Những lưu ý cần thiết khi tạo tên miền

2020-08-05

Trong thế giới được kết nối toàn cầu ngày nay, thật tuyệt vời khi bạn nảy ra một ý tưởng kinh doanh về một sản phẩm hay dịch vụ mới lạ và hấp dẫn. Nhưng điều đó là chưa đủ. Để đưa sản phẩm vào tầm ngắm của khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả, mỗi doanh nghiệp cần phải có một trang web riêng cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình. Nếu trang web trực tuyến của bạn hoạt động tốt, điều đó cho thấy doanh nghiệp đang ở trên con đường thành công. Ngược lại, vì một số lí do mà trang web không tương tác hiệu quả được với khách hàng thì dù bạn có đầu tư bao nhiêu quảng cáo trên Facebook hay Google, doanh nghiệp sẽ phải mất thêm nhiều thời gian vật lộn để thành công.

Nói chung, thành công kỹ thuật số bắt nguồn từ một trang web tốt, mà một trang web tốt thì sẽ bắt đầu từ một tên miền hay. Dù sau đó có thể bạn sẽ phải chạy đua trên con đường thiết kế website hay tập trung lập chiến lược phối màu cho giao diện trang web của mình, nhưng việc đầu tiên bạn phải làm là sáng tạo một tên miền thật ấn tượng, ghi đậm dấu ấn của doanh nghiệp. Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu những điều nên và không nên làm để tạo ra một tên miền "sát thủ" nhé.

Không đặt ưu tiên hay chọn sai tên miền cho trang web có thể gây ra hậu quả thương hiệu lâu dài và nghiêm trọng tới trang web của bạn. Vì vậy bạn không nên mạo hiểm. Hãy trang bị thật đầy đủ mọi thứ bạn cần trước khi bước vào "đấu trường trực tuyến" để đạt được thành công tối ưu.

1. Tên miền tốt

Việc sử dụng miền phù hợp có thể rất khó khăn, đặc biệt là thực tế đã có nhiều phiên bản .com được sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng thì sẽ nhận lại được thành quả hoàn toàn xứng đáng. Một tên miền tốt sẽ mang lại vô số lợi ích, bao gồm:

  • Thiết lập thẩm quyền/ uy tín
  • Tăng cường nhận diện thương hiệu
  • Thúc đẩy kinh doanh

Hãy ghi nhớ các mẹo chính sau đây để đảm bảo bạn chọn đúng tên miền tuyệt phẩm:

1.1. Rõ ràng, đơn giản

Lỗi chính tả vẫn thường xuyên xảy ra. Mặc dù bạn không thể luôn luôn kiểm soát sự cố với ngón tay mình, nhưng bạn có thể giảm thiểu sự nhầm lẫn của khách hàng khi họ cố gắng nhập tên miền và tìm kiếm trang web của bạn. Bỏ tiếng lóng (nên sử dụng “for” thay vì “4”) và hạn chế các từ có nhiều cách phát âm. Ngoài ra, hãy tránh:

  • Trộn số với các từ: gØØd-dØmain.com
  • Dấu gạch nối: good-domain.com
  • Từ đồng âm: suite-domain.com
  • Viết tắt: 2cool-domain.com

Dịch vụ thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp, tối ưu chuẩn SEO Nhanh.vn

Kho giao diện với hơn 200 mẫu riêng biệt cho từng ngành hàng

tìm hiểu thêm

1.2. Dễ nhớ

Website của bạn không chỉ đang cố gắng giành lấy sự chú ý của khách hàng từ đối thủ; mà nó còn đang thực sự chiến đấu để được nhìn thấy giữa hàng triệu tên miền đã đăng ký khác. Bắt mắt và thông minh là những tính năng một tên miền cần phải có. Hãy tham khảo ý kiến bạn bè để xem họ có yêu thích chúng nhiều như bạn không nhé!

1.3. Ngắn gọn

Sử dụng tên miền dài, phức tạp cũng làm tăng nguy cơ mắc lỗi chính tả và khiến khán giả của bạn nhàm chán ngay trước khi họ nhập xong tên miền. Hãy sử dụng tên miền ngắn gọn và hấp dẫn bằng cách chỉ sử dụng tối đa 2 đến 3 từ.

Xem thêm: Tất cả thông tin về Domain là gì mà bạn cần biết

2. Tên miền kém hiệu quả

Mặc dù có ý định xây dựng thương hiệu tốt nhất, nhưng các miền xấu vẫn xảy ra… rất nhiều. Bạn đã biết một số điều cần tránh

  • Quá dài
  • Quá đơn giản
  • Khó gõ chữ

Tuy nhiên, có một số "điều không nên" nữa cần cân nhắc khi chọn tên miền để tránh thảm họa trang web.

những điều cần lưu ý khi đặt tên miền
Cần cẩn thận trong việc đặt tên miền cho website

2.1. Sử dụng từ dễ bị hiểu nhầm

Có những tên miền khi vô tình bị xâu chuỗi các từ lại với nhau sẽ tạo thành các cụm từ khác hẳn, thậm chí là mang ý nghĩa thô tục.

Một ví dụ thực tế: itscrap.com - đây là tên miền của một công ty công nghệ thông tin chuyên cung cấp phế liệu điện tử (Trong đó "it - information technology" có nghĩa là công nghệ thông tin, "scrap" là phế liệu). Tuy nhiên sau đó công ty dần nhận ra rằng thế giới nói chung đang kêu gọi không hợp tác với mình. Lí do bởi hấu hết mọi người đều đang dịch tên miền website của công ty là: it's crap (nó là phân; crap - phân). Ngay sau đó, công ty đã ngồi lại họp và quyết định thay đổi tên miền thành regencytechnologies.com.

2.2. Chạy theo xu hướng

Thuật ngữ thịnh hành (buzzwords) rõ ràng rất thú vị - miễn là bằng cách nào đó bạn có thể tìm được một từ thông dụng nhưng đem lại giá trị bền vững. Bởi chắc hẳn chúng ta đều đã chứng kiến những ​​câu khẩu hiệu thời thượng của ngày hôm nay nhưng có thể biến thành dòng khẩu hiệu khó xử của ngày mai.

Nếu bạn đang tham gia vào cuộc đua "mốt tên miền" với một số từ, cụm từ nhất định, hay cố ý gây lỗi chính tả để gây sự chú ý thì tên miền của bạn rất có thể sẽ thất bại. Ví dụ: ngay cả Flickr cuối cùng cũng phải thu mua lại flicker.com vì nhiều khách hàng đã nhầm lẫn hai tên miền.

2.3. Gắn tên người nổi tiếng

Một số trang web cố gắng gắn tên miền của họ với tên một ngôi sao nổi tiếng nào đó. Tên miền www.lootsuite.com có ​​thể đã thành công lừa được một vài người vì họ cho rằng đây chính là trang web của HootSuite.

Tuy nhiên, chiến thuật này có thể nhanh chóng phản tác dụng và trở thành mối phiền toái lớn. Hãy làm độc đáo tên miền và để tên miền riêng của bạn xây dựng động lực tiếp thị của riêng nó.

Xem thêm: 8 mẹo thông minh để chọn tên miền chiến thắng

3. Kết luận

Khi đã tránh được những cạm bẫy về tên miền xấu và xác định được tên miền phù hợp nhưng bạn lại nhận ra rằng tên miền phiên bản .com đã bị người khác sử dụng? Hãy bình tĩnh xem xét các tình huống dưới đây bạn có thể lựa chọn.

Trước tiên, nếu bạn nhận thấy rằng tên miền bạn chọn đã được sử dụng nhưng có vẻ không còn hoạt động, hãy tìm hiểu xem ai thực sự sở hữu miền đó. Có một số trang web trực tuyến có thể giúp xác định chủ sở hữu tên miền và thời hạn của nó. Nếu ngày hạn đã tới cận kề, bạn có thể nhẫn nại chờ để sử dụng nó. Nếu chưa đến ngày hết hạn, bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu của tên miền để xem họ có sẵn sàng bán nó hay không.

Nếu thỏa thuận mua bán không thành công và bạn quyết tâm không sửa đổi tên miền thì bạn có thể xem xét sử dụng một tên miền cấp cao nhất (TLD) thay thế. Tất nhiên .com luôn là lựa chọn hàng đầu bất cứ khi nào có thể, đặc biệt nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch phát triển lớn mạnh, toàn quốc hoặc quốc tế với thương hiệu mới của mình. Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng họ luôn có thể sở hữu phiên bản .com của mình “sau này”. Tuy nhiên thật không may, khi công việc kinh doanh của họ phát triển, thì giá tiền cho tên .com mà họ muốn cũng tăng cao.

Nếu bạn có thể xoay xở, thì thường luôn phải trả thêm một chút tiền để có được một miền .com vững chắc ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu công ty của bạn mới thành lập, là doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ thì bạn có thể suy nghĩ tới việc sử dụng đuôi miền .org hoặc .net có sẵn. Chúng thực sự là giải pháp tiềm năng cho tình trạng khó xử về tên miền của bạn.

những điều cần lưu ý khi đặt tên miền
Kiểm tra tên miền tại Nhanh.vn

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi đặt tên miền. Các bạn cũng có thể kiểm tra tên miền đã đăng ký hay chưa tại Nhanh.vn. Chúc các bạn có được những thông tin bổ ích và sớm thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương