Tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Tiki cho người mới bắt đầu

2021-06-17

  Bán hàng trực tuyến đang là một trong những xu hướng được đầu tư mạnh mẽ nhất trong bối cảnh cả thế giới đối mặt với một trong những cơn khủng hoảng kinh tế lớn nhất và có ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế của hầu hết các nước trước sự đứt gãy của chuỗi cung ứng trong 2 năm gần đây bởi dịch Covid – 19 hoành hành. Do vậy, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử là một trải nghiệm không tồi trong hoàn cảnh thuận lợi như hiện tại. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều sàn thương mại điện tử và có các chính sách bán hàng riêng phụ thuộc vào hoạt động từng website. Một trong những sàn thương mại điện tử được đánh giá có giao diện thân thiện với người dùng là Tiki – được thành lập và điều hành bởi một công ty trong nước. Dưới đây là bài viết về các thông tin cần nắm được khi mọi người bắt đầu bán hàng trên Tiki.

Nội dung [hide]

1. Tiki là gì?

Tiki là gì?

Tiki là gì?

 Tiki là một trong những website thương mại điện tử lớn hiện nay tại nước ta. Tiki được viết tắt bởi Tìm kiếm và Tiết kiệm thể hiện thông điệp Tiki ra đời với phương châm giúp người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm tốt hơn, dễ dàng hơn với mức giá tiết kiệm hơn. Ban đầu, Tiki được thành lập với mục đích bán sách tiếng Anh online cho người Việt vào năm 2010. Sau khi được rót vốn từ các doanh nghiệp nước ngoài, Tiki bắt đầu mở rộng quy mô và bán ra nhiều sản phẩm có liên quan gồm sách tiếng Việt, Kindle của Amazon cùng quà tặng và đồ lưu niệm. Và đến nay, Tiki đã chuyển mình trở thành một trang thương mại điện tử cung cấp hàng triệu sản phẩm của 16 ngành hàng bao gồm:

- Điện thoại – Máy tính bảng

- Điện tử - Điện lạnh

- Phụ kiện – Thiết bị số

- Laptop – Thiết bị IT

- Máy ảnh – Quay phim

- Điện gia dụng

- Nhà cửa đời sống

- Hàng tiêu dùng – Thực phẩm

- Đồ chơi, Mẹ và Bé

- Làm đẹp – Sức khỏe

- Thời trang – Phụ kiện

- Thể thao – Dã ngoại

- Xe máy – Ô tô – Xe đạp

- Hàng quốc tế

- Sách, văn phòng phẩm và quà tặng

- Voucher – Dịch vụ - Thẻ cào

2. Có nên bán hàng trên Tiki không?

 Câu trả lời là Có. Tham gia bán hàng trên một sàn thương mại điện tử lớn như Tiki là một lựa chọn tốt để mở rộng quy mô kinh doanh bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại.

2.1. Tiki là trang thương mại điện tử có uy tín

 Theo khảo sát về chất lượng dịch vụ của Tiki, 95% người dùng có trải nghiệm mua sắm trên Tiki ở mức hài lòng về các chính sách vận chuyển, bảo quản hàng hóa, chính sách đổi trả và chăm sóc khách hàng. Nhờ vậy, Tiki xây dựng được một lượng khách hàng trung thành lớn và khả năng mua hàng cao. Có thể nói, đây là điểm cộng rất lớn của Tiki khi trở thành một trong những thương hiệu trong nước đầu tiên có thể cạnh tranh với các sàn thương mại khác đến từ nước ngoài.

2.2. Tiki có lượng truy cập lớn

 Theo Báo cáo Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam của iPrice được cập nhật vào quý 1/2021, Tiki là doanh nghiệp lớn thứ 3 toàn quốc và là sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 chỉ sau Shopee Việt Nam với mỗi tháng đạt tới hơn 19 triệu lượt người dùng truy cập.

2.3. Tiki có tỷ lệ trả hàng thấp nhất trong các sàn thương mại điện tử

 Theo thống kê, tỷ lệ trả hàng của Tiki khoảng 3%, đây là tỷ lệ cực thấp so với các trang thương mại điện tử khác trên thị trường. Do vậy, người bán trên Tiki không còn phải lo lắng về hoàn đơn, đổi trả hàng từ đó, ổn định dòng tiền của người bán.

2.4. Tiki có mức chiết khấu hợp lý cho người bán

 Theo chính sách từ Tiki, mức chiết khấu cho mỗi đơn hàng bao gồm các chi phí như duy trì, kho vận, đóng gói, giao nhận,… và chưa bao gồm phí thu hộ được quy định ở mức từ 1 đến 20% tùy theo danh mục hàng hóa của nhà bán hàng đăng ký.

3. Điểm mạnh của Tiki so với các sàn thương mại như Shopee, Tiki, Sendo

Tiki và các đối thủ cạnh tranh

Tiki và các đối thủ cạnh tranh

 3.1. Sở hữu đơn vị vận chuyển

 Giống như với Tiki, Tiki có hệ thống đơn vị vận chuyển đơn hàng riêng không còn phụ thuộc vào các đơn vị vận chuyển khác như Shopee hay Sendo, từ đó hạn chế được việc mất kiểm soát khi giao, nhận hàng, cũng tránh được các trường hợp nhầm hay mất đơn hàng. Nhờ đó, Tiki chủ động hơn cho các dịch vụ chăm sóc khách hàng và giảm được lượng hàng đổi trả không mong muốn do yếu tố lỗi từ đơn vị giao hàng.

3.2. Chính sách kiểm duyệt người bán khắt khe

 Không giống như Tiki kiểm soát chất lượng hàng hóa khi người bán đưa sản phẩm lên gian hàng của mình, Tiki có chính sách kiểm soát ngay từ khâu đăng ký nhà bán hàng trước khi đưa sản phẩm, hàng hóa lên sàn để đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà người bán mang đến, từ đó nâng cao uy tín của Tiki trong mắt người tiêu dùng.

Xem thêm: Chạy quảng cáo trên Tiki là gì? Cách chạy quảng cáo như thế nào?

4. Cách bán hàng trên Tiki

4.1. Thủ tục bán hàng trên Tiki

 Để bán hàng trên Tiki, Nhà bán hàng chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản dưới đây để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình.

Bước 1: Đăng ký tài khoản Seller Center

 Người bán cần đăng ký tài khoản để cung cấp các thông tin để xác thực tính hợp pháp cùng tư cách pháp nhân của các cá nhân cũng như tổ chức tham gia bán hàng trên Tiki.

Bước 2: Đăng tải sản phẩm

 Đây là việc người bán đưa thông tin về sản phẩm của mình chi tiết và chân thật nhất để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Từ đó, khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Bước 3: Hoàn tất hồ sơ gian hàng

 Sau khi đăng ký tài khoản cùng cung cấp thông tin về sản phẩm bán hàng, người bán cần hoàn thành những thủ tục mà Tiki yêu cầu để có thể đăng ký thành công tài khoản.

4.2. Các điều kiện để bán hàng trên Tiki

 Muốn đăng ký bán hàng trên Tiki, người bán cần những chứng từ cơ bản phụ thuộc vào hình thức của tổ chức bán hàng.

- Đối với Doanh nghiệp, Tiki yêu cầu có Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh để hoàn thành thủ tục.

- Đối với hộ kinh doanh, Tiki yêu cầu Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cùng Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

 Trong trường hợp không có giấy phép đăng ký kinh doanh, người bán không thể đăng ký bán hàng trên Tiki với lý do “Chưa đủ giấy tờ đăng ký kinh doanh”.

4.3. Đăng ký bán hàng trên Tiki

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký của Tiki

 Để đăng ký tài khoản bán hàng trên Tiki, người bán cần vào trang chủ của Tiki, chọn mục Bán hàng cùng Tiki sau đó chọn Đăng ký ngay để điều hướng sang trang đăng ký bán hàng.

Bước 2: Điền thông tin theo yêu cầu

Sau khi được điều hướng sang trang Đăng ký bán hàng cùng Tiki, người bán cần điền đầy đủ thông tin được yêu cầu bao gồm:

- Họ và tên chủ cửa hàng: Nhập đúng tên người đại diện bán hàng.

- Số điện thoại chủ cửa hàng: nên chọn số điện thoại thường xuyên sử dụng để nhận các thông báo quan trọng.

- Địa chỉ email của chủ cửa hàng: tương tự như số điện thoại do đây là một phương tiện để Tiki liên lạc với người bán.

- Mật khẩu: sử dụng mật khẩu phức tạp nhưng cần dễ nhớ với người bán.

- Tên cửa hàng

- Mã số đăng ký kinh doanh: thông tin này dựa theo Giấy phép đăng ký kinh doanh của người bán.

- Tỉnh/ thành phố: Địa chỉ của người bán và cửa hàng

- Ngành hàng: Lựa chọn ngành hàng đúng để sản phẩm được đưa vào ngành hàng phù hợp.

 Ngoài ra, đối với người bán đăng ký với tư cách là doanh nghiệp, Tiki yêu cầu chuẩn bị thêm một số giấy tờ (bản scan dưới dạng jpg, pdf, doc, xlsx) ngoài Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như:

- Giấy ủy quyền trong trường hợp người ký hợp đồng không phải là người đại diện theo pháp luật.

- Bản hợp đồng đã điền đầy đủ thông tin của bên A theo mẫu của Tiki.

Bước 3: Khai báo danh mục hàng hóa kinh doanh

 Sau khi hoàn thành điền thông tin, người bán tải về biểu mẫu Danh mục sản phẩm và điền thông tin được yêu cầu vào danh sách hàng hóa sẽ bán trên Tiki, sau đó tải lên hệ thống để Tiki duyệt hàng. Bên cạnh đó, người bán cần chọn một danh mục hàng hóa chính mà người bán kinh doanh. Cuối cùng, người bán cần đọc kỹ các thông tin đã điền cùng các điều khoản, chính sách cũng như quy định để tránh thiệt hại về sau. Chọn Hoàn tất biểu mẫu và gửi.

Bước 4: Ký hợp đồng với Tiki

Sau khi gửi biểu mẫu, người bán chờ email phản hồi từ Tiki trong khoảng thời gian từ 24 – 48 tiếng. Hợp đồng với Tiki sẽ được gửi thông qua đường bưu điện sau khi các thủ tục được thông qua và phù hợp với các điều kiện trở thành nhà bán hàng của Tiki.

Bước 5: Thanh gia khóa học hướng dẫn bán hàng trên Tiki

 Để bắt đầu kinh doanh trên Tiki, các nhà bán hàng phải trải qua một khóa học có tên là Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki. Khóa học bao gồm quy trình bán hàng, quy trình vận hành ở website bán hàng của Tiki. Khóa học không chỉ giúp người bán hiểu hơn về các hoạt động kinh doanh trên Tiki mà còn cung cấp các kiến thức nền tảng giúp người bán quản lý hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

4.4. Cách đăng sản phẩm trên Tiki

 Để đăng bán hàng hóa trên hệ thống của Tiki, người bán cần thực hiện một số công việc như:

- Đăng nhập vào hệ thống Seller Center

 Sau khi được cấp tài khoản dành cho Đối tác, người bán sử dụng tài khoản để bán hàng trên hệ thống của Tiki.

- Điền thông tin sản phẩm, chọn ngành hàng

 Trong mục Sản phẩm chọn Tạo mới/ Đăng sản phẩm để thêm sản phẩm vào gian hàng của người bán. Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu, chọn đúng ngành hàng cùng chuẩn bị các hồ sơ về sản phẩm như hình ảnh cũng như nội dung mô tả sản phẩm tuân thủ quy định của Tiki đặt ra để được duyệt một cách nhanh nhất và hạn chế sửa đổi thông tin.

 - Cung cấp hồ sơ chất lượng sản phẩm

Cung cấp các giấy tờ cần thiết chứng minh sản phẩm của người bán được sản xuất từ các nhà cung cấp chất lượng để kiểm duyệt hàng kém chất lượng.

- Cung cấp giấy tờ liên quan đến nhãn hiệu

 Cung cấp các giấy tờ cần thiết chứng minh sản phẩm của người bán có xuất xứ rõ ràng để kiểm duyệt hàng giả.

- Gửi thông tin và chờ Tiki duyệt sản phẩm

 Kiểm tra để đảm bảo đầy đủ các yêu cầu từ phía Tiki. Gửi thông tin và chờ Tiki gửi email phản hồi về việc sản phẩm có đủ tiêu chuẩn lên sàn thương mại để giao dịch hay không.

- Bật bán

 Sau khi Tiki duyệt sản phẩm và cho phép bán trên gian hàng, người bán chọn mục Bật bán để sản phẩm hiển thị trên hệ thống bán hàng và khách hàng có thể quan sát thấy.

4.5. Tham gia các chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mại

Thanh gia chương trình khuyến mại trên Tiki

 Để tham gia các chương trình khuyến mãi nhằm tăng doanh thu, người bán cần thực hiện các bước dưới đây:

- Đăng nhập vào tài khoản Seller Center, chọn mục “Khuyến mãi” và chọn “Chiến dịch khuyến mãi”.

- Chọn chương trình phù hợp với quan điểm của người bán và tính chất của sản phẩm có mong muốn tham gia vào các chương trình khuyến mãi.

- Thêm sản phẩm muốn tham gia chương trình mà người bán đã lên kế hoạch để thúc đẩy bán ra.

- Đăng ký giá cùng số lượng bán ra.

- Gửi yêu cầu duyệt đến Tiki và chờ kết quả phản hồi từ phía Tiki.

4.6. Xử lý đơn hàng sau khi bán

 Khi có đơn hàng mới, hệ thống bán hàng của Tiki báo cho người bán thông qua email đã đăng ký cố định từ trước để người bán chuẩn bị sản phẩm. Người bán cần gọi điện cho khách hàng, xác nhận đơn hàng, giá bán, phí vận chuyển cũng như chương trình khuyến mãi theo đúng thông tin đã được nhận từ hệ thống. Sau đó, người bán cần gói hàng cẩn thận và cập nhật thông tin về đơn hàng với bên giao hàng để bên giao đến nhận và chuyển hàng đến tay khách hàng nhanh nhất. Với mỗi đơn hàng thành công, tiền thanh toán sẽ được chuyển vào tài khoản được người bán đăng ký từ khi mở tài khoản bán hàng.

5. Công cụ quản lý bán hàng trên Tiki

 Hiện nay có nhiều phần mềm giúp người bán dễ dàng quản lý bán hàng trên Tiki, chúng tôi ưu tiên giới thiệu phần mềm Nhanh.vn không chỉ quản lý trên Tiki mà còn nhiều sàn thương mại điện tử khác.

Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

- Quản lý sản phẩm trên Tiki

 Không chỉ giúp đồng bộ sản phẩm từ sàn về phần mềm để quản lý, Nhanh.vn còn giúp người bán ghép nối sản phẩm từ nhiều gian hàng lại từ đó dễ theo dõi và quản lý các loại sản phẩm khác nhau.

- Đồng bộ đơn hàng

 Nhanh.vn tự động tải đơn hàng từ Tiki về phần mềm khi có đơn hàng mới theo thời gian thực, xử lý đơn hàng nhanh chóng từ nhiều gian hàng. Người bán dễ dàng theo dõi trạng thái đơn hàng như thành công, hoàn hay hủy.

- Lưu trữ thông tin khách hàng

Người bán dễ dàng lưu lại thông tin khách hàng, tự động cập nhật khi khách hàng có đơn hàng mới để phục vụ trong quá trình sau bán và các chương trình remarketing trong tương lai.

- Quản lý đơn gửi theo biên bản

 Người bán gửi đơn cho hãng vận chuyển theo biên bản theo mẫu, tạo bảng tổng hợp sản phẩm giúp nhặt hàng nhanh chóng và không bị sót đơn hàng. Người bán dễ dàng kiểm soát số lượng đơn gửi vận chuyển và tối ưu công đoạn nhặt hàng bằng Bảng tổng hợp sản phẩm

- Quản lý đối soát

 Người bán dễ dàng theo dõi số tiền thu của khách và số tiền từ Tiki chuyển về tài khoản, kiểm soát được chênh lệch và các khoản phí sàn thu.

- Báo cáo kênh bán hàng

 Nhanh.vn cung cấp báo cáo doanh thu, lợi nhuận; Báo cáo nguồn đơn hàng và số lượng tại các kênh nhằm đánh giá được hoạt động bán hàng hiệu quả thông qua các báo cáo được gửi về từ đó đưa ra chính sách bán hợp lý.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Công cụ bán hàng Tiki hiệu quả chỉ với 8k/ngày

xem thêm

6. Một số lưu ý khi bán hàng trên Tiki

6.1. Sản phẩm bị từ chối, không thông qua kiểm duyệt

 Trường hợp sản phẩm không được duyệt có thể bởi một trong các lý do dưới đây:

- Hình ảnh của sản phẩm không có nền trắng hay có chứa các chi tiết không liên quan đến sản phẩm.

- Hình ảnh của sản phẩm bị mất góc, chưa thể hiện được tổng quan sản phẩm. Hình ảnh bị nhòe, vỡ, kích thước chưa đạt tiêu chuẩn.

6.2. Hồ sơ pháp lý sản phẩm

 Trong các trường hợp cụ thể, Tiki yêu cầu người bán cung cấp một số thông tin, giấy tờ chứng minh tính pháp lý của sản phẩm để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Với từng đối tượng người bán, Tiki yêu cầu những loại hồ sơ khác nhau.

- Nhà bán hàng là nhà sản xuất

+ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm do doanh nghiệp tự sản xuất hoặc hoàn thiện sản phẩm.

+ Công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn có thông tin thương nhân bán hàng là nhà sản xuất ra sản phẩm và phân phối.

- Nhà bán hàng là nhà phân phối

+ Giấy chứng nhận đại lý phân phối hoặc Hợp đồng mua bán hàng hóa đối với hàng hóa do doanh nghiệp phân phối hoặc mua đi bán lại để xác nhận thông tin về nhà sản xuất cũng như chứng nhận đại lý có quyền phân phối sản phẩm của nhà sản xuất.

+ Giấy tờ thông quan có dấu thông quan tại cửa khẩu với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

- Chứng nhận chất lượng sản phẩm: Tùy vào từng danh mục sản phẩm có yêu cầu về loại giấy tờ khác nhau

+ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm – Cục An toàn thực phẩm cấp hoặc Sở Y tế cấp với sản phẩm là thực phẩm.

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Sở Y Tế  hoặc Cục quản lý dược với sản phẩm là hóa, mỹ phẩm.

+ Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành - Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế

+ Giấy chứng nhận hợp quy hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy

+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm

+ Số phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn hoặc Số giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.

Trên đây là những chia sẻ từ Nhanh.vn về kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử Tiki. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến