SKU sản phẩm Shopee là gì? Hướng dẫn cách đặt mã SKU trên Shopee đơn giản hiệu quả nhất

2020-12-23

Shopee hiện đang là sàn thương mại điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được cả người bán và các nhà bán hàng online lựa chọn làm kênh bán hàng bởi rất nhiều tính năng ưu việt mà nó mang lại. Tuy nhiên, để hiểu được cách quản lý và bán hàng hiệu quả trên Shopee là điều mà ít nhà bán hàng làm được. Giống như việc hiểu được ý nghĩa của mã SKU sản phẩm trên Shopee hay cách đặt mã SKU phù hợp cũng là điều không hề đơn giản với người bán. Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ giải thích cho bạn “SKU sản phẩm trên Shopee là gì?” cũng như “Cách đặt mã SKU trên Shopee đơn giản nhất”.

1. SKU sản phẩm Shopee là gì?

Tìm hiểu về SKU sản phẩm trên shopee

Tìm hiểu về SKU sản phẩm trên shopee

Để hiểu được SKU sản phẩm shopee là gì thì trước hết Nhanh.vn sẽ giải thích cho bạn SKU là gì?

SKU (viết tắt của Stock Keeping Unit) dịch nghĩa là Đơn vị lưu kho. Mã SKU được sử dụng trong quản lý hàng hóa và trên Shopee với vai trò phân loại sản phẩm và phân loại các sản phẩm với nhau.

Như vậy, hiểu đơn giản SKU sản phẩm Shopee là mã xác định sản phẩm qua các thông số kỹ thuật và thuộc tính của sản phẩm. Shopee còn sử dụng một loại SKU nữa để phân loại các thuộc tính khác nhau của cùng một sản phẩm đó là SKU phân loại.

Để hiểu rõ hơn thì hãy theo dõi ví dụ sau: Cùng một sản phẩm là mặt nạ Dabo, có 5 loại có hình thức khác nhau là dưa leo, than hoạt tính, lô hội, collagen, bạc hà. Mã SKU sẽ giúp bạn phân loại Mặt nạ Dabo than hoạt tính với các loại còn lại.

Xem thêm: Chiến lược bán hàng hiệu quả trên Shopee không cần áp dụng các chương trình khuyến mãi

2. Ý nghĩa của việc đặt mã SKU Shopee

Ý nghĩa của việc đặt mã SKU trên Shopee

Ý nghĩa của việc đặt mã SKU trên Shopee

Thực tế SKU không phải là thông tin bắt buộc người bán phải cung cấp trên Shopee nhưng đây là thông tin cần thiết giúp cho việc quản lý hàng hóa đồng thời quản lý số lượng hàng tồn kho được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

- Mã SKU sản phẩm Shopee giúp bạn dễ dàng phân loại/phân biệt các hàng hóa khác nhau trong một sản phẩm.

- Tối ưu hóa thời gian kiểm kê số lượng hàng tồn kho, hạn chế tình trạng hết hàng, chủ động quản lý kho hàng hiệu quả hơn.

- Xác định chính xác mặt hàng cũng như số lượng hàng bán chạy nhất, SKU sẽ giúp bạn xác định được đâu là màu sắc, hình dáng hay kiểu cách nào đó được ưa chuộng nhất để đẩy mạnh nhập và bán hàng.

-  Một tính năng vượt trội hơn cả là SKU sản phẩm còn giúp bạn đồng bộ hóa kết nối các sản phẩm từ các kênh bán hàng khác nhau. Nếu bạn bán hàng trên nhiều kênh không chỉ riêng Shopee thì đâu là tính năng vô cùng quan trọng của SKU.

Kinh doanh hiệu quả hơn với phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Đồng bộ với các sàn thương mại điện tử, hỗ trợ thu hộ đối soát COD

Tìm hiểu thêm

3. Hướng dẫn cách đặt mã SKU trên Shopee

Lưu ý không nhầm lẫn giữa SKU sản phẩm và SKU phân loại sản phẩm. SKU sản phẩm là mã của sản phẩm đó khi đặt sẽ bao gồm các yếu tố: tên nhà sản xuất, Kho lưu trữ, thương hiệu,tình trạng sản phẩm, mô tả sản phẩm,... còn SKU phân loại là mã để phân loại hàng trong cùng một sản phẩm bao gồm: kích thước, màu sắc,..

Chẳng hạn: Sản phẩm bạn đang bán là: gấu bông và thỏ bông tương ứng 2 sản phẩm này có 2 mã SKU sản phẩm khác nhau. Nhưng trong gấu bông chia loại 10cm và 20cm với 2 màu cam đất và hồng đất, SKU phân loại sẽ giúp bạn phân biệt kích thước và màu sắc khác nhau của sản phẩm.

Để cập nhật thông tin SKU sản phẩm Shopee bạn truy cập kênh người bán lựa chọn trang sản phẩm và điền SKU ở phần Thông tin khác ở cuối trang. Tiếp theo thiết lập các phân loại hàng hóa bằng cách nhấp vào Thêm phân loại hàng hóa và điền đầy đủ các thông tin tương ứng để phân loại sản phẩm.

- Cách đặt mã đơn giản nhất: đặt theo thông tin của sản phẩm:

Ví dụ: ZACOTASM211220HCM_MVA hiểu là: sản phẩm có thương hiệu Zara (ZA), chất liệu chính Cotton (COT), tên sản phẩm là áo sơ mi (ASM), thời gian nhập kho 21.12.2020 (211220), Kho lưu trữ Tp.HCM (HCM), Size áo M (M), màu sắc của sản phẩm là màu vàng (VA).

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá để trở thành Shopee Mall cập nhật mới nhất 2020

4. Những chú ý cần biết khi đặt mã SKU trên Shopee

Quản lý mã SKU hiệu quả

Quản lý mã SKU hiệu quả

Khi tạo mã SKU trên Shopee cần chú ý một số điều sau để tránh những hạn chế của Shopee:

- Không nên sử dụng mã SKU của nhà cung cấp, nên tạo mã SKU nội bộ riêng cho doanh nghiệp mình để sử dụng quản lý hiệu quả sản phẩm.

- Sắp xếp các thông tin phân loại phù hợp nhất để dễ nhớ, nên chọn lọc thông tin cần thiết để đưa vào SKU tránh để SKU quá dài khó nhớ và quá nhiều thông tin nháp.

- Ít/tránh sử dụng những ký tự đặc biệt trong SKU như: !, @, #, %, &,....hay các chữ số dễ nhầm lẫn.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra vận đơn trên Shopee đơn giản từ A-Z

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm bán hàng đa kênh Nhanh.vn để việc quản lý SKU sản phẩm hiệu quả hơn. Phần mềm quản lý bán hàng này tích hợp đầy đủ các tính năng ưu việt bổ trợ cho hoạt động quản lý và bán hàng hiệu quả hơn. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng NHanh.vn không chỉ giúp bạn tự động đồng bộ hóa sản phẩm giá bán, lượng hàng tồn kho giữa các sàn thương mại điện tử khi bạn hoạt động bán hàng trên nhiều kênh mà còn cho phép bạn kết nối với nhiều gian hàng cùng một lúc trên Shopee mà không cần mất nhiều thời gian để truy cập thủ công từng tài khoản. Hãy lựa chọn và sử dụng dùng thử miễn phí  phần mềm quản lý bán hàng đa kênh ngay hôm nay để trải nghiệm và nhận những ưu đãi vô cùng hấp dẫn của Nhanh.vn nhé! Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến