Kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả

08/01/2020

Kinh doanh theo chuỗi dường như đã trở thành xu thế của các nhà đầu tư hiện nay. Mô hình kinh doanh này rất phù hợp với mục đích mở rộng thị trường, phủ rộng nhiều nhóm khách hàng mục tiêu trên nhiều vị trí địa lý. Tuy nhiên, vẫn luôn có một bài toán được đặt ra rằng tại sao khi kinh doanh cửa hàng đầu tiên thì doanh thu và lợi nhuận rất tốt nhưng tới cửa hàng thứ 2, thứ 3, thứ 4,..hiệu quả kinh doanh lại giảm dần? Để cải thiện điều đó, Nhanh.vn chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng một cách tốt và hiệu quả hơn. 


Quản lý chuỗi cửa hàng

1. Quản trị tài chính 


Quản trị tài chính

Người quản lý cửa hàng cần kiểm soát thường xuyên hàng hóa, lượng khách hàng ổn định để từ đó có thể nắm được tình hình kinh doanh. Để đánh giá được hiệu quả kinh doanh của cửa hàng, người quản lý cần phải nắm được 3 nhóm chỉ số tài chính cơ bản.

- Nhóm chỉ số lãi lỗ: Doanh số, giá vốn hàng bán - số tiền mà các chủ cửa hàng trả các nhà cung cấp, lãi gộp, chi phí cửa hàng, lãi gộp trên doanh số, lãi ròng trên doanh số…

- Nhóm chỉ số tài sản - hiệu quả đầu tư: tồn kho, các khoản công nợ với khách hàng quen biết, tài sản cố định đầu tư

- Nhóm chỉ số dòng tiền: Dòng tiền vào - ra

Phần mềm quản lý bán hàng chính là công cụ hữu hiệu nhất giải quyết những khó khăn này. Các nhà quản lý có thể đánh giá bao quát công việc một cách chính xác và khách quan nhất. Từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh kịp thời để cải thiện tình hình kinh doanh của cửa hàng.

2. Quản lý nhân viên bán hàng

Dĩ nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có mặt tại cửa hàng để giám sát nhân viên xem họ làm việc ra sao có năng suất và nghiêm túc không? Bởi vậy, việc giao toàn bộ cửa hàng cho nhân viên là một việc rất khó kiểm soát. Không ít cửa hàng đã phải chịu thất thoát lớn với sự thiếu trung thực của nhân viên.

Nhưng với phần mềm quản lý bán hàng, bạn có thể dễ dàng kiểm soát điều đó. Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin số liệu được thay đổi từ giờ nào, bởi tài khoản nào… Nhờ vậy, không chỉ giúp tài chính của cửa hàng được đảm bảo mà còn giúp nâng cao tinh thần tự giác và trung thực của mỗi nhân viên. 

3. Thường xuyên kiểm tra tình hình xuất - nhập giữa các chi nhánh

Hàng hóa là một trong những thứ khó quản lý nhất trong quản lý chuỗi cửa hàng. Nếu không biết cách quản lý đúng cách thì sẽ ảnh hưởng lớn tới công tác bán hàng, sẽ xảy ra tình trạng mặt hàng này ở chi nhánh này quá nhiều trong khi chi nhánh khác khan hiếm. Như vậy sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng khiến việc kinh doanh bị gián đoạn.


Quản lý nguyên vật liệu

4. Quản trị khách hàng

Quan tâm tới nguyên vật liệu và nhân viên là một vấn đề nhưng quan tâm tới khách hàng lại là một vấn đề khác. Trong kinh doanh bán lẻ, ít người quan tâm tới việc quản lý dữ liệu khách hàng hay các chương trình chăm sóc, tri ân khách hàng. 

Nếu bạn nắm được dữ liệu khách hàng thì đó là một điểm mạnh của cửa hàng của bạn. Nhờ thông tin giỏ hàng khách hàng thường xuyên mua sắm, bạn sẽ phân tích được nhu cầu, thị hiếu, sở thích…. và tìm ra được insight của khách hàng để có thể cung cấp các mặt hàng đánh trúng hành vi mua của họ. 

Bất kể ai đi mua sắm cũng đều mong muốn nhận được ưu đãi. Giá trị vật chất chỉ là một phần, quan trọng là nó mang lại giá trị tinh thần cho khách hàng. Họ sẽ cảm giác được quan tâm và tôn trọng. Ví dụ, trong những ngày lễ đặc biệt như: Sinh nhật, 20/10...cửa hàng có thể gửi tặng khách hàng thân thiết một món quà nho nhỏ, một lời chúc hoặc hình thức giảm giá đặc biệt…

Quay trở lại việc nắm thông tin khách hàng, vậy làm thế nào để có được những dữ liệu đó? Với công nghệ phát triển ngày này, phần mềm quản lý bán hàng hoàn toàn cho phép bạn thực hiện điều đó. Thậm chí, những kết xuất dữ liệu còn được trình bày khoa học, cụ thể, hợp lý, đầy đủ từ họ tên, SĐT, Email…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp phần mềm quản lý bán hàng. Nhanh.vn là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đó, Với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, năng động, nhiệt huyết chắc chắn sẽ cung cấp một phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn quản lý kinh doanh hiệu quả và chính xác hơn! 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến