Lợi ích của tên miền .IO mà bạn chưa biết tới

2020-06-22

Trên thị trường hiện nay tên miền quốc tế quen thuộc như .com, .net, .org, .info đang trở nên quá phổ biến cho hàng chục năm. Và bạn đang muốn trở nên sáng tạo hơn với những tên miền ấn tượng hơn, có cá tính riêng biệt hơn thì tên miền mở rộng rất đáng để bạn cân nhắc đến. Một trong số đó tên miền .IO có những lợi thế mà có thể bạn chưa từng được biết tới. Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin tên miền .IO

1.1. Tên miền .IO là gì

Tên miền .IO thực chất từ năm 1997 nó là tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia ccTLD (country code top level domain) và được chứng nhận thuộc quyền sở hữu của Vùng lãnh thổ Ấn Độ Dương của Vương quốc Anh. Bạn có thể nhận ra điều này bởi vì IO là viết tắt của Indian Ocean hay còn được gọi là British Indian Ocean Territory (vùng lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh). 

Tuy nhiên một số năm gần đây tên miền .IO đã được sử dụng phổ biến như tên miền mở rộng hay còn được hiểu là tên miền quốc tế mở rộng. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tên miền mở rộng là gì nhé! Tên miền mở rộng, hay tên miền quốc tế mở rộng, hay tên miền mở rộng mới (New gLTD- General Top Level Domain) là tên miền quốc tế cấp cao nhất được cấp phát bởi ICANN vào những năm sau này để bổ xung cho các tên miền quốc tế truyền thống ra đời từ trước đó như .com, .net, .org, .info. Trong đó tên miền mở rộng được phát hành có bao gồm rất nhiều đuôi tên miền theo các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể khác nhau, và người sử dụng sẽ có nhiều lựa chọn và sử dụng phù hợp đa dạng hơn. Ví dụ một số tên miền mở rộng ngày nay như .top, .site, .tech, .space, v.v..

Tên miền .IO thuộc tên miền quốc tế mở rộng

Tên miền .IO thuộc tên miền quốc tế mở rộng

Vậy trong hàng loạt các tên miền mở rộng mới thì tên miền .IO có đặc điểm là liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi vì IO còn được hiểu là 2 ký tự viết tắt của cụm từ Inputs/Outputs. 

Tên miền .IO đang được sử dụng rộng rãi và dễ dàng hơn bao giờ hết như tên miền quốc tế truyền thống phổ biến như .com, .net, .org, .info. 

1.2. Đối tượng nên sử dụng tên miền .IO

Với ý nghĩa mở rộng như trên, bắt nguồn từ ký hiệu Đầu vào/Đầu ra trong lĩnh vực máy tính, công nghệ thì đuôi tên miền .IO là lựa chọn rất phù hợp và cũng đang dần rất được ưa chuộng bởi các công ty hay tổ chức phần mềm hoặc công nghệ. Ví dụ một số đối tượng nên sử dụng tên miền .IO như: 

- Công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ, sản phẩm liên quan đến phần mềm, lập trình

- Công ty startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc lập trình game

- Tổ chức cung cấp các kỹ thuật công nghệ hiện đại và luôn cập nhật tiên tiến, v.v..

2. Lợi ích khi sử dụng tên miền .IO

Một số lợi ích của tên miền .IO mang lại bạn có thể không ngờ tới như sau:

- Tên miền ngắn gọn và độc đáo. Hiện nay xu hướng nhiều công ty mới, công ty trẻ hoặc công ty startup đều muốn trở nên ấn tượng về mọi mặt, nhất là những công ty về phần mềm, công nghệ, kỹ thuật hiện đại đều cố gắng thể hiện hình ảnh sáng tạo trong mọi mặt, kể cả đến chi tiết về tên miền. Vậy với tên miền .IO với hình dáng chữ cái có tính tượng hình, ý nghĩa độc đáo sẽ rất dễ dàng tạo ấn tượng và thích thú đối với khách hàng. 

- Tên miền đã được Google chấp nhận như tên miền chung gTLD (general Top level domain) nên người sử dụng không cần phải lo sợ độ phổ cập của tên miền bị giới hạn trong vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh hay lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh. 

- Chi phí đăng ký tên miền .IO đến thời điểm hiện tại vẫn còn thấp do số lượng sử dụng vẫn chưa được nhiều và phổ biến. Nhưng điều này bạn cũng nên chú ý trước khi chọn tên miền .IO nhé vì tên miền này chắc chắn vào những năm gần đây sẽ không thể phổ biến được như các tên miền cấp cao truyền thống khác như .com, .net. 

- Cũng chính vì thế khả năng bạn đăng ký được tên miền với đuôi là .IO sẽ cao hơn so với những tên miền phổ biến .com, .net có thể đã bị đăng ký trước đó. 

Xem thêm: Toàn bộ những điều bạn cần biết khi mua tên miền cho website

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến