TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Nên bán gì trên Shopee? Đây là 7 gợi ý cho bạn!

2021-12-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt. Đó chính là sự lên ngôi của mua sắm online - giao hàng tận nhà. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hình thức mua sắm này kéo theo sự phát triển bành trướng của các nền tảng thương mại điện tử, điển hình là Shopee. Vậy nếu muốn bắt đầu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee, bạn nên lựa chọn mặt hàng nào để kinh doanh mà vốn ít lãi nhiều? Cần chú ý những quy định gì của Shopee?

1. Quy định về hàng hóa bán trên Shopee

1.1. Những mặt hàng bị nghiêm cấm kinh doanh trên Shopee

- Hàng hóa vi phạm bản quyền: Hàng giả, hàng nhái, bản sao trái phép của một sản phẩm hay hiện vật.

- Động vật và chế phẩm từ động vật (bao gồm động vật hoang dã).

- Đồ cổ và các tạo tác nghệ thuật.

- Mỹ phẩm đã qua sử dụng.

- Tiền giả, con dấu giả, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tiền tệ.

- Các chất ma túy (bao gồm cả ma túy tổng hợp), thuốc các loại, thuốc kích dục, rượu, đồ uống có cồn.

- Các thiết bị giám sát điện tử và thiết bị điện tử khác như thiết bị chia cáp truyền hình, máy quét radar, thiết bị điều khiển tín hiệu giao thông, thiết bị nghe lén.

- Súng, vũ khí và các sản phẩm có hình dạng giống vũ khí.

- Văn hóa phẩm đồi trụy.

- Thực phẩm bị nghiêm cấm: thực phẩm thuốc, thực phẩm độc hại, các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, nấm dại hay bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào gây hại đến sức khỏe con người.

- Huy hiệu, huy chương, đồng phục hay những vật dụng liên quan đến Chính phủ, Cảnh sát, Quân đội.

- Sản phẩm mang tính phân biệt chủng tộc, xúc phạm đến dân tộc hay quốc gia khác.

- Bộ phận cơ thể người hoặc hài cốt.

- Thiết bị phá khóa.

- Vé xổ số.

- Thuốc trừ sâu.

- Dịch vụ: Việc cung cấp các dịch vụ như nạp tiền điện tử, tuyển dụng, môi giới bất động sản, bảo hiểm,... đặc biệt là các dịch vụ bất hợp pháp như mại dâm, bị cấm trên nền tảng của Shopee.

- Các sản phẩm từng bị thu hồi vì lý do đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Cổ phiếu, cổ phần, các loại chứng khoán và các loại con dấu.

- Các loại mã giảm giá do Shopee cung cấp.

- Nữ trang/nguyên liệu vàng, đá quý.

- Tất cả các sản phẩm liên quan đến bản đồ.

- Chương trình/phần mềm máy tính.

Quy định khi bán hàng trên Shopee

Quy định khi bán hàng trên Shopee

1.2. Những điều cần lưu ý khi bán hàng trên Shopee

Hình ảnh sản phẩm

- Hình ảnh sản phẩm phải là ảnh chụp rõ ràng, chi tiết về tình trạng, bao bì, vỏ ngoài sản phẩm. Không được để những hình ảnh hoặc thông tin không liên quan đến sản phẩm này như thông tin giới thiệu shop, thông tin liên hệ hay thông tin thanh toán.

- Phải có ít nhất một hình ảnh thật của sản phẩm do chính Người bán tự chụp. Trong ảnh này, diện tích sản phẩm thật phải chiếm ít nhất 40% diện tích toàn ảnh.

- Tuyệt đối không được đăng các hình ảnh khỏa thân, khiêu gợi, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

- Tuyệt đối không đăng tải hình ảnh, logo của doanh nghiệp hay website mua bán khác. 

Tên sản phẩm

- Tên sản phẩm phải là tiếng Việt có dấu, đủ ký tự, rõ nghĩa, không dùng các ký tự đặc biệt, không viết tắt.

- Nếu sử dụng kèm thương hiệu sản phẩm (Việt Nam hoặc nước ngoài) thì phần tên phải bao gồm tiếng Việt đi kèm mô tả ngắn gọn sản phẩm để người mua có thể hiểu rõ ràng. 

- Nếu là bộ sản phẩm thì tên sản phẩm phải ghi rõ Combo/Bộ sản phẩm

- Tên gọi của sản phẩm phải trùng khớp với thông tin trên hình ảnh sản phẩm.

- Không chứa từ khóa fake/nhái hoặc các từ khóa tương tự.

Thông tin mô tả sản phẩm

- Mô tả sản phẩm cần đầy đủ và chi tiết, giúp người mua có thể hiểu rõ những đặc điểm, công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng của sản phẩm,... để làm căn cứ khi đặt mua hàng. Nếu là sản phẩm đã qua sử dụng phải ghi rõ tình trạng bên ngoài và hiệu suất sử dụng của sản phẩm. Từ ngữ mô tả trung thực, rõ ràng, không mập mờ hoặc gây hiểu lầm cho khách hàng.

- Nếu là bài đăng cho 1 sản phẩm duy nhất thì đây là phần mô tả cho sản phẩm đó

- Nếu là một Combo gồm nhiều sản phẩm thì phải liệt kê đầy đủ thông tin của từng sản phẩm có trong đó.

- Thông tin sản phẩm không bao gồm số điện thoại và các thông tin liên lạc với mục đích quảng cáo hoặc dẫn người dùng tới các website khác.

- Điền đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, thuộc tính sản phẩm và chế độ bảo hành (nếu có) theo yêu cầu của mỗi ngành hàng. Sản phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu thì không được để tên thương hiệu trên sản phẩm.

- Chú ý gắn đúng hashtag liên quan với sản phẩm đăng bán.

- Không chứa từ khóa fake/ nhái hoặc các từ khóa tương tự.

Xem thêm: Top 7 phần mềm bán hàng Shopee tốt nhất

Danh mục sản phẩm

- Người đăng phải chọn đúng nhóm danh mục cho sản phẩm để có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng

- Trường hợp sản phẩm nằm ngoài những ngành hàng sẵn có, hãy chọn danh mục: sản phẩm khác

- Nếu người bán lựa chọn sai danh mục thì sản phẩm sẽ bị khóa cho đến khi sửa đổi và lựa chọn danh mục phù hợp. Nếu người bán chỉ bấm "cập nhật" mà không thao tác chỉnh sửa gì, sản phẩm sẽ bị xóa.

Giá sản phẩm

- Giá sản phẩm đăng bán hoặc giá khuyến mãi (nếu có) phải tính bằng đơn vị VNĐ

- Nếu bài đăng cho nhiều sản phẩm, phải để giá rõ ràng cho từng sản phẩm

- Giá sản phẩm phải được phân loại rõ ràng dựa trên kích cỡ, màu sắc, chất lượng.

Phí vận chuyển

- Người bán phải xác định đúng khối lượng sản phẩm cần vận chuyển để ước lượng chi phí vận chuyển

- Khối lượng sản phẩm đăng ký phải là khối lượng sau khi đóng gói của hàng hóa để chuyển đi

- Với các sản phẩm cồng kềnh, Người bán nên tham khảo thêm Chính sách vận chuyển để biết chi tiết cách thức xác định khối lượng sản phẩm

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

2. Top 7 mặt hàng nên bán trên Shopee

2.1. Hàng gia dụng giá rẻ trên Shopee

Nguồn nhập hàng hóa gia dụng rất dễ kiếm, dễ nhập ở các cửa hàng bán buôn hoặc ở website Trung Quốc như 1688, Taobao, Tmall. Những mặt hàng này có đặc trưng là đa dạng về mẫu mã, giá “hạt dẻ”, khá tiện lợi và đa công năng sử dụng trong gia đình. Người mua thường có đặc điểm là thích mua sắm online như mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh… Vì thế sản phẩm đăng lên chỉ cần có mức giá phù hợp khâu tư vấn nhiệt tình, trung thực thì rất dễ được khách hàng tin tưởng, lượt bán ra cao. Gợi ý thêm cho người bán là nên đăng bán theo combo để tăng lợi ích, giảm giá cho người mua. Đồng thời cũng giúp hàng hóa tránh bị tồn đọng, gia tăng lượng hàng bán ra. Đồng thời nếu có thể tận dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram để quảng cáo hình ảnh, công dụng sản phẩm thì lượng bán sẽ rất bùng nổ.

2.2. Mặt hàng bán chạy trên Shopee: Thời trang – Giày dép – Phụ kiện thời trang

Không nghi ngờ gì khi thời trang và phụ kiện luôn nằm trên top bán chạy. Nhu cầu tiêu thụ cực kỳ lớn, nguồn hàng đa dạng, giá thành từ bình dân đến cao cấp phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Những mặt hàng đơn giản, free size, thích hợp cho mọi số đo chiều cao, cân nặng thì càng dễ bán. Đặc biệt, do ảnh hưởng lớn của làn sóng Hallyu - idol Hàn quốc, giới trẻ rất thích thú khi có thể mua được quần áo, phụ kiện thời trang giống thần tượng của mình với giá siêu rẻ. Chúng luôn được người hâm hộ của các idol săn đón rất nhiệt tình và mua theo phong trào để ủng hộ thần tượng. Bạn có thể tận dụng điều này để tiếp thị cho sản phẩm.

Không chỉ vậy, mặt hàng quần áo - phụ kiện thời trang dù không giống thần tượng nổi tiếng vẫn rất hot bởi sự tiện dụng, mẫu mã phong phú, giá rẻ và tính tính ứng dụng cao. Bởi đặc điểm của thời trang là luôn cập nhật theo xu hướng, theo “mốt” nên người tiêu dùng sẽ thường xuyên thay đổi, nếu bạn kinh doanh rất nhiều mặt hàng theo trend và giá thấp nhất thì sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng. 

Mặt hàng nên bán trên Shopee: Thời trang - Phụ kiện - Giày dép

Mặt hàng nên bán trên Shopee: Thời trang - Phụ kiện - Giày dép

2.3. Phụ kiện công nghệ - Sản phẩm được ưa chuộng nhất Shopee

Công nghệ ngày nay đang dần chiếm ưu thế và trở thành xu thế trong tương lai. Hiện nay, khi bước vào bất kì ngôi nhà nào bạn cũng để ý được sự “xâm chiếm” của những thiết bị công nghệ. Những đồ dùng điện tử trong gia đình có thể kể đến như máy hút bụi, máy rửa chén, điện thoại thông minh,… Riêng về mảng phụ kiện điện thoại, vốn đầu tư ban đầu bạn bỏ ra để kinh doanh sẽ không cần quá lớn nhưng lợi nhuận thu về lại là con số không hề nhỏ. Chẳng hạn như ốp lưng, kính cường lực bạn có thể lấy sỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn từ các cửa hàng bán sỉ. Khi về bán lẻ cho khách, giá thị trường trung bình bây giờ là 50.000 – 100.000 đồng/sản phẩm. Ngoài ra, có thể bán thêm các phụ kiện khác như sạc dự phòng, tai nghe,… Hãy tưởng tượng tiền lãi thu về cho một sản phẩm là khoảng 20.000 đồng. Trung bình có từ 10 – 20 khách/ngày thì mức lợi nhuận bạn thu về hàng tháng sẽ là một con số cực kỳ ấn tượng.

Mặt hàng kinh doanh trên Shopee: Phụ kiện công nghệ-điện thoại

Mặt hàng kinh doanh trên Shopee: Phụ kiện công nghệ-điện thoại

2.4. Bán đồ trang trí - Mọi thứ cho ngôi nhà của bạn trên Shopee

Mong muốn làm đẹp cho căn nhà, phòng riêng của người tiêu dùng chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt là khi gần tới các dịp Lễ, Tết. Nếu bạn chỉ khởi đầu kinh doanh với số vốn ít, bạn nên nhập những loại đồ trang trí handmade, trang trí nhà cửa đơn giản như hoa lụa, bình hoa, tranh ảnh, tượng, cây cảnh mini,… Sản phẩm rẻ, dễ mua, mức độ rủi ro khi giao hàng thấp mà khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà là có thể mua được, lại còn được giao hàng tận nhà. Đặc biệt nên chịu khó săn những sản phẩm “độc, lạ” mà các cửa hàng khác không có. Sau đó, nên chau chuốt hình ảnh sản phẩm đẹp để “hút hồn” khách hàng, hình ảnh thật mà lại lộng lẫy thì không ai có thể cưỡng lại được. Lưu ý bạn nên lựa chọn tham khảo những nguồn hàng chất lượng để đảm bảo độ uy tín cho gian hàng của mình.

2.5. Shopee bán chạy: Mỹ phẩm, skincare

Khi kinh doanh mỹ phẩm, skincare trên Shopee bạn phải đối diện với những thương hiệu lớn chính xác trên có nhãn ShopeeMall. Để bán được mỹ phẩm chính hãng mà giá thành rẻ, hãy tận dụng các đợt khuyến mãi lớn trong năm của các thương hiệu để nhập số lượng lớn về bán. Ngoài ra có thể tiếp cận những thị trường ngách như là mỹ phẩm thiên nhiên, handmade, mỹ phẩm DIY (Do it yourself - tự làm) để giảm tính cạnh tranh.

Bán gì trên Shopee? Mỹ phẩm - Skincare

Bán gì trên Shopee? Mỹ phẩm - Skincare

2.6. Sách báo, truyện ngắn, tiểu thuyết

Thay vì phải ra tận nhà sách tốn thời gian đi lại, tìm kiếm mà chưa chắn có sản phẩm cần tìm, bây giờ người tiêu dùng có thể mua sách online vừa tiện lợi lại kèm theo nhiều ưu đãi. Người bán nên nhập sách, tiểu thuyết chính hãng  từ chính nhà xuất bản, hoặc nhà phân phối chính thống để tránh hàng lậu bởi bán sách không giống như bán phụ kiện, bán sách đòi hỏi sự uy tín của sách truyện mà shop kinh doanh. 

2.7. Shopee xu hướng: Đồ ăn vặt, snacks

Đồ ăn vặt là sản phẩm thuộc top đầu bán chạy trên nền tảng Shoppee. Trong tình hình dịch bệnh vẫn không bớt căng thẳng, xu hướng nghỉ ngơi, vui chơi tại gia tăng lên, đồ ăn vặt trở thành những sản phẩm không thể thiếu trong ngôi nhà. Dù là khi xem phim, khi chơi game, nghỉ ngơi hay học tập thì không ai có thể cưỡng lại được đồ ăn vặt. Vì vậy bạn có thể tham khảo những sản phẩm đồ ăn vặt trên shopee để có thể lựa chọn được mặt hàng phù hợp mình muốn kinh doanh. Ngoài ra cần đảm bảo chất lượng sản phẩm,giá cả hợp lý, đóng gói kỹ càng cẩn thận kèm theo những mã ưu đãi giảm giá cho người mua.

Kinh doanh trên Shopee với mặt hàng nào? Đồ ăn vặt, snack

Kinh doanh trên Shopee với mặt hàng nào? Đồ ăn vặt, snack

Shopee là nền tảng đơn giản nhất để bạn bắt đầu kinh donah online ngay từ ngày hôm nay. Kính chúc gian hàng của bạn sớm trở nên bán chạy và trở thành xu hướng trên Shopee.

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương