Là một người bán hàng trên Lazada không nên bỏ lỡ những điều này!

2020-03-25

Nhắc đến bán hàng online không thể nhắc đến các sàn thương mại điện tử như Lazada, Hotdeal, Zalora, Shopee,… Là một trong những trang điện tử đứng đầu Việt Nam, Lazada là một trang thương mại mang những trải nghiệm phong phú không chỉ cho người bán và cả cho những người mua. Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu xem đâu là những điều cần biết khi là một người mới bắt đầu bán hàng trên Lazada và điều gì sẽ khiến các nhà bán lẻ bán hàng hiệu quả trên Lazada. 

1. Những kinh nghiệm nên nhớ kỹ dành cho các nhà bán lẻ trên Lazada

Hãy là người đầu tiên sử dụng sản phẩm của chính mình. Bạn phải am hiểu và biết rõ thông tin cũng như cách sử dụng của sản phẩm. Để có thể thuyết phục người mua, bạn hãy là người đầu tiên bị thuyết phục bởi các tính năng của sản phẩm.

Hãy đăng đầy đủ thông tin chi tiết sản phẩm như cách sử dụng, hạn sử dụng, chất liệu, cách thức mua hàng, cách bảo quản, chính sách đổi trả và bảo hành. Khi được tiếp nhận thông tin qua trang web, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mãi dễ chịu hơn khi mọi thông tin đã được cung cấp mà không phải hỏi người bán hàng.

Hãy nghiên cứu hành động của khách hàng sau khi đăng sản phẩm lên trang chủ của Lazada. Không chỉ khách hàng mà bản thân chúng ta luôn có những thói quen như tìm thông tin của sản phẩm trên các trang. Vì vậy, là một người bán hàng hãy đặt những cái tên hay cụm từ liên quan đến sản phẩm dễ tìm thấy nhất để có thể hiện lên top tìm kiếm của Lazada.

Những kinh nghiệm bán hàng nên nhớ khi bán hàng trên Lazada

Những kinh nghiệm nên nhớ khi bán hàng trên Lazada

Hãy tương tác với khách hàng một cách thân thiện, ôn hoà và tích cực dù khách hàng đánh giá shop tốt hoặc xấu. Đổi với bản thân là một người bán hàng, chúng ta sẽ vào mua sản phẩm của một shop có những bình luận tích cực nhất. Vì vậy, những bình luận  tích cực đó không chỉ thể hiện sự uy tín của người bán hàng mà còn tăng doanh thu cho họ. Là một người bán hàng, nếu khách hàng bình luận tốt thì hãy cảm ơn, còn nếu có những bình luận xấu thì hãy xin lỗi vì đã để họ có trải nghiệm không tốt với chúng ta và hãy cung cấp những thông tin chính sách đổi trả cho khách hàng. Vì vậy, có thể nói “thái độ” là một trong những chìa khoá bán hàng để người mua chọn lựa giữa “có” hoặc “không” mua hàng.

Hãy chủ động hỏi cảm nhận khách hàng sau khi nhận được sản phẩm vì những điểm đánh giá của khách hàng sẽ giúp sản phẩm của bạn lên được top đầu trên thanh công cụ tìm kiếm và hơn thế nữa nhà bán hler sẽ được “đặc cách” ưu tiên khi muốn tham gia các chương trình Flash Sale của Lazada.

Hãy đạt được những tiêu chí sau của thuật toán tìm kiếm của Lazada để có những điểm chất lượng của nhà bán hàng cao hơn đối thủ và sẽ hiện lên top trên thanh tìm kiếm:

- Tỉ lệ phần trăm giao sản phẩm sai hoặc thiếu

- Tỉ lệ phần trăm vi phạm chất lượng của sản phẩm

- Tỉ lệ phần trăm huỷ đơn hàng do nhà bán hàng

- Tốc độ xử lý đơn hàng của nhà bán hàng

- Điểm đánh giá của khách hàng

Hãy tỉnh táo, đừng chạy đua về giá thay vào đó hãy đầu tư thật nhiều về thông tin sản phẩm như hình ảnh, nội dung vì khách hàng sẽ mua qua những thông tin đó. Hơn thế, hãy đầu tư về mặt thương hiệu và cũng không nên giảm giá liên tục vì khách hàng sẽ có hoài nghi về chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Hợp tác bán hàng với Lazada có đảm bảo không?

2. Làm thế nào để đẩy sản phẩm trên Lazada?

Tính năng “đẩy sản phẩm” đã được Lazda đưa vào để có thể giúp các nhà bán hàng tăng doanh thu và hơn thế nữa là tăng lượt hiển thị của sản phẩm trên trang chủ của Lazada. Vậy có những tiêu chí gì đối với các nhà bán hàng mới và cũ:

 • Các nhà bán hàng mới (14 ngày đầu tiên)

- Phải có ít nhất 3 SKU hoạt động

- Số lượt sử dụng sản phẩm: 1

 • Các nhà bán hàng cũ

- Phải có ít nhất 3 SKU hoạt động

- Số lượt sử dụng sản phẩm: 3

- Tỉ lệ phần trăm đánh giá nhà bán hàng:  60%

- Tỉ lệ phần trăm tốc độ phản hồi chat với khách hàng: :  85%

Vào mỗi thứ hai hàng tuần vào lúc 2 giờ sáng dữ liệu mới sẽ được cập nhật, vì vậy danh sách các nhà bán hàng sẽ được kích hoạt tính năng sẽ theo đúng như dự kiến thay đổi. Hơn nữa, chỉ có những nhà bán hàng có đủ tiêu chuẩn thì mới được chọn những sản phẩm trong mục “Đẩy sản phẩm”. 

Vậy, SKU là gì? S.K.U được viết tắt của Stocking Keeping Unit,  nghĩa là đơn vị phân loại các loại hàng hoá tồn kho thông qua phân loại các loại hàng hoá giống nhau về chức năng, hình dạng, kích thước… bằng cách dựa trên chuỗi các kí tự gồm số hoặc chứ. Hoặc dễ hiểu hơn thì đây được gọi là MÃ HÀNG HOÁ.

Dưới đây là một trong những gợi ý để đặt SKU dễ nhớ nhất:

 • Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
 • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)
 • Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
 • Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.
 • Kích cỡ sản phẩm
 • Màu sắc sản phẩm
 • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Mã hàng hoá SKU

Mã hàng hoá mẫu SKU 

Kinh doanh hiệu quả hơn trên sàn TMĐT với phần mềm Nhanh.vn 

Quản lý chặt chẽ tồn kho, đơn hàng, hỗ trợ thu hộ, đối soát COD

Tìm hiểu thêm

3. Học bán hàng trên Lazada 

Các nhà bán hàng sẽ không được đăng tải sản phẩm lên trang nếu như chưa hoàn thành khoá học bán hàng dành cho người bán hàng mới bắt đầu và hơn thế số điểm ít nhất để hoàn thiện khoá học là trên 50%.

Sau khi đăng nhập hãy nhấp vào “Khoá học đầu tiên” ở cửa số Seller Center. Seller Center là cửa sổ sẽ cung cấp thông tin của giao diện quản lý gồm có:

 • Đăng tải
 • Quản lý sản phẩm
 • Xử lý đơn hàng
 • Báo cáo doanh thu

Sau đó hãy nhấp vào “Next” để làm bài kiểm tra – gồm có 16 câu hỏi trắc nghiệm. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra thì nhà bán hàng đã có thể đăng tải sản phẩm và bẳ đầu kích hoạt gian hàng của mình.

Cách kích hoạt gian hàng Lazada

Học bán hàng trên Lazada

4. Quy trình bán hàng trên Zalada

Có những lưu ý khi đăng tải sản phẩm sau đây

Nhà bán hàng có thể chọn một trang hai cách sau đây để đăng tải sản phẩm của mình:

 • Theo cách thủ công

Nhấp vào “Tạo sản phẩm” → “Tự tạo sản phẩm”. Nhà bán hàng hãy điền đầy đủ thông tin của sản phẩm, hãy cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết nhất để khách hàng có thể hình dung ra sản phẩm. Sau khi hoàn thành điền đầy đủ thông tin hãy nhấp vào “Lưu lại và hoành thành”. Trong vòng 24h Lazada sẽ phê duyệt sản phẩm và nhà bán hàng có thể bắt đầu kinh doanh.

 • Đăng tải hàng loạt sản phẩm

Cách này sẽ áp dụng với những nhà bán hàng có số lượng sản phẩm nhiều và cần đăng chỉ với 1 lần. Nhà bán hàng sẽ phải tải file lên *.CVS, danh sách sản phẩm theo mẫu form của Lazada.

Truy cập vào “Lazada Seller Center” → ”  “Sản phẩm” → ”  “Thêm sản phẩm” → ”  “Batch upload”. Sau đó màn hình hiện ra 1 popup trong tap “Import” và hãy lựa chọn ngành hàng mà đang kinh doanh.

Sau đó, nhà bán hàng sẽ được đến tab “Template History”, Lazada sẽ tự động tạo File mẫu, và hãy nhấp “Download”. Nhà bán hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết trong File này như các thông tin cần phải cung cấp. Cuối cùng là hãy tải danh sach sản phẩm lên.

Sau khi hoàn thành đăng tải sản phẩm lên trang bán hàng, để quản lý quy trình bán hàng hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Giao diện Lazada

-     Thanh Menu chọn “Kênh bán hàng” → “Sàn Lazada” →  “Cấu hình kênh bán hàng”

-     Nhấp vào “Cấu hình hệ thống” → “Kênh bán hàng”

-     Cài đặt kênh bán hàng Lazada, điền thông tin “API Key”, “App Secrect” → “Lưu thay đổi”. 

 • Giao diện Sàn Lazada

-     “Kênh bán hàng”  → “Sàn Lazada”  → “Chọn thêm sản phẩm”

-     Chọn sản phẩm đăng bán  →  “Tiếp tục” 

-     Chọn danh mục đăng bán phù hợp →  “Tiếp tục”

-     Mô tả chi tiết sản phẩm, hãy điền đầy đủ các thông tin đánh dấu *  → “Tiếp tục”

-     Nhấp  “Hoàn tất”

Trên đây là những kinh nghiệm và cách bán hàng trên Lazada mà đã được Nhanh.vn chia sẻ với các nhà bán hàng, mong những thông tin này hữu ích với các bạn. Hơn nữa, Nhanh.vn xin giới thiệu với các nhà bán hàng với phần mềm nhà bán hàng sẽ tiết kiệm được thời gian nhập liệu và quản lý chặt chẽ tiền hàng để biết thêm chi tiết. 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến