Những điều bạn cần biết khi thông báo, đăng kí website với Bộ Công thương

2020-08-04

Theo thông tư 47/2014/TT-BCT của Chính phủ, tất cả các thương nhân, tổ chức hay cá nhân đều phải thông báo và đăng ký website thương mại điện tử (TMĐT) với Bộ Công thương nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, ngăn chặn tệ nạn sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm. Theo quy định, các hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồngVậy những website như thế nào phải thông báo? Những website nào phải đăng ký? Thời gian đăng ký là bao lâu? Chi phí là bao nhiêu? Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các nội dung chính [hide]

1. Bộ Công thương Việt Nam

Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm nhiều ngành và lĩnh vực: Điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp cơ khí, luyện kim, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp môi trường, công nghiệp công nghệ cao; cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến công; thương mại trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới; phát triển thị trường ngoài nước; quản lý thị trường; xúc tiến thương mại; thương mại điện tử; dịch vụ thương mại; hội nhập kinh tế quốc tế; cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng vệ thương mại; các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

2. Tại sao phải thông báo/đăng ký website với Bộ Công thương?

2.1. Chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước

Theo nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các tổ chức doanh nghiệp có thể bị phạt tiền nặng khi không thông báo/đăng kí thông tin trong quá trình xây dựng website thương mai điện tử nhằm mục đích bán hàng hay cung cấp dịch vụ tới người tiêu dùng. Cụ thể:

– Phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.

– Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Xem thêm: Mức xử phạt nếu không đăng ký website

2.2. Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Khi đã được thông báo hoặc đăng ký thành công với Bộ Công thương, điều này chứng minh website đã tuân thủ theo các quy định và xác nhận rằng thông tin, dịch vụ hay hàng hóa mà chủ sở hữu cung cấp là hợp pháp, không vi phạm sở hữu trí tuệ hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

2.3. Tạo uy tín, sự tin cậy với khách hàng

Đối với website có thông báo hoặc đăng ký đầy đủ, Bộ Công thương sẽ cung cấp cho website logo "Đã đăng ký với Bộ công thương" hoặc "Đã thông báo với Bộ Công thương".  dẫn tới đường liên kết xác nhận trên trang chủ của Bộ Công thương. Những website giả mạo sẽ làm giả được logo, nhưng hoàn toàn không có đường dẫn chứng thực này.

7 điều cần lưu ý khi thông báo website với bộ công thương
Logo có chứa đường link xác nhận

Điều này sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp, nâng cao uy tín cho tổ chức và doanh nghiệp. Đồng thời cũng khiến khách hàng tin tưởng, an tâm khỏi nỗi lo sợ gặp công ty ma hay địa chỉ giả mạo. Bởi khi thông báo, đăng ký với Bộ Công thương, chủ sở hữu website phải nộp chứng minh nhân dân (đối với cá nhân) hay giấy phép kinh doanh (đối với tổ chức, doanh nghiệp).

3. Những website nào cần phải thông báo/đăng ký với Bộ Công thương?

3.1. Những website phải thông báo

Ứng dụng di động bán hàng

Là các ứng dụng thương mại điện tử được cài đặt trên các thiết bị di động do cá nhân hoặc các doang nghiệp, tổ chức thiết lập nhằm mục đích xúc tiến hoạt động thương mại, quảng cáo, bán hàng hay cung cấp dịch vụ.

Website thương mại điện tử

Điều 3 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP đã có khái niệm về Website thương mại điện tử: là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Hay hiểu đơn giản hơn, website thương mại điện tử đó là buôn bán, giao dịch thông qua website, trang web này hoạt động bằng mạng internet. Bao gồm cả những website không có chức năng đặt hàng và mua hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khách hàng muốn mua hàng phải gọi điện hoặc để lại thông tin.

Như vậy, những website giới thiệu dịch vụ, hàng hóa cũng được coi là website thương mại điện tử. Nhiệm vụ của chúng là trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nên vẫn phải thông báo với Bộ Công thương.

7 điều cần lưu ý khi thông báo đăng ký website với bộ công thương
Danh sách website bị phản ánh

3.2. Những website phải đăng kí

Website khuyến mại trực tuyến 

Là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân.

Ví dụ: muachung.vn, hotdeal.vn

Website đấu giá trực tuyến

Là website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình.

Ví dụ: ebay.com, daugianhanh.vn, chodaugia.com.vn

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Là website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán sản phẩm, dịch vụ trên đó (không bao gồm sàn giao dịch chứng khoán).

Ví dụ: vatgia.com; chotot.com, lazada.com, 5giay.vn, shopee.vn, enbac,...

4. Chi phí thông báo/đăng ký website với Bộ Công thương

Chi phí cho việc thông báo, đăng ký webiste với Bộ Công thương là 0 đồng, hoàn toàn miễn phí.

5. Khi nào cần phải thông báo/đăng kí website với Bộ Công thương?

5.1. Thông báo

Ngay khi website được thiết kế xong, cá nhân hay các tổ chức doanh nghiệp cần nhanh chóng thông báo tới Bộ Công thương để xác nhận.

5.2. Đăng kí

Với các website TMĐT, chủ sở hữu cũng nên khẩn trương hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website chính thức hoạt động, tránh trường hợp bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính nặng.

Xem thêm: Quy trình đăng ký website với Bộ Công thương

6. Thông báo/đăng kí website với Bộ Công thương ở đâu?

6.1. Thông báo website

Hiện tại chỉ có một phương thức duy nhất đó là các cá nhân, tổ chức phải thông báo website với Bộ Công thương qua trực tuyến, điền thông tin tại địa chỉ www.online.gov.vn.

6.2. Đăng ký website

Riêng với các website phải đăng ký, doanh nghiệp cần phải nộp thêm hồ sơ giấy về Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội để được xác nhận.

7. Thời gian hoàn tất thủ tục thông báo/đăng kí website

Thông thường thời gian hoàn thành thông báo/đăng ký sẽ dao động từ một tới ba tuần. Hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kiểm tra lại thật kĩ càng để tránh phát sinh vấn đề khiến kéo dài thời gian đăng ký như nộp thiếu hồ sơ, điền thiếu thông tin, sai đối tượng,...

Người đăng ký cũng có thể tham khảo và lựa chọn dịch vụ trọn gói "Thông báo/đăng ký website với Bộ công thương" giúp hoàn tất thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Do các tổ chức này đã nắm rõ quy trình và có sẵn mẫu hồ sơ.

Bên cạnh đó, Nhanh.vn hiện đang cung cấp gói dịch vụ thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp với tốc độ nhanh,giao diện thân thiện, hỗ trợ SEO tối ưu. Ngoài ra khách hàng có thể yêu cầu dịch vụ thiết kế riêng và được hỗ trợ trải nghiệm qua gói dùng thử miễn phí giúp bạn tiết kiệm thời gian và kinh doanh hiệu quả.

7 điều cần lưu ý khi đăng ký website với bộ công thươngThiết kế website thân thiện, chuyên nghiệp

Nhanh.vn hi vọng bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin hữu ích qua bài viết. Chúc bạn sớm thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương