Quy trình quản lý kho hàng thông minh tối ưu hiệu quả chốt đơn

28/07/2020

Trong kinh doanh, vấn đề kho hàng luôn là một mối đau đầu với các chủ cửa hàng. Top các mẹo quản lý kho thông minh giúp tối ưu hiệu quả chốt đơn sẽ được chỉ rõ cho bạn ngay trong bài viết này.

Trong các vấn đề gây đau đầu nhất của việc kinh doanh, chắc chắn không thể không nhắc đến việc quản lý kho và cách thức lựa chọn kênh tiếp cận sao cho hợp lý và tối ưu nhất. Hiện nay, trong xu thế bán hàng ngày một phát triển với các hình thức bán hàng online, bán hàng đa kênh… đã dẫn đến một vấn đề gây nhức nhối đi kèm với việc quản lý kho đó chính là làm thế nào để đồng bộ kho trên nhiều nền tảng kinh doanh. Và, bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ giúp bạn định hình được vấn đề này. 

1. Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là công việc sắp xếp, phân loại các loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau một cách hợp lý để dàng vận chuyển. Quản lý kho có thể được cho là một công việc rất khó khăn vì có rất nhiều số liệu, thông tin cần phải xử lý hóa nhưng cũng là công việc có thể cho là dễ dàng nếu biết vận dụng các công cụ hỗ trợ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian lại tăng năng suất cho các công đoạn khác. Đặc biệt hiện nay, khi các cửa hàng, doanh nghiệp đều bán hàng trên nền tảng đa kênh, thì việc quản lý kho cũng như đồng bộ kho là một điều vô cùng quan trọng, chính vì vậy mà việc lựa chọn kênh tiếp cận phù hợp sẽ giúp việc quản lý kho bãi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là gì?

Trong quản lý kho, có một số vấn đề và lưu ý quan trọng để giúp việc quản lý dễ dàng mà không phải ai cũng biết.

2. Phân chia các sản phẩm cùng chủng loại, kích cỡ

Mỗi cửa hàng, doanh nghiệp thường không chỉ bán một loại sản phẩm duy nhất, chính vì vậy, cần phân loại chúng để dễ dàng tìm kiếm và thống kê, tránh tình trạng thất thoát trong quá trình lưu kho. 

Cùng một không gian, diện  tích nhất định, những người biết cách sắp xếp hàng hóa của mình sao cho tối ưu nhất là những người chiến thắng. Nó sẽ giúp cho hiệu suất chung được nâng lên đáng kể.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng phần mềm quản lý kho bằng Excel

Ngoài ra, hàng hóa thường có nhiều loại, được phân chia khác nhau như hàng hóa lưu thông, hàng hóa tồn kho hay hàng hóa dự trữ…. việc thống kê và sắp xếp hợp lý sẽ giúp cho việc quản lý tốt hơn. Đặc biệt là hiện nay, khi các cửa hàng thường dùng các phần mềm quản lý bán hàng trong quá trình kinh doanh, việc thu thập sản phẩm theo các đầu tiêu chuẩn nhất định sẽ giúp cho việc lưu trữ thông tin trên hệ thống tốt hơn, thuận tiện cho việc hạch toán sản phẩm. 

Thêm vào đó, các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Phân loại hàng hóa phù hợp sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan cũng như chiến lược phù hợp để xử lý mọi việc một cách thỏa đáng nhất.

3. Ứng dụng công nghệ quản lý tích hợp lựa chọn kênh tiếp cận phù hợp

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng cao cả về tri thức lẫn sự thay thế chân tay ngày càng lớn mà hiện nay, rất nhiều các phần mềm hỗ trợ quản lý kho đã được ra đời. Việc lựa chọn kênh tiếp cận phù hợp với sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý kho, đã hỗ trợ rất nhiều chi phí và thời gian cho các chủ doanh nghiệp trong vấn đề kho bãi này. Với một phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho hàng chuyên nghiệp, bạn có thể kiểm soát được mọi hoạt động xuất nhập kho, từng kiểu xuất, kiểu nhập như xuất bán lẻ, bán buôn, nhập nhà cung cấp, nhập trả hàng.... Với tính năng phong phú cùng với quá trình update liên tục và thường xuyên, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. 

ứng dụng công nghệ quản lý kho

Ứng dụng công nghệ quản lý tích hợp lựa chọn kênh tiếp cận phù hợp

Đặc biệt khi mã vạch sản phẩm đang ngày càng phổ biến cho tất cả các ngành hàng thì việc thu nhập dữ liệu hàng hóa xuất nhập kho trên hệ thống phần mềm lại càng trở nên tiện lợi và cần thiết hơn bao giờ hết trong sự phát triển của cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay. Với các hệ thống quản lý kho hàng, doanh nghiệp có thể thống kê chi tiết được số lượng hàng tồn, hàng bị hư hỏng, hàng thiếu nhãn mác… chỉ với một cú click chuột, thay vì trước đây phải đi kiểm lại từng lô hàng khác nhau, tốn rất nhiều công sức. 

4. Đồng bộ kho hàng để dễ dàng quản lý

Việc đồng bộ kho hàng tưởng chừng vô cùng đơn giản, nhưng nó sẽ giúp chủ doanh nghiệp, cửa hàng có một cái nhìn tổng quan nhất về tất cả hàng hóa xuất, nhập của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, việc đồng bộ kho giúp cho người bán dễ dàng kiểm soát số lượng bán cho khách hàng, tránh tình trạng thất thoát, gây mất uy tín của cửa hàng, doanh nghiệp. 

Xem thêm: Làm thế nào để quản lý kho hiệu quả - Công việc của người quản lý kho là gì?

Đặc biệt, nếu cửa hàng, doanh nghiệp của bạn đang được tổ chức thành một chuỗi có quy mô thì việc cập nhật số lượng ở từng nơi cũng rất quan trọng đối với việc tìm kiếm thông tin khách hàng. Đôi khi, chỉ với một phần thao tác bị trễ trong chuỗi mắt xích sản phẩm của bạn, cũng đủ đánh mất niềm tin của khách hàng. 

Chính vì vậy, với việc đồng bộ kho, đặc biệt đây là tính năng thường thấy trên các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay, sẽ giúp doanh nghiệp giải được bài toán đau đáu bấy lâu bằng công nghệ và xử lý nhanh chóng, thân thiện với người dùng. 

đồng bộ kho hàng

Đồng bộ kho hàng - quản lý dễ dàng

Mặc dù việc sử dụng một phần mềm quản lý kho tuy sẽ tốn một khoản chi phí nhất định của cửa hàng nhưng doanh thu sau đó bạn nhận được sẽ vượt mức mong đợi rất nhiều từ việc bán hàng, quản lý kho, đồng bộ kho, quản lý fanpage, hỗ trợ… sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công đáng nhẽ cần bỏ ra nếu như không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Trên đây là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn có thể quản lý kho một cách tốt nhất. Hy vọng rằng nhà hàng của bạn sẽ có những bước tiến tích cực trong thời gian tới. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương