Mở rộng phạm vi toàn cầu của doanh nghiệp bạn bằng cách sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia

2020-08-08

Nếu bạn là doanh nhân với một doanh nghiệp trực tuyến trên Internet và có ý định mở rộng phạm vi kinh doanh của mình ra toàn cầu, chắc chắn bạn phải tìm hiểu về tên miền website mã quốc gia. 

Bên cạnh đó, bạn có thể biết rằng có thể có hàng ngàn - thậm chí hàng triệu người - ở những quốc gia khác nhau có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn vì thế một tên miền mã quốc gia thiết lập sự hiện diện trực tuyến toàn cầu là vô cùng cần thiết. 

Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia, cung cấp cho bạn và doanh nghiệp sự hiện diện trực tuyến ở các quốc gia khác nhau một cách tương đối dễ dàng và không quá tốn kém 

1. Tên miền quốc gia cụ thể là gì?

Tên miền đóng vai trò kỹ thuật quan trọng liên quan đến trang web và email nhưng tên miền cũng có thể là công cụ chiến lược vô cùng mạnh mẽ được các doanh nghiệp sử dụng. Một trong những chiến lược tiếp thị mang tính toàn cầu là sử dụng tên miền cấp quốc gia để giúp website của doanh nghiệp phát triển rộng khắp toàn thế giới.

Tên miền cao cấp mã quốc gia hay ccTLD là một tiện ích mở rộng tên miền gồm hai chữ cái được sử dụng chủ yếu để xác định một liên kết nào đó với một quốc gia hoặc lãnh thổ cụ thể nào đó. Hiện nay, có khoảng 300 ccTLD với hơn 150 triệu tên miền được đăng ký sử dụng một trong số đó. 

Mặc dù có hơn 300 ccTLD được liên kết với hầu hết các quốc gia trên thế giới nhưng người dùng Internet vẫn không thường xuyên bắt gặp những tên miền này trong các hoạt động trực tuyến của họ. ccTLD giúp các doanh nghiệp nói với người dùng rằng thương hiệu của mình đến từ đất nước nào. 

Ngày nay, người dùng ở nhiều quốc gia sẽ có thể tìm thấy các trang web địa phương bằng cách sử dụng ccTLD của quốc gia họ. Vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn đang có ý định hợp tác làm việc hoặc mở rộng thị trường đến quốc gia đó, bạn nên sở hữu một website phiên bản ccTLD có liên quan đến tên miền doanh nghiệp bạn.

2. Ưu điểm của việc sử dụng ccTLD

2.1. Tên miền có lợi cho SEO

Trước tiên, có thể thấy rằng sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia có lợi thế lớn cho SEO. Google thường ưu tiên kết quả tìm kiếm của mình trong một quốc gia phù hợp với trang web sử dụng ccTLD địa phương. Chính vì vậy, một doanh nghiệp với tên miền mã quốc gia có thể dễ dàng thu hút được sự quan tâm từ thị trường địa phương đến với thương hiệu của mình.

Mở rộng phạm vi toàn cầu của doanh nghiệp bạn bằng cách sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia

Google nhắm mục tiêu với tên miền quốc gia nhanh chóng và chính xác hơn 

2.2. Tên miền mang lại sự trung thành và tin tưởng của khách hàng 

Thứ hai, ccTLD chắc chắn sẽ đem lại sự trung thành và tin tưởng của khách hàng. Khi khách hàng truy cập trang web, họ sẽ có cảm giác an toàn hơn khi thấy tên miền quốc gia mình. Điều này giúp khách hàng thoải mái, thuận tiện hơn đồng thời có lợi hơn cho doanh nghiệp đang sử dụng ccTLD cho website của mình. 

Bằng cách xây dựng tên miền mã quốc gia, khách hàng có thể thấy rằng bạn có cùng ngôn ngữ, văn hóa và múi giờ

Bảng báo giá tên miền chi tiết, cụ thể nhất tại Nhanh.vn

Đăng ký tên miền, tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn

bảng giá tên miền

2.3. Tên miền bảo vệ tên doanh nghiệp của quốc gia bạn 

Khi có tên miền cao cấp nhất mã quốc gia hoặc ccTLD, công cụ SEO của bạn sẽ đưa website của bạn lên thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm vì nó sử dụng địa chỉ IP cục bộ. 

Chẳng hạn: Nếu bạn đang hoạt động tại Việt Nam và muốn tìm đồ nội thất, bạn chỉ cần tìm kiếm "Đồ nội thất" và Google có thể trả về hàng nghìn kết quả về các cửa hàng nội thất và thông tin liên quan đến nội thất trên toàn cầu. Tuy nhiên nếu bạn tìm kiếm "Đồ nội thất Việt Nam", kết quả đầu tiên bạn tìm được chắc chắn là trang web đã kích hoạt với tên miền .vn.

Điều này cũng cho thấy rằng Google đã nhắm mục tiêu cho tên miền địa phương.

2.4. Tên miền đem lại nhiều cơ hội sáng tạo

Các doanh nghiệp hiện nay vừa có thể nhắm mục tiêu địa phương chính xác mà có thể sáng tạo độc đáo với tên miền mã quốc gia. 

Thay vì bạn thực hiện chiến lược tiếp thị với tên miền .COM và dịch vụ của bạn không quá độc đáo. Nhưng với ccTLD, bạn có thể nghĩ ra nhiều sự kết hợp mới lạ giữa tên miền chính và phần mở rộng tên miền quốc gia như food.ie hoặc beach.es để thu hút nhiều khách hàng hơn và thiết lập ấn tượng đầu tiên đáng nhớ.

2.5. Tên miền nhắm mục tiêu khách hàng tốt hơn 

Nếu bạn là một công ty hoạt động Trung Quốc và có ý định tham gia vào thị trường Việt Nam thì bạn không nhất thiết phải sử dụng ccTLD là .cn mà thay vào đó là .vn của Việt Nam. Nhờ đó, bạn có thể thu hút được lượng lớn sự tiếp cận đến từ Việt Nam. 

Bạn muốn làm việc với quốc gia nào thì bạn nên sử dụng tên miền cao cấp nhất mã quốc gia đó

2.6. Tên miền khả dụng 

Có thể tên miền ban đầu của bạn là một tên miền tuyệt vời và hấp dẫn tuy nhiên kết hợp với tiện ích tên miền như .COM, .NET hoặc .ORG thì gặp phải vấn đề không có sẵn. Một tên miền ngắn và thân thiện với SEO, thường nhận được sự quan tâm lớn như .COM hoặc .NET, ngay cả khi nó có sẵn thì giá cả cho tên miền này thường đắt so với tài chính của một doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Tuy nhiên, với ccTLD, bạn sẽ có nhiều cơ hội đăng ký tên miền lý tường hơn và khó có thể gặp vấn đề về sự khả dụng. 

Xem thêm: Danh sách tổng hợp đầy đủ các tên miền quốc gia cấp cao nhất trên thế giới

3. Làm thế nào để phát triển ccTLD của bạn 

Đối với các doanh nghiệp đang có ý định mở rộng sự trực tuyến của mình đến toàn cầu, dù bạn đang ở quốc gia nào, bạn đều cần phải phát triển một kế hoạch cụ thể cho các tên miền mã quốc gia của mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi thị trường quốc gia nào mà bạn muốn doanh nghiệp mình phát triển trong tương lai. Bạn cần tiếp cận kế hoạch của mình bằng từng bước nhỏ rồi sau đó mới mở rộng đến các bước tiến hành lớn hơn. 

Có ba cách tiếp cận mà bạn có thể thực hiện khi ưu tiên ccTLD: 

- Nghĩ về các quốc gia cụ thể mà bạn hy vọng sẽ mở rộng kinh doanh

- Tập trung vào các khu vực hoặc quốc gia nhất định

- Tập trung vào các quốc gia kinh doanh theo cùng ngôn ngữ mà bạn đang hoạt động tại đó

Cho dù bạn chọn cách ưu tiên như thế nào thì mục tiêu cuối cùng của bạn vẫn là một danh sách các quốc gia được ưu tiên nơi mà bạn sẽ đăng ký tên miền cụ thể theo mã quốc gia phù hợp đó.

Mở rộng phạm vi toàn cầu của doanh nghiệp bạn bằng cách sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia

Tên miền mã quốc gia đem đến sự hiện diện trực tuyến toàn cầu cho doanh nghiệp

4. Các yếu tố quan trọng cần biết để đăng ký ccTLD

4.1. Chính tả và ký hiệu quốc tế

Một trong những khía cạnh mà bạn cần quan tâm khi đăng ký tên miền mã quốc gia đó là chính tả và ký hiệu quốc tế. Bên cạnh việc có nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, thậm chí trong cùng một quốc gia với cùng một từ nhất định cũng sẽ có cách phát âm khác nhau.

Chính vì vậy, trước khi đăng ký tên miền mã quốc gia, bạn nên tìm hiểu những thông tin quan trọng cần thiết nhất của tên miền và cách phát âm của chúng để tránh có sự nhầm lẫn của người dùng truy cập vào website của bạn sau này.

4.2. Suy nghĩ toàn cầu và hành động kịp thời 

Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh vượt ra ngoài quốc gia hiện tại của mình, hãy thực hiện một cách tiếp cận chủ động đối với chiến lược tên miền toàn cầu của bạn.

Một doanh nghiệp kinh doanh toàn cầu chắc chắn có nhiều thứ để quan tâm và phát triển cho việc tiếp thị và kinh doanh, tuy nhiên có được tên miền là bước quan trọng đầu tiên.

Đồng thời, khi bạn đã có được tên miền và cần bảo mật tên miền, bạn cũng sẽ cần dịch nội dung trang web của mình sang ngôn ngữ địa phương, đảm bảo bạn hiểu và tuân theo các quy tắc kinh doanh, cung cấp hỗ trợ khách hàng bằng ngôn ngữ và múi giờ của quốc gia đó.

Dù kế hoạch phát triển của bạn là gì, thì bạn có thể sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia của mình ngay lập tức và chứng minh cho người dùng ở những quốc gia đó rằng bạn đang suy nghĩ kinh doanh toàn cầu và thực sự sẵn sàng giao dịch với họ.

Mở rộng phạm vi toàn cầu của doanh nghiệp bạn bằng cách sử dụng tên miền cụ thể theo quốc gia

Tên miền mã quốc gia yêu cầu đăng ký nghiêm ngặt 

5. Lưu ý khi đăng ký tên miền quốc gia cụ thể 

Trước hết, khi bạn đã xác định quốc gia hoặc quốc gia ưu tiên cho danh sách mong muốn tên miền ccTLD của mình, hãy chủ động trong việc đăng ký hoặc mua các tên miền đó.

Một điều lưu ý khác nữa là đối với một số ccTLD, bạn có thể sẽ gặp phải những yêu cầu về đăng ký, quyền sở hữu và sử dụng đặc biệt.

Chẳng hạn: Với tên miền .ca của Canada, họ yêu cầu chủ sở hữu phải là công dân hoặc tổ chức có thể kiểm chứng được. Trái lại, với tên miền .cn của Trung Quốc, công dân không phải là người Trung Quốc có thể đăng ký chúng, tuy nhiên, phải có giấy phép từ chính phủ Trung Quốc để đưa tên miền này sử dụng cho trang web.

Mỗi quốc gia đều có quy tắc đăng ký ccTLD cụ thể của riêng mình cùng một số quy định nghiêm ngặt. Vì thế, bạn cần phải kiểm tra với công ty đăng ký tên miền của mình và tìm hiểu quy trình hoặc giấy tờ nào cần yêu cầu để có được ccTLD cụ thể. 

Nhưng việc đăng ký nghiêm ngặt cũng có thể đem lại lợi ích cho website của bạn. Người dùng Internet của quốc gia đó có thể tin tưởng nhiều hơn vào các doanh nghiệp thành công trong việc đăng ký các tên miền đó.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ cực kỳ hữu ích của Nhanh.vn về tên miền cao cấp mã quốc gia. Bạn có thể dễ dàng Kiểm tra tên miền và đăng ký tên miền mã quốc gia với Nhanh.vn ngay hôm nay để bắt đầu thiết lập sự hiện diện trực tuyến toàn cầu.

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương