Tạo domain miễn phí, nên hay không?

23/01/2019

Với những đơn vị mới bắt đầu hoạt động và chưa có nhiều vốn đầu tư vào website thì việc đăng ký domain (Tên miền) miễn phí lại là sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền miễn phí hiện nay, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và qua một vài bước xác nhận là có thể sở hữu được domain miễn phí tốt nhất. Tuy nhiên, tên miền miễn phí cũng mang trong đó những nhược điểm và rủi ro rất lớn ảnh hưởng đến website của bạn. Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ đưa ra cho bạn một cách nhìn khách quan nhất về domain miễn phí để bạn có thể cân nhắc đúng đắn việc chọn hay không chọn tạo domain miễn phí.

1. Vì sao phải đăng ký domain cho website

Mỗi website bán hàng đều phải có một tên miền, tức là địa chỉ định danh IP máy chủ chứa dữ liệu của web. Nhờ có domain mà người dùng có thể dễ nhớ cũng như dễ dàng truy cập vào trang web của bạn. Vì vậy việc đầu tiên khi lập trang web đó chính là đăng kí một tên miền từ nhà cung cấp tên miền.

tao_domain_mien_phi_nen_hay_khong

Phần lớn các tên miền trên thị trường ngày nay đều bắt buộc người dùng phải trả phí, trong đó gồm 2 phí là phí đăng kí và phí duy trì theo năm. Bởi vậy, domain miễn phí ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn lựa chọn tên miền miễn phí thay vì trả phí.

2. Ưu điểm của domain miễn phí

Ưu điểm lớn nhất từ việc đăng ký domain miễn phí đó chính là về mặt tài chính, bạn sẽ không mất bất kỳ một chi phí nào trong quá trình sử dụng. Trái với tên miền thông thường, nếu muốn sử dụng bạn phải trả phí duy trì nếu không muốn mất nó vào tay người khác.

Tuy nhiên, ngoài việc tiết kiệm chi phí ra, domain miễn phí không còn một ưu điểm nào mà nhược điểm của nó lại khá nhiều.

3. Nhược điểm của domain miễn phí

Với domain miễn phí, bạn sẽ phải chấp nhận sự hạn chế về tính năng so với các domain thu phí. Có khá nhiều vấn đề liên quan đến cấu hình domain mà domain miễn phí không thể hỗ trợ người dùng.

tao_domain_mien_phi_nen_hay_khong_2

Các domain miễn phí thường có đuôi mở rộng dài, khó nhớ như cu.cc, co.nf, uni.me,... Nếu bạn muốn test hoạt động của website thì không sao những nếu để dùng như một website chính thức thì không hề khả thi. Khách hàng sẽ dễ nhớ địa chỉ web của bạn và cũng đặt ra dấu hỏi về sự uy tín và an toàn khi truy cập trang web của bạn.

Nhược điểm lớn nhất của domain miễn phí đó là hoạt động chậm, ì ạch và có thể bị hư hỏng bất cứ lúc nào. Và đương nhiên sẽ không có bất cứ nhà cung cấp nào đứng ra chịu trách nhiệm khắc phục cho bạn cả.

Bởi vậy, Nhanh.vn khuyên bạn chỉ nên sử dụng domain miễn phí trong trường hợp để chạy thử web hoặc test code. Nếu bạn đã có ý định xây dựng website thì hãy lựa chọn domain trả phí từ các nhà cung cấp tên miền uy tín (Xem thêm tại đây). Hãy tham khảo các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của Nhanh.vn để website bán hàng của bạn trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương