TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Tất tần tật kinh nghiệm mở cửa hàng âm thanh cập nhật mới nhất

2022-02-26

Bạn đang có ý định mở cửa hàng âm thanh? Quy trình, thủ tục mở shop bán lẻ thiết bị âm thanh như thế nào? Bạn muốn mở đại lý âm thanh hay kinh doanh âm thanh bãi? Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ giải đáp tất tần tật kinh nghiệm mở cửa hàng âm thanh cập nhật mới nhất một cách chi tiết!

1. Tìm hiểu thị trường âm thanh và sản phẩm

Các thiết bị điện tử âm thanh, trong đó có loa là mặt hàng rất có sức hút cho đến hiện tại vì nhu cầu người tiêu dùng càng ngày càng cao. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm loa, thiết bị thanh nhạc, audio đa dạng kích thước và đáp ứng đủ mọi tần số khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của các khách hàng khác nhau từ các công ty cổ phần, siêu thị, quán cafe, nhà hàng, khách sạn,... Bạn nên trang bị những kiến thức, hiểu biết về nhu cầu, mong muốn của khách hàng, về giá bán, nguồn nhập của đối thủ nếu thực sự muốn dấn thân vào ngành thiết bị âm thanh ánh sáng này.

2. Lựa chọn sản phẩm trọng tâm muốn kinh doanh

Với các bạn mới bắt đầu mở shop kinh doanh âm thanh, bạn có thể chọn một hoặc hai trong bốn lĩnh vực chính của loa.

Lựa chọn sản phẩm trọng tâm muốn kinh doanh khi mở cửa hàng âm thanh

Lựa chọn sản phẩm trọng tâm muốn kinh doanh khi mở cửa hàng âm thanh

Chủ kinh doanh không nên chọn hết cả bốn loại vì khó định hướng khách hàng và ôm hết thì chưa chắc kinh doanh đã hiệu quả.

 • Loa biểu diễn chuyên nghiệp: Loa hội trường; loa cho tổ chức sự kiện tiệc, lễ hội,…
 • Loa karaoke: Dàn loa karaoke gia đình, karaoke kinh doanh cho thuê,…
 • Loa thông báo: Loa thông báo khu phố, tòa nhà, loa nhà xưởng, văn phòng,…
 • Loa nghe nhạc: Loa nghe nhạc, loa bluetooth,….

Các bạn có thể chọn các lĩnh vực để mở cửa hàng kinh doanh nhỏ như:

 • Chọn thể loại loa biểu diễn, loa karaoke, loa thông báo để mở cửa hàng.
 • Hoặc bạn cũng có thể chọn thể loại loa karaoke và loa nghe nhạc với nhau.
 • Trường hợp chọn loa karaoke thì nên chọn thêm thể loại loa biểu diễn chuyên nghiệp để dễ kinh doanh.

Xem thêm: Bí mật ít ai biết về cách mở cửa hàng camera thành công 100%

3. Tìm kiếm nhà phân phối phù hợp

Để trở thành một đơn vị cung cấp dịch vụ karaoke, thiết bị âm thanh, karaoke, thiết bị tiêu dùng thông minh,… đảm bảo chính hãng, chất lượng với chi phí hiệu quả. Việc chọn và nhập sản phẩm âm thanh ở đâu cũng là một vấn đề. Thị trường cung cấp rất nhiều thể loại và rất khó để tìm chỗ giá cả hợp lý, uy tín, chất lượng. Không phải cứ chọn nhà cung cấp lớn nhất là sẽ đảm bảo loa chất lượng, chính sách ưu đãi, hợp tác tốt. Bạn nên liên hệ trước với các hãng sản xuất thiết bị âm thanh, công ty sản xuất loa tại Việt Nam và khảo sát nhiều nguồn hàng, các chính sách chiết khấu rồi lựa chọn phù hợp.

Chọn nhà phân phối phù hợp với kế hoạch mở cửa hàng

Chọn nhà phân phối phù hợp với kế hoạch mở cửa hàng

Khi mở cửa hàng âm thanh, bạn nên tìm nguồn hàng âm thanh như:

 • Nguồn cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn ổn định. Với nguồn kinh doanh âm thanh bãi thì giá rẻ và giá bán ra có thể tốt hơn nếu bạn có kỹ năng sửa chữa. Nếu chọn nguồn nhập này thì bạn nên có kỹ năng sửa chữa đồ điện tử hoặc học trước để xác định kinh doanh cửa hàng lâu dài. Các nguồn âm thanh cũ rất được nhiều đại lý nhỏ lẻ tin dùng.
 • Các công ty âm thanh, loa máy chính hãng. Chủ kinh doanh có thể chọn cho mình một hãng thiết bị loa chất lượng để phân phối tại khu vực địa lý của cửa hàng. Bạn nên chọn hãng âm thanh đầy đủ các thể loại, chức năng, giải pháp, đầy đủ hướng dẫn sử dụng để tiện kinh doanh. Dần dần, bạn có thể phân phối độc quyền và rộng rãi hơn, làm nên tên tuổi cho cửa hàng bán lẻ, bán buôn của bạn. Khách hàng sẽ tìm đến cửa hàng bạn nếu có nhu cầu.
 • Mối nhập hàng tiểu ngạch. Mối này không khuyến khích nhiều bạn sử dụng. Tuy nhiên, các thương hiệu loa như JBL hay Ki-510 JBL có giá khoảng 17.000.000 VNĐ/cặp thì hàng fake chỉ khoảng 3.500.000VNĐ. Phần lớn tâm lý khách hàng sẽ muốn sở hữu những thiết bị điện tử thương hiệu lớn nhưng chi phí vừa phải thì những mặt hàng này kinh doanh khá ổn. Đối với những nguồn này khi kinh doanh lâu dài trong lĩnh vực âm thanh, bạn sẽ được tìm hiểu và tiếp cận nhiều hơn. Lưu ý là bạn không nên kinh doanh hàng nhái vì lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đến uy tín của cửa hàng bạn nếu có tình huống phát sinh, khiến khách hàng hoang mang, lo lắng. 

Xem thêm:

Top 5 trang web mua đồ điện tử ở Nhật

4. Nguồn vốn cần có để mở cửa hàng âm thanh

Để mở cửa hàng kinh doanh nhỏ thành công trước hết bạn cần phải có số vốn nhất định. Nếu bạn chỉ có số vốn nhỏ và muốn mở cửa hàng ở mức trung bình thì phải đảm bảo mức tài chính cần thiết để nhập hàng khoảng 70.000.000 VNĐ - 100.000.000 VNĐ.

Chi phí mở shop kinh doanh âm thanh

Chi phí mở shop kinh doanh âm thanh

Bạn có thể đầu tư vào lĩnh vực âm thanh như loa cầm tay, loa âm trần, loa cột, loa karaoke dành cho gia đình,... 

 • Chi phí thuê mặt bằng để làm cửa hàng: Bạn muốn mở cửa hàng bán thiết bị âm thanh ở gần trung tâm hay khu vực đông khu dân cư, giao thông thuận tiện thì chi phí mặt bằng khoảng 20-50 triệu/tháng. Nếu địa điểm ở các khu vực thưa dân hơn thì tiền thuê mặt bằng chỉ khoảng 7-15 triệu/tháng.
 • Chi phí thuê lao động, nhân viên cho shop: Khi làm chủ kinh doanh, chúng ta sẽ không có đủ thời gian gian quản lý cả cửa hàng. Bạn có thể thuê nhân viên bán hàng, nhân viên sửa chữa cho cửa hàng của mình. Số lượng tối đa được thuê nhân viên là 10 người và bạn phải ghi cụ thể trong giấy đăng ký kinh doanh.
 • Vốn cho trang thiết bị cần thiết: Vốn cần có để mua sắm trang thiết bị cơ bản cho shop âm thanh khoảng 30-100 triệu để đảm bảo cửa hàng hoạt động hiệu quả và ổn định: Kệ, quầy thu ngân, phần mềm quản lý bán hàng, quản lý công nợ, hàng tồn kho, hệ thống camera giám sát cửa hàng, giám sát cổng từ an ninh, bao bì,..
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Để có thể kinh doanh cửa hàng âm thanh thì bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh hợp pháp trước khi mở cửa hàng. Trường hợp bạn đăng ký khác hoặc không phù hợp với mục đích kinh doanh thì cơ quan chức năng sẽ  không cấp giấy phép kinh doanh cho bạn.
 • Đặt tên cho cửa hàng: Cửa hàng thì cần có tên và khi đặt tên cho cửa hàng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: Tên cửa hàng kinh doanh âm thanh không được trùng với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận. Tên cửa hàng âm thanh yêu cầu có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Tên cửa hàng phải đặt phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Bạn có thể đặt tên cửa hàng bằng tiếng Anh.
 • Các loại thuế cần đóng: Sau khi cửa hàng bán âm thanh đi vào hoạt động thì chủ kinh doanh cần tiến hành đóng các loại thuế theo quy định pháp luật: Thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài,...

5. Chọn địa điểm và thiết kế cửa hàng

Địa điểm, thuê mặt bằng mở cửa hàng là yếu tố rất quan trọng vì ảnh hưởng tới việc cửa hàng kinh doanh có thành công hay không. Kết hợp với hình thức mua sắm online thì bạn cần có cửa hàng tại vị trí dễ tìm, thuận tiện giao thông để người mua tham khảo, thử sản phẩm trước khi mua hàng. Bạn nên khảo sát và xác định rõ các tiêu chí như thành phần dân cư, thu nhập bình quân và mức sống tại khu vực muốn mở cửa hàng. Sau đó, hãy xác định phân khúc hàng bình dân hay cao cấp rồi mới nhập hàng. Nếu đã định hướng cụ thể nguồn hàng thì sẽ dễ tính chi phí đầu tư ban đầu và các chi phí mỗi tháng, chi phí phát sinh, giá bán,…

Địa điểm mở shop âm thanh

Địa điểm mở shop âm thanh

Nếu chọn mở cửa hàng online là chính thì không nhất thiết phải chọn kinh doanh ở những nơi sầm uất. Tiền thuê mặt bằng khá “chát” và sự thật là khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng Google Maps để tìm đến cửa hàng. Tất nhiên, những nơi rộng rãi, có chỗ để xe thì sẽ là một điểm cộng.

Nếu mặt bằng kinh doanh ở tỉnh lẻ thì bạn nên chọn khu trung tâm đông đúc, giao thông thuận tiện để cửa hàng có cơ hội tăng doanh số bán hàng. Khách hàng ghé thăm cửa hàng càng nhiều thì tỉ lệ ra đơn hàng càng cao.

Đối với việc thiết kế, trang hoàng cửa hàng, một trong những yếu tố quan trọng đó là phải khác biệt. Nếu bạn không phải một người đam mê trang trí, không biết điều gì sẽ giúp cửa hàng đẹp hơn, hãy tận dụng những mối quan hệ để nhờ họ giúp đỡ thiết kế, trang trí. Nếu cần một sự chuyên nghiệp hơn hẳn, hãy tìm đến những đối tác thiết kế để mở được cửa hàng kinh doanh loa đài ấn tượng.

Xem thêm: Top 6 phần mềm quản lý cửa hàng bán máy vi tính ấn tượng

6. Vạch ra kế hoạch kinh doanh và quảng bá sản phẩm

Đối với đặc thù kỹ thuật sản phẩm điện tử, thời gian sử dụng khá lâu. Khách hàng có thể quay lại với bạn sau 2 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử còn những vấn đề liên quan đến thương hiệu âm thanh, giải pháp, sửa chữa, tư vấn và lắp đặt,... cần chuyên môn và vạch kế hoạch cụ thể để xử lý vấn đề, chiến lược phối ghép các thiết bị.

Vạch kế hoạch kinh doanh

Vạch kế hoạch kinh doanh

Kinh doanh và thu về lợi nhuận: Bạn nên sử dụng phần mềm để được hỗ trợ thống kê doanh số theo từng tháng, từng quý rõ ràng, chi tiết, theo dõi thời gian thực, mặt hàng bán chạy,... Từ đó, chủ kinh doanh có thể đưa ra các điều chỉnh phù hợp hơn cho cửa hàng. Nên nhập thêm hay đầu tư vào hãng, thiết bị loa máy bán chạy, quảng cáo sản phẩm âm thanh được ưa chuộng,...

Duy trì và phát triển cửa hàng: Khi đã vận hành kinh doanh cửa hàng âm thanh thì quan trọng nhất là duy trì cửa hàng ổn định, ngày càng phát triển hơn. Chủ kinh doanh nên có định hướng phát triển, chiến lược rõ ràng. Từ đó, bạn có thể xây dựng hệ thống chuỗi các cửa hàng âm thanh, phân phối thiết bị cho các cơ sở, chi nhánh và mở rộng phạm vi địa lý trên toàn quốc. 

7. Đừng quên vấn đề pháp lý khi mở cửa hàng

Khi mở cửa hàng kinh doanh đồ âm thanh, chủ kinh doanh nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể thường đơn giản, ít tốn chi phí và thời gian. Ngoài ra, thủ tục pháp lý cũng không quá phức tạp:

 •  Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng âm thanh. Nội dung ghi trong giấy đăng ký kinh doanh cần đầy đủ tên, địa chỉ cửa hàng, ngành nghề, số vốn, địa chỉ của người trực tiếp đăng ký và chữ ký của chủ hộ, chủ cửa hàng kèm CCCD/CMND.
 • Giấy hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tại địa điểm mở cửa hàng.
 • Bản sao thẻ căn cước công dân, bản sao hộ chiếu có công chứng rồi nộp hồ sơ lên UBND trực thuộc quận/huyện đặt địa chỉ cửa hàng của bạn. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ không hợp lệ hay còn thiếu gì, bạn sẽ được thông báo lý do trong vòng 5 ngày.

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm mở cửa hàng cho những ai muốn kinh doanh âm thanh cập nhật mới nhất. Chúc các bạn thành công!

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17/07/2019. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015 - Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Điều khoản và chính sách và chính sách sử dụng các dịch vụ phần mềm