Kinh nghiệm kiểm kho

Có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân khiến số tồn kho khác với số lượng hàng hóa tồn thực tế dẫn đến quá trình kiểm kho của doanh nghiệp vẫn xảy ra trường hợp sai sót và nhầm lẫn.

Nhanh.vn xin đưa ra một số kinh nghiệm kiểm kho giúp cho quá trình kiểm kho của doanh nghiệp luôn chính xác nhất.

1. Những điều cần lưu ý trước khi kiểm kho

1.1 Kiểm tra và cập nhật lại đúng trạng thái cho đơn hàng

a, Danh sách đơn hàng 

- Đặc biệt là các đơn hàng loại “Tự vận chuyển”, anh/chị cần chắc chắn cập nhật đúng trạng thái đơn hàng để sản phẩm có trạng thái tồn đúng.

- Đối với các đơn hàng ở trạng thái “Chờ thu gom”, “Đang chuyển”, “Thất Bại”, “Đang chuyển hoàn”, sản phẩm trong đơn sẽ có trạng thái tồn là “Đang chuyển”, tức là ko còn được tính là hàng còn nằm trong kho để có thể kiểm đếm đến nữa.

- Đối với đơn ở trạng thái “Đang chuyển hoàn”, a chị cần check xem có đơn nào hàng đã nhận về đến kho hay chưa. Nếu đã về đến kho, cần đổi sang trạng thái “Đã chuyển hoàn” để hệ thống ghi nhận lại hàng vào phần Tồn trong kho và kiểm đếm đến như một sản phẩm bình thường khác

- Đối với các đơn hàng ở trạng thái khác đã nêu (trừ trạng thái “Thành công”, “Đổi kho xuất hàng”), có thể hiểu tồn của sản phẩm vẫn đang nằm trong kho và cần kiểm đếm đến khi làm kiểm kho

b, Danh sách đơn hàng trên các Sàn TMĐT (Shopee, Lazada, Sendo, Tiki....)

- Tương tự với đơn hàng thường tạo trên Nhanh, các đơn hàng sàn thương mại điện tử cũng sẽ có trạng thái tương tự làm ảnh hưởng đến trạng thái tồn của sản phẩm

- Trước khi làm kiểm kho, a chị cần tạm dừng việc tải đơn hàng tự động (nếu có) bằng cách vào Cài Đặt > Đồng bộ sàn TMĐT sửa cài đặt đồng bộ đơn hàng sang “Đồng bộ thủ công”, sau đó chủ động tải đơn hàng từ sàn TMĐT về Nhanh.vn lần cuối.

- Check ở tab trả hàng, xem có đơn hàng nào đã hoàn về và nhận được, thì cần đổi trạng thái đơn hàng đó sang “Đã chuyển hoàn” để tồn của sản phẩm được ghi nhận vào Tồn trong kho để kiểm đếm.

1.2 Kiểm tra, rà soát lại các phiếu chuyển kho, phiếu yêu cầu XNK chưa hoàn thiện Duyệt hoặc Xác nhận

Dành cho các doanh nghiệp sử dụng đến tính năng Chuyển kho (giữa 2 hay nhiều kho hàng trên Nhanh) hoặc Bán Chéo Doanh nghiệp (Cho phép bán hàng giữa 2 Doanh nghiệp cùng dùng Nhanh.vn)

Để check lại các phiếu yêu cầu XNK, bạn thao tác vào Kho hàng / Phiếu Yêu cầu XNK /Phiếu Yêu cầu XNK hoặc truy cập tại đây

VD: Với hành động Chuyển kho:

- Đối với kho xuất hàng, hành động “Duyệt” đồng nghĩa với việc trừ tồn ở kho

- Đối với kho nhận hàng, hành động “Xác nhận” đồng nghĩa với việc cộng thêm tồn vào kho

1.3 Tính toán lại số Tạm giữ và Đang chuyển

2. Kinh nghiệm kiểm kho

2.1 Trường hợp dùng Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch (đầu tít mã vạch) giúp quá trình kiểm kho được tiến hành một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không đưa ra được một quy trình kiểm kho chặt chẽ, việc sai sót là khó tránh khỏi.

Một số trường hợp mà đa số các doanh nghiệp hay gặp phải như sau:

- Tít 02 lần/sản phẩm: Do tít đúp vào sản phẩm. Khi đó hệ thống sẽ ghi nhận sản phẩm đó 02 lần tương đương với số lượng = 02 sản phẩm.
​- File import thiếu sản phẩm: Khi tít mã vạch, nếu không đặt con trỏ chuột đúng cột mã vạch thì hệ thống sẽ không nhận được mã vạch sản phẩm. Do đó file import sẽ bị thiếu sản phẩm.
- Quét (tít) thiếu sản phẩm/khu vực nào đó. 
- Dán sai tem/In sai tem của sản phẩm: Tem mã vạch của sản phẩm này được dán cho sản phẩm kia, hệ thống không phân biệt được chính xác mã vạch được kiểm là của sản phẩm nào.
- Import 01 file nhiều lần.​

2.2 Cách khắc phục, giảm thiểu rủi ro kiểm kho

- Phân tách khu vực, đánh dấu khu vực/dãy hàng/kệ hàng trước khi kiểm kho.
- Mỗi phân khu nên kiểm bởi 01 file Import, tránh kiểm kho 02 khu vực trên 01 file Import kiểm kho.
- Đánh tên file kiểm kho theo khu vực kiểm để tránh trường hợp import nhầm file, import nhiều lần.
- Nên kiểm kê thủ công trước để so sánh với số lượng được ghi nhận thông qua máy quét (đầu tít) mã vạch, giảm thiểu tối đa sai sót về lượng.

2.3 Checklist quan trọng khi kiểm kho

Mô tảTồn hiển thị ở danh sách sản phẩmTồn trong phiếu kiểm trên phần mềmSố kiểm trong file excelTồn thực tế tại mỗi thời điểmSố bán (xuất kho)Thừa/thiếuGhi chú
123456=3-2
Trước khi kiểm10100
Kiểm xong toan bộ sản phẩm chưa imp lên1010100
Bán 1 sản phẩm đã kiểm910910
Nếu imp ngay không xử lí file991091Báo thừa kho >> Sai
Phải xử lí trừ bớt số bán ra đã ki9910-1=990Đúng

Nếu sản phẩm bán ra chưa được kiểm thì không cần xử lí gì

Nếu sản phẩm bán ra đã được kiểm thì cần trừ bớt số bán khỏi file kiểm

3. Rà soát lại hàng hóa sau kiểm kho

Sau khi kiểm kho, ghi nhận số lượng hàng hóa thất thoát, mất mát. Bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo tính chính xác của kết quả kiểm kho.

Một số phương án được đề xuất kiểm tra như sau:

- Kiểm tra lại lịch sử import: Tại module Lịch sử Import, bạn rà soát lại lịch sử Import kiểm kho xem có import đủ/trùng file hay không ?​

- Kiểm tra lại số tồn thực tế của các sản phẩm được báo chênh lệch (thừa/thiếu): Để loại trừ khả năng kiểm kê thủ công sai số lượng thực tế.
- Kiểm tra lại chi tiết xuất nhập kho (XNK):  Tại Danh sách sản phẩm XNK bạn cần rà soát lại số lượng phiếu XNK được lập ra.

Nếu cùng một thời điểm, cùng một ngày, có số sản phẩm và số lượng sản phẩm XNK, nội dung ghi chú và mô tả giống nhau thì khả năng cùng 01 phiếu XNK được lập làm 02 lần (đúp phiếu).

Ví dụ: Chỉ có 02 sản phẩm có phát sinh xuất nhập kho nhưng có 02 người dùng (02 tài khoản) cùng lập phiếu, hệ thống sẽ ghi nhận số lượng sản phẩm là 04 sản phẩm. Khi kiểm kho, hệ thống báo thừa 02 sản phẩm.

Cách xử lý: Xóa bớt 01 phiếu thừa hoặc làm thêm phiếu nhập/xuất bù trừ số lượng cho phiếu đã nhập/xuất đó.

- Kiểm tra lại số tồn trong Danh sách sản phẩm: Tại Danh sách sản phẩm kiểm tra lại trạng thái của sản phẩm.

Nếu sản phẩm đang ở trạng thái đang chuyển kho: Số tồn không ghi nhận vào hệ thống.
Nếu sản phẩm đang ở trạng thái lỗi/ ghi nhận mất hàng: Kiểm tra lại khu vực hàng lỗi để xác nhận lại số lượng tồn đúng.

sploi

- Kiểm tra lại trạng thái (duyệt/ chưa duyệt) của Danh sách phiếu yêu cầu XNK:

Kiểm tra lại tình trạng của toàn bộ các phiếu yêu cầu nhập xuất tới kho/cửa hàng đang kiểm. Nhiều trường hợp, trên thực tế kho/cửa hàng đang kiểm đã ghi nhận số lượng hàng nhập xuất, chuyển kho tuy nhiên chưa xác nhận lại trên phiếu XNK trên hệ thống, do đó hệ thống sẽ báo thừa khi kiểm kho và ngược lại.

kinhnghiemkiemkho1

- Bán hàng nhầm mã: Do thu ngân/bán hàng nhập sai mã, tên sản phẩm,...

Trường hợp này khá phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các sản phẩm chia thuộc tính màu sắc, size số,...; sản phẩm tương tự nhau; tem mã vạch/mã sản phẩm bị mờ, biến dạng; và dán sai tem sản phẩm/ mã vạch của sản phẩm.

Để kiểm tra lại sự chênh lệch hàng hóa (số tồn bị âm), vào Danh sách sản phẩm lọc những sản phẩm có tồn âm bằng cách click chọn  để lọc ra Danh sách sản phẩm có trạng thái tồn âm.

co_ton

Sau đó, xem xét xem liệu các sản phẩm bị số lượng âm này, có thể nhầm với các sản phẩm đang bị thiếu không, liệu có thể cho phép bù trừ cho nhau được không ?

- Kiểm tra lại chi tiết XNK:

​Tại Báo cáo Chi tiết XNK  kiểm tra lại chi tiết số lượng sản phẩm xuất nhập kho, có thể do hệ thống thống kê sai sót.

Trường hợp đơn hàng đã được giao thành công nhưng trên hệ thống không cập nhật, số lượng xuất nhập kho không được trừ đi.

Khi đó cần truy cập Danh sách đơn hàng, lọc Đơn hàng thành công kiểm tra lại số lượng đơn hàng thành công có khớp với số lượng sản phẩm được xuất nhập kho hay không?

Hoặc truy cập Danh sách hóa đơn bán hàng, kiểm tra lại số lượng sản phẩm trong toàn bộ hóa đơn và đối chiếu với số lượng hàng hóa XNK trong khoảng thời gian đó có khớp hay không?

Thông thường là khi đã có hóa đơn/ đã giao thành công hệ thống tự động trừ xuất nhập kho .

Rà soát lại xem các đơn hàng đã check đúng trạng thái chưa? Có đơn nào đã giao thành công mà lại check sai trạng thái là không thành công hay không?

- Chưa nhận hàng chuyển hoàn.

Tại  Danh sách đơn hàng ,lọc các đơn hàng có trạng thái Đã chuyển hoàn và đối soát lại với bộ phận chịu trách nhiệm nhận hàng chuyển hoàn xem sản phẩm trên thực tế đã được chuyển hoàn hay chưa?

Thông thường khi hãng vận chuyển bàn giao hàng hóa cho Nhanh.vn, hệ thống vẫn để ở trạng thái "Đang chuyển hoàn". Chỉ khi nào doanh nghiệp nhận được bàn giao hàng hóa thực tế, mới đổi trạng thái đơn hàng sang "Đã chuyển hoàn" để loại bỏ sản phẩm khỏi Danh sách đang chuyển hàng trong Danh sách sản phẩm.

Việc đổi trạng thái thủ công này, dễ gây thất thoát hàng hóa và khó kiếm soát. Bạn nên thận trọng với nghiệp vụ này.

- Kiểm tra lại lịch sử XNK

Đối với phiếu XNK bị xóa: Tại Sản phẩm XNK bị xóa kiểm tra lại toàn bộ danh sách sản phẩm xuất nhập kho bị xóa phiếu khỏi hệ thống.

untitled_4a

Nếu những sản phẩm có tình trạng kiểm kho thiếu nằm trong lịch sử xóa phiếu XNK, cần kiểm tra kỹ càng để tìm ra nguyên nhân xóa phiếu, sai lệch số lượng.

Đối với phiếu XNK bị sửa đổi

Bằng cách truy cập vào Danh sách sản phẩm XNK, kiểm tra toàn bộ phiếu có lịch sử sửa đổi (những phiếu có lịch sửa đổi, tại cột ID phiếu ,có thêm dòng chữ .

untitled_5a

Click vào dòng  để kiểm tra chi tiết nội dung bị sửa đổi trong phiếu.

Ví dụ: ID phiếu nhập kho 13804216 có lịch sử sửa đổi mức giá nhập, từ 30.000 đ thành 28.000 đ.

untitled_6a

Mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng, xin quý khách vui lòng:

- Click vào Hướng dẫn sử dụng để xem bài hướng dẫn trên màn hình mà doanh nghiệp đang thao tác

- Click vào Hỗ trợ trực tuyến để chat trực tiếp với bộ phận hỗ trợ online của Nhanh.vn

- Tham khảo các video hướng dẫn sử dụng phần mềm Nhanh.vn Tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương