TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Ngăn kéo đựng tiền: Là gì? Để làm gì? Chọn mua như thế nào?

2021-06-16

Để có một hệ thống bán hàng hiệu quả, bạn cần tối ưu hóa ở tất cả các khâu, từ quản lý danh mục sản phẩm, quản lý nguồn hàng, quản lý bán hàng và thanh toán. Đặc biệt ở những khâu cần nâng cao trải nghiệm khách hàng trong quá trình mua sắm, bạn càng cần sự tối ưu hóa để đạt được sự tiện lợi và nhanh chóng. Chính vì vậy, những thiết bị hỗ trợ thanh toán là một trong những công cụ không thể thiếu, điển hình như ngăn kéo đựng tiền. Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về các đặc điểm và lưu ý khi sử dụng ngăn kéo đựng tiền để quá trình bán hàng của bạn hiệu quả nhất.

Nội dung chính [hide]

1.Ngăn kéo đựng tiền là gì? Cấu tạo như thế nào?

Ngăn kéo đựng tiền là một chiếc hộp được thiết kế bằng chất liệu bền như hợp kim, sắt hoặc gỗ, có nhiều ngăn dùng để phân chia mệnh giá của tiền mặt và thông thường sẽ được kết nối cùng với máy tính tiền, máy in hóa đơn nhằm tối ưu hóa quy trình thanh toán.

Ngăn kéo đựng tiền là gì?

Ngăn kéo đựng tiền là gì?

Cấu tạo một ngăn kéo đựng tiền gồm 3 phần: 

- Vỏ ngoài: là lớp hộp bên ngoài, thông thường được làm bằng những chất liệu bền, cứng như hợp kim để tránh bị bóp méo khi va đập mạnh và được phủ một lớp tĩnh điện chống trầy xước.

- Khay đựng tiền: nằm bên trong ngăn kéo, được chia làm những ngăn giống nhau và có cùng kích thước với tờ tiền giấy. Tùy vào mỗi loại ngăn kéo mà số lượng các ngăn và cách bố trí sẽ khác nhau. 

- Thiết bị kết nối: đằng sau mỗi ngăn kéo đựng tiền sẽ có những cổng kết nối với máy tính bán hàng và máy in hóa đơn hoặc kèm thêm chìa khóa.

2. Lợi ích khi sử dụng ngăn kéo đựng tiền

2.1. Hỗ trợ quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và chính xác

Khâu thanh toán tưởng là đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào nếu chúng ta không được hỗ trợ bởi các thiết bị. Rất nhiều cửa hàng đã gặp phải những vấn đề ở khâu này:

- Khách hàng phải xếp hàng dài chờ thanh toán vì thu ngân phải tìm tiền lẻ trả lại khách.

- Mệnh giá tiền lộn xộn nên khi trả tiền khách, không còn cách nào khác ngoài việc soát tiền trong từng cọc tiền, rất mất thời gian.

- Khách hàng phàn nàn gay gắt vì tiền trả lại bị thiếu hay chủ cửa hàng chịu thiệt vì tiền trả lại khách thừa.

Những trường hợp đó xảy ra, nguyên nhân chính là vì chúng ta chưa quản lý tốt lượng tiền mặt có trong quầy thu ngân, quá nhiều mệnh giá lẫn lộn, không có cách sắp xếp khoa học khiến quy trình thanh toán chậm chạp và thiếu độ chính xác. Nếu vấn đề này vẫn cứ tiếp diễn, sẽ không tạo được sự tiện lợi cho khách hàng. Đồng thời, việc trả nhầm tiền thừa, sẽ gây tổn thất cho doanh thu và làm uy tín của cửa hàng giảm sút. 

Chính vì vậy bạn hãy cân nhắc việc lựa chọn cho mình một ngăn kéo đựng tiền tại quầy thanh toán, thiết bị này sẽ giải quyết tối đa những hạn chế cửa hàng bạn đang gặp phải.

Ngăn kéo đựng tiền ngay tại quầy thanh toán sẽ giúp bạn phân loại các đồng tiền cũng mệnh giá như 500 nghìn, 200 nghìn, 100 nghìn,... vào cùng một ngăn. Nhờ đó thu ngân khi nhận tiền của khách sẽ xếp tiền theo đúng mệnh giá quy định như vậy, và khi trả lại khách cũng rất nhanh chóng vì không mất công tìm kiếm, mà lại hạn chế được tối đa những sai sót, kể cả khi cửa hàng đông khách.

- Lưu ý khi xếp tiền: 

Để tối ưu hóa công việc thanh toán, thì ngoài việc sắp xếp các tờ tiền cùng mệnh giá vào một khay, bạn cũng nên xếp các mệnh giá thống nhất theo chiều tăng dần hoặc giảm dần từ trái sang phải. Khi đó, thu ngân sẽ không cần suy nghĩ nhiều khi thanh toán và thao tác trở nên cực kì nhanh chóng, chính xác.

2.2. Đảm bảo an toàn và chuyên nghiệp

Với một cửa hàng, việc đảm bảo sự an toàn cho lượng tiền mặt - một tài sản khá lớn là điều cực kỳ quan trọng. Do đó, ngăn kéo đựng tiền gắn chip thông minh sẽ thự hiện được yêu cầu này. Với thiết kế thông minh, ngăn kéo đựng tiền sẽ tự động đóng mở theo lệnh, khi thu ngân đã hoàn thành việc in hóa đơn thanh toán, tức là có lệnh thanh toán, ngăn đựng tiền sẽ tự động mở ra để mình xếp tiền vào ngăn và trả lại tiền thừa cho khách hàng. 

Nếu như không có lệnh thanh toán và không có chìa khóa mở thì trong bất cứ tình huống nào, ngăn kéo đựng tiền sẽ đóng an toàn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ gian. Thêm vào đó, những dòng cao cấp còn được gắn thêm cảm biến để đếm số lần đóng và mở ngăn kéo, từ đó chủ cửa hàng có thể so sánh số lượng thanh toán trong ngày có khớp với số lần mở ngăn kéo hay không, từ đó tránh được những hành vi gian lận, biển thủ.

Bên cạnh đó, sự nhỏ gọn và thiết kế tinh giản, sang trọng của những chiếc ngăn kéo đựng tiền còn tiết kiệm được không gian, tăng tính chuyên nghiệp cho cửa tiệm của bạn.

2.3. Tiện dụng khi kết hợp với máy in hóa đơn, máy pos bán hàng,...

Một tiện ích không thể không kể đến của ngăn kéo đựng tiền đó là việc dễ dàng kết nối với các thiết bị hỗ trợ bán hàng khác như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, máy pos bán hàng,... Như vậy, bạn sẽ sở hữu một hệ thống bán hàng tiện dụng, hỗ trợ việc quản lý trở nên liền mạnh, chặt chẽ, hiệu quả. Hơn nữa, ngăn kéo hoạt động theo cơ chế tự động khi hóa đơn được xuất, nên thu ngân sẽ không phải đóng mở nhiều lần trong ngày, giảm thiểu mệt mỏi và tăng tính chuyên nghiệp.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn - Quản lý doanh thu, kho hàng, nhân viên chỉ với 8k/ngày

xem thêm

3. Các loại ngăn kéo đựng tiền phổ biến

3.1. Ngăn kéo đựng tiền APOS-330

Ngăn kéo đựng tiền APOS 330 thuộc sở hữu của hãng Modem. 

Những đặc điểm nổi bật của  loại ngăn kéo này: 

- Có tính năng kết nối với máy in hóa đơn nên có thể mở khóa bằng lệnh, đồng thời có chìa khóa đóng mở, tăng tính tiện lợi, an toàn tuyệt đối.

- Độ bền cao nhờ chất liệu bọc thép, tránh bị bóp méo khi va đập mạnh, hơn nữa có thể mở tối đa lên tới 1 triệu lần.

- Cấu tạo gồm 7 ngăn: 4 ngăn dành cho tiền polime mệnh giá lớn (500 nghìn, 200 nghìn, 100 nghìn) và 5 ngăn dành cho mệnh giá nhỏ hơn, khá khoa học và tiện lợi.

- Thiết kế nhỏ, gọn và giá thành tương đối rẻ tầm trên dưới 1 triệu đồng nên loại máy này rất phù hợp với những cửa hàng tiện lợi, tạp hóa nhỏ, các shop vừa và nhỏ.

- Kích thước khá khiêm tốn 335 x 368 x 80mm (rộng x dài x cao).

- Số lượng các ngăn còn hạn chế, không phù hợp khi phát sinh nhiều loại tiền và các thẻ thanh toán.

Ngăn kéo đựng tiền APOS-330

Ngăn kéo đựng tiền APOS-330

3.2. Ngăn kéo đựng tiền APOS-1404

Ngăn kéo đựng tiền APOS - 1404 thuộc dòng Taiwan.

Đặc điểm:

- Có thể mở bằng lệnh thanh toán khi kết nối với máy in hóa đơn hoặc bằng chìa khóa cá nhân tiện lợi.

- Thiết kế 12 ngăn: 4 ngăn đựng tiền mệnh giá lớn, 5 ngăn đựng tiền mệnh giá nhỏ, 5 ngăn linh động giúp người dùng có thể sắp xếp thêm các loại thẻ, giấy tờ buôn bán phát sinh,...

- Độ bền cao nhờ chất liệu bọc thép, tránh bị bóp méo khi va đập mạnh, hơn nữa có thể mở tối đa lên tới 1 triệu lần..

- Kích thước vừa phải 410 x 415 x 100mm (rộng x dài x cao). Giá thành hợp lý, chỉ khoảng 1.250.000đ, phù hợp với hình thức kinh doanh vừa.

Ngăn kéo đựng tiền thu ngân APOS-1404

Ngăn kéo đựng tiền APOS-1404

3.3. Ngăn kéo đựng tiền BC 101

- Cấu tạo: gồm 8 ngăn kéo đựng tiền, kích thước thuộc dòng cỡ lớn 410 x 415 X100mm.

- Tương tự với các dòng máy trên, loại ngăn kéo đựng tiền BC 101 cũng có hai chế độ mở khóa đó là mở bằng chìa khóa cá nhân hoặc mở bằng lệnh của người bán sau khi in hóa đơn.

- Có cổng kết nối với dòng máy in RS232 tiện dụng và an toàn.

- Độ bền cao, lên tới 1.000.000 lần đóng mở.

- Giá thành: khoảng 1.450.000đ

3.4. Ngăn kéo đựng tiền Maken EK 350

-  Cấu tạo gồm 10 ngăn đựng tiền: 4 ngăn đựng tiền giấy có kẹp, 2 ngăn tiêu chuẩn và 4 ngăn linh động, giúp thu ngân xử lý nhanh chóng việc phân loại tiền và tiết kiệm thời gian thanh toán.

- Hỗ trợ 3 chế độ đóng mở: xung điện, chìa khóa và khóa trong giúp tăng cường độ bảo mật và an toàn gần như tuyệt đối.

- Kích thước cỡ trung 350 x 405 X90mm, tiết kiệm không gian cho cửa hàng.

Ngăn kéo đựng tiền Maken EK 350

Ngăn kéo đựng tiền Maken EK 350

3.5. Ngăn kéo đựng tiền DATAPOS DT330

- Ngăn kéo đựng tiền Datapos DT330 có cấu tạo gồm 8 ngăn kéo: 4 ngăn để tiền giấy có kẹp, 4 ngăn linh động.

- Có 2 chế độ mở khóa: mở bằng lệnh khi in hóa đơn và mở bằng chìa cá nhân, đảm bảo tính an toàn cho tài sản bên trong.

- Độ bền tương tự các dòng trên, được làm bằng thép không gỉ, bên trong là chất liệu nhựa cao cấp, nhẹ gọn.

3.6. Ngăn kéo đựng tiền MAKEN MK 410

- Ưu điểm vượt trội nhất là có thể thay đổi độ rộng hẹp tùy ý của các ngăn để tiền, gồm 10 ngăn: 5 ngăn có kẹp và 5 ngăn cơ bản, số lượng tiền có thể sắp xếp được lớn hơn và linh hoạt hơn.

- Ngăn kéo loại này chỉ được mở bằng lệnh thanh toán hoặc khi in hóa đơn nên hạn chế được tình trạng trộm cắp.

- Kích thước thuộc dòng lớn nhất 465mm x 460mm x 150mm (rộng x dài x cao) với trọng lượng là 7.8kg , phù hợp với những cơ sở kinh doanh lớn như siêu thị, đại lý, chuỗi nhà hàng,...

- Độ bền rất cao, được thiết kế bằng chất liệu thép mạ kẽm chống gỉ, bền bỉ theo thời gian.

Ngăn kéo đựng tiền MAKEN MK 410

Ngăn kéo đựng tiền MAKEN MK 410

3.7. Ngăn kéo đựng tiền MK 410 

- Chất liệu tốt hơn so với hai loại trên, được làm bằng thép chắc chắn, chống gỉ sét nên độ bền cao hơn, độ an toàn cũng cao hơn.

- Cấu tạo được chia thành 10 ngăn: 5 ngăn đựng tiền giấy có kẹp và 5 ngăn linh động.

- Có sẵn cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in hóa đơn, máy bán hàng pos.

- Kích thước vừa phải 410 x 415 x 100mm (rộng x dài x cao). Giá thành cao hơn so với hai dòng máy trên, khoảng 1.350.000đ, phù hợp với các nhà hàng, khách sạn,...

Xem thêm: Top 5 điều bạn cần biết khi chọn mua máy quét mã vạch

4. Cách kết nối ngăn kéo đựng tiền thu ngân với máy in hóa đơn

Như bạn đã thấy, hầu như tất cả các dòng ngăn kéo đựng tiền phổ biến hiện nay đều có tính năng thông minh kết nối với máy in hóa đơn, vừa tiện dụng cho việc quản lý doanh thu, vừa là một phương thức bảo mật an toàn. Vậy cách kết nối ngăn kéo đựng tiền thu ngân với máy in hóa đơn có phức tạp không? Nhanh.vn sẽ hướng dẫn bạn cụ thể theo từng bước dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra kết nối RJ22 của cả máy in hóa đơn và ngăn kéo đựng tiền, đây là cổng kết nối chung của hai thiết bị

Bước 2: Dùng dây cáp kết nối đi kèm với ngăn kéo đựng tiền để cắm vào ổ kết nối với máy in.

Bước 3: Cài đặt thiết lập mở két trên máy in hóa đơn

• Vào Devices and printers, nháy chuột phải vào tên máy in mà bạn đang dùng, chọn Printer Properties

• Vào tab Device Settings, đến phần Thiết lập mở ngăn kéo.

• Chọn hình thức mở ngăn kéo

Bước 4: Test thử xem lệnh thanh toán có khớp với lệnh mở ngăn kéo không

5. Những lưu ý khi sử dụng ngăn kéo đựng tiền

- Bạn nên tìm hiểu kỹ về cách khóa ngăn kéo bởi mỗi vị trí khóa lại có một chức năng khác nhau. Cụ thể là:

Dùng chìa khóa ở chế độ ngang (biểu tượng dòng kẻ ngang) thì ngăn kéo đóng mở theo lệnh in hóa đơn, nghĩa là sau khi hoàn thành lệnh in hóa đơn, ngăn kéo tự động mở.

Dùng chìa khóa vặn 90 độ ngược chiều kim đồng hồ, đây là cách mở ngăn kéo thủ công bằng tay.

Dùng chìa khóa vặn 90 độ cùng chiều kim đồng hồ, đây là cách khóa ngăn kéo thủ công bằng chìa, chỉ khi có chìa mới có thể mở ngăn kéo.

Vì vậy, khi khóa bằng chế độ chìa, bắt buộc phải có chìa khóa mới mở được kẹt, để tránh trường hợp mình làm mất hay gãy chìa thì sẽ không mở được ngăn kéo nữa, thì bạn không nên để chìa khóa ở ổ cắm.

- Cửa hàng nên thống kế và đối chiếu doanh thu bằng hóa đơn với số tiền trong ngăn kéo đựng tiền mỗi ngày để nếu có sai sót thì dễ giải quyết.

- Chỉ để một lượng tiền vừa phải trong ngăn kéo đựng tiền để chi trả mỗi ngày.

- Chủ cửa hàng cần kiểm tra kết nối của ngăn kéo đựng tiền với các thiết bị bán hàng khác, để nếu xảy ra trục trặc, sẽ giải quyết ngay, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn.

- Lau chùi ngăn kéo hằng ngày bằng khăn khô và nước, tránh những chất tẩy rửa mạnh, và cũng nên lau dầu định kỳ để ngăn kéo hoạt động trơn tru.

6. Những nơi bán ngăn kéo đựng tiền uy tín

Tại Hà Nội

Top các nhà phân phối và cửa hàng bạn có thể chọn mua ngăn kéo đựng tiền ở Hà Nội

- StarnPos, A14 Lô 3, khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

- Posapp, Số 11/121 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

- Công ty Chico, số 2 Lương Ngọc Quyến, Hà Đông, Hà Nội

- CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM, 74 Lạc Hồng, Thanh Xuân

- Công ty cổ phần công nghệ Chí Đình, Số 337 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Top các nhà phân phối và cửa hàng bạn có thể chọn mua ngăn kéo đựng tiền ở Thành phố Hồ Chí Minh

- TNHH Thương mại và Phát triển Vạn An Bình, 495/4 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM

- Posapp, 260/11 Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình

- Công ty Chico, 106/6 Bầu Cát 1, Phường 12, Quận Tân Bình

- CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM, 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh.

- Công ty cổ phần công nghệ Chí Đình, ngõ 8 Bàu Cát 2, phường 12, quận Tân Bình.

Tại Đà Nẵng

Top các nhà phân phối và cửa hàng bạn có thể chọn mua ngăn kéo đựng tiền ở Đà Nẵng

- CÔNG TY TNHH TM&DV PHÚ VINH SOLUTION, 157 Lâm Nhĩ , phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

- VIỆT POS, 159 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, Đà Nẵng

- Công ty Thiên Sơn, 35 Lê Văn Hưu, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số thiết bị phần cứng dánh cho bán hàng mà Nhanh.vn cung cấp tại đây: Bảng giá phần cứng

Trên đây là những chia sẻ của Nhanh.vn về ngăn kéo đựng tiền cho thu ngân, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và thiết thực nhất.

Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến