Lý do bạn nên cân nhắc có nhiều hơn một tên miền?

2020-07-02

Khi nói đến việc mua một tên miền, có rất nhiều câu hỏi phổ biến - bao gồm cả việc doanh nghiệp của bạn có cần nhiều hơn một tên miền hay không. 

Trong hầu hết các trường hợp, mua thêm tên miền là một quyết định kinh doanh thông minh cho việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và lý do pháp lý. Trên thực tế, có một số lý do chính đáng để mua nhiều hơn một tên miền cho trang web của bạn - ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả thêm tiền. Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ phân tích chính xác lý do tại sao nên có nhiều tên miền và việc này có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào

1. Tên miền website là gì?

Mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ giao thức Internet (IP): một chuỗi gồm bốn số duy nhất được phân tách bằng các dấu chấm, chẳng hạn như 198.266.1.3. Vì việc nhớ địa chỉ IP của tất cả các trang web yêu thích của bạn là gần như không thể, một nhóm các nhà khoa học máy tính đã tạo ra hệ thống tên miền để gán một tên duy nhất cho mỗi địa chỉ IP số.

Tên miền chính là sự thay thế ngắn gọn và dễ nhớ hơn cho dãy số IP phức tạp và dẫn người dùng đến website được đăng ký tên miền đó. Hay nói cách khác, tên miền chính là địa chỉ website trên Internet. 

Lý do bạn nên cân nhắc có nhiều hơn một tên miền?

Tên miền có vai trò quan trọng trong việc thiết lập website

2. Ý nghĩa của tên miền trong việc thiết lập website?

2.1. Sự chính xác, xác thực 

Ngay từ đầu, tên miền đã được dùng như một địa chỉ của website giúp người dùng tìm kiếm được websiet trên các công cụ tìm kiếm. Vì thế việc đăng ký tên miền đem đến sự xác thực chính xác cho website. Đồng thời, khi doanh nghiệp xây dựng website và có định hướng tiếp thị khách hàng trong tương lai thì việc sở hữu một tên miền riêng cho website giúp bạn khẳng định thương hiệu của mình là duy nhất, phân biệt với các website ảo tràn lan trên mạng Internet vào tạo được sự chuyên nghiệp và niềm tin trong lòng khách hàng. 

2.2. Xây dựng thương hiệu

Khi xây dựng sự hiện diện trực tuyến cho website, hơn bất cứ điều gì hết một tên miền có thể giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng sự nhận thức về thương hiệu. Đặc biệt, nếu may mắn bạn có thể đăng ký một tên miền lý tưởng trùng với tên doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn củng cố thương hiệu, khách hàng của bạn sẽ nhớ đến bạn dễ dàng mà không cần phải phân biệt đâu là tên doanh nghiệp, đâu là tên website chính thức. 

Tên miền thực sự có giá trị khi bạn sở hữu và xây dựng nó trong một thời dài để có thể hướng tới mục tiêu tăng lưu lượng truy cập và phát triển danh tiếng. Cuối cùng, điều này sẽ đưa bạn đến thành công là tiếp cận khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Lý do bạn nên cân nhắc có nhiều hơn một tên miền?

Tên miền giúp doanh nghiệp tiếp thị và khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường

2.3. Khả năng hiển thị

Khi bạn đăng ký một tên miền cho website chính là lúc bạn bắt đầu thiết lập sự hiện diện trực tuyến cho website đó trên mạng Internet. Bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu thời điểm nào nếu sử dụng tên miền của bạn trên công cụ tìm kiếm đều có thể tìm thấy bạn. 

Và nhờ vậy, với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đa quốc gia, đây thực sự là một lợi thế tuyệt vời 

2.4. Tính di động

Sở hữu tên miền của riêng bạn, như đã nói mọi người đều có thể truy cập website của bạn. Và ngược lại, bạn có thể mang nó đi đến bất cứ nơi đâu. Tên miền đã được đăng ký không bị giới hạn bởi địa lý, lãnh thổ, quốc gia,...Dù bạn có chuyển trụ sở hay đi công tác thì tên miền sẽ mãi ở bên bạn nếu bạn cam kết gia hạn tên miền đầy đủ. 

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp không nên có nhiều tên miền cho một website?

3. Tại sao bạn nên có nhiều tên miền cho website của mình?

3.1. Bạn có cơ hội mở rộng sang thị trường mới

Bạn đang có một dự định kinh doanh ở thị trường quốc tế, vậy một tên miền mang mã quốc gia của từng đất nước sẽ là quyết định khiến bạn phải cân nhắc. Nếu bạn đã có một website chính thức mang tên miền .com thì bạn có thể suy nghĩ đến việc đăng ký một tên miền website khác mã quốc gia như .com.vn. Việc đăng ký tên miền cụ thể cho từng quốc gia sẽ được Google đánh giá và xếp hạng các tên miền cụ thể theo từng vị trí địa phương.

Thiết kế website chuẩn SEO với Nhanh.vn - tăng tốc bán hàng hiệu quả

tìm hiểu thêm

3.2. Người dùng có thể gặp lỗi chính tả, đánh vần

Thực tế, khách hàng của bạn có thể gặp một số lỗi chính tả khi nhập địa chỉ website của bạn. Nếu đối thủ có tên miền tương tự bạn và khách hàng sẽ bị lôi kéo vào những trang web đó. Bạn cần sở hữu nhiều tên miền với những cách viết tương tự để hướng khách hàng đến đúng trang đích của bạn thay vì các website khác. Điều này đồng thời, giúp bạn tối ưu hóa khả năng tìm kiếm của mình trên Google.

3.3. Thiết lập chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng chiến dịch nhiều tên miền để cung cấp các dịch vụ ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng. Điều này cho phép các doanh nghiệp có thể quảng bá các sản phẩm và dichh vụ khác nhau của thương hiệu thông qua các landing page khác nhau

3.4. Hạn chế đối thủ cạnh tranh

Đăng ký nhiều tên miền cho công ty của bạn có thể giúp tránh sự cạnh tranh của bạn khi đăng ký một tên miền tương tự, hạn chế phạm vi tiếp cận trực tuyến của bạn.

Lý do bạn nên cân nhắc có nhiều hơn một tên miền?

Đăng ký nhiều tên miền giúp bạn hạn chế đối thủ cạnh tranh 

3.5. Tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Xây dựng nhiều tên miền và cùng hướng chúng đến website chính thức của doanh nghiệp giúp bạn được tìm thấy nhiều hơn trên công cụ tìm kiếm. Chắc hẳn bạn đều muốn rằng các kết quả tìm kiếm đều trả về thương hiệu bạn thay vì các thương hiệu đối thủ khác.

3.6. Bảo vệ thương hiệu

Bảo vệ thương hiệu và bản sắc trực tuyến của bạn là điều cần thiết cho mọi doanh nghiệp trực tuyến. Việc đảm bảo một loạt các tên chắc chắn sẽ thúc đẩy sự hiện diện thương hiệu của bạn và ngăn chặn những người khác chiếm quyền hiện diện của doanh nghiệp bạn.

Đăng ký tên miền là công việc đơn giản, nhanh chóng và không tốn quá nhiều chi phí. Vì vậy, chiến lược nhiều tên miền hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Trên đây là những lý do giúp bạn có thể cân nhắc thiết lập nhiều tên miền cho thương hiệu của mình. 

Để có thể đăng ký và kiểm tra tên miền một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất, bạn đừng quên Nhanh.vn có cung cấp dịch vụ Nhanh.Web bao gồm tất cả tính năng tối ưu như: kiểm tra tên miền, đăng ký tên miền, thiết lập website chuẩn SEO, quản lý website,...Đây chính là dịch vụ tốt nhất hiện nay mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm. 

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương