Quản lý sản phẩm bằng mã vạch - phương thức mới nhiều lợi ích

2020-11-23

Hiện nay, không khó để thấy rất nhiều hệ thống bán hàng lớn đã và đang sử dụng phương pháp quản lý sản phẩm bằng mã vạch bởi sự tối ưu mà nó mang lại.

1. Quản lý sản phẩm bằng mã vạch là gì?

quản lý sản phẩm bằng mã vạch

Quản lý sản phẩm bằng mã vạch là gì?

- Mã vạch là gì?

Mã vạch là một tổ hợp các kí tự bao gồm các khoảng trắng và vạch đen thẳng để biểu diễn các ký hiệu và các con số. Bên cạnh hình thức đó, ngày nay chúng còn được in theo form mẫu của các điểm, theo hình vòng tròn đồng tâm hay ẩn trong các hình ảnh. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học được gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên dụng.

Giống như việc mỗi người có một số chứng minh nhân dân, mã vạch có thể được coi là “thẻ căn cước” của hàng hóa, là nơi lưu trữ  tất cả thông tin cần thiết về hàng hóa đó như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, số lô, tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống quản lý sản phẩm đăng ký, thông tin về màu sắc kích cỡ sản phẩm,…. Nhờ đó giúp người sử dụng và chủ doanh nghiệp quản lý được nguồn hàng và chất lượng sản phẩm.

Việc ứng dụng mã vạch vào quản lý sản phẩm là một bước tiến lớn trong ngành kinh doanh. Việc quản lý hàng hóa và quản lý kho theo phương thức truyền thống đã khiến nhiều chủ doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc nhầm lẫn là điều không tránh khỏi khiến chủ cửa hàng gặp nhiều rắc rối, thất thoát hàng hoá. Nắm bắt được tâm lý đó, phần mềm quản lý bán hàng đã cho phép tích hợp mã vạch vào quản lý, giúp giải quyết gần như triệt để vấn đề này.

Dùng thử phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Quản lý tập trung - tiện lợi - hiệu quả

tìm hiểu thêm

2. Lợi ích của quản lý sản phẩm bằng mã vạch.

      lợi ích của quản lý sản phẩm        

Lợi ích của quản lý sản phẩm bằng mã vạch

Ngày nay có nhiều phương thức quản lý mà một doanh nghiệp cần lưu tâm. Bên cạnh quản lý vòng đời sản phẩm plm, quản lý hệ thống chất lượng, quản lý tiêu chuẩn,... thì quản lý sản phẩm bằng mã vạch cũng là phương thức mới mang tới nhiều lợi ích và khắc phục được các vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trước đây.

2.1 Tiết kiệm thời gian.

Thay vì phải ngồi ghi chép, nhập liệu thông tin từng sản phẩm, rồi đến các khâu kết nối với hệ thống thủ công như những phương pháp truyền thống... thì giờ đây, chỉ với một thiết bị có tính năng quét mã vạch có kết nối với hệ thống bán hàng, số lượng hàng hóa lưu kho sẽ được tự động trừ đi trên hệ thống chỉ với một cái quét mã. Đối với việc trả hàng và nhập hàng, thao tác xử lý cũng tương tự - vô cùng nhanh gọn và thuận tiện. Số lượng hàng hóa trong kho mỗi khi kiểm kê cũng sẽ được lưu lại, từ đó việc đối chiếu lượng hàng hóa tồn kho và lượng bán ra sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi khách hàng thanh toán, quét mã vạch giúp quá trình tính giá thành nhanh chóng, chính xác, tránh được sự nhầm lẫn không đáng có từ phía người bán. Ngoài ra, người bán cũng không phải nhập liệu gì thêm bởi giá và số lượng hàng hóa cũng như số tiền khách đã trả sẽ tự động hiển thị trên màn hình và lưu lại trong hệ thống.

2.2 Đảm bảo tính chính xác

Có lẽ không ít nhà bán hàng đã đau đầu vì số lượng hàng bị hao hụt sau quá trình bày bán. Việc quản lý hàng hóa theo cách truyền thống có thể gây nên rất nhiều sai sót. Mỗi mã vạch với tính năng lưu trữ đầy đủ thông tin về sản phẩm từ xuất xứ cho đến chất lượng, sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng nhầm lẫn giữa các mặt hàng với nhau trong quá trình buôn bán. Ngoài ra mã vạch còn chứa cả giá trị sản phẩm, người bán không cần phải tự tính toán như trước, bước thanh toán cũng vì thế mà đạt độ chính xác cao hơn.

lợi ích của quản lý sản phẩm

Lợi ích của quản lý sản phẩm bằng mã vạch

2.3 Thể hiện sự chuyên nghiệp

Không chỉ là những tiện ích mà nó mang lại như nhanh chóng, chính xác và thuận tiện, một yếu tố giúp việc quản lý sản phẩm bằng mã vạch được đánh giá cao chính là nhờ sự chuyên nghiệp mà nó mang tới. Việc một doanh nghiệp lựa chọn hình thức quản lý hàng hóa theo mã vạch cũng đồng thời giúp chủ cửa hàng quản lý  theo nhóm hoặc tạo danh sách nhóm hàng trực tiếp trên hệ thống. Việc bán hàng và kiểm soát bằng bộ công cụ phần mềm và thiết bị hiện đại cũng tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, được khách hàng tin tưởng hơn.

Xem thêm: Quy trình quản lý kho hàng thông minh, hạn chế thất thoát

2.4 Một số lợi ích đối với việc áp dụng quản lý sản phẩm bằng mã vạch tại kho hàng

- Giảm chi phí cho doanh nghiệp do cắt giảm nhân lực, chi phí hao hụt trong quá trình kiểm kê, từ đó giúp tăng lợi nhuận.

- Tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhờ đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng & giá thành sản phẩm thấp.

- Giảm lượng tồn kho do kiểm soát tốt số lượng hàng tồn. => Chủ động được nguồn vốn nhờ tồn kho giảm.

- Hệ thống mã vạch xác định chính xác và nhanh chóng mã xếp giá cũng như các mã hiệu khác nhau của ấn phẩm, tăng tốc độ của nghiệp vụ trong kho như quản lý ấn phẩm, nghiệp vụ mượn trả. Với sự tích hợp và xử lý kết hợp chặt chẽ trong hệ thống quản lý kho bãi, mã vạch cho phép giảm các thao tác nhập số liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn trong các hoạt động nghiệp vụ.

- Nắm rõ tồn kho, tuổi hàng tồn kho quyết định kinh doanh phù hợp.

- Loại bỏ 90 % thiệt hại do hàng tồn quá lâu, khiến hàng hao hụt bào mòn số lương, kém phẩm chất khiến hàng bị giảm giá.

- Là công cụ đắc lực giúp nhà quản trị quyết định nhập hàng / sản xuất mới.

- Đáp ứng nhanh chóng đơn đặt hàng của khách hàng.

- Giảm 100 % xuất nhập hàng nhầm lẫn hàng nhờ tính chính xác của mã vạch.

- Giảm 50 % thời gian thao tác và nhập số liệu tại kho.

Quản lý sản phẩm bằng mã vạch là giải pháp mới cho doanh nghiệp. Nhanh.vn mang đến cho bạn một phương pháp quản lý sản phẩm bằng mã vạch thông minh, tích hợp nhiều tính năng như  in mã vạch sản phẩm, nhập liệu sản phẩm nhanh chóng, quản lý danh mục, thương hiệu,...Đăng ký dùng thử trải nghiệm đầy đủ các tính năng của Nhanh.vn hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn kinh doanh hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến