Kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ tối ưu hóa lợi nhuận

2020-08-19

Để quản lý một chuỗi cửa hàng bán lẻ bạn cần nhờ đến phần mềm quản lý bán hàng, bởi nếu như bạn dùng những phương pháp thủ công sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian cũng như có rủi ro lớn trong đó.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh? Quản lý hàng hóa thế nào không bị thất thoát? Kinh doanh những gì để tăng thêm lợi nhuận? Có lẽ đây là những câu hỏi được đặt nhiều nhất của các chủ doanh nghiệp khi muốn mở một chuỗi cửa hàng bán lẻ. Vậy dưới bài viết này Nhanh.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé.

1. Cửa hàng bán lẻ là gì?

cửa hàng bán lẻ là gì

Cửa hàng bán lẻ là gì?

Cửa hàng bán lẻ hay còn gọi là cửa hàng, cửa hiệu, cửa tiệm. Đây là một ngôi nhà hoặc một dãy nhà dùng để mua bán hàng hóa với quy mô phục vụ trực tiếp cho các cá nhân trực tiếp tiêu thị bằng cách mua hàng tại chỗ, nhận hàng tại chỗ hoặc hỗ trợ dịch vụ giao hàng tận nơi, bao hàng.

2. Quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ là gì?

Quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ là hoạt động quản trị hệ thống các cửa hàng của doanh nghiệp bao gồm các khâu quản lý tài chính, quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa và quản lý khách hàng. Để quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả, doanh nghiệp cần quản lý mọi hoạt động kinh doanh trên nền tảng phức tạp.

3. Những khó khăn khi quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ

3.1. Lựa chọn mặt hàng kinh doanh để phù hợp với đối tượng khách hàng

Cái nhìn bao quát từ thị trường là yếu tố tiên quyết để thành công. Thị hiếu của người mua sẽ quyết định mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh và nhóm khách hàng mà bạn cần hướng tới. Những sản phẩm phù hợp cho những cửa hàng bán lẻ như: thời trang nữ, đồ thể thao nam, giày dép hay phụ kiện; đồ dùng gia dụng, văn phòng phẩm,... tất cả những sản phẩm trên bạn cần phải cân nhắc lựa chọn làm sao mang lại lợi nhuận cao cho cửa hàng của mình.

Xem thêm: 4 kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ

3.2. Vốn đầu tư

Để mở cửa hàng bán lẻ thì khoản vốn sẽ rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Tùy từng quy mô vốn, mức dự phòng cho vốn lưu động, chi phí duy trì và bù lỗ trong thời gian đầu thường ở mức 20 - 50%. Điều này giúp bạn có thêm sức ép để cải thiện kinh doanh, cũng như có thể trang trải chi phí cho các tháng đầu mới bắt đầu vào nghề. Nếu số vốn vượt ra khỏi mức ngân sách của bạn, thì bạn cũng có thể hợp tác với những người cùng chí hướng và đáng tin cậy. Nếu thua lỗ, rủi ro mà bạn phải gánh chịu thì sẽ giảm đi một nửa. Vậy nên bạn phải biết cân đối chi phí một cách thông minh để không bị rơi vào những tình huống chưa được tính sẵn.

3.3. Nhập nguồn hàng từ đâu?

Các cửa hàng bán lẻ đều nhập hàng từ các siêu thị,... để có một chất lượng hàng tốt cũng như giá cả phải chăng. Giá không nhất thiết phải quá rẻ mà chúng ta nên tập trung vào chất lượng của sản phẩm. Chất lượng không chỉ đảm bảo giá trị bên trong mà còn phải đáp ứng nhu cầu thị hiếu, mẫu mã, kiểu dáng, xu hướng của thị trường.

Người tiêu dùng ngày càng thông minh nên bạn sẽ không thể đánh lừa được họ bằng những chiêu trò đánh tráo sản phẩm kém chất lượng. Đa dạng hóa nhà cung cấp sản phẩm, hàng hóa là cách tốt nhất để bạn có lựa chọn về tối ưu về giá, chất lượng và số lượng.

3.4. Địa điểm kinh doanh

Đối với các cửa hàng bán lẻ thì địa điểm là yếu tố khá quan trọng. Tiêu chí khi chọn địa điểm sao cho có thể tiếp thị tới mắt người nhìn một cách nhanh nhất và nhiều nhất. Một cửa hàng dựng lên ở chốn đông người, tập trung nhiều dân cư, có mặt tiền thoáng,... chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

3.5. Quản lý bán hàng và quản lý nhân sự

Khi bạn đang sở hữu một chuỗi cửa hàng thì việc quản lý hàng hóa cũng như dòng tiền sẽ trở nên khó khăn hơn. Và quản lý nhân sự cũng là một bài toán vì có rất nhiều nhân viên cho cả một hệ thống cửa hàng, đã có rất nhiều cửa hàng phải đối mặt với vấn đề nhân viên thiếu trung thực, gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để quản lý chuỗi cửa hàng một cách hiệu quả thì bạn hãy theo dõi phía dưới nhé.

4. Kinh nghiệm quản lý cửa hàng cho chuỗi cửa hàng bán lẻ

4.1. Quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một trong những yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh bởi nó liên quan đến lãi lỗ của doanh nghiệp

Quản lý tài chính là gì

Quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một trong những yêu cầu không thể thiếu nếu muốn thành công, cho dù bạn kinh doanh ở một mô hình nhỏ lẻ hay doanh nghiệp có quy mô lớn. Tài chính có thể nằm dưới dạng tiền, vật tư, nguyên liệu, tài sản phát sinh lúc hình thành nguồn vốn hoặc trong quá trình hoạt động như các khoản phải thu, phải trả.

Tuy nhiên  không phải chuỗi cửa hàng nào cũng có thể quản lý hiệu quả lĩnh vực này, nhất là trong kinh doanh thì càng ngày càng phát triển. Doanh nghiệp sẽ phải kiểm soát được dòng tiền để tránh tình trạng lúc nào cũng có tiền nhưng đến lúc cần huy động lại không có; chỉ số lãi lỗ; giá vốn hàng hóa, chi phí cửa hàng, tài sản công nợ với khách hàng, tồn kho,...

Để quản lý tài chính cũng như quản lý lợi nhuận thông qua việc lập báo cáo và theo dõi. Điều chỉnh cơ chế thu chi phù hợp và cắt giảm chi phí đầu vào. Chủ động tìm kiếm và tiếp cận nguồn vốn đầu tư trên thị trường, thị trường tài chính.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả

4.2. Quản lý nhân viên

Quản lý nhân viên

Quản lý nhân viên tốt cũng là cách để giảm thiểu thất thoát trong lúc bán hàng

Bên cạnh việc quản lý cửa hàng thì các chủ doanh nghiệp cũng không thể bỏ qua nhân viên của mình. Bởi tình trạng thất thoát hàng hóa hoặc giảm doanh thu thường xảy ra lỗi một phần cũng là thiếu tính trung thực của nhân viên. Bởi chủ doanh nghiệp không thể có mặt tại tất cả cơ sở cùng 1 lúc để kiểm tra hiệu quả làm việc và những sai sót của nhân viên. Vì vậy, làm thế nào để quản lý nhân viên trên tất cả hệ thống luôn là bài toán khó cho doanh nghiệp.

Để giải quyết bài toán này là một hệ thống quản lý mọi thao tác giao dịch của nhân viên bán hàng. Bất kể hoạt động nào của nhân viên cũng được quản lý tập trung trên 1 nền tảng website. Chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát từng hoạt động của nhân viên một cách chính xác mà không cần phải di chuyển nhiều cơ sở cùng một lúc.

4.3. Quản lý hàng hóa

Quản lý hàng hóa

Hàng hóa luôn được luân chuyển từ chỗ này đến chỗ khác vậy nên việc quản lý hàng hóa cũng rất quan trọng

Kiểm soát hàng hóa và hoạt động luân chuyển hàng hóa giữa các cửa hàng luôn khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, Nếu như bạn không kiểm tra hàng hóa kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến khách hàng và chất lượng phục vụ và đương nhiên sẽ đánh mạnh vào doanh số. Nhưng bạn đừng lo nếu như bạn đang có trong tay phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm này sẽ giúp bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề trên.

4.4. Quản lý khách hàng

Quản lý thông tin và dữ liệu khách hàng đóng vai trò rất quan trọng, ấy vậy mà ít người quan tâm đến việc quản lý dữ liệu khách hàng, ít người quan tâm đến các chương trình chăm sóc và tri ân khách hàng, phần khác là do các nhà bán lẻ không biết thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng như thế nào cho hợp lý và dễ dàng nhất, đặc biệt là quản lý số lượng khách hàng cho cả chuỗi cửa hàng. Thế nhưng ở trên phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn luôn trong việc quản lý khách hàng và sẽ làm cho việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5. Quản lý chuỗi cửa hàng bằng phần mềm nào là tốt nhất?

Nhanh.vn giải pháp kinh doanh tốt nhất

Nhanh.vn - Giải pháp kinh doanh tốt nhất

Nhanh.vn đang là một trong những phần mềm được nhiều cửa hàng đặt niềm tin và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với giao diện bố cục hợp lý, dễ dàng sử dụng, thân thiện với người dùng, đặc biệt là tích hợp những tính năng trong khi kinh doanh như: quản lý tài chính, quản lý khách hàng, kiểm soát hàng hóa,... ngoài ra Nhanh.vn còn giúp quản lý hiệu quả khi bán hàng đa kênh với các kênh bán hàng online như: Website, Facebook, sàn thương mại điện tử,... giúp các chủ shop có thể bán hàng trên các kênh và quản lý tập trung ngay trên phần mềm của Nhanh.vn.

Bên cạnh đó Nhanh.vn còn tích hợp vận chuyển hợp tác với các đơn vị vận chuyển uy tín để có thể giao hàng với mức giá hợp lý nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Nhanh.vn để làm sao quản lý một chuỗi cửa hàng bán lẻ sao cho hiệu quả. Nhanh.vn mong rằng với những kiến thức trên bạn có thể tận dụng và biến việc kinh doanh của mình trở nên dễ dàng hơn

Chúc bạn thành công

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến