Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và những điều không thể bỏ qua trong giao tiếp

2021-04-25

Giao tiếp là hoạt động diễn ra thường nhật hàng ngày trong cuộc sống của con người, chúng ta dùng ngôn ngữ để có thể giao tiếp với nhau mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào chúng ta muốn. Nếu bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn sẽ dễ dàng nhận được môi trường sống, học tập và làm việc thoải mái hơn, nếu thiếu đi kỹ năng giao tiếp (giao tiếp kém) bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp là cực kỳ lớn nên chúng ta luôn phải trau dồi và phát triển kỹ năng này. Bài viết hôm nay, Nhanh.vn sẽ chia sẻ với bạn những điều cần biết về giao tiếp để giúp các bạn nhận ra được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong đời sống và có thể phát triển nó hàng ngày, cùng theo dõi nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là tổng hợp các quy tắc, cách xử sự, hoạt động tương tác với mọi người được đúc rút từ chính năng kinh nghiệm thực tế ngay trong đời sống hàng ngày. Người ta thường hay gọi kỹ năng giao tiếp với một cái tên mỹ miều hơn là “nghệ thuật giao tiếp”. Bởi kỹ năng giao tiếp là tổ hợp chứa đựng những kỹ năng khác như: kỹ năng diễn đạt, kỹ năng phản biện, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục,....

Xét về hình thức giao tiếp thì chúng ta sử dụng hình thức giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ.Giao tiếp ngôn ngữ chính là sử dụng trực tiếp ngôn ngữ của mình một cách có ý thức để diễn tả suy nghĩ. Đây là hình thức giao tiếp chủ yếu của con người, cách giao tiếp này được truyền đạt trực tiếp một cách nhanh chóng tuy nhiên trong quá trình truyền đạt những thông tin từ người này sang người khác có thể bị sai lệch và không còn đúng ý nghĩa vốn có. Còn hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ thì thường được sử dụng bằng cách thức viết chữ, ám hiệu hay ngôn ngữ cơ thể để thể hiện suy nghĩ muốn truyền đạt. Mỗi hình thức đều có sự thể hiện khác nhau cũng như tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Hãy chọn cho mình hình thức giao tiếp phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả giao tiếp trong cuộc sống.

Kinh doanh hiệu quả với phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn 

Quản lý chặt chẽ đơn hàng, khách hàng và dòng tiền 

Tìm hiểu thêm

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Dưới đây Nhanh.vn sẽ chia sẻ cho các bạn biết nhiều hơn về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống:

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

- Giao tiếp là nhu cầu cơ bản nhất của con người kể từ khi sinh ra cho tới tận lúc họ mất đi. Một đứa trẻ vừa sinh ra chúng đã có nhu cầu giao tiếp để kết nối với mọi người thông qua việc cất tiếng khóc, tiếng cười thay vì phải sử dụng ngôn ngữ để nói - chúng có thể khóc thét khi đói bụng, cười khi được cưng nựng.

- Giao tiếp là điều kiện tồn tại và phát triển của xã hội. Xã hội là một cộng đồng mà ở đó con người tồn tại có sự liên kết và ràng buộc với nhau, con người kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Đặt câu hỏi nhỏ “Nếu không có giao tiếp thì con người có thể sinh tồn và phát triển được không?”

- Kỹ năng giao tiếp giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của bản thân khi biết cách gắn kết tương tác với những người xung quanh, biết cách học hỏi, giao lưu để gắn kết các mối quan hệ lại. Đây cũng là cơ sở để duy trì và phát triển cuộc sống. Nếu không biết giao tiếp bạn sẽ trở lên cô lập với xã hội và điều đó thật đáng sợ.

- Kỹ năng giao tiếp giúp phối hợp hành động: Giao tiếp giúp con người thể hiện được ý nghĩ cũng như những hành động muốn biểu đạt và giúp mọi người hiểu được nhu cầu, mong muốn hay những gì người khác truyền đạt qua ngôn ngữ. Trên cơ sở đó, tất cả sẽ cùng nhau phối hợp hoạt động để hướng đến mục đích chung.

-Giao tiếp tốt giúp bạn thành công dễ dàng hơn: Xã hội phát triển không ngừng mỗi ngày, nhu cầu đời sống tăng cao, và sự cạnh tranh cũng trở nên gay gắt. Bạn có đủ kỹ năng làm việc, đủ chuyên môn nhiệt huyết nhưng lại yếu kém trong kỹ năng giao tiếp thì bạn sẽ rất khó phát triển - tiến bộ xa hơn trong công việc của mình. Chính vì giao tiếp có ý nghĩa đặc biệt như thế mà người ta mới nâng tầm nó lên trở thành nghệ thuật giao tiếp.

Xem thêm: Vai trò quan trọng của giao tiếp trong kinh doanh

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất

Dù là ở thời đại nào di chăng nữa thì giao tiếp vẫn luôn là kỹ năng cần thiết, vì vậy mà việc phát triển và rèn luyện để kỹ năng giao tiếp phát triển hơn mỗi ngày là việc làm rất quan trọng. Sau đây, Nhanh, vn sẽ chia sẻ đến các bạn cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất:

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất

- Cởi mở, tự tin khi giao tiếp

- Mạnh dạn giao lưu và học hỏi kỹ năng giao tiếp của người khác.

- Thường xuyên giao tiếp với người lạ.

- Có thể tham gia một số câu lạc bộ hay các hoạt động thể thao để tìm kiếm giao lưu và phát triển kỹ năng giao tiếp.

- Học cách lắng nghe thấu hiểu.

Hy vọng với những kiến thức Nhanh.vn chia sẻ trên bài viết của Nhanh.vn sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và phát triển kỹ năng này dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến