TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ giao hàng của Vietnam Post?

2023-02-25

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ giao hàng của Vietnam Post? Vietnam Post là đơn vị vận chuyển uy tín và được nhiều chủ shop lựa chọn sử dụng. Ở bài viết này, Nhanh.vn sẽ giới thiệu và chứng minh cho các bạn thấy Vietnam Post là một trong những đơn vị vận chuyển uy tín nhất hiện nay. 

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ giao hàng của Vietnam Post?

1. Thông tin về đơn vị vận chuyển Vietnam Post

Đơn vị vận chuyển Vietnam Post được vận hành bởi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, trực thuộc tập đoàn VNPT. Và là đơn vị vận chuyển lớn nhất cả nước, với hệ thống chi nhánh tại tất cả các tỉnh thành phố, đội ngũ nhân viên đông đảo và đa dạng các loại dịch vụ để cho khách hàng lựa chọn. 

Vietnam Post hay còn được gọi là VNPost, công ty bưu điện Việt Nam được thành lập từ năm 2007. Vietnam Post là công ty do nhà nước thành lập và được VNPT đại diện sở hữu, hoạt động với lĩnh vực Bưu chính.

Với hệ thống mạng lưới bưu cục rộng khắp trên toàn quốc, có đến gần 13.000 điểm giao dịch. Bạn rất dễ dàng tìm thấy điểm giao dịch của Vietnam Post, chỉ chưa đầy 3km là đã có thể tìm thấy một điểm giao dịch VNPost gần nhất. Số lượng nhân sự phục vụ tất cả các mạng lưới của VietNam Post lên tới 42.000 người.

Ngoài ra, là đơn vị có vốn từ nhà nước nên mức phí vận chuyển của Vietnam Post rất cạnh tranh so với các đơn vị vận chuyển khác. Vì vậy các chủ shop có thể gửi hàng đến mọi miền Tổ Quốc với mức phí vận chuyển phải chăng. Và đây cũng là thế mạnh chính của Vietnam Post thu hút được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Thông tin về đơn vị vận chuyển Vietnam Post

Thông tin về đơn vị vận chuyển Vietnam Post

2. Các dịch vụ giao hàng Vietnam Post cung cấp

Các dịch vụ giao hàng Vietnam Post cung cấp bao gồm:

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS:

Đây là dịch vụ chuyển phát nhanh trong phạm vi toàn quốc, theo thời gian được công bố trước. Áp dụng với các sản phẩm như: thư, tài liệu, bưu phẩm, hàng hóa,...Dịch vụ này phù hợp với những khách có trọng lượng bưu phẩm nhẹ và cần thời gian vận chuyển hàng nhanh.   
Phạm vi áp dụng dịch vụ: 63 tỉnh thành

Dịch vụ gửi hàng qua bưu điện (VNPost)

Đây là dịch vụ vận chuyển chuyên dùng cho những bưu phẩm có trọng lượng trên 2kg hoặc những đơn hàng có kích thước lớn. Có thể coi đây là dịch vụ bưu phẩm đảm bảo nhưng ở mức trọng lượng bưu phẩm cao hơn. Tuy nhiên về thời gian giao hàng sẽ không được đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Dịch vụ vận chuyển hàng nặng quốc tế

Ngoài các đơn hàng, bưu phẩm có kích thước nhỏ, VietnamPost có dịch vụ vận chuyển hàng nặng quốc tế. Và các dịch vụ cộng thêm như thu gom hàng hóa, hỗ trợ đóng gói, bốc xếp, nâng hàng cũng như giao hàng tận tay đến các địa điểm nhận hàng quốc tế.

Dịch vụ thu hộ - chi hộ

Thông qua Vietnam Post khách hàng có thể nộp các loại tiền như sau: thanh toán hóa đơn điện nước, internet, phí bảo hiểm, cước điện thoại, tiền nộp phạt do vi phạm luật giao thông, mua hàng trực tuyến,...  
Với dịch vụ chi hộ, VietNam Post hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức chi trả các khoản tiền bao gồm: tiền lương nhân viên, tiền cho đối tác, khách hàng,...

3. Cách gửi hàng Vietnam Post như thế nào?

3.1 Cách tạo đơn Vietnam Post đơn giản nhất

Trước hết, là cách tạo đơn hàng Vietnam Post trên website:

Bước 1: Đóng gói bưu phẩm và hàng hóa

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cần gửi và đóng gói theo đúng quy chuẩn của Vietnam Post. Cách gói hàng của từng sản phẩm sẽ khác nhau, vì vậy cân nặng của đơn hàng và hình thức vận chuyển (chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát thường) sẽ là yếu quyết định đến chi phí giao hàng.

Bước 2: Tìm kiếm bưu cục gần nhất để gửi hàng

Bạn nên tìm kiếm bưu cục gần mình nhất trước khi đi gửi hàng qua Vietnam Post cho khách để tiết kiệm được nhiều thời gian. Cách tìm kiếm địa chỉ bưu cuch rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập tại đây: https://www.VNPost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem

Tìm kiếm bưu cục gần nhất để gửi hàng

Tìm kiếm bưu cục gần nhất để gửi hàng

Sau đó, bạn nhập thông tin về tỉnh/thành phố, quận/huyện mà bạn ở gần và lựa chọn loại dịch vụ vận chuyển phù hợp. Có thể là dịch vụ gửi bưu kiện trong nước, quốc tế hay bưu phẩm đảm bảo… Và danh sách các bưu cục ở khu vực bạn chọn sẽ hiện ra.

Bước 3: Làm thủ tục gửi hàng qua bưu cục

Khi gửi hàng tại bưu cục, nhân viên sẽ hỏi bạn về cách ship COD ở bưu điện mà bạn muốn chọn là chuyển phát nhanh, gửi bưu kiện hay bưu phẩm đảm bảo. Nếu như bạn chưa biết cách ship hàng qua bưu điện và nhận tiền hàng như thế nào. Thì bạn có thể hỏi nhân viên bưu điện để họ hướng dẫn bạn cách gửi hàng qua bưu điện chi tiết và nhanh chóng nhất.

Sau đó, nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra xem đơn hàng của bạn có kích thước, trọng lượng là bao nhiêu và là loại hàng hóa nào. Và họ sẽ báo mức phí vận chuyển cho bạn, bạn sẽ nhận được một phiếu gửi hàng. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin về người nhận như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng,...

Phiếu gửi hàng

Phiếu gửi hàng

Phiếu thông tin này, bạn sẽ được giữ một bản để sau khi đơn hàng được hoàn thành thì bạn sẽ đến lấy tiền thu hộ và đối chiếu nếu như trong trường hợp mất hàng hoặc có sự cố phát sinh trong quá trình gửi hàng qua bưu điện.

Ngoài ra, bạn có thể tạo đơn hàng Vietnam Post thông qua cổng vận chuyển Nhanh rất nhanh chóng. Bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản Nhanh.vn tại https://nhanh.vn/signup

Bước 2: Bạn vào trang https://nhanh.vn/shipping/shipment/add, điền các thông tin cần thiết

Bước 3: Hệ thống Nhanh.vn sẽ hiện ra bảng giá của nhiều hãng vận chuyển, bạn tích chọn Vietnam Post, sau đó nhấn Lưu đơn hàng.

Chi tiết về cách tạo đơn hàng trên Nhanh.vn bạn có thể xem tại đây:

3.2 Gửi đơn Vietnam Post bao lâu nhận hàng?

Thời gian giao hàng của Vietnam Post sẽ phụ thuộc vào từng dịch vụ vận chuyển. Cụ thể như sau: 

 • Gói chuyển phát nhanh EMS thương mại điện tử: thời gian giao hàng dao động từ 1 đến 3 ngày (tùy vào phạm vi chuyển phát). 
 • Gói chuyển phát tiêu chuẩn thương mại điện từ: thì sẽ dao động từ 1 - 4 ngày. 

Tuy nhiên đây chỉ là thời gian giao hàng ước tính, bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, dịch bệnh,...

3.3 Quản lý đơn hàng dễ dàng hơn cùng Nhanh.ship

Bạn có thể dễ dàng quản lý các đơn hàng được vận chuyển bằng Vietnam Post dễ dàng hơn với những ưu điểm vượt trội sau: 

 • Tạo vận đơn nhanh chóng ngay trên website
 • Bưu tá lấy hàng tận nhà
 • Dễ dàng quản lý các đơn hàng trên cùng một trang quản lý
 • Giao hàng toàn quốc đồng giá từ 20k
 • Dễ dàng so sánh cước phí giữa các hãng vận chuyển
 • Hỗ trợ xử lý khiếu nại 24/7

Cổng vận chuyển giao hàng, hỗ trợ 24/7, thu tiền hộ toàn quốc tại Nhanh.Ship

tìm hiểu thêm

3.4 Gửi hàng Vietnam Post nhận tiền COD bằng cách nào?

Khi bạn gửi hàng hoặc chọn dịch vụ “Tiền thu hộ COD” thì đến ngày chuyển tiền cho bạn thì sẽ có hai cách để bạn nhận tiền COD như sau: 

Cách 1: Bạn có thể mang phiếu thông tin khi gửi hàng đến bưu cục gửi hàng để nhận tiền thu hộ (COD) để nhận tiền. Cách này bạn chỉ nên áp dụng khi số lượng đơn hàng ít và dễ quản lý. 

Cách 2: Số lượng đơn hàng của bạn nhiều và đã liên kết tài khoản ngân hàng của bạn với Vietnam Post. Thì đến ngày chuyển tiền thì Vietnam Post sẽ gửi email thông báo chi tiết: 

 • Thông tin của tất cả các đơn hàng sẽ chuyển tiền thu hộ COD.
 • Tổng số tiền sẽ chuyển trong phiên giao dịch.
 • Thông tin của tài khoản ngân hàng cửa hàng để đối chiếu sau khi nhận được tiền.

Tùy vào từng ngân hàng thì thời điểm nhận tiền COD sẽ khác nhau. Tuy nhiên thông thường bạn sẽ nhận được tiền COD trong khoảng từ 1 - 5 ngày kể từ ngày bạn nhận được email thông báo của Vietnam Post.

4. Hướng dẫn tra cước Vietnam Post

4.1 Tra cứu trực tiếp tại web Vietnam Post

Để tra cứu cước dịch vụ của Vietnam Post thì người dùng chỉ cần truy cập vào đường link sau: https://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc để tra cứu bảng giá mới cập nhật với giá cước siêu tiết kiệm của Vietnam Post.

Sau khi truy cập và đường link, bạn nhập địa chỉ gửi hàng và nhận hàng, khối lượng hoặc kích thước đơn hàng. Bạn sẽ biết được bảng giá ship Vietnam Post dự kiến là bao nhiêu. , bạn nhập địa chỉ gửi hàng, địa chỉ nhận hàng, khối lượng hoặc nhập kích thước hàng hóa. Tuy nhiên đây chỉ là mức chi phí mang tính chất tương đối. Để biết chính xác phí vận chuyển của đơn hàng thì bạn nên đến địa chỉ các bưu cục gần nhất của Vietnam Post.

Tra cứu trực tiếp tại web Vietnam Post

Tra cứu trực tiếp tại web Vietnam Post

Bảng giá ship COD bưu điện sẽ bao gồm:

 • Cước dịch vụ gửi hàng mà bạn lựa chọn (EMS, bưu phẩm,..)
 • Phí thu hộ
 • Phí chuyển tiền
 • Phí chuyển hoàn (nếu người nhận hoàn hàng)
 • Phí hàng cồng kềnh (nếu có) và các phí dịch vụ khác

4.2 Tra cứu cước trên Nhanh.vn

Cách thứ 2 bạn có thể tra cứu cước trên Nhanh.vn bằng cách truy cập vào đường link https://nhanh.vn/tra-cuoc-van-chuyen. Dưới đây là một khách hàng gửi hàng từ Quận Hoàng Mai - Hà Nội với khối lượng đơn hàng 1000gr (1kg) và tiền thu hộ 200.000VNĐ đến Quận 2 - Tp. Hồ Chí Minh. Cước phí sẽ thay đổi tuỳ theo tình trạng cập nhật của hãng vận chuyển và cước phí ưu đãi từ Nhanh.

Tra cứu cước trên Nhanh.vn

Tra cứu cước trên Nhanh.vn

5. Hệ thống các bưu cục Vietnam Post Trên toàn quốc

5.1 Tra cứu bưu cục Vietnam Post gần đây

Bạn có thể truy cập đường link https://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem rồi chọn tỉnh, thành phố tại khu vực bạn sống. Sau đó, danh sách các bưu cục Vietnam Post sẽ hiển thị bên dưới. Bạn chỉ cần nhấn “Chỉ đường” là hệ thống sẽ điều hướng sang Google maps dẫn đường đến bưu cục đó cho bạn.

5.2 Tra cứu bưu cục Vietnam Post các tỉnh lân cận

Để tra cứu bưu cục Vietnam Post các tỉnh lân cận, bạn vẫn truy cập đường link https://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem rồi chọn tỉnh, thành phố gần khu vực bạn muốn tìm kiếm. Sau đó, danh sách các bưu cục Vietnam Post sẽ hiển thị bên dưới. Bạn chỉ cần nhấn “Chỉ đường” là hệ thống sẽ điều hướng sang Google maps dẫn đường đến bưu cục đó cho bạn.

6. Giờ làm việc của bưu cục Vietnam Post

Thời gian làm việc của bưu cục Vietnam Post cụ thể như sau: 

 • Sáng: Từ 7h30 – 12h00.
 • Chiều: Từ 13h00 – 19h00

Giờ làm việc của bưu cục Vietnam Post

Giờ làm việc của bưu cục Vietnam Post

Hầu hết các bưu cục của Vietnam Post đều làm việc từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7, còn chiều thứ 7 và chủ nhật thì sẽ không làm việc. Tuy nhiên, với mỗi bưu cục thì thời gian làm việc sẽ có thể khác nhau. Ở những điểm giao dịch lớn, bưu điện có thể làm việc từ 6h30 đến 20h00 và có thể làm cả các ngày lễ tết, chủ nhật.

Thời gian làm việc của bưu cục Vietnam Post tại  Hà Nội:

 • Từ thứ 2 – Thứ 7: Thời gian làm việc từ 7h30 – 19h00
 • Chủ nhật và ngày lễ: Thời gian làm việc từ 8h00 – 18h00.

Thời gian làm việc của bưu cục Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Từ thứ 2 – Thứ 7: Thời gian làm việc từ 7h30 – 19h00
 • Chủ nhật và ngày lễ: Thời gian làm việc từ 8h00 – 18h00.

Tuy nhiên thời gian làm việc có thể thay đổi, để biết chính xác thời gian làm việc của các điểm giao dịch ở HCM, bạn hãy gọi đến Hotline: 1900 54 54 81.

7. Ứng dụng Vietnam Post trên điện thoại (đính kèm icon app)

Để tải ứng dụng Vietnam Post trên điện thoại bạn truy cập vào đường link sau: 

vnpost ggplayappstore-vnpost 

Ứng dụng Vietnam Post trên điện thoại

Ứng dụng Vietnam Post trên điện thoại

8. Liên hệ tổng đài Vietnam Post

Bạn có thể liên hệ tổng đài Vietnam Post thông qua các thông tin sau:

Địa chỉ trụ sở: Số 5 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tổng đài hotline VNPost: 1900 54 54 81

Email: cskh@vnpost.vn

Webiste: www.vnpost.vn

9. Tra cứu vận đơn Vietnam Post

Cách 1: Tra cứu vận đơn Vietnam Post bằng website của hàng

Để tra cứu vận đơn Vietnam Post bạn chỉ cần truy cập vào trang web: https://www.vnpost.vn/.

Sau đó bạn nhấn vào mục “Tra cứu - Định vị” -> Nhập mã bưu phẩm trên hóa đơn gửi hàng-> Nhấn tìm kiếm. Lúc này, toàn bộ thông tin về quá trình vận chuyển đơn hàng của bạn sẽ được hiển thị theo thời gian thực.

Cách 2: Có thể tra cứu vận đơn Vietnam Post thông qua Nhanh.vn

Khi bạn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đơn hàng, bưu phẩm, bưu kiện gửi qua bưu điện thì 2 cách trên sẽ không còn khả thi nữa. Lúc này để tra mã bill đơn hàng chúng ta cần xài đến công nghệ, và phần mềm bán hàng nhanh.vn sẽ giúp bạn không chỉ kiểm tra vận đơn hàng gửi bưu điện, mà còn có thể tra cứu vận đơn của hàng loạt bên vận chuyển khác như Viettel Posst, Giao hang nhanh, Ecotrans, AhaMove

10. Review hãng vận chuyển Vietnam Post 

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển Vietnam Post:

 • Mạng lưới vận chuyển rộng lớn, kể cả các tỉnh vùng sâu, vùng xa
 • Ít xảy ra tình trạng mất hàng
 • Mức giá vận chuyển hợp lý
 • Nhân viên chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tốt
 • Hiện nay đã có app My VNPost để tra cứu, theo dõi hướng đi, mã đơn hàng, bưu cục gần nhất trên bản đồ, báo cáo gửi hàng... Bạn có thể tải ứng dụng này bằng cách vào Google Play hoặc Appstore của điện thoại.

Nhược điểm của dịch vụ vận chuyển Vietnam Post:

 • Thời gian giao hàng thường lâu hơn một số đơn vị khác
 • Mặc dù mới triển khai dịch vụ lấy hàng tận nơi nhưng chỉ tại một số bưu cục. Đa số các cửa hàng đều phải đến tận bưu điện để gửi hàng.

Trên đây là bài viết chia sẻ toàn bộ các thông tin về dịch vụ giao hàng của Vietnam Post. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Sử dụng app hoàn toàn miễn phí:

 nhanhvn-ggplay nhanhvn-appstore

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 100.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương