Thử việc nhân viên, chọn ra người tài không khó với 2 bước sau

08/07/2019

Giai đoạn thử việc chính là giai đoạn giúp cho người quản lý, người cửa hàng trưởng đánh giá năng lực cũng như chất lượng đầu vào của mỗi nhân viên ứng tuyển có phù hợp hay không. Vì nhiều khi phỏng vấn không thể đánh giá một cách toàn vẹn nhân cách cũng như năng lực của một con người. Vậy để thử việc đạt hiệu quả, và mục đích mà nhà quản lý đưa ra thì phải có những quy trình rõ ràng, rạch ròi như bài dưới đây

1. Mục đích của thử việc

thu_viec_nhan_vien_chon_ra_nguoi_tai_khong_kho_voi_2_buoc_sau_1_1

Thử việc nhân viên là một giai đoạn phải lưu ý thử việc nhằm mục đích gì?

- Thử việc là nhằm mục đích hai bên tìm được sự thích nghi, thế thì, vai trò của cửa hàng trưởng trong thời gian thử việc này chính là, làm cho họ nắm bắt  công việc tốt hơn, để mình có được con người phù hợp, đỡ mất công mình tuyển họ vào. 

- Người cửa hàng trưởng trong thời gian thử việc tùy theo quy định, mỗi cửa hàng, theo luật 2 tháng hay 6 tháng, có những quy định tùy theo chính sách, theo sản phẩm của mình trong thời gian thử việc, người cửa hàng trưởng của mình nên dành thời gian để huấn luyện cho những nhân viên mới đó.

- Huấn luyện cho họ kiến thức sản phẩm, huấn luyện cho họ kỹ năng để cho họ phù hợp với văn hóa và phù hợp với sản phẩm của mình, để họ thấy mình có sự quan tâm với họ, kèm cặp họ thì vừa là họ cảm thấy môi trường tốt, vừa cảm thấy sự quan tâm của cấp trên, mà họ lại được nâng cao kỹ năng, thì họ sẽ đem lại lợi ích cho cửa hàng của mình.

2. Quy trình thử việc

thu_viec_nhan_vien_chon_ra_nguoi_tai_khong_kho_voi_2_buoc_sau_2_1

Trong thời gian thử việc thì cửa hàng trưởng cần đưa ra cho họ, một lộ trình mục tiêu, trong bao nhiêu ngày để có thể am hiểu về sản phẩm này, có bao nhiêu ngày am hiểu sản phẩm kia, có bao nhiêu ngày để phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng trong cửa hàng của mình.

- Cần phải có một cái lộ trình, một cái kế hoạch như vậy để mình theo dõi thì nhân viên mới vào, mới có mục tiêu để họ biết phải bắt đầu từ đâu và kết thúc chỗ nào, họ sẽ làm cái gì mỗi ngày, họ sẽ rèn luyện cái gì. Chính như vậy thì trong quá trình thử việc, bạn có thể tạo ra một người có kỹ năng, có kiến thức phù hợp với cửa hàng của mình,  họ sẽ làm việc hiệu quả hơn.

- Lưu ý rằng, trong thời gian thử việc này có nhiều cái trở ngại, như người cũ chèn ép người mới, hoặc người mới chưa biết làm việc họ sẽ có những bỡ ngỡ, họ chưa có tiếp cận được họ sẽ thấy được áp lực thì ta cần phải giải tỏa tất cả các vấn đề đó.

thu_viec_nhan_vien_chon_ra_nguoi_tai_khong_kho_voi_2_buoc_sau_3_2

- Cửa hàng trưởng có vai trò là phải giải quyết những vấn đề đó trong suốt thời gian thử việc. Sau khi hết thời gian thử việc, mình cần có phần đánh giá ở từng phần như kỹ năng, kiến thức, thái độ của họ, có phù hợp với mức cơ bản nhất của tiêu chuẩn mà mình đưa ra hay không, họ làm được việc ở cửa hàng hay không,  thì mình mới có thể ngồi lại nói chuyện với họ, chỉ ra cho họ biết họ đang có điểm mạnh gì, họ có điểm yếu gì, và chỉ cho họ những giải pháp để khắc phục điểm yếu đó, sau đó để họ cải tiến, nếu họ đạt được tiêu chuẩn cơ bản của cửa hàng thì mình mới xác nhận để họ làm việc chính thức.

- Nếu chưa đạt thì cho họ thêm một thời gian mấy tuần nữa để họ tiếp tục trải nghiệm để họ phù hợp.

- Trường hợp trong thời gian thử việc, hoặc sau thời gian thử việc mà họ vẫn không đáp ứng được mục tiêu công việc của mình, những tiêu chí công việc của mình, thì hai bên hãy thẳng thắn nói chuyện với nhau, và để họ đi tìm cơ hội khác. 

Tất cả các bước cũng như những lưu ý cần phải để ý trong quy trình thử việc trên đã phần nào giúp cho nhà quản lý có cái nhìn tốt nhất trong việc đánh giá nên nhận cũng như không nên nhận người nào rồi.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương