Sự khác biệt giữa Web Hosting và Trình tạo trang web mà doanh nghiệp cần biết

2020-06-02

Khi bạn bắt đầu kinh doanh và có ý tưởng xây dựng một website cho doanh nghiệp, chắc chắn rằng bạn đã biết đến những thuật ngữ như tên miền, lưu trữ web và trình tạo trang web. 

Với hai khái niệm lưu trữ web và trình tạo trang web, đối với một số doanh nghiệp, vẫn có những nhầm lẫn giữa cách thức hoạt động và sử dụng. Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc về sự khác biệt giữa Web Hosting (lưu trữ web) và Web Builder (Trình tạo website) 

1. Web Hosting là gì?

1.1. Khái niệm Web Hosting

Lưu trữ web (Web Hosting) là một dịch vụ cung cấp máy chủ mà trang web của bạn và tất cả nội dung của nó được lưu trữ. Không có nó, trang web của bạn sẽ không thể truy cập được trên internet. Máy chủ web bạn sử dụng có trách nhiệm đảm bảo rằng máy chủ mà trang web của bạn được lưu trữ được quản lý và bảo trì. Nói cách khác, họ sẽ đảm bảo rằng máy chủ giữ cho trang web của bạn trực tuyến và phần mềm quan trọng cần thiết để chạy máy chủ được cập nhật và định cấu hình chính xác.

Sự khác biệt giữa Web Hosting và Trình tạo trang web mà doanh nghiệp cần biết

Web Hosting là không gian lưu trữ và quản lý tất cả các tệp thông tin của trang web

1.2. Web Hosting hoạt động như thế nào?

Máy chủ web là các công ty cho thuê dịch vụ và công nghệ của họ để lưu trữ các trang web trên Internet. Khi công ty lưu trữ lưu trữ trang web của bạn, người dùng Internet có thể truy cập nó bằng cách nhập địa chỉ web của bạn ( hay còn gọi là tên miền) vào trình duyệt web của họ. Khi họ thực hiện thao tác này, máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ mà trang web của bạn được lưu trữ trên đó. Máy chủ lần lượt gửi các tệp bạn đã lưu trữ trên bộ lưu trữ để hiển thị trang web cho khách truy cập web của bạn trên trình duyệt web của họ.

Xem thêm: Những điều cần biết về Web Hosting cho doanh nghiệp hiện nay

1.3. Các loại Web Hosting

- Shared Hosting

Nếu bạn có một blog hoặc một doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, Shared Hosting là một lựa chọn tốt về lưu trữ web. Đây là lựa chọn lưu trữ hợp lý nhất có sẵn vì không gian máy chủ của bạn sẽ được chia sẻ bởi các trang web khác. Đồng thời, Shared Hosting cũng rất đơn giản và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, Shared Hosting cũng tồn tại những vấn đề. Shared Hosting chia sẻ không gian và tài nguyên dữ liệu với nhiều trang web khác trên cùng một máy chủ. Điều này khiến trang web của bạn bị quá tải và khiến nó bị chậm lại. 

- Dedicated Hosting

Dedicated Hosting hay thường gọi là lưu trữ chuyên dụng. Với dạng lưu trữ này, bạn sẽ có quyền truy cập vào tài nguyên của toàn bộ máy chủ vật lý. Đồng thời, kiểu lưu trữ này thường được dành riêng cho các trang web nhận được lưu lượng truy cập rất lớn hoặc yêu cầu cấu hình máy chủ duy nhất.

Dedicated Hosting sẽ cho bạn hiệu suất đáng kinh ngạc và tăng cường bảo mật cho máy chủ web. Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi bạn có những kỹ thuật chuyên môn nhất định. 

- VPS Hosting

Gần giống với Shared Hosting nhưng VPS Hosting là một hình thức lưu trữ web chia cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn. VPS là viết tắt của Virtual Private Server. Máy chủ VPS hoạt động như một máy chủ chuyên dụng, nhưng bạn vẫn sẽ sử dụng các máy chủ được chia sẻ với người dùng khác.

Sự khác biệt giữa Web Hosting và Trình tạo trang web mà doanh nghiệp cần biết

Ba loại web hosting phổ biến: Shared Hosting, Dedicated Hosting và VPS Hosting 

2. Web Builder là gì?

2.1. Khái niệm trình tạo trang web 

Trình xây dựng trang web là một nền tảng hoặc chương trình cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng kết hợp một trang web. Những người xây dựng trang web này giúp bạn thiết lập dữ liệu Internet của mình để bạn có thể bắt đầu thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình. Việc thiết lập website này sẽ phù hợp với các yếu tố, nội dung và dịch vụ riêng của thương hiệu doanh nghiệp bạn và đúng với mục tiêu kinh doanh cụ thể của bạn .

Sự khác biệt giữa Web Hosting và Trình tạo trang web mà doanh nghiệp cần biết

Trình tạo trang web cho phép bạn xây dựng website với những thao tác đơn giản và phù hợp mục đích của bạn

2.2. Phân loại trình tạo trang web

Các nhà xây dựng trang web tồn tại ở cả định dạng trực tuyến và ngoại tuyến, sự khác biệt chính là kết nối internet.

- Trình tạo trang web trực tuyến

Trình tạo trang web trực tuyến là một nền tảng mà bạn truy cập thông qua trình duyệt web của mình. Thay vì tải xuống phần mềm của trình tạo, nó được lưu trữ trên đám mây mà bạn có thể truy cập bất cứ nơi nào có Internet.

- Trình tạo trang web ngoại tuyến

Trình tạo trang web ngoại tuyến yêu cầu người dùng tải xuống phần mềm và lưu trữ các tệp cục bộ trên máy tính của họ. 

2.3. Trình tạo trang web hoạt động như thế nào?

Các trình tạo trang web trực tuyến được thiết kế rất dễ sử dụng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo toàn bộ trang web trong vòng vài phút bằng trình chỉnh sửa kéo và thả. Người dùng Internet xây dựng một trang web chỉ bằng cách kéo các biểu tượng và thả chúng vào vị trí mong muốn, không yêu cầu kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm mã hóa. Có thể nói rằng, nó dễ dàng như di chuyển các biểu tượng tập tin trên máy tính của bạn.

3. So sánh Web Hosting (Lưu trữ web) và Web Builder (Trình tạo trang web)

Nhìn chung, thông qua các đặc điểm của lưu trữ web và trình tạo trang web, chúng ta có thể thấy rằng hai khái niệm không tương đồng và có sự khác biệt:

- Lưu trữ web cho phép một cá nhân hoặc một doanh nghiệp thuê không gian lưu trữ trên một máy chủ. Và không gian này sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu và thông tin trang web của cá nhân hay doanh nghiệp đó.

- Trình tạo trang web không thể lưu trữ nhiều hơn một trang web hoặc hoạt động như một máy chủ cho bất kỳ hoạt động nào khác ngoài trang web mà họ đang xây dựng. Trình tạo trang web không được thiết kế như một nền tảng lưu trữ chuyên dụng. Nó chỉ giống như một kho lưu trữ và được coi là mặt bằng để xây dựng cho trang web của bạn. 

- ;Lư trữ web chỉ cho phép bạn thuê không gian lưu trữ và lưu trữ các dữ liệu kỹ thuật số và nó không đủ để bạn có thể xây dựng một trang web. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy một số gói lưu trữ sẽ cung cấp các công cụ xây dựng trang web nhưng đó chỉ đơn giản là tính năng được thêm vào và không phải tính năng tiêu chuẩn của lưu trữ web

- Trình tạo trang web thực sự cho phép người dùng tạo trang web mà họ sẽ lưu trữ nó trên máy chủ. Nghĩa là bạn sẽ được cung cấp các phần của trang web và kết hợp, tùy chỉnh để tạo trang web của riêng bạn. 

Sự khác biệt giữa Web Hosting và Trình tạo trang web mà doanh nghiệp cần biết

Web Hosting và Trình tạo trang web có sự khác biệt và doanh nghiệp cần hiểu rõ để khai thác hợp lý

Như vây, qua bài viết này, Nhanh.vn mong rằng bạn đã có thể hiểu biết rõ hơn về sự khác biệt giữa lưu trữ web và tình tạo website.

Để thiết lập và xây dựng website, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những công ty cung cấp tên miền, lưu trữ web và trình tạo trang web. Nhưng những vấn đề đó hiện nay đã được Nhanh.vn giải quyết bằng cách đem đến cho bạn một phần mềm cực kỳ tiện ích - Nhanh.Web. Với phần mềm này, bạn có thể sở hữu một website được thiết kế chuẩn SEO, tối ưu hóa các công cụ quản lý website, tăng tốc bán hàng. Đây chắc chắn là là phần mềm tốt nhất hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước tin dùng. Ngoài ra, Nhanh.vn cũng cung cấp các phần mềm tiện ích khác như quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.POS, quản lý bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Nhanh.Ecom, cổng vận chuyển, thu hộ Nhanh.Ship,...

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn gặp may mắn và thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến