TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Xây dựng và tối ưu quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ

2020-08-07

Xây dựng và tối ưu quy trình vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều hiệu quả trong quá trình lưu thông hàng hóa tới các cửa hàng bán lẻ. Một quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ khoa học, hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Thị trường bán lẻ ngày càng cạnh tranh gay gắt, quyết liệt hơn với sự góp mặt của nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ nước ngoài, các trung tâm thương mại, các siêu thị lớn đang trở thành thách thức để hệ thống cửa hàng bán lẻ đổi mới, phát triển toàn diện hơn. Việc xây dựng và tối ưu quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ là điều rất cần thiết tạo nên sự khác biệt, tạo nên dấu ấn của doanh nghiệp trong mắt các chủ cửa hàng bán lẻ khi lựa chọn đối tác cung cấp sản phẩm. Để xây dựng được một quy trình vận chuyển tối ưu cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ vẫn là một bài toán khó và cần phải xây dựng đổi mới không ngừng bởi yêu cầu của thị trường ngày càng khắt khe và phát triển không ngừng. Việc kiểm tra, cải thiện quy trình vận chuyển thường xuyên, liên tục sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và xử lý kịp thời nhất. 

1. Sắp xếp và quản lý kho hàng 

1.1 Lưu trữ hàng hóa

Quy trình vận chuyển có diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng thì ngay từ bước đầu là lấy hàng từ kho phải được nhanh chóng, hàng hóa bố trí hợp lý và quan trọng phải có sẵn hàng trong kho. Tốc độ tiêu thụ của mỗi mặt hàng là không giống nhau nên tùy theo tình hình và thời điểm cụ thể mà bạn có thể dự trữ các mặt hàng với số lượng phù hợp. Bạn cần sắp xếp hàng hóa làm sao để tối đa được không gian kho hàng và sắp xếp hợp lý. Với kho hàng cung cấp cho cửa hàng bán lẻ thì bạn cũng nên đóng gói sẵn sản phẩm để tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về dịch vụ thu tiền hộ của grab

1.2 Hàng hóa phải dán nhãn rõ ràng

Mỗi hàng hóa được mã hóa với từng mã riêng biệt sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt, quản lý và tìm kiếm sản phẩm hơn rất nhiều. Cách quản lý hàng hóa theo mã sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tối ưu quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ.

Hàng hóa phải dán nhãn rõ ràng.

Hàng hóa phải dán nhãn rõ ràng.

1.3 Nguyên tắc sắp xếp kho hàng

- Hàng hóa bán chạy, dễ bán sắp xếp ở những nơi dễ tìm, dễ di chuyển

- Hàng hóa xếp chồng lên nhau không vượt quá số lượng quy định

- Hàng hóa nặng xếp bên dưới

- Sắp xếp hàng hóa theo từng loại

Nguyên tắc sắp xếp kho hàng.

Nguyên tắc sắp xếp kho hàng.

Sắp xếp kho hàng khoa học sẽ tạo được cái nhìn bao quát, dễ dàng trong quản lý kho.

2. Xây dựng quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ

Xây dựng một quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ sao cho tối ưu chi phí vận chuyển luôn là câu hỏi đặt ra để các chủ doanh nghiệp tìm cách tối ưu quy trình vận chuyển của mình tạo nguồn lợi nhuận lớn nhất. Đặc biệt, quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ phải diễn ra thuận lợi nhất và không để hàng hóa quay trở lại kho.

Xem thêm: 3 chiến lược vận chuyển thông minh giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối đa hóa lợi nhuận

2.1 Quy trình vận chuyển hàng hóa cho cửa hàng bán lẻ đã hợp lý?

Để đánh giá quy trình vận chuyển của bạn đã hợp lý hay chưa thì không thể chỉ dựa vào cái nhìn chủ quan từ doanh nghiệp. Xây dựng quy trình vận chuyển tối ưu nhưng vẫn phải hợp lý, hiệu quả đảm bảo thời gian, tiết kiệm chi phí điều này được thể hiện qua kết quả mà doanh nghiệp bạn đạt được qua lợi nhuận bán hàng. Bạn cũng nên lắng nghe những phản hồi, góp ý từ các cửa hàng bán lẻ về dịch vụ vận chuyển đã đáp ứng được yêu cầu về thời gian, chất lượng hàng hóa được đảm bảo hay chưa để hoàn thiện quy trình vận chuyển. Từ đó, mối quan hệ làm ăn sẽ càng bền vững bởi nó được xây dựng trên sự thấu hiểu từ hai phía.

Quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ.

Quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ.

Quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ của bạn đã được quản lý hiệu quả về chi phí nhân công, dụng cụ như bao bì, thùng hộp, băng keo,... hay chưa? Giải quyết vấn đề này doanh nghiệp bạn sẽ tối ưu chi phí vận chuyển.

2.2 Lựa chọn nơi vận chuyển phù hợp

Lựa chọn nơi vận chuyển phù hợp.

Lựa chọn nơi vận chuyển phù hợp.

Chuỗi hoạt động từ kho hàng đến đóng gói và đưa hàng hóa tới nơi vận chuyển cần phải liền mạch với nhau để tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí vận chuyển. Sẽ thật phiền phức và mất công nếu hàng của doanh nghiệp bạn để một nơi nhưng lại đóng gói sản phẩm ở một chỗ và điểm nhận hàng đem hàng vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ lại cách xa đó. Vì vậy, bạn phải xây dựng một hệ thống lưu trữ hàng hóa, đóng gói và tiếp nhận hàng để vận chuyển phải nhất quán, dễ dàng, thuận tiện nhất.

Xem thêm: Tất tần tật những kiến thức hữu ích về thu tiền COD dành cho chủ shop kinh doanh

2.3 Hoàn thiện và đổi mới quy trình vận chuyển

Công nghệ ngày càng phát triển, yêu cầu trong kinh doanh ngày càng cao hơn vì vậy để đạt được kết quả kinh doanh tốt bạn phải luôn hoàn thiện mọi mặt của doanh nghiệp. Đối với hoạt động vận chuyển hàng cho cửa hàng bán lẻ cũng vậy, doanh nghiệp bạn cần nâng cao đổi mới, hoàn thiện, áp dụng những thành tựu của công nghệ để quá trình quản lý các khâu trong vận chuyển dễ dàng, gọn nhẹ hơn. Hoàn thiện và đổi mới làm hài lòng mọi yêu cầu của khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Trên đây là bài viết của Nhanh.vn về xây dựng và tối ưu quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để xây dựng cho mình một quy trình vận chuyển cho cửa hàng bán lẻ hiệu quả nhất nhé. Hãy truy cập vào website Nhanh.vn để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé.

Xem thêm: Lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa lâu dài cho doanh nghiệp của bạn

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương