Tìm thấy website trên Google, khó hay dễ?

2020-07-25

Khi xây dựng website để bắt đầu kinh doanh trực tuyến, doanh nghiệp chắc chắn đều muốn website của mình được xếp thứ hạng cao nhất trong công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, làm thế nào để biết lúc nào Google xếp hạng website. 

Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách Google tìm và lập chỉ mục các website đồng thời xem xét cách để có thứ hạng cao trên danh sách kết quả tìm kiếm của Google

1. Google hoạt động như thế nào?

Google và các công cụ tìm kiếm khác được tích hợp một phần mềm tự động. Phần mềm tự động này sẽ thường xuyên thu nhập các dữ liệu trên Internet. Phần mềm đồng thời cũng phát hiện các website mới cũng như cập nhật mới trên các website sẵn có. 

Công cụ này sẽ thu thập tất cả các loại thông tin trên một trang web và thông tin sau đó sẽ được gửi lại cho công cụ tìm kiếm để xử lý và lưu trữ

Khi một người thực hiện tìm kiếm trực tuyến, Google sẽ xem qua các chỉ mục có thể tìm kiếm của nó để trả về kết quả có liên quan để truy vấn của người tìm kiếm. Các kết quả hiện ra sẽ được xếp hạng dựa trên mức độ phổ biến và giá trị của website. 

Giá trị của một website được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm từ khóa trên trang web, mức độ liên quan của nội dung, tần suất cập nhật nội dung, chất lượng liên kết trên trang web, các yếu tố chia sẻ xã hội như lượt Thích hoặc chia sẻ lên Facebook,...

Tuy nhiên, không một doanh nghiệp nào biết chính xác thuật toán xếp hạng của Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xác định giá trị trang web. Vì vậy, chỉ có cách tích cực sáng tạo nội dung, hình ảnh, tiếp thị website thì bạn có thể sẽ được Google đánh giá cao

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng để có thể có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì bạn nên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO

Tìm thấy website trên Google, khó hay dễ?

Tối ưu SEO để website có thể được tìm thấy trên Google

2. Làm thế nào để có được trang web của bạn trên Google?

Các phần mềm xử lý của Google thu thập dữ liệu Internet liên tục và thường xuyên vì vậy nếu bạn tích cực tiếp thị website của mình sẽ đến lúc Google tìm thấy bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng tốc quá trình này bằng cách gửi trực tiếp website của mình đến các công cụ tìm kiếm. Nó giống với việc cho Google biết website của bạn đang tồn tại trên Internet. 

Và công cụ giúp bạn thực hiện điều đó là Google Search Console

Xem thêm: Làm thế nào để quảng bá website của bạn hiệu quả nhất?

3. Làm cách nào để đảm bảo Google trả lại website của bạn khi người dùng tìm kiếm nó

Như đã trình bày, Google luôn thu thập dữ liệu liên tục. Và khi Google tìm thấy được website của bạn thì lúc đó bạn cần cho Google biết website của bạn đang thực sự hướng đến điều gì. Google cần biết các từ khóa chính trên trang web, mức độ liên quan và độ phổ biến của nội dung. 

3.1. Từ khóa thích hợp trên website của bạn

Từ khóa là những từ và cụm từ đặt nền móng cho nội dung trên website. Chúng thường là những từ phổ biến nhất mà bạn sử dụng trong tiêu đề và nội dung của bạn. Khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, nó sẽ chọn những từ thường được sử dụng này và xác định chúng là từ khóa.

Nếu website của bạn có những từ khóa đắt giá, luôn được người dùng quan tâm thì khả năng cao Google sẽ hiển thị bạn thường xuyên hơn. 

Tìm thấy website trên Google, khó hay dễ?

Google đánh giá cao các từ khóa trên website của bạn

3.2. Cách thêm từ khóa vào tiêu đề website

Bạn có thể nhận thấy rằng nội dung hiển thị trên kết quả của công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng được lấy trực tiếp từ nội dung của trang web. Thay vào đó, nó có thể là một đoạn trích văn bản tùy chỉnh từ phần mô tả của bài viết. 

Trong phần cài đặt và Thêm bài viết mới trên Trang quản trị, bạn có thể đặt tiêu đề bài viết của mình là những từ khóa bạn chuẩn bị viết bài

3.3. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để giúp thăng hạng website trên Google

Mặc dù tác động thực sự của yếu tố xã hội đối với xếp hạng tìm kiếm cho website vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Nhanh.vn vẫn khuyến khích bạn nên tích hợp các phương tiện xã hội vào website của mình. Đây là một giải pháp tối ưu giúp khách truy cập của bạn có thể chia sẻ những nội dung mà họ hứng thú lên mạng xã hội. Và từ đó, bạn sẽ có được lượng tương tác tương đối và có sức ảnh hưởng đến lượt truy cập của website, giúp website gia tăng được giá trị để được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Thêm vào đó, nội dung của bạn được chia sẻ càng có nghĩa là nó càng phổ biến và có giá trị - thứ mà Google tìm kiếm.

Tìm thấy website trên Google, khó hay dễ?

Google sẽ xếp hạng website trên các kết quả tìm kiếm của người dùng

3.4. Kiểm tra Google đã chỉ mục website của bạn chưa?

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem website của bạn đã được Google tìm thấy và chỉ mục hay chưa bằng cách tìm kiếm tên miền website vào thanh công cụ tìm kiếm

Nếu không có website nào xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thì điều đó có nghĩa Google chưa lập chỉ mục trang web của bạn. Có thể là do website của bạn quá mới và chưa có nội dung chứa từ khóa phổ biến, liên quan nên phần mềm của Google không thể tìm kiếm và thu thập dữ liệu website của bạn. 

Nhanh.vn đã giới thiệu đến bạn một công cụ giúp bạn tăng tốc quá trình thu thập dữ liệu của phần mềm là Google Search Console

Như vậy, trên đây là cách giúp bạn có thể dễ dàng thúc đẩy kết quả tìm kiếm website của mình trên công cụ tìm kiếm là Google. 

Nếu bạn đang quan tâm đến những dịch vụ thiết kế website tối ưu, đừng quên dịch vụ Nhanh.Web của Nhanh.vn. Nhanh.Web là dịch vụ được phát triển để cung cấp cho các doanh nghiệp hiện nay giải pháp quản lý website bán hàng bao gồm rất nhiều tiện ích như Đăng ký tên miền, thiết kế website, tiếp thị website,... Nhanh.Web chắc chắn sẽ là phần mềm hiệu quả nhất dành cho các doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm một giải pháp kinh doanh hiệu quả.

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương