TUYỆT CHIÊU "MỞ VÍ" KHÁCH HÀNG VỚI 6 CÁCH CHỐT SALE THÀNH CÔNG!

04/06/2018

Chốt sale là khâu quan trọng quyết định thành công giao dịch của bạn với khách hàng. Tuy nhiên, mặc dù quan trọng nhưng vẫn có không ít người bán hàng gặp khó khăn khi thuyết phục và khiến người mua hàng sẵn sàng “mở ví”. 6 bí quyết dưới đây giúp bạn dễ dàng chốt đơn và khiến khách hàng không thể “say No”.

chốt sale hiệu quả

Chốt sale hiệu quả

 

1 – BÍ QUYẾT 1: NẮM BẮT TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

Mặc dù đã tìm được đúng khách hàng đang có nhu cầu, dành cả giờ đồng hồ tư vấn, nêu ưu điểm sản phẩm mà bạn vẫn không thể khiến khách mua sản phẩm? Đó là do bạn chưa thực sự “đánh đúng” vấn đề khách hàng đang gặp phải. Thực tế, có rất nhiều lý do khiến bạn không thể chốt được đơn, và nếu khắc phục được chúng, bạn mới có thể bán hàng, giảm chi phí. Dưới đây là 9 lý do khiến khách hàng “ngại bỏ tiền”:

>> Quản lý bán hàng hiệu quả hơn với phần mềm Nhanh.vn

Tìm hiểu thêm ngay tại dây!

phần mềm quản lý bán hàng

Lý do 1: Phổ biến nhất đó là khách hàng chưa đủ tài chính nhưng vẫn quan tâm đến sản phẩm   -> Hãy đưa cho họ các chương trình khuyến mãi hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện.

Lý do 2: Ngược lại với lý do trên, các khách hàng ở đây có đủ tài chình nhưng không có ý định mua hàng ngay từ đầu -> Hãy tìm hiểu sản phẩm họ quan tâm và giới thiệu tới họ

Lý do 3: Các khách hàng lo lắng về tác dụng sản phẩm, chất lượng sản phẩm có như quảng cáp hay không  -> Cho người dùng trải nghiệm thử sản phẩm

nắm bắt tâm lý

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Lý do 4: Khách hàng lo lắng rằng mình bị lừa đảo -> Khẳng định và đưa ra các dẫn chứng chứng minh độ uy tín của thương hiệu

Lý do 5: Khách hàng sợ sản phẩm của bạn là hàng giả -> Đưa ra các bằng chứng/ giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc sản phẩm

Lý do 6: Họ không thấy được sản phẩm của bạn có giá trị mong muốn của bản thân họ -> Tìm hiểu giá trị mong muốn của khách hàng, chứng minh sản phẩm của bạn có thể mang lại đầy đủ các giá trị đó hoặc hơn thế.

Lý do 7: Khách hàng nhận thấy giá sản phẩm của bạn cao hơn đối thủ cạnh tranh -> Đưa ra lý do, khẳng định giá của sản phẩm phù hợp với giá trị sản phẩm mang đến cho khách hàng.

Lý do 8: Khách hàng lo sợ dịch vụ hậu mãi, bảo hành sau khi mua sản phẩm của bạn -> Khẳng định và cho khách hàng thấy các dịch vụ sau bán hàng của bạn tốt thế nào.

Lý do 9: Do tư vấn viên trình độ kém hoặc chưa nhiệt tình trong công việc -> Tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng sale, chốt đơn nhân viên thường xuyên.

Xem thêm: 9 bí quyết làm nên nghệ thuật chốt sale khiến khách hàng không thể chối từ

2 – LẤY NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG

Niềm tin của khách hàng sẽ quyết định tỷ lệ chốt đơn của bạn. Sự thật hiển nhiên là khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn mua hàng trên các website/ Fanpage nổi tiếng hơn vì chúng “đáng tin” hơn. Vậy làm sao để bạn có được niềm tin của khách hàng?

2.1. Bổ sung đầy đủ thông tin cho Fanpage của bạn

Quan trọng nhất và đầu tiên, hãy bổ sung đầy đủ các thông tin cần thiết cho Fanpage/ Website bán hàng của bạn. Nếu không có địa chỉ cửa hàng, hãy lấy địa chỉ của Xưởng sản xuất và tư vấn cho khách.

2.2. Biến Fanpage/ Website của bạn thực tế hơn

Nếu là sản phẩm hàng dệt may, thời trang nếu không có sẵn cửa hàng hoành tráng hãy lấy ảnh của Xưởng sản xuất ở đâu đó để cho lên website hay fanpage của bạn. Một số người cho đó là hành vi xấu nhưng dù sao bạn đảm bảo được chất lượng, hậu mãi của sản phẩm của bạn cho khách hàng thì đó là điều bình thường trong kinh doanh.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn bằng cách chăm chút cho hình ảnh cho Fanpage, liên tục cập nhật, bổ sung hình ảnh của các sản phẩm mới, hay đầu tư xây dựng kế hoạch nội dung cho Fanpage đồng thời liên tục tăng tương tác với khách hàng của bạn.

Xây dựng niềm tin

Xây dựng niềm tin với khách hàng

2.3. Nếu có thể, hãy xây dựng website nếu có thể

Thực tế, website là công cụ rất quan trọng để bán hàng Online, giống như cửa hàng thu nhỏ của bạn vậy và đặc biệt làm tăng sự tin tưởng của khách hàng. Do đó, nếu có thể, hãy xây dựng website để bán sản phẩm.

2.4. Chọn phân phối các sản phẩm của thương hiệu uy tín

Nếu là người không có hoặc có ít kinh nghiệm bán hàng, hãy kinh doanh sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Không mất thời gian PR, độ tin tưởng về sản phẩm lớn hơn và chốt đơn cũng nhanh hơn.

2.5. Đưa ra chứng thực về sản phẩm

Bán sản phẩm mà không chứng thực là 1 sai lầm khiến bạn hầu như không thể chốt đơn. Hãy đưa ra các thông tin cơ bản sau cho khách hàng:

- Thương hiệu sản phẩm đã đạt những danh hiệu gì?

- Thành phần nào của sản phẩm thỏa mãn tính năng và tác dụng đó, có dẫn chứng khoa học rõ ràng.

- Các loại giấy chứng nhận của sản phẩm của các tổ chức

- Hình ảnh hoặc video của người đã dùng sản phẩm (người dùng uy tín và khách hàng có thể tin tưởng được)

- Video trình chiếu các hình thức tác dụng, chất liệu, trình bày rõ ràng nhất có thể về lợi ích, tính năng và đặc điểm của sản phẩm.

Xem thêm: Nhờ phân nhóm khách hàng - Chốt sale chưa bao giờ dễ dàng đến thế

3 – ĐỪNG BÁN HÀNG, HÃY LÀ MỘT NHÀ TƯ VẤN

Đừng vồ vập, đừng vội vã thuyết phục khách hàng để chốt đơn nhanh chóng. Hãy trở thành một người bạn đang lắng nghe các vấn đề khách hàng gặp phải và tư vấn cho họ một cách khéo léo. Hãy tránh những điều sau để dễ dàng chốt đơn (kể cả với các khách hàng khó tính).

ĐỪNG BÁN HÀNG, HÃY LÀ MỘT NHÀ TƯ VẤN

Nhà tư vấn xuất sắc

- Không trả lời một cách cụt lủn, hãy chat lại với khách bằng các đoạn văn ngắn để thể hiện sự tôn trọng. Tuy nhiên, cũng không đưa ra quá nhiều thông tin cùng 1 lúc. Điều này sẽ khiến họ không thể hiểu và bắt kịp trong một thời điểm ngắn. Nếu trong trường hợp có quá nhiều thông tin để diễn đạt hãy xin số điện thoại để khách được tư vấn rõ hơn chứ không nên chat.

- Đừng quá nóng vội việc chốt được đơn hàng, hãy tư vấn, khi bạn tư vấn đúng thì tự khắc khách hàng sẽ chủ động mua hàng.

- Nên để chế độ tự động trả lời “ Quý khách vui lòng đợi trong giây lát, các cổng chat trực tuyến của chúng tôi đang bận! vì hiện có quá nhiều khách hàng liên hệ! xin cảm ơn!”. Và 2 – 3 phút sau bạn chat lại cho khách.

4 – BẮT KHÁCH HÀNG QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN NGAY 

Bằng cách giới hạn số lượng sản phẩm, giới hạn chương trình ưu đãi trong khoảng thời gian nhất định. Có thể dùng các cụm từ sau: Mua nhanh kẻo hết, Sắp hết hạn khuyến mãi, Chỉ 49 khách hàng đầu tiên được mua với giá ưu đãi…

5 – BÁM SÁT KHÁCH HÀNG

Luôn theo sát khách hàng, kể cả khi họ đã nhận được sản phẩm của bạn. Có một vài trườn hợp, khách hàng đã lấy hàng của bạn nhưng sản phẩm gặp các vấn đề trên đường vận chuyển, bạn cũng cần phải nắm được điều đó để có các biện pháp giúp đỡ và trấn tĩnh khách hàng.

Sau khi sản phẩm đã tới tay người tiêu dùng, theo sát những trải nghiệm của họ và yêu cầu review từ khách hàng để kịp thời khắc phục nhằm mang đến các trải nghiệm tốt nhất cho họ trong những lần tới.

6 – GỌI ĐIỆN ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG KHÓ CHỐT ĐƠN ONLINE

Xin số điện thoại và tư vấn trực tiếp qua kênh điện thoại sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải những điều bạn muốn tư vấn cho khách, nắm bắt cảm nhận của người dùng và dễ dàng điều hướng họ theo mong muốn của bạn.

Gọi điện chốt đơn

Gọi điện chốt đơn

Hãy chuẩn bị đầy đủ các thông tin sau trước khi tư vấn qua điện thoại:

- Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ. Tin vào những giá trị có thể đem lại cho khách hàng.

- Xác định khách hàng mục tiêu, họ ở đâu, làm gì?

- Thu thập thông tin khách hàng mục tiêu: Tên, Mobile, Công ty,..

- Thông tin về sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

- Sự khác biệt sản phẩm, dịch vụ của bạn so với đối thủ là gì?

- Xây dựng kịch bản gọi điện thoại, các tình huống và phương án xử lý nếu khách hàng từ chối. Hãy tập luyện kịch bản này thường xuyên.

Trên đây là 6 biện pháp giúp bạn dễ dàng "mở ví" khách hàng và chốt đơn hàng thành công. Hy vọng rằng với những phương pháp nhỏ này sẽ giúp ích được cho bạn nhiều trong việc chốt đơn hàng khi bán hàng online!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương