Quản lý bán hàng như thế nào đối với các quán café để có doanh thu cao

2021-03-15

“Quản lý bán hàng như thế nào đối với các quán café để thu hút được nhiều khác hàng?” Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều chủ các doanh nghiệp kinh doanh quán café đang đau đầu. Bài viết dưới đây Nhanh.vn sẽ giúp bạn tìm ra những cách giải quyết vấn đề quản lý bán hàng trong các quán café sao cho thu hút khách hàng, doanh thu cao.

Việc có một quán café cho riêng mình là mơ ước của nhiều người nhưng việc khó khăn hơn nữa là khi có được rồi thì làm sao có thể quản lý được cho thật tốt, thu hút được nhiều khách hàng, doanh thu cao. Để mà nói quản lý bán hàng không chỉ đơn là quản lý mà còn đi kèm với trách nhiệm với cửa hàng.

1. Quản lý công việc kinh doanh của quán

Đầu tiên bạn phải khái quát được tất cả những công việc chung trong quán café để nắm bắt được thông tin cũng như truyền đạt, phân chia công việc đến mọi người. Một số công việc bạn cần làm để điều hành được quán café tốt hơn như:

- Lập kế hoạch kinh doanh của quán trong tuần/tháng/quý này đến các bộ phận bar/order/phục vụ cũng như với tất cả các nhân viên trong quán.

- Phối hợp với tất cả các bộ phận hoàn thành công việc đúng hạn

- Tổ chức buổi họp để triển khai các vấn đề tốt hay chưa tốt của quán vào mỗi đầu tuần và đưa ra những cách khắc phục.

- Phân công rõ ràng các công việc cho các bộ phận sao cho phù hợp

2. Quản lý tài chính

Đây là công việc quan trọng nhất trong quá trình quản lý bán hàng của quán café, nếu bạn quản lý tài chính tốt thì sẽ duy trì được quán lâu dài ngược lại nếu bạn quản lý tài chính không tốt thì quán của bạn sẽ chẳng duy trì được trong bao lâu. Quản lý tài chính bao gồm quản lý những khoản thu và chi của cửa hàng.

Quản lý tài chính là bài toán đau đầu với nhiều nhà quản lý

Quản lý tài chính là bài toán đau đầu với nhiều nhà quản lý

2.1 Quản lý thu – những khoản tiền nhận được

Có rất nhiều vấn đề xảy ra xoay quanh những khoản thu của cửa hàng mà người quản lý bán hàng cần chú ý. Các khoản thu sẽ đến từ khách hàng và người nhận hàng sẽ là các bạn nhân viên viên thu ngân, vậy nên việc quản lý này sẽ chủ yếu tập trung vào quầy order cùng các nhân viên thu ngân.

Thường thì ở quầy order sẽ có gắn camera để tránh tình trạng các nhân viên không trung thực trong quá trình thanh toán nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận vì có rất nhiều chiêu trò khác nhau để gian dối trong quá trình thanh toán cho khách hàng.

2.2 Quản lý chi – những chi phí phải trả

Những chi phí này thường là những chi phí như: nguyên liệu, tiền lương nhân viên, tiền điện nước, tiền quảng cáo, marketing,… . Bạn nên cân nhắc quản lý những chi phí này sao cho thật thông minh  vì nếu chỉ tăng thêm một chút chi phí thôi cũng sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của bạn.

Thường xuyên kiểm tra kho hàng để đối chiếu với số lượng bán được xem có khớp không và để xem xem những nguyên liệu nào nên order nhiều những nguyên liệu nào nên order ít để tránh lãng phí.

Ngoài ra, nguyên liệu nên được tính toán hợp lý để không bị dư thừa lãng phí dẫn đến hỏng không dùng được hoặc thiếu đặc biệt với những nguyên liệu dễ hỏng như hoa quả. Với những ngày thường bạn nên order với số lượng vừa phải, những món chạy hàng thì order nhiều thêm một chút, vào dịp cuối tuần hay ngày lễ thì nên order thêm vì những ngày này khách sẽ đông hơn

Kinh doanh hiệu quả hơn với phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Quản lý chặt chẽ đơn hàng, khách hàng, nhân viên và dòng tiên 

Tìm hiểu thêm

3. Quản lý chất lượng sản phẩm

Đương nhiên là bạn phải có một sản phẩm có chất lượng tốt thì mới có thể bán được cho khách hàng. Chất lượng sản phẩm này phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu mà bạn nhập, công thức và người pha chế. Do đó ngay từ bước nhập nguyên liệu này bạn cần phải theo dõi quản lý kỹ càng. Cần nhập những nguyên liệu có rõ nguồn gốc, tránh nhập những hàng hóa rẻ, kém chất lượng như vậy chất lượng đồ uống sẽ giảm xuống rất nhiều. Hơn nữa nên phân chia nguyên liệu để có cách bảo quản tốt nhất cho từng nguyên liệu khác nhau.

Ví dụ:

- Hạt cà phê thì nên để ở những nơi có nhiệt độ phòng để café có thể có hương vị tuyệt vời nhất

- Các loại siro, sữa nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hỏng và ruồi muỗi

- Dụng cụ pha chế nên được vệ sinh sạch sẽ để có thể sử dụng ngay lập tức nếu cần

Có chất lượng sản phẩm tốt thì bạn mới có thể tự tin bán cho khách hàng của mình được.

Tiếp đến là quản lý nhân viên, cần theo dõi các bước nhân viên làm đồ uống để không bị thiếu bước nào và có ngay hình phạt nếu nhân viên làm qua loa không đúng công thức.

4. Quản lý nhân viên

Nhân viên trong quán café là một nhân tố hết sức quan trọng họ là những người góp phần làm nên thành công của quán. Vì vậy, các nhân viên trong quán cần hết sức nghiêm túc làm việc, nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy của quán. Trong quá trình quản lý nhân viên bạn nên đặt ra những nội quy đi kèm thưởng và phạt để các nhân viên có thể làm theo đối với mỗi bộ phận khác nhau.

 Đôi lúc cũng đừng quá cứng nhắc với nhân viên của bạn vì con người ai cũng có lỗi lầm, vậy nên có những tình huống bạn nên hiểu cho nhân viên của mình, hãy cảm thông và lắng nghe những tâm sự của họ. Quản lý con người là một việc không hề dễ dàng bạn nên dành thời gian để hiểu nhân viên của mình hơn khi đó sẽ dễ dàng làm việc với nhau.

Hãy quản lý nhân viên tốt là chìa khóa dẫn đến thành cồng cho cửa hàng của bạn

Hãy quản lý nhân viên tốt là chìa khóa dẫn đến thành cồng cho cửa hàng của bạn

Xem thêm: Kinh nghiệm khi thuê mặt bằng kinh doanh quán cafe hiệu quả

5. Quản lý các chiến dịch truyền thông, marketing

Một trong những công việc mà những người quản lý bán hàng thường không hay để ý đến đó là các chiến dịch truyền thông, quảng cáo. Với xã hội ngày càng phát triển như thế này việc các quán café chạy quảng cáo cùng với các chiến dịch marketing để mang thương hiệu của mình đến với khách hàng là điều rất quen thuộc.

Nhưng dường như nhiều người chỉ làm cho có chứ không thực sự để ý đến nó. Việc của bạn khi quản lý các chiến dịch truyền thông này là đưa ra những chiến lược hợp lý và phải theo dõi nó sát sao như vậy mới có thể thấy được những chiến lược nào thu hút được nhiều khách hàng những chiến lược nào đem lại doanh thu cao. Ví dụ như việc chạy quảng cáo trên Facebook đã đem lại cho bạn nhiều đơn hàng online hơn là chạy quảng cáo trên Twitter.

6. Quản lý bán hàng từ xa nhờ các phần mềm quản lý bán hàng.

Để giúp cho quá trình quản lý quán café của bạn trở nên đơn giản, nhanh chóng, và chính xác hơn thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng dành cho quán café của mình. Hơn nữa phần mềm quản lý bán hàng còn cho phép bạn quản lý mọi công việc trong quán từ xa mà không hề gặp khó khăn nào cả.

Hơn nữa phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn xử lý những công việc mà sẽ không xảy ra sai xót nào:

- Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi đồ uống của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet

- Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi đồ từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar và pha chế.

- Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.

- Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của quán qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Phần mềm quản lý bán hàng là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn có mọt doanh thu cao

Phần mềm quản lý bán hàng là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn có mọt doanh thu cao

Mong rằng qua những chia sẻ kinh nghiệm về cácg quản lý bán hàng cho các quán café trên sẽ giúp cho bạn có những chiến lược quản lý quản café của mình sao cho thu hút được nhiều khách hàng và có doanh thu cao nhất.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương