Website chuyên nghiệp được định nghĩa như thế nào?

30/12/2018

"Thế nào là một website chuyên nghiệp?" Đây là câu hỏi dường như đã quá cũ và quen thuộc nhưng nó thực sự quan trọng đối với một nhà thiết kế đang bắt tay vào nghề thiết kế Website. Và quan trọng hơn cả, nó thực sự cần thiết đối với một doanh nghiệp đang muốn xây dựng, thiết kế một website chuyên nghiệp.

Website là gì?

Website còn gọi là trang web, trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như PHP,.NET, Java, Ruby on Rails... 

website_chuyen_nghiep_duoc_dinh_nghia_nhu_the_nao_3

Thế nào là một website chuyên nghiệp?

Có quá nhiều cách diễn đạt để định nghĩa một website chuyên nghiệp là như thế nào, do vậy chúng tôi sẽ định nghĩa một cách ngắn gọn và chung nhất cho các bạn dễ hiểu.

Thiết kế:

  • Trước tiên, cũng là điều quan trọng nhất để đánh giá một website chuyên nghiệp đó chính là giao diện website phải bắt mắt, thu hút và tạo được sự tin cậy cho người truy cập. Giao diện của website không nhất thiết phải được thiết kế thật cầu kỳ, sắc màu hay theo một trường phái nghệ thuật nào cả, mà ta nên hướng đến sự đơn giản và tinh tế trong thiết kế để khi nhìn vào có cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khách hàng.
  • Hiện nay có khá nhiều website trên thị trường Việt Nam đang mắc phải nhiều lỗi cơ bản trong thiết kế web, các lỗi này có thể do nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và cũng có thể do khách hàng nhưng phần lớn là do ý tưởng thiết kế của khách hàng và yêu cầu nhà thiết kế thực hiện theo.
  • Một số những lỗi cơ bản trong thiết kế website thường gặp: bố cục rối mắt, không rõ ràng, quá dài, phối màu kém, hình ảnh kém chất lượng...

Tóm lại về mảng thiết kế, ở phần này chúng tôi muốn hướng các bạn thiết kế một website thật đơn giản, vì đơn giản sẽ không khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán. Bạn không nhất thiết phải chạy theo xu hướng, không nhất thiết phải làm thật đẹp, hoàn hảo hay mang tính nghệ thuật cao. Mà ở đây, người xem cần sự thoải mái khi nhìn vào nó, cần sự hài hoà trong màu sắc và khi đó, họ sẽ yêu quý và tin tưởng bạn hơn.

Chất lượng: Một website đẹp cũng kèm theo đó là phải chất lượng. Chất lượng ở đây là gì? Không phải cứ sử dụng công nghệ mới nhất, hosting (server) tốt nhất ... là chất lượng, mà phải thực hiện được những tiêu chuẩn cơ bản sau:

  • Không có lỗi :Nói là không có lỗi thì không đúng, vì cái gì cũng có khuyết điểm, không có gì hoàn hảo cả. Nhưng ý tôi muốn nói không có lỗi ở đây, là lỗi đó bạn không dễ dàng thấy được hoặc nó chỉ là một lỗi nhỏ xíu không đáng lo và phải đảm bảo rằng Website vẫn vận hành bình thường.
  • Được tối ưu: Website cần phải được tối ưu về tốc độ và tối ưu về SEO. Về tốc độ, truy cập nhanh hay chậm có thể do mạng của từng người, do hosting (server)... nhưng website nên được tối ưu hình ảnh, cách load trang để đạt tốc độ tối đa, nhanh nhất có thể. Về SEO, cần tối ưu onpage đối với nội dung, các từ khoá ... để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy dễ dàng.
  • Bảo mật: Bạn nghĩ sao khi website thỉnh thoảng có kẻ tấn công khiến khách hàng không thể truy cập được hoặc bị mất dữ liệu ... Nó làm trậm quá trình phát triển của bạn. Vì vậy website cần phải được bảo mật để đề phòng hacker tấn công, phá hoại.
  • Quản trị dễ dàng: Sở hữu một website, bạn phải thường xuyên làm việc với nó, post tin tức, sản phẩm... Do đó, trang quản trị phải được xây dựng thân thiện, dễ dàng sử dụng để việc quản trị trở nên tốt hơn.
  • Nội dung: Website phải có nội dung đầy đủ, phong phú, thông tin cần thiết cho người truy cập. Nếu không, một website có nội dung sơ sài sẽ đồng nghĩa với việc website đó không có lượng truy cập cao.

Trên đây chỉ là những tiêu chuẩn cơ bản, còn một số tiêu chuẩn khác tuỳ thuộc vào nhu cầu và chiến lược phát triển website của từng doanh nghiệp.

website_chuyen_nghiep_duoc_dinh_nghia_nhu_the_nao_2

Làm thế nào để có một Website chuyên nghiệp?

Nói đi nói lại, nhưng làm thế nào để có được một website chuyên nghiệp? Trả lời câu hỏi này cũng khá dễ dàng. Đối với các nhà thiết kế mới vào nghề cũng như các doanh nghiệp mới, trước tiên bạn phải biết được những kiến thức cơ bản về website, bạn phải hiểu website và xây dựng cũng như sử dụng nó đúng cách.

Về thiết kế, để thiết kế được một website chuyên nghiệp, tốt hơn hết hãy tham khảo và học hỏi, đừng luôn cho rằng quan điểm của mình là đúng. Học hỏi website của những doanh nghiệp lớn và danh sách công ty thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín, tham khảo các website đẹp của nước ngoài. Lưu ý tham khảo và học hỏi chứ không phải làm giống.
Về chất lượng, đối với các nhà phát triển website mới vào nghề, cần trau dồi cho mình những kiến thức cần thiết và cố gắng thực hiện được những tiêu chuẩn cơ bản đã được nêu trên. Còn với doanh nghiệp, hãy chọn cho mình một nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp và quan trọng, hãy lắng nghe những lời tư vấn từ họ.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã đưa ra những chia sẻ mà chúng tôi cho là cần thiết để giúp các nhà thiết kế có thể làm ra được những website thật chuyên nghiệp cho khách hàng và giúp các doanh nghiệp có được một website chuyên nghiệp để khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế

Cuối cùng, Nhanh.vn – công ty thiết kế website chuyên nghiệp mong rằng trong tương lai, website của Việt Nam sẽ sánh ngang với các website trên thế giới và nền công nghệ thông tin của Việt Nam cũng vậy!

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 194175159

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPbank - Chi nhánh Ngô Quyền

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến