Tác hại của không đăng ký website với Bộ Công Thương

2020-07-06

Bạn đang có ý định mở website về buôn bán kinh doanh các loại mặt hàng trên Internet thì việc đăng ký website với Bộ Công Thương là điều tiên quyết cần lưu ý tới nếu bạn không muốn bị phạt tới mức hàng chục triệu đồng hoặc thậm chí còn bị đình chỉ kinh doanh. Vậy nếu vô tình bạn “quên mất” là mình phải đăng ký website với Bộ Công Thương vì có thể bạn cũng đang bận gì đấy thì hành vi như nào sẽ bị phạt tiền và hành vi như nào có thể chịu mức phạt nặng hơn đình chỉ kinh doanh v.v.. Bạn đọc cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

1. Website cần đăng ký với Bộ Công Thương

Trước khi đi sâu vào mục thông tin về các mức phạt liên quan đến đăng ký website với Bộ Công Thương, bạn cần tự xác định lại rằng bạn có thuộc nhóm những website cần đăng ký hay không. Mặc dù nếu bạn chưa có website nào hay đang dự định có và tìm hiểu trước thì thông tin dưới đây cũng rất hữu ích đối với bạn.

Dưới đây là 4 nhóm website cần đăng ký với Bộ Công Thương.

- Website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử

- Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

- Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

- Ứng dụng di động bán hàng 

Xem thêm: Đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

2. Các mức phạt liên quan đến quá trình đăng ký website với Bộ Công Thương

Nếu các cá nhân hoặc tổ chức sử dụng trang web cho các hoạt động kinh doanh mà không đăng ký và thông báo cho Bộ Công Thương, họ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP và Nghị định số 124/2015/NĐ-CP, quy định xử phạt hàng giả đối với vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất và giao dịch , Việc bảo vệ các sản phẩm bất hợp pháp và quyền của người tiêu dùng, hình phạt cụ thể liên quan đến tuyên bố hành vi của trang web như sau:

2.1. Mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng 

- Đối với các trang web thương mại điện tử: không gửi các tài liệu khác khi khai báo theo quy định của pháp luật; khi thông tin liên quan đến trang web bị thay đổi mà không sửa đổi hoặc bổ sung cho chính quyền quốc gia.

- Trang web dịch vụ thương mại điện tử: Không yêu cầu đăng ký bổ sung để đăng ký theo luật, sau khi đăng ký, các hình thức và thông số kỹ thuật của các đơn đặt hàng và thủ tục hoặc thông tin trên trang web là bất hợp pháp.

2.2. Mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

- Nếu cơ quan có thẩm quyền quốc gia đang được thông báo về quá trình tạo một trang web thương mại điện tử bán hàng mà không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác.

- Nếu nội dung thông tin của trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại thời điểm xuất bản không phù hợp với nội dung thông tin đã đăng ký trước đó với cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền.

- Nếu một cá nhân hoặc doanh nhân liên tục cố tình lặp lại hoặc vi phạm pháp luật, nên đình chỉ bổ sung đối với việc đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong khoảng thời gian từ 06 tháng đến 12 tháng.

2.3. Mức phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng

- Không thực hiện các thủ tục để thông báo cho cơ quan nhà nước về việc tạo ra các trang web thương mại điện tử.

- Nếu thông tin liên quan của trang web dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký đã bị thay đổi, nhưng không có quy trình khai báo sửa đổi và bổ sung nào được thực hiện với cơ quan có thẩm quyền quốc gia.

- Nếu một cá nhân hoặc doanh nhân liên tục cố tình lặp lại hoặc vi phạm pháp luật, nên đình chỉ bổ sung đối với việc đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong khoảng thời gian từ 06 tháng đến 12 tháng.

2.4. Mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

- Khi tạo một trang web để cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền, vui lòng không đăng ký.

- Khi chuyển trang web từ chủ sở hữu trước, vui lòng không thực hiện quy trình đăng ký lại trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

- Ra mắt dịch vụ thương mại điện tử khác với nội dung của các tài liệu đăng ký trên trang web.

- Khi đăng ký một trang web dịch vụ thương mại điện tử, cố ý khai báo hoặc cung cấp thông tin không đúng sự thật.

- Hành vi giả mạo thông tin (thông tin cá nhân, thương nhân, tổ chức, thông tin liên lạc, địa chỉ hoặc trụ sở, v.v.) đã được cam kết khi đăng ký trang web để cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

- Sau khi nhận được thông báo từ Bộ Công Thương về việc chấm dứt hoặc hủy đăng ký, họ vẫn cố tình tiếp tục cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên trang web.

Nếu một cá nhân hoặc đại lý cố tình tái phạm hoặc liên tục vi phạm được nêu ở các điểm 1, 2, 3 và 4 ở trên, các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với việc đình chỉ kinh doanh sẽ được áp dụng. Hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Nếu cá nhân hoặc doanh nhân vi phạm các trường hợp quy định tại các điểm 2, 3, 5 và 6 ở trên, họ sẽ phải chịu các biện pháp khắc phục khác, dẫn đến việc rút tên miền hoặc .vn "khu vực địa lý. Chỉ có sẵn trước đây.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, các cá nhân và thương nhân nói trên có hành vi bất hợp pháp và hình thức xử phạt chính là phạt tiền với số tiền trên. Nếu những vi phạm này được thực hiện bởi tổ chức hoặc thương nhân hoạt động như một tổ chức, sẽ bị phạt tiền gấp đôi so với cá nhân. Các biện pháp trừng phạt bổ sung và biện pháp khắc phục cũng áp dụng cho các cá nhân và thương nhân (bao gồm cả các cá nhân hoạt động trong thương mại và các tổ chức độc lập hợp pháp).

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương