TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Bài cúng tất niên 2024 - Văn khấn trong nhà, ngoài trời, cơ quan

2024-01-01

Cúng tất niên là một nghi lễ và phong tục quan trọng trong dịp Tết nguyên đán của người Việt Nam ta. Bài viết hôm nay, Nhanh.vn sẽ chia sẻ tới các bạn bài cúng tất niên 2024, bài cúng tất niên trong nhà, ngoài trời và cơ quan.

Bài cúng tất niên 2024 - Văn khấn trong nhà, ngoài trời, cơ quan

1. Khi nào cúng tất niên 2024?

Cúng tất niên thường sẽ vào ngày cuối cùng của năm (tính theo lịch âm), nếu năm đó đủ thì là ngày 30 tháng Chạp (30 Tết) và ngày 29 tháng Chạp (29 Tết) nếu năm thiếu. Lễ cúng Tất niên là một nghi thức nhằm ghi nhận lại sự kết thúc của năm cũ và chuẩn bị đón chào một năm mới sang.

Khi nào cúng tất niên 2024

Khi nào cúng tất niên 2024

Năm nay tất niên sẽ rơi vào ngày 30 Tết thứ 7 tức ngày 9 tháng 2 năm 2024 theo lịch dương. Các gia đình sẽ phải chuẩn bị đồ cúng, đọc các bài văn khấn Tất niên và sau khi hoàn tất xong thì những thành viên trong nhà sẽ quây quần và sum vầy ăn cơm cúng.

Tham khảo: Hướng dẫn cách cúng thần tài đúng phong thuỷ và chuẩn nhất 2024

2. Giờ hoàng đạo để cúng tất niên năm 2024

Trước khi tìm hiểu về các bài cúng Tất niên 2024 thì hãy cùng Nhanh.vn đi điểm qua một chút về giờ hoàng đạo rất thích hợp để cúng Tất niên năm mới dưới đây nhé!

Giờ hoàng đạo để cúng tất niên 2024

Giờ hoàng đạo để cúng tất niên 2024

Cúng Tất niên thông thường có thể rơi vào ngày 30 Tết nếu năm đủ hoặc ngày 29 Tết năm thiếu, lễ này được diễn ra vào buổi trưa hoặc chiều tối. Những năm gần đây thì mọi người đang có xu hướng làm Tất niên sớm hơn và không nhất thiết sẽ phải là ngày 29, 30 Tết như trước nữa. Theo các chuyên gia thì khung giờ đẹp để cúng Tất niên tại nhà hoặc cơ quan như sau:

  • Ngày 26 tháng Chạp (tức 5/2/2024 dương lịch), tức ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp ngày 26 tháng Chạp: Ất Sửu (1h-3h), Mậu Thìn (7h-9h), Canh Ngọ (11h-13h), Tân Mùi (13h-15h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h).
  • Ngày 29 tháng Chạp (tức 9/2/2024 dương lịch), tức ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp ngày 29 tháng Chạp: Canh Tý (23h-1h), Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Ất Tị (9h-11h), Đinh Mùi (13h-15h), Canh Tuất (19h-21h).
  • Ngày 30 tháng Chạp (tức 9/2/2024 dương lịch), tức ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp ngày 30 Tết: Nhâm Tý (23h-1h), Giáp Dần (3h-5h): Thanh Long, Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Kỷ Mùi (13h-15h), Tân Dậu (17h-19h)

Cho dù các bạn lựa chọn cúng Tất niên vào thời gian nào đi chăng nữa thì cũng đều mang ý nghĩa là đón ông Táo, tổ tiên trong gia đình về nhà ăn Tết cùng với con cháu. Ý nghĩa của nghi thức này là thể hiện lòng biết ơn, sự sum họp và ấm cúng của gia đình. Thế nhưng, các gia đình nên cúng vào ngày cuối cùng của năm để đúng và phù hợp với phong tục từ xa xưa của ông cha ta để lại.

Đọc thêm: Bài cúng đưa ông táo về trời đầy đủ phổ biến nhất năm 2024

3. Mâm cúng tất niên cần chuẩn bị gì? 

Lễ cúng Tất niên thường được các gia đình chuẩn bị tươm tất vào ngày cuối cùng của năm (thường là 29 hoặc 30 Tết) sau khi đã dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng và bày biện bàn thờ đầy đủ, con cháu quây quần về đông vui. Mâm cơm cúng Tất niên không mang nặng về vật chất mà tùy thuộc vào điều kiện và sự thành tâm của gia chủ để chuẩn bị. 

Mâm cúng Tất niên thông thường được chuẩn bị thịnh soạn hơn những ngày thường, tuỳ vào từng vùng miền khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng biệt như: 

  • Miền Bắc thông thường sẽ chuẩn bị các món như giò lụa, giò xào, nem, canh măng, xôi hoặc bánh chưng, miến xào
  • Miền Trung và Miền Nam thì thường sẽ chuẩn bị mâm cơm có món là bánh tét, giò lụa, giò xào, nem, ram
Mâm cúng Tất niên cần chuẩn bị gì?

Mâm cúng Tất niên cần chuẩn bị gì?

Mâm cúng Tất niên dâng lên bàn thờ tổ tiên được bày biện một cách gọn gàng và trang trọng. Gia chủ sẽ thắp nén hương rồi đọc các bài văn khấn dành cho ngày 30 Tết. Sau khi hương tàn thì cả gia đình sẽ quây quần và sum họp để dùng bữa cùng nhau. 

Phần mềm quản lý bán hàng, xử lí đơn hàng online nhanh chóng chỉ có tại Nhanh.Pos

Dùng thử miễn phí

4. Hướng dẫn đặt gà mâm cúng tất niên 

Sau khi mỗi gia đình đã chuẩn bị tươm tất mâm cỗ cúng Tất niên thì thông thường sẽ phải đặt gà cúng một cách ngay ngắn lên trên một chiếc đĩa to. Tiết lòng để ở dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ và một đặc biệt quan trọng là đầu gà phải quy ra đường lớn để đón quan Hành khiển cai quan cho năm mới đi qua. 

Hướng dẫn đặt gà mâm cúng Tất niên

Hướng dẫn đặt gà mâm cúng Tất niên

Cách đặt gà cúng như vậy còn mang ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu ánh sáng vào gia đình mình. Nếu đặt gà trên bàn thờ thì theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng nên quay đầu gà hướng vào bát hương với tư thế “Con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Điều này có nghĩa là há miệng, chân quỳ và cánh được duỗi ra. 

Xem thêm: 

Hỏi đáp: Cúng gạo, muối khai trương xong làm gì? 
Tổng hợp văn khấn khai trương, bài cúng khai trương cửa hàng 2024

5. Tổng hợp văn khấn chiều 30 tết, cúng tất niên 2024

Văn khấn lễ tất niên ngày 30

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ, chư vị tôn Thần

- Ngài Kim niên đương, cai Thái tuế chí đức tôn Thần

- Ngài bản cảnh Thành Hoàng, chư vị đại Vương

- Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định Phúc Táo quân, Các Ngài Địa Chúa Long mạch, Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.  

Hôm nay là ngày tháng Chạp năm

Tín chủ chúng con là

Ngụ tại (đọc rõ địa chỉ):

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn; sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần; phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ, Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám…

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Văn khấn lễ tất niên ngày 30

Văn khấn lễ tất niên ngày 30

Bài khấn cúng tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Kính lạy: Hoàng Thiên hậu, Thổ chư vị tôn Thần.

- Ngài Kim niên, đương cai Thái tuế, chí đức tôn Thần.

- Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định Phúc Táo quân, Các Ngài Địa Chúa Long mạch, Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày tháng Chạp năm

Tín chủ chúng con là:

Ngụ tại: 

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài khấn cúng tất niên ngoài trời

Bài khấn cúng tất niên ngoài trời

Văn khấn tất niên 2024 trong nhà

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế, chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh, Thành hoàng, chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh, Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân; cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là Tuổi:

Ngụ tại:

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn tất niên trong nhà

Văn khấn tất niên trong nhà

Bài cúng tất niên 2024 tại công ty

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là tại

Hôm nay ngày tháng chạp năm Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm…, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Bài cúng tất niên tại công ty

Bài cúng tất niên tại công ty

Bài khấn tất niên quan thần linh

- Con kính lạy Hoàng Thiên; Hậu Thổ, chư vi Tôn Thần

- Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa, Long Mạch, Tôn Thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần.

- Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần.

- Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: 

Tuổi: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài khấn tất niên quan thần linh

Bài khấn tất niên quan thần linh

Bài cúng tất niên Thần tài 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần

- Con kính lạy ngài Đông trù, Tư mệnh táo, phủ Thần quân

- Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài cúng tất niên Thần tài

Bài cúng tất niên Thần tài

6. 5 lưu ý để cúng tất niên thuận lợi

Cúng Tất niên được xem như là một mỹ tục của dân tộc từ xa xưa truyền lại. Và ngày nay việc cúng Tất niên cuối năm vẫn luôn được mọi gia đình duy trì và chuẩn bị mâm cơm một cách tươm tất. Dưới đây là một số điều cũng cần lưu ý để cúng tất niên thuận lợi:

  • Từ thời xa xưa, mâm cúng Tất niên sẽ được diễn ra trên bàn thờ tổ tiên, thần linh trong mỗi gia đình. Thế nhưng, việc cúng Tất niên ở ngoài trời hay trong nhà là không bắt buộc, tùy theo mỗi gia đình, miễn sao thành tâm và mâm cúng chuẩn bị chu đáo.
  • Dù mâm cơm cúng Tất niên không cần phải quá cầu kỳ, cao sang; tuy nhiên cũng không thể chuẩn bị sơ sài. Tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng ít hay nhiều món nhưng phải đảm bảo theo truyền thống ngày tết. Mâm cơm được chuẩn bị một cách tươm tất, chu toàn và bày biện sạch sẽ
  • Cũng như những dịp khác trong năm, trước khi làm lễ thì mọi người cần phải trang bày bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa, quần áo lịch sự, chỉnh tềthành kính trang nghiêm
  • Tất niên cũng là một bữa cơm để tất cả các thành viên của gia đình quây quần và sum vầy bên nhau sau một năm làm việc vất vả và chuẩn bị đón năm mới. Do đó nên có đông đủ mọi người trong gia đình thì bữa cơm sẽ trở nên ấm cúng, sự sum họp trọn vẹn hơn bao giờ hết. 
  • Bữa cơm Tất niên cuối năm thì mọi người không nên cãi nhau hay chửi mắng nặng lời mà thay vào đó hãy nói những câu chuyện vui và lời chúc tốt lành.

Trên đây là Tổng hợp bài cúng tất niên 2024, văn khấn trong nhà, ngoài trời và cơ quan. Nhanh.vn chúc các bạn và gia đình một năm mới sức khỏe, gặp nhiều may mắn và thành công. Cảm ơn các bạn đã đọc! 

Website: https://nhanh.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/nhanh.vn

Sử dụng app hoàn toàn miễn phí:

 ggplay appstore

Đọc thêm: 

Tổng hợp 10 mẫu thiệp chúc mừng năm mới đối tác 2024     
Tổng hợp những lời chúc tết khách hàng hay nhất năm 2024     
Top 5 vật phẩm phong thủy hút tài lộc 2024 kinh doanh thuận lợi

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng:

22823456666 - TPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm