Phần mở rộng tên miền .IO là gì?

2020-07-10

Hiện nay, trong tất cả các tên miền thì tên miền .IO là một trong những tên miền ó sự phổ biến tăng cao đặc biệt trong các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ. Tên miền .IO là một tên miền tuyệt vời giúp doanh nghiệp ngay lập tức thiết lập thương hiệu khởi nghiệp của mình như một công ty công nghệ thực sự

Để giúp doanh nghiệp hiểu hơn về tên miền .IO, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu trong bài viết này. 

1. TLD là gì?

Tên miền là địa chỉ của website và khi người dùng nhập tên miền vào thanh công cụ tìm kiếm thì trang chủ sẽ dẫn người dùng đến chính xác website đó. Và TLD chính là phần mở rộng tên miền và là tên miền cấp cao nhất. 

Một số TLD phổ biến mà hầu hết mọi người quen thuộc là .com, .net, .edu, .gov, .biz,...Ngoài những tên miền phổ biến mang ý nghĩa đặc trưng cho từng loại hình website này, bạn có thể tìm thấy những loại mở rộng tên miền khác như tên miền cấp cao theo mã quốc gia hoặc ccTLD, gTLD 

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 1500 TLD và tên miền mở rộng .IO là một tên miền đang được quan tâm trong số đó. Tên miền .IO là tên miền thường được sử dụng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Vậy tên miền .IO có nghĩa là gì?

2. Tên miền .IO có nghĩa là gì?

Tên miền .IO ban đầu chỉ được dành riêng cho vùng lãnh thỗ Ấn Độ Dương thuộc Anh. Nhưng trong những năm gần đây, tên miền .IO được sử dụng rộng rãi và được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp, công nghệ, phát triển phần mềm,...Vì thế, khi doanh nghiệp lựa chọn tên miền .IO là họ đang hướng người dùng đến giá trị thương hiệu của họ là một thương hiệu mới và về công nghệ. 

Phần mở rộng tên miền .IO là gì?

Tên miền .IO xuất phát là một tên miền cấp cao mã quốc gia

3. Tìm đúng tên miền và TLD cho thương hiệu doanh nghiệp bạn

Bạn không thể thiết lập sự hiện diện trực tuyến cho thương hiệu của mình mà thiếu đi tên miền. Đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, bạn có thể nghĩ đến 2 ý tưởng: chọn một tên thương hiệu mà bạn có thể dễ dàng đặt tên miền hoặc tìm mua một tên miền đã đăng ký nhưng có ý nghĩa tên phù hợp với thương hiệu lý tưởng của bạn. 

3.1. Sử dụng TLD như một phần thương hiệu của bạn

Bạn có thể trở nên sáng tạo bằng cách sử dụng TLD như một phần của tên thương hiệu. Nghĩa là thay vì tách biệt cho người dùng biết rằng đó là tên miền mở rộng như .com thì bạn có thể tìm các tiện ích tên miền khác mà có thể cùng với tên thương hiệu của bạn tạo nên một cái tên có ý nghĩa. Việc này khiến người dùng không bị nhàm chán và có thể nhập chính xác tên miền vào địa chỉ tìm kiếm của họ.

Mặc dù, tên miền có chứa từ khóa hiện nay không được Google xếp hạng vào công cụ tìm kiếm nhưng ý tưởng này thực sự đã đạt được hiệu quả đáng kể bởi nó có sự đáng nhớ cho người dùng.

3.2. Chuyển từ .COM sang một TLD khác

Hiện nay, không thể phủ nhận rằng tên miền .COM là tên miền đắt và đáng giá nhất hiện nay. Nhưng sự phổ biến đôi khi không đem lại sự sáng tạo nhất định cho các doanh nghiệp khởi nghiệp mới. Để có nhiều ý tưởng lựa chọn hơn cho tên miền, các doanh nghiệp hiện nay dần chuyển từ tên miền .COM sang một tiện ích mở rộng khác độc đáo, mới lạ hơn nhưng không mất đi giá trị, lợi ích vốn có của một tên miền đặc trưng. 

Và tên miền .IO là một ví dụ điển hình cho sự lựa chọn đặt tên miền hiện nay.

Xem thêm: Tên miền .TECH có tốt cho doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn không?

4. Phần mở rộng tên miền .IO đang làm gì cho công nghệ?

Giờ đây chúng ta có thể nhận định rằng tên miền .IO đang được rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ quan tâm và sử dụng. 

Tên miền .IO mặc dù xuất phát là một tên miền quốc gia nhưng hầu hết mọi người không kết nối nó với lãnh thổ máy chủ của nó. Vì thế, việc sử dụng tên miền này cũng được hợp lý hóa hơn

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ mới hiện nay muốn nhanh chóng thu hút khách hàng nhiều nhất có thể vì thế họ luôn tìm kiếm một tên miền dễ nhớ cho website của mình. Và tên miền .IO chính xác là một lựa chọn hoàn hảo. Tên miền .IO dễ phát âm, ngắn và trực quan. 

Đồng thời, tên miền .IO đang ngày càng trở nên phổ biến trong các công ty khởi nghiệp công nghệ là vì Google đã coi .IO là một tên miền cấp cao chung (gTLD). Và điều này giúp nó có sự hiển thị cao hơn trong các kết quả tìm kiếm trên Google

Phần mở rộng tên miền .IO là gì?

Tên miền .IO nằm trong Top 3 tên miền dành cho doanh nghiệp công nghệ

5. Tên miền .IO có ý nghĩa gì với doanh nghiệp khởi nghiệp và bạn có thể sử dụng nó không?

Trên nền tảng trực tuyến với sự phổ biến của tên miền .COM thì tên miền .IO sẽ đem lại cho doanh nghiệp bạn sự nổi bật trên Google. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm yếu vì người dùng thường quen với sự thân thuộc. Sự phổ biến của .COM đem đến sự khách hàng sự tin cậy nhất định hơn là một tên miền mới như .IO. Vì thế khi quyết định sử dụng .IO như là một tên miền cho doanh nghiệp mới của mình, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. 

Ngoài ra, khi thương hiệu của bạn đạt được đến mức độ phổ biến nhất định và người dùng quen thuộc với tên thương hiệu. Nhưng khi họ chỉ nhập tên doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn lên Google mà không có .IO thì website của bạn sẽ không phải là lựa chọn ưu tiên xuất hiện trên công cụ tìm kiếm này. 

Mặ dù tên miền .IO không có sự nổi tiếng bằng các tên miền cấp cao khác với những người dùng không quan tâm đến công nghệ nhưng bạn nên cân nhắc nếu doanh nghiệp bạn cần một tên miền ngắn, đáng nhớ, có thương hiệu như .IO.

Phần mở rộng tên miền .IO là gì?

Tên miền .IO vẫn là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ

Hoặc bạn có thể kiểm tra tên miền ngay lập tức với dịch vụ Kiểm tra tên miền của Nhanh.vn. Ngoài ra, Nhanh.vn hiện nay mở rộng rất nhiều dịch vụ mới với tinh năng mới về tên miền và website như thiết kế website chuẩn SEO, quản lý website, đăng ký tên miền,...

Với sự uy tín và chất lượng đến từ Nhanh, thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ đăng ký được một tên miền ý tưởng nhất từ trước đến giờ. 

Cuối cùng, Nhanh.vn hi vọng bài viết đem lại sự hữu ích đến bạn và chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương