Làm thế nào để tối ưu hóa quản lý kho hàng trong logistics?

10/12/2018

Lĩnh vực thương mại điện tử nói chung và ngành logistics nói riêng đang ngày càng trở thành một đề tài hot trên thị trường cũng như các phương tiện truyền thông. Điều gì đã tạo nên sức hút của lĩnh vực này? Bạn có muốn gia nhập thị trường này không? Vậy thì việc làm sao để tối ưu hóa quản lý kho hàng trong logistics sẽ là một câu hỏi đầy nhức nhối mà bạn cần phải giải quyết thỏa đáng. Bài viết sau đây sẽ định nghĩa cho bạn một số điều liên quan đến lĩnh vực này.

>> Quản lý kho hàng hiệu quả hơn với phần mềm của Nhanh.vn

Đăng ký dùng thử ngay!

quản lý kho hàng

toi-uu-hoa-quan-ly-kho-hang-trong-logistics

Quản lý kho là gì ?

Quản lý kho có thể cho là một công việc rất khó khăn vì có rất nhiều số liệu và thứ cần phải xử lý hóa nhưng cũng là công việc có thể cho là dễ dàng nếu biết vận dụng các công cụ tiện tích hỗ trợ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian lại tăng năng suất cho các công đoạn khác. Đây là công việc tiếp nhận thông tin xuất nhập hàng, tổ chức sắp xếp giao nhập hàng, xuất hàng; lên kế hoạch nhập hàng hợp lí; chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa và thống kê, xử lý các loại hàng ( hàng lưu chuyển, hàng tồn kho,.... ) và thực hiện phân phối giao hàng tới các đối tượng khác.

Vậy làm thế nào để tối ưu việc quản lý kho?

1-  Phân loại hàng hóa trong kho

Hàng hóa thường có nhiều loại, hàng hóa lưu thông, hàng hóa tồn kho hay hàng hóa dự trữ. Tùy vào chiến lược kinh doanh của từng cửa hàng, doanh nghiệp trong từng thời điểm khác nhau mà lượng hàng hóa được tung ra cũng rất đa dạng. Đặc biệt là các dịp lễ, tết, ngày black friday thì số lượng hàng hóa lưu thông ngoài thị trường càng lớn.

Đặc biệt,  các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Phân loại hàng hóa phù hợp sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan cũng như chiến lược phù hợp để xử lý mọi việc một cách thỏa đáng nhất.

2- Sắp xếp kho hàng như một thiên tài!

Đối với cửa hàng, doanh nghiệp, có thể nói rằng,kho hàng chính là tài sản lớn nhất. Chính vì thế mà đừng tiếc công sức đầu tư một kho hàng chất lượng và khoa học và bảo đảm an toàn theo những tiêu chí: dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ phân biệt. Trước tiên cần có xe đẩy ( đối với loại hàng nặng), phân khu hợp lý,hàng nặng để dưới, hàng nhẹ để trên,... Cần lưu ý là nên để hàng hoá cao ráo, thoáng mát, tránh để gần cửa sổ phòng khi mưa hắt hoặc bị ánh sáng mặt trời làm bạc màu. Ngoài ra, hãy trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy nếu cần thiết và luôn tạo không gian thoáng mát để đảm bảo chất lượng hàng hoá tốt nhất.

toi-uu-hoa-quan-ly-kho-hang-trong-logistics

3-  Cập nhật công nghệ quản lý tích hợp tối ưu

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng cao cả về tri thức lẫn sự thay thế chân tay ngày càng lớn mà các phần mềm hỗ trợ quản lý kho đã được ra đời. Mặc dù vẫn còn nhiều chủ cửa hàng sử dụng sổ sách hay file excel để quản lý kho. Nhưng việc này thực sự quá mạo hiểm với túi tiền của bạn! Vì đó là một rủi ro lớn trong tính toán lẫn trong việc quản lý xuất nhập. Có lẽ ý thức được điều này mà rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý kho để có thể tối ưu hóa các kinh doanh của mình! Nó giống như việc thả con sin sít bắt con cá rô vậy! Đặc biệt khi mã vạch sản phẩm đang ngày càng phổ biến cho tất cả các ngành hàng thì việc thu nhập dữ liệu hàng hóa xuất nhập kho trên hệ thống phần mềm lại càng trở nên tiện lợi và cần thiết hơn bao giờ hết trong sự phát triển của cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan trong việc quản lý kho trong logistics sao cho hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có thể giúp ích cho bạn.
Chúc bạn thành công.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 194175159

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPbank - Chi nhánh Ngô Quyền

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến