TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Phải làm gì khi tên miền .COM của bạn đã được người khác đăng ký?

2020-08-18

Bạn có thể đang có quyết định tạo thành lập một doanh nghiệp và có ý tưởng cho một website kinh doanh mới. Việc đầu tiên cần thiết và quan trọng nhất bạn cần làm là đăng ký một tên miền thương hiệu mới. 

Tuy nhiên, trừ khi bạn nghĩ ra được một ý tưởng tên miền cực kỳ độc đáo, bạn có thể phát hiện tên miền lý tưởng của mình có thể đã được đăng ký bởi một cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó. Và tên miền tối ưu nhất của bạn là .COM đã không cần khả dụng với bạn. 

Hiện nay, có hơn 1 tỷ trang web hiện diện trên Internet vì thế điều này là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Để có thể giải quyết được vấn đề này, bạn cần có kế hoạch cụ thể về việc thay thế tên miền .COM sang một chiến lược tên miền khác. 

Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề "Phải làm thế nào khi tên miền .COM của bạn đã được người khác đăng ký?".

1. Bạn nên làm gì khi tên miền .COM của bạn không khả dụng?

Trước khi bắt đầu đăng ký một tên miền khác, điều quan trọng trước hết là bạn phải có một chiến lược tên miền cụ thể cũng như suy nghĩ về kế hoạch xây dựng và phát triển website sao cho gia tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn. Nếu trang web của bạn chủ yếu được sử dụng trong quảng cáo ngoại tuyến như quảng cáo truyền hình, biển quảng cáo hoặc danh thiếp tên miền của bạn phải là một tên miền dễ nhớ và dễ viết. 

Phải làm gì khi tên miền .COM của bạn đã được người khác đăng ký?

Tên miền .COM là tên miền phổ biến nhất trên Internet

Sáng tạo ra một từ ngữ mới lạ, độc đáo có thể là một ý tưởng tuyệt vời và là cách dễ dàng để có được tên miền hoàn hảo của bạn. Tuy nhiên, tên miền có từ ngữ mới lạ, không quen thuộc với người dùng cũng có thể đem lại kết quả không như mong đợi. Điều bạn cần nhớ là phải tối ưu tên miền để nó đủ ngắn gọn và độc đáo và không bị nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác.

2. Lặp lại ý tưởng tên miền của bạn để bắt đầu

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn bắt đầu xây dựng lại kế hoạch về tên miền cho website của mình khi tên miền .COM của bạn đã bị lấy đi:

-  Bạn có thể cân nhắc không sử dụng .COM nếu phần lớn lưu lượng truy cập của bạn đến từ các nguồn khác ngoài lưu lượng truy cập nhập trực tiếp. Có thể, người dùng trực tuyến hoặc khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm và khám phá website của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội không quan tâm phần mở rộng tên miền của bạn là gì. Thậm chí, họ sẽ không nhận ra được nếu website của bạn đi với tên miền khác như .NET, .ORG,....

- Cân nhắc sử dụng một trong các miền cấp cao nhất mới (TLD) như .SITE, .TECH, .ONLINE hoặc những tên miền tương tự. Mặc dù nhược điểm của những tiện ích mở rộng tên miền mới là không có được độ phổ biến rộng rãi như tên miền .COM, tuy nhiên điều này cũng không phải vấn đề nếu lưu lượng truy cập của bạn đến từ một nguồn thông tin khác, một nền tảng xã hội khác chứ không phải trực tiếp đến từ tìm kiếm trên Google.

Phải làm gì khi tên miền .COM của bạn đã được người khác đăng ký?

Nhiều tiện ích mở rộng tên miền tối ưu mới hiện nay có khả năng thay thế .COM

- Sử dụng các từ ngữ đồng nghĩa. Đây là một sự lựa chọn thay thế cho ý tưởng tên miền ban đầu của bạn.

- Hãy thử sắp xếp lại thứ tự các từ trong tên miền ban đầu của bạn. Đôi khi một ý tưởng tên miền khác không có sẵn nhưng chỉ thay đổi giúp bạn lấy được một tên miền khác. Chẳng hạn như NYCmarketingagency.com bạn có thể chuyển thành marketingNYCagency.com.

- Thêm một từ khác vào tên miền của bạn. Điều này không chỉ làm cho tên miền và tên doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo và có khả dụng với .COM mà còn đưa hoạt động tiếp thị trực tuyến của website sang một bước ngoặt khác.

Xem thêm: Tên miền .COM phổ biến nhất thế giới

3. Các phương pháp hay nhất về tên miền 

3.1. Tên miền của bạn càng ngắn càng tốt

Các tên miền ngắn luôn luôn đem lại sự tối ưu nhất cho sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp. Các tên miền ngắn giúp bạn tiếp thị trực tiếp dễ dàng hơn, có thể hiển thị đầy đủ trên các công cụ tìm kiếm và thân thiện với xã hội. Đặc biệt, tên miền ngắn giúp khách hàng của bạn dễ dàng nhớ và nhận ra website của bạn ngay lập tức, đồng thời tên miền ngắn giúp nó có thể dễ dàng chia sẻ từ người này sang người khác.

3.2. Không mua một tên miền bị bỏ trừ khi bạn biết về lịch sử của miền

Tên miền bị bỏ luôn được coi là lựa chọn tên miền tốt hơn một tên miền mới khi nó có sẵn lưu lượng tìm kiếm ổn định trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, ngay cả không có bất cứ một hình phạt nào đến từ Google hoặc liên kết tiêu cực đã bị loại bỏ trong các thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm, thì vẫn có trường hợp liên kết ngược đến website của tên miền trước đó là liên kết xấu.

3.3. Không đặt dấu gạch ngang trong tên miền

Việc đặt dấu gạch ngang trong tên miền khiến tên miền trở nên phức tạp và khiến chúng khó nhớ. Người dùng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn có thể sẽ tìm kiếm một phiên bản tên miền khác không sử dụng dấu gạch ngang trên Google và chắc chắn điều này không đem lại hiệu quả cho website của bạn.

3.4. Không sử dụng tên miền liên quan đến thương hiệu của người khác

Tên miền là duy nhất trên Internet tuy nhiên nếu một doanh nghiệp khác đã đăng ký bản quyền cho tên thương hiệu của họ trùng với tên miền lý tưởng ban đầu của bạn, bạn nên xem xét lại tên miền của mình.

Điều này là bất hợp pháp và có thể khiến bạn thất bại nhanh chóng nếu ai đó phát hiện ra và quyết định kiện bạn. Giá trị thương hiệu mà bạn xây dựng với tên miền đó sẽ bị mất đi ngay sau khi bạn nhận được thông báo phải ngừng hoặc hủy đăng ký tên miền đó.

3.5. Sử dụng từ khóa phù hợp, tránh nhồi nhét

Việc nhồi nhét nhiều từ khóa khiến tên miền của bạn dài và mất thẩm mỹ đồng thời nó cũng không giúp ích gì cho xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

3.6. Suy nghĩ về sự hiện diện xã hội của bạn 

Nếu bạn đang đặt tên cho một doanh nghiệp mới, lý tưởng nhất là đảm bảo rằng bạn có thể nhận được một số tài khoản mạng xã hội khác có cùng tên doanh nghiệp và tên miền website. Đồng nhất thông tin doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến giúp bạn tối ưu sự hiện diện thương hiệu của mình, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng của mình.

Phải làm gì khi tên miền .COM của bạn đã được người khác đăng ký?

Suy nghĩ về tên miền đem lại sự hiện diện trực tuyến xã hội tối ưu nhất cho website doanh nghiệp

3.7. Mua các tên miền tương tự

Mua các lỗi chính tả dễ mắc phải và các TLD phổ biến khác nếu chúng có sẵn để có thể bảo toàn được lưu lượng truy cập đến website chính thức của doanh nghiệp. 

Điều này thực sự tốn kém với những doanh nghiệp mới thành lập và chưa có tài chính ổn định. Tuy nhiên, đây cũng là một ý tưởng đáng để bạn cân nhắc.

3.8. Đừng chấp nhận tên miền .CO cho thương hiệu của bạn chỉ vì nó có sẵn

Mặc dù, hiện nay có rất nhiều tiện ích tên miền thay thế mới cho .COM. Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ trước khi quyết định gắn liền website của mình với .CO. Vì tên miền này rất dễ nhầm lẫn với tên miền .COM. Và bạn có khả năng sẽ mất đi một lượng lớn lưu lượng truy cập vào các phiên bản tên miền .COM khác mà không liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn. Người dùng Internet thường có xu hướng ưu tiên .COM trong các tìm kiếm của mình. 

Như vậy, trên đây là một số ý tưởng gợi ý của Nhanh.vn khi bạn không có tên miền với .COM khả dụng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, dù bạn chọn tên miền nào, nó không nhất là sự gắn bó cam kết dài lâu, bạn vẫn có được những sự thay đổi để không ngừng cải thiện và tối ưu website của mình. Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu sự hiện diện trên trang web của mình với giải pháp tên miền tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Với một chút sáng tạo và sự khéo léo, bạn có thể tìm thấy được một tên miền phù hợp tạm thời với doanh nghiệp mình hoặc thực hiện những ý tưởng gợi ý từ Nhanh.vn trên đây khi không có tên miền .COM có sẵn. 

Để kiểm tra tên miền của bạn có sẵn hay không hãy truy cập Nhanh.vn và chọn Kiểm tra tên miền. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về phần mềm Nhanh.Web - một phần mềm quản lý website chuyên nghiệp từ Nhanh.vn. Phần mềm Nhanh.Web được tích hợp nhiều công cụ và tính năng nổi bật giúp bạn có thể thiết lập sự hiện diện trực tuyến từ những bước đầu tiên như kiểm tra tên miền, đăng ký tên miền, xây dựng và thiết kế website, quản lý, tiếp thị website,...

Cuối cùng, Nhanh.vn hi vọng bài viết hữu ích đến bạn và chúc bạn thành công! 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến