Phần mở rộng tên miền mới tốt nhất dành cho lĩnh vực website của tôi là gì?

2020-06-23

Khi bắt đầu xây dựng website và đăng ký tên miền, nguyên tắc đầu tiên là phải lựa chọn tên miền phù hợp với mục đích và loại hình mà website doanh nghiệp hướng đến. Điều này giúp người dùng phân biệt được các loại hình website theo mục đích sử dụng

Tuy nhiên, những tên miền phổ biến nhất hiện nay được dùng rộng rãi và có sự bao quát chung chung hơn cả. Nếu doanh nghiệp muốn cụ thể hóa loại hình website của mình, hãy sử dụng những đuôi tên miền có ý nghĩa tập trung hơn vào lĩnh vực và nội dung quan trọng nhất của website. Khi đó, thương hiệu doanh nghiệp sẽ ngày càng được khẳng định và khắc sâu vào trí nhớ của người dùng Internet cũng như khách hàng của bạn.

Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về những tiện ích mở rộng tên miền đặc trưng nhất cho từng lĩnh vực website. 

1. Phần mở rộng tên miền là gì?

Phần mở rộng tên miền là phần đuôi cuối cùng của một tên miền. Ví dụ trong tên miền Nhanh.vn thì .vn chính là phần mở rộng tên miền mã quốc gia Việt Nam. 

Tên miền và phần mở rộng tên miền của bạn cung cấp cho bạn một tên miền hoạt động mà khách hàng của bạn có thể nhập vào trình duyệt của họ để truy cập trang web của bạn.

Phần mở rộng tên miền mới tốt nhất dành cho lĩnh vực website của tôi là gì?

Tên miền có rất nhiều tiện ích mở rộng và mỗi phần mở rộng đều có một mục đích riêng cho website

2. Một số phần mở rộng tên miền khác nhau có sẵn

2.1. Phần mở rộng tên miền chung

Đây là những hình thức mở rộng tên miền phổ biến nhất. Mới đầu, bạn chỉ có những lựa chọn đuôi tên miền giữa .com, .org, .net. Nhưng sau này số lượng tên miền cấp cao chung ngày càng xuất hiện và bùng nổ. Hiện tại, bạn có thể tìm thấy những tiện ích mở rộng tên miền chung khác như .net, .biz,.. 

2.2. Phần mở rộng tên miền được tài trợ

Kiểu mở rộng tên miền này được giới hạn trong một số loại tổ chức và nhóm nhất định. Để đăng ký kiểu TLD này, bạn sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định và có những hạn chế về người có thể đăng ký các tên miền này. 

Ví dụ như phần mở rộng tên miền .edu chỉ dành cho các trường học, tổ chức giáo dục,..

2.3. Phần mở rộng tên miền bị hạn chế chung

Loại tiện ích mở rộng tên miền này tương tự như tên miền cấp cao chung, nhưng chúng được dành cho các loại trang web cụ thể hơn. Khi bạn đăng ký tiện ích mở rộng tên miền này, thông thường bạn sẽ cần cung cấp thêm một chút thông tin về trang web của mình và mục đích của nó. Một số ví dụ về TLD này bao gồm .name và .pro.

2.4. Phần mở rộng tên miền mã quốc gia

Cuối cùng là phần mở rộng tên miền mã quốc gia. Mỗi quốc gia có TLD riêng giúp xác định trang web đó là của một quốc gia cụ thể. Các phần mở rộng phổ biến bao gồm .co, .uk, .vn, .us,... Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng này linh hoạt hơn và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ xác định vị trí. Ví dụ: phần mở rộng tên miền .co là TLD cho Colombia, nhưng nó cũng được sử dụng bởi các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới.  

Xem thêm: Bảng giá tên miền 

3. Tiện ích mở rộng tên miền phù hợp với loại hình doanh nghiệp

3.1. Kinh doanh trực tuyến .ONLINE, .SITE

Nếu bạn đang có một cửa hàng ngoại tuyến truyền thống đang tìm cách thiết lập sự hiện diện web và mở rộng thì tên miền .ONLINE là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tên miền .ONLINE là một tên miền có ý nghĩa đơn giản và hầu hết người dùng Internet đều hiểu rằng bạn đang trực tuyến. 

Còn đối với các doanh nghiệp nhỏ, thay vì sử dụng những tên miền truyền thống như .com, .net thì bạn có thể cân nhắc đến tên miền thay thế như .SITE. Đây là một tên miền có thể phù hợp với một loại hình kinh doanh và dễ ghi nhớ

3.2. Kỹ thuật công nghệ, truyền thông đa phương tiện .TECH, .MEDIA

Doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp tập trung trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện thì việc có một website là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Đặc biệt, với một tên miền tập trung vào một lĩnh vực chi tiết như .TECH, .MEDIA thì website của bạn sẽ có ý nghĩa hơn cả và sẽ thu hút được sự ấn tượng của khách hàng. 

Tên miền .TECH sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp công nghệ và khởi nghiệp và có lẽ đây cũng là tiện ích mở rộng tên miền tốt nhất dành cho các ứng dụng, trang web hoặc thương hiệu mang tính cách mạng, đổi mới của doanh nghiệp bạn.

Phần mở rộng tên miền mới tốt nhất dành cho lĩnh vực website của tôi là gì?

Tên miền .TECH thường được dùng cho website truyền thông xã hội, đa phương tiện

3.3. Cửa hàng kinh doanh .STORE, .SHOP

Nếu mục đích chính của việc thiết lập và xây dựng website trực tuyến của bạn là kinh doanh và tiếp thị bán hàng thì bạn có thể xem xét tên miền .STORE hoặc .SHOP. Giờ đây, hai tên miền này được các shop online sử dụng rất rộng rãi để quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ của mình. 

3.4. Khóa học, dạy học trực tuyến .COURSE, .STUDY

Các hình thức học tập online cũng đang ngày càng phổ biến và trong tương lai có thể thay thế các hình thức học tập truyền thống trực tiếp. Nhìn chung các hình thức học tập online đem lại hiệu quả tối ưu cho người học và người dạy về thời gian, không gian, chi phí. Vì vậy, các khóa học online cũng dần xuất hiện với tên miền .COURSE hoặc .STUDY giúp người dùng biết được rằng mình đang cần cung cấp khóa học gì 

Xem thêm: Có bao nhiêu tiện ích mở rộng tên miền phù hợp cho doanh nghiệp thương mại

4. Lời khuyên từ Nhanh.vn 

Khi bạn muốn chọn tên miền tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, trước hết bạn cần phải ghi hớ hết các khía cạnh quan trọng nhất định của tên miền trước khi quyết định đăng ký. 

Những thông tin bạn cần nắm rõ như biết nhà đăng ký của bạn, nghiên cứu thỏa thuận đắng ký tên miền, chọn quyền bảo vệ riêng tư, đăng ký làm chủ sở hữu tên miền và gia hạn tên miền đúng hạn. 

Bạn có thể giảm thiểu những công việc cần thiết bằng cách lựa chọn các đơn vị xây dựng website để tạo ra website mơ ước cho doanh nghiệp bạn. Mọi vấn đề sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ và phần mềm giải quyết cho bạn. 

Phần mở rộng tên miền mới tốt nhất dành cho lĩnh vực website của tôi là gì?

Dịch vụ thiết kế website tối ưu của Nhanh.vn 

Hiện nay, Nhanh.vn đang cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO - Nhanh.Web. Bên cạnh đó, Nhanh.Web sẽ cung cấp cho bạn những công cụ tuyệt vời để quản lý website, tăng cường tối ưu thương hiệu, marketing mạnh mẽ,...

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn xây dựng được một website tuyệt vời và luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương