TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Tính năng báo cáo đơn hàng theo kênh người bán và nguồn đơn hàng

2020-09-19

Với xu hướng bán hàng đa kênh ngày nay, người bán hàng sẽ không chỉ bán hàng tại một kênh duy nhất tại cửa hàng nữa. Họ sẽ áp dụng bán hàng đa kênh (OmniChannel Retailing) giúp tăng khả năng tiếp cận với khách hàng, giúp khách hiểu rõ hơn về sản phẩm và thúc đẩy họ ra quyết định mua. Tuy nhiên, hiệu quả của mỗi kênh bán hàng khác nhau, nên chủ cửa hàng sẽ cần một loại báo cáo giúp biết được đơn hàng đến từ kênh nào, nguồn nào để có chiến lươc kinh doanh hiệu quả hơn trong tương lai. Vì vậy, bài viết này Nhanh.vn sẽ cung cấp cho mọi người kiến thức, lợi ích và cách sử dụng tính năng Báo cáo đơn hàng theo kênh bán và nguồn đơn hàng. 

1. Kênh bán hàng là gì ?

Kênh bán hàng được hiểu ngay trong tên gọi của nó. Là nơi bạn đưa những sản phẩm mình cung cấp đến với khách hàng của mình, hay hiểu một cách đơn giản là kênh để bán hàng của bạn. Kênh bán hàng có thể là một trang facebook, một gian hàng bạn tạo trên shopee, lazada, sendo,… hay một vài trang thương mại tương tự như vậy. 

2. Nguồn đơn hàng là gì?

Nguồn đơn hàng là module giúp doanh nghiệp có thể đánh dấu đơn hàng đến từ nguồn nào, giúp cho việc giám sát, thống kê báo cáo trở nên dễ dàng hơn.

Báo cáo nguồn đơn hàng giúp cho doanh nghiệp, cửa hàng theo dõi mức độ hiệu quả của từng kênh bán hàng một cách dễ dàng, để doanh nghiệp cửa hàng có thể theo dõi và đưa ra được chính sách bán hàng hợp lý hơn, giúp đem lại hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Kiểm soát chênh lệch COD trên các sàn TMĐT

3. Khó khăn gặp phải của thống kê đơn hàng với chuỗi cửa hàng của doanh nghiệp

Đối với bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào, việc thống kê nguồn đơn hàng là rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến phương pháp kinh doanh cũng như là hướng đi của doanh nghiệp. Tuy nhiên công việc này không phải là một công việc dễ dàng, nó đòi hỏi tính chính xác cao. Đòi hỏi doanh nghiệp, cửa hàng phải đưa ra được số liệu về hàng hóa cũng như chi phí thật chính xác. Doanh nghiệp, cửa hàng sẽ phải thường xuyên cập nhật, theo dõi và sửa đổi thông tin hàng ngày; việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian để tổng hợp lại các số liệu ở các ngày hay các cửa hàng khác nhau trong chuỗi cửa hàng.

4. Lợi ích của tính năng báo cáo đơn hàng theo kênh người bán

Hàng tháng, bạn thấy lượng đơn từ tất cả các kênh vẫn về ổn định. Tuy nhiên, trong số các kênh đó, có kênh mỗi tháng ra lèo tèo vài đơn, có kênh ra cả trăm nghìn đơn. Vậy làm sao để bạn biết được kênh nào hoạt động hiệu quả để đầu tư tiếp đây ?

Tính năng báo cáo đơn hàng theo kênh người bán giúp bạn biết được đơn hàng của bạn về từ những kênh nào, tỉ lệ đơn hàng ở đâu về nhiều để từ đó tập trung nguồn lực vào phát triển và có những kế hoạch cụ thể giúp cho việc bán hàng hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng so sánh doanh thu, lợi nhuận giữa các kênh nhé. Ví dụ:

Tỉ lệ đơn hàng từ Facebook nhiều --> tập trung quảng cáo trên facebook, đẩy mạnh fanpage

Tỉ lệ đơn hàng từ web nhiều --> Tối ưu trang web, tập trung SEO lên top

Tỉ lệ đơn hàng từ sàn nhiều --> tập trung marketting tại sàn, mua gian hàng đảm bảo…

5. Tình huống cần sử dụng tính năng 

- Khi có 1 khách hàng post thông tin đặt hàng trên Fanpage của Facebook, chăm sóc khách hàng tạo đơn hàng trên phần mềm quản lý fanpage Vpage.nhanh.vn, đơn hàng tự động được đánh dấu với nguồn là Facebook.

- Khi bạn post 1 bài trên 1 diễn đàn hoặc website khác và dẫn link về website của mình, nếu khách hàng click vào link trên các diễn đàn, website này, hệ thống sẽ tự động tạo 1 nguồn truy cập bằng chính tên miền của website đó để đánh dấu nguồn truy cập cho đơn hàng đó.

- Khi bạn mua quảng cáo của Google, đường link Google khuyến cáo bạn tạo thường có thêm các tham số utm_source, utm_campaign, utm_medium... Khi khách hàng click từ các link quảng cáo này để nhảy về website của bạn (chỉ áp dụng được với các website đang sử dụng dịch vụ website của Nhanh.vn) hệ thống sẽ tự động bắt các tham số này để đánh dấu chiến dịch quảng cáo của đơn hàng này.

Dùng thử free 14 ngày phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tại đây

6. Cách sử dụng tính năng báo cáo đơn hàng theo kênh người bán

Để xem báo cáo này, bạn đăng nhập Nhanh.vn, vào menu Báo cáo và chọn Báo cáo đơn hàng theo kênh bán và nguồn đơn hàng, hoặc truy cập trực tiếp tại đây

Ảnh báo cáo

Báo cáo theo kênh người bán và nguồn đơn hàng

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu hơn về tính năng Báo cáo đơn hàng theo kênh người bán và nguồn đơn hàng mà Nhanh.vn cung cấp. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy comment bên dưới bài viết này nhé. 

Nhanh.vn chúc bạn kinh doanh thành công. 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương