TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Top 10 phần mềm bán hàng phù hợp nhất cho ngành F&B

2021-11-22

Phần mềm quản lý bán hàng đã không còn xa lạ với bất kỳ ai kinh doanh buôn bán. Với những cải tiến công nghệ, các phần mềm quản lý bán hàng giúp dễ dàng xử lý các nghiệp vụ bán hàng, quản lý doanh thu, dòng tiền, quản lý kho và đơn giản hóa các vấn đề sổ sách kế toán.

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm quản lý bán hàng với đa dạng tính năng phù hợp với từng mô hình kinh doanh. Ngoài các phần mềm quản lý bán hàng chung cho ngành bán lẻ, trên thị trường còn có một số phần mềm quản lý bán hàng riêng lẻ cho ngành nghề kinh doanh ăn uống F&B. Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Dưới đây là top 10 phần mềm quản lý chuyên dụng được nhiều cửa hàng/doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ăn uống. Cùng Nhanh.vn điểm qua danh sách này nhé! 

Nội dung chính [hide]

1. F&B là gì?

F&B là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Food and Beverage Service”, có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và quầy uống. Có nhiệm vụ đáp ứng đầy đủ, tận tình các nhu cầu về ăn uống, tổ chức sự kiện, buffet,... theo yêu cầu được đưa ra của khách hàng khi chọn đặt tại khách sạn đó.

Dịch vụ nhà hàng, quầy uống

Dịch vụ nhà hàng, quầy uống

2. Ngành F&B cần quản lý những gì?

Ngành F&B luôn đi kèm rất nhiều sự đổi mới, từ những yếu tố khách quan cho đến các trào lưu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa, quốc gia khác nhau. Cũng giống như các ngành khác, F&B luôn có những bước tiến đổi mới có thể ở thời điểm hiện tại chỉ là những “mầm non” nhỏ như trong khoảng thời gian ngắn phía trước lại có thể trở thành một xu hướng mới. Để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh luôn ổn định và bị bỏ lại các doanh nghiệp cần đảm bảo quản lý tốt những yếu tố dưới đây: 

2.1. Theo dõi báo cáo và thống kê theo thời gian thực

Việc theo dõi hoạt động kinh doanh của toàn bộ cửa hàng cần phải được đảm bảo tính đúng đắn, hạn chế xảy ra sai sót, chênh lệch. Các nhà hàng có xu hướng phụ thuộc vào người quản lý của từng cửa hàng cho các báo cáo, điều này dẫn đến việc báo cáo bị trễ và cũng thường xảy ra sai sót và chênh lệch. Vì vậy cần phải quản lý để đảm bảo tính đúng đắn, ít sai lệch nhất có thể. Cập nhật nhanh chóng  theo thời gian thực.

Báo cáo và thống kê

Báo cáo và thống kê

2.2. Quản lý kho & hàng tồn kho

Việc giảm lãng phí nguyên liệu thô và chăm chỉ áp dụng các kỹ thuật kiểm soát hàng tồn kho trở nên quan trọng hơn tất cả đối với các nhà hàng, nhằm giúp nhà hàng không bị lỗ, giảm thất thoát trong kinh doanh. Đặc biệt hơn là khi điều hành một chuỗi nhà hàng. Cần xử lý dữ liệu, báo cáo chi tiết về lượng tiêu thụ hàng ngày, hàng tồn kho.

Quán lý kho và hàng hoá tồn kho

Quán lý kho và hàng tồn kho

2.3. Quản lý bếp nhà hàng

Duy trì tính nhất quán là điều kiện tiên quyết cơ bản, cũng là một trong những yếu tố để các chuỗi nhà hành cạnh tranh với nhau. Khách hàng không chỉ mong muốn được cung cấp món ăn, họ còn muốn được phục vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp. Đây là cách mà nhiều những mô hình F&B đang cạnh tranh nhau về chất lượng dịch vụ.

Quán lý bếp nhà hàng

Quản lý bếp nhà hàng

Đặc biệt, với những nhà hàng ăn nhanh hoặc các mô hình có điều kiện đặc biệt như: nhiều nhà bếp, không gian quán rộng, đông khách hàng, khách hàng phải chờ đợi lâu… Doanh nghiệp có thể áp dụng công nghệ giúp tối ưu thao tác “order - báo bếp - thu ngân”.

2.4. Định lượng nguyên vật liệu chế biến

Để duy trì sự nhất quán trên tất cả các cửa hàng của chuỗi nhà hàng là một nhiệm vụ mà nhiều người không thể thực hiện được. Khi kinh doanh dưới cùng một tên thương hiệu, cần phải đảm bảo chất lượng thực phẩm và bầu không khí giống nhau trên tất cả các cửa hàng của bạn. Điều này nhấn mạnh việc quản lý công thức nấu ăn tại nhà hàng.

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Hãy tạo ra công thức nhất quán cho tất cả các món ăn trong thực đơn. Điều này nên bao gồm các thành phần cần thiết và số lượng của nó, phương pháp nấu ăn và trình bày chi tiết, và tất cả các đầu bếp ở các chi nhánh khác cần làm đúng theo công thức.

2.5. Quản lý nhà cung cấp

Trong chuỗi nhà hàng lớn, có nhiều nhà cung cấp mà chủ nhà hàng đang giao dịch hàng ngày. Và việc quản lý tất cả các nhà cung cấp này một cách mạch lạc trở thành một nhiệm vụ không thể nào bỏ qua. 

Quản lý nhà cung cấp

Quản lý nhà cung cấp

Do đó, cần phải quản lý nhà cung cấp trong phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng, tạo và quản lý hồ sơ nhà cung cấp của các cửa hàng khác nhau. 

2.6. Quản lý khách hàng

Với sự cạnh tranh cao trong ngành F&B, phải thực hiện các bước để lấy dữ liệu khách hàng và phân tích đưa ra kế hoạch cụ thể. Việc này giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Dễ dàng đưa ra chiến lược, phương pháp thực hiện sao cho đáp ứng nhu cầu, mong muốn khách hàng ở mức cao nhất. 

Quản lý khách hàng

Quản lý khách hàng

3. Top 10 phần mềm quản lý bán hàng chuyên dụng cho ngành nghề F&B

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm bán hàng cho cửa hàng/doanh nghiệp, vì vậy giá thành và tính năng phần mềm cũng chênh lệch với nhau khá nhiều. Những đừng vì giá rẻ mà mua nhầm phần mềm không đủ chức năng quản lý bán hàng hiệu quả. Nếu bạn còn phân vân trong việc lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng, dưới đây là danh sách giúp bạn lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng chất lượng.

3.1. Phần mềm quản lý bán hàng POS 365

Phần mềm quản lý bán hàng POS 365 là sản phẩm của công ty POS365 – đơn vị chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho ngành kinh doanh F&B.

POS365 hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud) mang đến cho người dùng những tiện ích như: 

- Quản lý kho và hàng tồn kho

- Quản lý bếp

- Định lượng nguyên vật liệu chế biến

- Quản lý nhà cung cấp

- Quản lý khách hàng

- Báo cáo chi tiết từng hạng mục

3.2. Phần mềm quản lý bán hàng Fabi

Phần mềm là sản phẩm của công ty iPOS – đơn vị hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng chuyên dụng cho ngành kinh doanh F&B tại Việt Nam. Phần mềm quản lý Fabi hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud) đem lại những tiện ích như: 

- Phần mềm dễ sử dụng, giao diện gần gũi với người dùng. 

- Cấu hình nhẹ dễ cài đặt trên thiết bị.

- Tương thích trên mọi thiết bị.

- Độ ổn định cao ngay cả giờ cao điểm.

- Giá thành phải chăng.

- Khả năng quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả.

- Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ nhiệt tình.

3.3. Phần mềm quản lý bán hàng CukCuk

Phần mềm quản lý bán hàng CukCuk là sản phẩm của Công ty Cổ phần Misa – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp quản lý hiệu quả cho các doanh nghiệp/cửa hàng tại Việt Nam. Phần mềm CukCuk có tiện ích như:

- Giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng cài đặt trên mọi thiết bị.

- Quản lý chi tiết, chặt chẽ từng bộ phận trong cửa hàng, nhà hàng.

- Sử dụng được trên mọi nền tảng: iOS, Android.

3.4. Phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS

Phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS là sản phẩm của công ty LOOP Smart Retail – đơn vị có mặt tại các nước: Singapore, Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam, chuyên cung cấp giải pháp quản lý bán hàng hàng hiệu quả cho ngành nghề kinh doanh F&B. Phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS tối ưu hóa mọi quy trình bán hàng, tự động đồng bộ dữ liệu, quản lý chặt chẽ mọi lúc mọi nơi. Phần mềm này sở hữu những tính năng giúp bạn thực hiện thao tác bán hàng nhanh chóng và theo dõi tình hình kinh doanh: 

- Quản lý thu ngân: gọi món cho khách và lên hóa đơn nhanh chóng.

- Thanh toán đa kênh: Giải pháp tích hợp đa phương thức thanh toán, bảo mật dữ liệu, xử lý giao dịch nhanh chóng.

- Quản lý kho sản phẩm: Kiểm soát nhập xuất trong kho nhanh chóng, chính xác, nắm bắt tồn kho, cập nhật nguyên vật liệu tự động.

- Báo cáo, thống kê: Theo dõi chi tiết 24/7, cập nhật báo cáo chuyên sâu theo thời gian thực, biểu đồ trực quan dễ nhìn.

- Tạo chương trình, sự kiện: Triển khai chiến dịch Marketing thu hút và hiệu quả dựa trên các chương trình khuyến mại linh hoạt.

- Quản lý chuỗi cửa hàng: Quản lý đồng thời nhiều chi nhánh, theo dõi tình hình kinh doanh chỉ với một lần nhấp chuột.

3.5.  Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 

Sapo được phát triển bởi công ty cổ phần công nghệ Sapo mà tiền thân chính là Bizweb - 1 trong những công ty phát triển, thiết kế website lớn nhất Việt Nam, được nhận giải thưởng Sao Khuê 2013. Sapo FnB là giải pháp quản lý bán hàng chuyên cho quán cafe - nhà hàng mới được Sapo tập trung phát triển trong 2 năm gần đây.

Sapo có những tính năng:

- Hỗ trợ Order trên máy POS, điện thoại

- Quản lý kho, định lượng nguyên vật liệu

- Quản lý đơn hàng đa kênh (Từ Shopee, Lazada…

- Giải pháp quản lý bán hàng bằng mã vạch, quản lý cửa hàng bán lẻ

- Quản lý chuỗi

- Quản lý nhân viên

3.6. Phần mềm quản lý bán hàng Suno

Suno là giải pháp được phát triển bởi Công ty cổ phần công nghệ Suno ở cả TPHCM và Hà Nội. Suno là giải pháp quản lý bán hàng đã có mặt lâu đời trên thị trường. Thế mạnh của Suno là giải pháp quản lý cho cửa hàng bán lẻ. Hơn thế nữa, trong lĩnh vực F&B, giải pháp của Suno lại chuyên sử dụng trên Web hơn là sử dụng trên mobile. Phần mềm hoạt động hiệu quả trên các nền tảng điện toán đám mây - sao lưu, mã hoá, bảo mật dữ liệu, data lên hệ thống, hệ điều hành Android, iOS, hoạt động được trên nền tảng PC. Suno đem lại cho người dùng những tính năng nổi bật như:

- Hỗ trợ order, thanh toán trên máy tính (Qua Web)

- Order trên điện thoại

- In phiếu đến bếp

- Gộp, tách bàn

- Mở két, in hoá đơn thanh toán.

- Khách tự Order qua QR

- Hỗ trợ xử lý đơn hàng mang đi, đơn hàng ăn tại quán

- Quản lý hàng hóa, nguyên vật liệu

- Quản lý công nợ, dòng tiền, sổ quỹ

- Quản lý tích điểm, điểm thưởng, khuyến mãi

3.7. Phần mềm quản lý bán hàng Dcorp R-Keeper

Dcorp - Rkeeper là giải pháp của Công ty Dcorp R-Keeper Vietnam. R-keeper được sử dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở 1 vài quốc gia khác trên thế giới. Hoạt động trên các nền tảng Cloud/ Mạng Lan Client, Android/iOS, Window/Linux. Phần mềm có những tính năng giúp:

- Order trên máy POS, điện thoại

- Order từ xa

- In phiếu đến bếp, màn hình KDS

- Gộp, tách bàn

- Đặt bàn từ xa

- Biểu đồ doanh thu, chi phí

- Quản lý kho, định lượng nguyên vật liệu

- Quản lý chuỗi

- Quản lý giao hàng

3.8. Phần mềm quản lý bán hàng Thuần Việt

Thuần Việt là giải pháp quản lý bán hàng được phát triển bởi Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Thuần Việt Soft. Đây là một trong những phần mềm Offline phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng phần mềm này, khách hàng sẽ được hỗ trợ các tính năng: 

- Quản lý mã vạch

- Quản lý hàng hoá

- Quản lý khu vực, phòng bàn

- Quản lý kho, xuất nhập kho

- Quản lý nhân viên

- Hỗ trợ xem các báo cáo chi tiết

3.9. Phần mềm quản lý bán hàng Kasco

Kasco là giải pháp phần mềm quản lý nhà hàng - quán cafe đã có mặt trên thị trường từ lâu đời và có độ uy tín nhất định với hơn 10 năm triển khai dự án cho các chuỗi cửa hàng F&B khác nhau. KASCO là sản phẩm của công ty cổ phần công nghệ Kasco. Phần mềm có giao diện sử dụng trên PC có thiết kế tạm ổn, nhìn khá thoáng và dễ thao tác. Với kinh nghiệm lâu năm, Kasco có thể triển khai bài bản hệ thống cho các mô hình khác nhau. Khi sử dụng phần mềm, người dùng sẽ được hỗ trợ:

- Hỗ trợ order, thanh toán 

- In hoá đơn thanh toán.

- Hỗ trợ quét mã vạch

- Hỗ trợ xử lý đơn hàng mang đi, đơn hàng ăn tại quán

3.10. Phần mềm quản lý bán hàng E-biz

Ebiz đã có mặt trên thị trường từ năm 2006 chủ yếu cung cấp các giải pháp về phần mềm quản lý bán hàng cho lĩnh vực bán lẻ, Gym - Spa và cafe - nhà hàng. Với hơn 10 năm “chinh chiến” trên thị trường, Ebiz đã không ngừng cải tiến để hệ thống vận hành ổn định, mượt mà. Tuy nhiên, do sử dụng kiến trúc cũ nên giao diện hơi khó sử dụng. E-biz cho phép hoạt động trên nền Window và hỗ trợ chạy trên màn hình cảm ứng.

Phần mềm đưa ra các tính năng hỗ trợ người dùng trong việc kinh doanh như:

- Hỗ trợ order, thanh toán

- In hoá đơn 

- Hỗ trợ xem báo cáo theo thời gian thực 

- Quản lý hàng tồn kho trực tuyến

- Quản lý hàng hoá

- Quản lý khu vực, phòng bàn

- Quản lý nhiều loại báo cáo tổng hợp chi tiết

- Quản lý nhân viên

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến