Những điều cần biết khi thiết kế web

15/06/2015

Nhằm giúp những ai đang có ý định tạo một website không phải mất thời gian, bài viết dưới đây nêu ra những điều nên làm hoặc cần tránh khi thiết kế web.

 

Tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào thiết kế web
 

1.  Cấu trúc khoa học và giao diện dễ sử dụng

Tất nhiên, ai cũng muốn website của mình có cấu trúc khoa học và giao diện dễ sử dụng. Nhưng không phải ai cũng làm được như thế. Trước khi thiết kế web, hãy chịu khó tìm hiểu khách hàng mục tiêu. Từ đó, chúng ta sẽ có những ý tưởng thiết kế thật gần gũi và ấn tượng với họ. 

Chẳng hạn, nếu bạn đang muốn thiết kế web bán hàng cho các sản phẩm về giống cây trồng, hãy tạo một giao diện với màu xanh lá cây làm chủ đạo. Điều đó sẽ kích thích và lôi kéo khách hàng vào tìm hiểu các sản phẩm của bạn hơn. Ngược lại, với các sản phẩm dành cho thiếu nhi hoặc tuổi teen, hãy làm sao để website của mình trông thật bắt mắt và rực rỡ. 

Một ví dụ về trang web bán hàng mặt hàng thực phẩm sạch


Một giao diện dễ sử dụng là vấn đề không quá khó khăn. Hiện nay, với các thiết kế web giá rẻ, đã có sẵn hàng ngàn những giao diện để bạn lựa chọn. Tất cả các giao diện này đều đã được nghiên cứu và thiết kế phù hợp với từng mặt hàng, sản phẩm. Bạn chỉ việc chăm chỉ tìm kiếm và tìm cho mình một giao diện thật ưng ý mà thôi.

2.  Không nên sử dụng thanh cuộn ngang

Hiện nay, rất ít các trang web sử dụng thanh cuộn ngang. Tuy nhiên, vẫn còn một số trang sử dụng đồng thời cả hai thanh này. Việc quá tham lam trong quá trình giới thiệu sản phẩm và hình ảnh sẽ khiến bạn phải áp dụng nó. Xin hãy nhanh chóng loại bỏ và thay thế bằng các biện pháp khác.

Chẳng hạn, bạn có thể trình bày bài viết ngắn gọn và súc tích hơn. Giảm diện tích bề rộng, thay bằng các hình ảnh đã được thu nhỏ lại. Miễn sao bài viết trình bày trên website không xuất hiện thanh cuộn ngang. Điều này rất dễ khiến khách hàng nản lòng khi đọc thông tin. Và khả năng khách hàng quay lại lần hai là rất thấp. Chẳng ai lại muốn mất thời gian vào những thanh cuộn trong khi còn rất nhiều các thiết kế web cùng mặt hàng nhưng hấp dẫn khác.

Không nên sử dụng thanh cuộn ngang khi thiết kế web

3.  Nội dung bài viết vừa phải, ngôn từ dễ hiểu

Đối với các thiết kế web bán hàng, người đọc thường quan tâm nhiều đến thông tin sản phẩm. Bạn có thể trình bày các thông tin này dưới dạng ý. Không nên trình bày theo kiểu hoa mỹ, lời lẽ bay bổng bởi sẽ chẳng ai quan tâm đến điều đó làm gì.

Trừ khi website của bạn được lập ra không nhằm mục đích bán hàng. Bạn muốn quan tâm nhiều hơn đến việc cung cấp thông tin, bài viết hữu ích cho khách hàng. Vậy thì các bài viết này cần chú trọng đến tính dễ hiểu và ngắn gọn. 

Nội dung dễ hiểu, ngắn gọn, sử dụng từ khóa hiệu quả


Cũng như việc thiết kế giao diện, các bài viết cũng phải phù hợp với đối tượng khách hàng. Mỗi người đều có một gu đọc khác nhau. Có những người thích đọc các thông tin dạng ý, có người lại thích đọc thông tin kiểu mô tả, có người lại thích đọc thông tin đi kèm nhiều hình ảnh... Do đó, bạn cần có những cách viết thật phù hợp với các khách hàng riêng của mình.

4.  Rút ngắn thời gian tải web

Tốc độ truy cập Internet mỗi nơi mỗi khác, tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện của mỗi khách hàng. Do đó, bạn cũng nên thiết kế web sao cho với mỗi lần click chuột bào bài viết hay sản phẩm nào, thời gian tải thông tin là ngắn nhất. Khách hàng rất ghét phải mất thời gian chờ đợi để được xem sản phẩm, được đọc các bài viết của bạn. Họ sẽ ngay lập tức xóa đi để tìm một website khác nhanh hơn. 

Cần rút ngắn thời gian tải về để níu chân khách hàng


Mục đích của các website là làm sao để người xem có thể ở lại lâu, thích thú tìm hiểu các sản phẩm, các nội dung mà người thiết kế web xây dựng. Do đó, thay vì tập trung thiết kế web sao cho thật đẹp, thật lung linh, hãy nghĩ nhiều hơn đến khách hàng. Đó chính là chìa khóa giúp bạn nổi bật hơn với các đối thủ cạnh tranh khác.

Hiện nay, thiết kế web giá rẻ đang rất được ưa chuộng bởi chi phí và giao diện thân thiện. Đây cũng là một trong những lựa chọn hợp lý nếu bạn đang đau đầu về vấn đề tài chính. Chúc bạn thành công với thiết kế web riêng của mình.

 

Xem thêm những tính năng website được thiết kế bởi Nhanh.vn tại đây

Với hàng trăm mẫu giao diện website có sẵn cho bạn lựa chọn (click để xem chi tiết)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương