TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Thuê mặt bằng kinh doanh, bạn không nên bỏ qua những lưu ý này

2019-11-27

Bạn đang tìm mặt bằng, shophouse? Bạn đang muốn tìm mặt bằng giá rẻ nhưng vị trí phải thật đẹp? Bạn tìm được chỗ rẻ, nhưng theo bạn có thể chưa phù hợp? Bạn băn khoăn, và không biết xoay sở với đống hợp đồng như thế nào? Và còn nhiều câu hỏi ám ảnh bạn?

Đấy cũng là những câu hỏi chung của những người đang có nhu cầu thuê mặt bằng giống như bạn. Đây chính là lúc bạn nên dừng việc suy nghĩ này lại và đọc bài viết này của nhanh.vn. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ trả lời được 1 trong những câu hỏi đang đặt ra trong đầu bạn.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng thống nhất với nhau rằng, mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn đến thua lỗ. Và điều quan trọng hơn cả đấy chính là “Hợp đồng kinh doanh”. Tôi đã được nghe nhiều câu hỏi là: Hợp đồng kinh doanh có cần công chứng hay không? Hãy cùng tôi giúp bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng dưới đây nhé!!

1. Về chủ thể kí hợp đồng

Đối với chủ thể của hợp đồng, người tham gia kí kết hợp đồng phải đảm bảo đủ: độ tuổi luật định, đủ năng lực hành vi và trong trường hợp đại diện để kí hợp đồng mà không phải là đại diện theo pháp luật thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ. Cần chú ý đối với hợp đồng kinh doanh - thương mại thì hầu hết các chủ thể là pháp nhân do đó phải do người đứng đầu hay đại diện hợp pháp của pháp nhân như:  Giám đốc, chủ doanh nghiệp ký kết hoặc người đại diện do người đứng đầu pháp nhân đó ủy quyền thay mặt ký kết.

Chỉ kí kết hợp đồng đúng chủ thể thì mới có giá trị pháp lý và hiệu lực thi hành.

2. Công chứng, chứng thực hợp đồng

Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực các Hợp đồng cho thuê nhà hoặc cho thuê quyền sử dụng đất mà việc này theo yêu cầu của 1/các bên. Vậy nên, những hợp đồng cho thuê nhà đất có thể được các bên ký tay với nhau. 

Do pháp luật không yêu cầu công chứng, chứng thực các hợp đồng cho thuê nhà đất nên việc ký kết các bên tự thực hiện không có người hướng dẫn thì phải nắm rõ một số thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình cho thật tốt. Còn nếu muốn an toàn hơn thì nên nhờ luật sư tư vấn thêm.

Mặc dù vậy, khi bạn thuê mặt bằng hay cho thuê mặt bằng trong thời hạn dài với giá trị thuê lớn thì nên tới chứng thực tại các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn nếu có tranh chấp rủi ro xảy ra. 

Thuê mặt bằng

3. Nội dung hợp đồng. Trong hợp đồng thuê, bạn nên chú ý những điểm sau: 

Thứ nhất, Giá thuê: Bạn nên đọc kĩ mọi thứ được ghi trong hợp đồng và nếu không hiểu thì yêu cầu đối phương giải thích thêm. Cần phải xem xét giá đó có bao gồm những chi phí liên quan hay không. Nếu không thì những chi phí trả thêm đó mình sẽ trả như thế nào

Thứ hai, Thời gian: Bạn cần xác định kĩ mục đích kinh doanh của mình để xem nó có phù hợp với thời gian cho thuê của người cho thuê đó hay không.

Thứ ba, đối với doanh nghiệp dự tính sẽ thuê diện tích rộng để kinh doanh nhưng trong quá trình kinh doanh họ không sử dụng hết phần diện tích thuê đấy thì họ có được cho thuê lại không. Cần phải xem xét và bổ sung trong hợp đồng.

Thứ tư, Khi thuê cũng phải chú ý đến quyền lợi của mình: ví dụ khi thuê mình có được sử dụng hay không sử dụng với mục đích gì, có được khoan, cắt sửa hay không.

Thứ 5, Bạn cần phải chú ý đến điều khoản lạm phát trong hợp đồng: Cụ thể bạn phải xem chi phí, mức giá trong hợp đồng có thay đổi theo thị trường không. Khi thay đổi có cần thông báo trước hay không. 

4. Tiền đặt cọc

Hiện nay, trên thị trường cho thuê có rất nhiều nạn nhân bị lừa khi đặt cọc tiền. Vậy làm thế nào để đặt cọc tiền an toàn nhất.

Đối với bên cho thuê thì nên quy định số tiền cho đặt cọc này đủ để sửa chữa, khắc phục những sự cố do bên thuê nhà gây ra hoặc dài hơn mà bên thuê nhà vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong thời gian quy định 

Còn đối với bên thuê thì khoản tiền đặt cọc này để đảm bảo rằng khi bên cho thuê muốn lấy lại nhà đất thì phải trả gấp đôi số tiền này. Nhưng trường hợp số tiền bên thuê bỏ ra để sửa chữa, đầu tư vào cơ sở vật chất cao hơn số tiền cọc này thì phải làm như thế nào? 

Những lưu ý

5. Vi phạm hợp đồng

Thông thường là vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền của bên thuê. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho bên cho thuê thì bên cho thuê phải đưa ra quy định thật chặt, lưu ý đến các thời gian phải trả và thời gian trễ tối đa là bao nhiêu. Và nếu trễ hơn thời gian quy định này thì sẽ xử lý như thế nào? Và mốc thời gian trễ mà bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng là khi nào?

Dưới đây là 5 lưu ý mà chúng tôi đã rút ra được trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Mỗi lưu ý là mỗi bước đi trên con đường thuê mặt bằng, bạn nên làm từng bước và không nên bỏ qua 1 bước đi nào. Một kiến thức quý giá cho những ai đang tìm thuê, kể cả bạn chưa có nhu cầu cũng bỏ ra 5 phút để đọc bài viết này.

Bài viết trên đây giúp bạn phần nào hình dung ra được những lưu ý trong hợp đồng thuê mặt bằng. Chúc bạn đọc có thể tích lũy thêm kiến thức và vận dụng nó vào quá trình kinh doanh của mình. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn để chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm kinh doanh mà bạn cần.

Chúc bạn thành công! 

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương