thành sản phẩm xây lắp có thể có nhiều phương pháp, doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp thích hợp nhất để tối ưu giá thành. Không chỉ với riêng sản phẩm xây lắp, các sản phẩm nói chung cũng phải được xác định giá thành hợp lý tiết kiệm nguồn lực cho doanh nghiệp, giúp hạ giá thành sản phẩm tạo điều kiện để doanh nghiệp tích lũy. Chính vì vậy, để phát huy tốt chức năng, việc tổ chức công tác kế toán giá thành sản phẩm cần được cải tiến và hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý ngày càng cao của doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều công vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác kế toán, trong đó không thể không kể đến phần mềm quản lý bán hàng với các chức năng quản lý kho hàng, dữ liệu, đơn hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn chính là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa việc quản lý, thu thập, xử lý dữ liệu, điều này giúp công tác kế toán giá thành sản phẩm cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Trên đây là hướng dẫn về phương pháp tính giá thành sản phẩm xây lắp. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Đọc thêm: Tìm hiểu phương pháp tính giá thành sản phẩm theo định mức

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

22823456666 - TPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm