TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa siêu lợi nhuận

2022-04-06

Bạn đang có ý định kinh doanh cửa hàng tạp hóa?  Kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn, cần chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa siêu lợi nhuận. Tham khảo và tích lũy thêm kinh nghiệm để mở cửa hàng kinh doanh bạn nhé.

Nội dung chính [hide]

1. Cơ hội và khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa nhỏ

1.1. Thách thức và khó khăn

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ có những thách thức và khó khăn như:

 • Nhập lượng lớn hàng hóa và đa dạng các thể loại: Cửa hàng tạp hóa cần đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực. Bạn cần tính toán và xem xét danh mục sản phẩm cần nhập sao cho đủ số lượng và thể loại để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 •  Vốn đầu tư khá lớn: Giá trị của sản phẩm không lớn nhưng số lượng hàng hóa nhập hàng về để kinh doanh khá lớn. Bạn sẽ cần nguồn tài chính nhiều để có thể nhập hàng. Bạn có thể chọn nguồn nhập hàng có hỗ trợ vay vốn hoặc trả trước một nửa. Nếu khó tìm nguồn nhập hàng như vậy thì bạn cần vay thêm vốn ngân hàng hoặc người thân để nhập hàng.
 • Tìm nguồn hàng có giá nhập rẻ và ưu đãi tốt
 • Cần có kinh nghiệm quản lý và bán hàng nhanh chóng, khoa học
 • Đối thủ cạnh tranh lớn như siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Người dân ngày càng có xu hướng đến trung tâm mua sắm để đi siêu thị hay mua sắm tại cửa hàng tiện lợi thay vì tạp hóa. Tuy nhiên không phải ai cũng vậy. Nhiều người vẫn quen cửa hàng truyền thống như tạp hóa. Vậy nên, đối thủ cạnh tranh như siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn là một thách thức khi mở cửa hàng tạp hóa.

1.2. Cơ hội

Bên cạnh những thách thức thì cửa hàng tạp hóa vẫn có các cơ hội như:

 • Hình thức kinh doanh an toàn, dễ quản lý và ai cũng có thể làm được.
 • Nhu cầu mua sắm hàng hóa tại cửa hàng tạp hóa không hề giảm đi.

Cơ hội mở cửa hàng tạp hóa

Cơ hội mở cửa hàng tạp hóa

 • Mô hình cửa hàng tạp hóa phát triển ở cả khu vực nông thôn và thành thị.
 • Nguồn hàng đa dạng và phong phú để khách hàng lựa chọn.

2. Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn 

Chi phí mở cửa hàng tạp hóa cần thiết gồm có: 

 • Tiền thuê mặt bằng:  Địa điểm kinh doanh mặt bằng cửa hàng bán cửa hàng tạp hóa tại khu trung tâm thành phố, đông dân cư thì tiền thuê khoảng 5-7 triệu/tháng. 
 • Chi phí mua tủ kính, giá đựng, đồ trang trí cửa hàng khoảng 10 triệu.
 • Phần mềm quản lý bán hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý thu chi, quản lý báo cáo kinh doanh theo thời gian.
 • Hệ thống camera giám sát .
 • Tủ đựng đồ các sản phẩm bày bán.
 • Các thiết bị khác: giỏ xách tay mua sắm, bao bì,...
 • Chi phí nhập hàng: Khoảng 100.000.000 VNĐ - 200.000.000 VNĐ. Chi phí nhập hàng  tùy vào loại hàng hóa và số lượng bạn chọn.
 • Tiền mua trang thiết bị cần thiết : giá kệ đựng đồ, phần mềm quản lý bán hàng, máy POS, hệ thống đèn chiếu sáng, camera, tủ lạnh,...
 • Chi phí thuê nhân viên: Nhân viên bán hàng, nhân viên giao hàng, nhân viên sắp xếp hàng hóa,...

Ngoài ra, quản lý đơn hàng, quản lý giá bán từng mặt hàng, khách hàng, quản lý cũng rất phức tạp và mất thời gian. Để việc kinh doanh chính xác và tiết kiệm thời gian vào các khâu không cần thiết, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Xem thêm: 

3. 9 bước mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini

3.1. Nghiên cứu thị trường

Bạn có thể khảo sát thị trường quanh khu vực bạn muốn mở cửa hàng bán tạp hóa. Họ có thế mạnh chủ yếu nào? Giá cả ra sao, trang trí cửa hàng có gì đặc biệt,... Xác định phân khúc khách hàng tiềm năng rất quan trọng. Tất nhiên, việc tìm kiếm nguồn hàng để phục vụ người dùng cũng tiện lợi hơn. Bạn nên tìm hiểu trước để chắc chắn nguồn hàng chất lượng.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường

Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có nhu cầu về giá cả và chất lượng khác nhau. Nghiên cứu hồ sơ khách hàng để ra quyết định các phương pháp tiếp cận và chiến lược bán hàng, chiến lược quảng cáo sao cho phù hợp.

3.2. Chọn vị trí mặt bằng cửa hàng

Cửa hàng tạp hóa nên có mặt tiền, thuận tiện giao thông và nhiều người qua lại. Các khu trung tâm thành phố, gần chợ, cơ quan, công ty, trường học,... người dân có mức sống và thu nhập ổn định. Mở  cửa hàng tạp hóa các khu vực này thì sẽ đáp ứng được nhu cầu mua sắm cao hơn các địa điểm thưa dân cư khác.

Nếu ở các vùng quê, dân cư tập trung vừa phải, nhu cầu mua sắm thấp thì nên mở cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Nhu cầu thấp nên bạn không nên kinh doanh lớn để tránh hàng tồn kho, hư hỏng trong quá trình bảo quản

3.3. Dự tính vốn mở cửa hàng

Khi mở cửa hàng tạp hoá, bạn sẽ cần khoản vốn để đầu tư:

 • Tiền thuê mặt bằng 
 • Chi phí nhập hàng
 • Chi phí thuê nhân viên
 • Chi phí cho phần mềm quản lý và các khoản chi phí khác.

Vốn mở cửa hàng tạp hóa

Vốn mở cửa hàng tạp hóa

Bạn cần có kế hoạch kinh doanh, tính toán và rút kinh nghiệm. Hãy lên danh sách sản phẩm cần nhập để dự tính vốn và tránh lãng phí. Chi phí để mở tiệm tạp hóa diện tích khoảng 50m2 sẽ cần 250.000.000 VNĐ - 400.000.000 VNĐ. Chi phí đã bao gồm thuê mặt bằng, nhập nguồn hàng, mua sắm các trang thiết bị cần thiết, chi phí thuê nhân viên bán hàng…. 

3.4. Chọn nguồn hàng uy tín, chất lượng cao

Nguồn nhập hàng bán tạp hóa có thể lấy từ chợ đầu mối: Bạn có thể chọn nhiều loại hàng hoá với đa dạng thể loại và chất lượng. Tuy nhiên, do nhiều nguồn gốc, xuất xứ khác nhau, bạn nên cẩn thận có thể mua nhầm hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng.
Một số chợ đầu mối lớn các chủ kinh doanh hay nhập hàng như: Thổ Tang ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, La Phù ở Hà Nội, chợ Tân Bình, An Đông, Bình Điền ở TP Hồ Chí Minh,…

Nguồn nhập hàng tạp hóa có thể lấy hàng từ nhà cung cấp siêu thị bán buôn: Siêu thị sẽ có nhiều mẫu mã đa dạng và chất lượng khá đảm bảo. Ngoài ra, siêu thị bán buôn sẽ được hỗ trợ vận chuyển hàng hóa về đến cửa hàng.

Làm đại lý phân phối cho các hãng lớn: Việc đăng ký làm đại lý bán lẻ của các hãng lớn có quyền lợi như: Lấy hàng với giá ưu đãi, chiết khấu cao không qua trung gian, vận chuyển hàng hóa tận nơi,… Tuy nhiên, để lấy hàng lâu dài thì bạn phải lấy với số lượng lớn và ổn định.

Có thể bạn quan tâm: 

3.5. Các loại giấy tờ cần có

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bản sao CCCD/CMND của người đại diện pháp luật mở cửa hàng tạp hóa có dấu công chứng.

3.6. Dự tính rủi ro

Bạn cần xác định các rủi ro phòng khi các trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra như cháy nổ, thất thoát hàng hóa, hàng giả kém chất lượng, lừa đảo, khách nợ tiền mua hàng, ôm hàng, tồn kho,.... Mở cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng lĩnh cực khác cũng rất dễ gặp phải những trường hợp này. Chúng ta phải dự tính trước để biết cách xử lý tốt nhất.

3.7. Mua sắm dụng cụ, thiết bị trang trí cửa hàng

Bạn sẽ cần đầu tư các trang thiết bị cho cửa hàng tạp hóa như:

 • Tủ kệ trưng bày
 • Tủ lạnh, tủ đông để bảo quản
 • Máy và quầy thu ngân
 • Mua phần mềm bán hàng
 • Hệ thống đèn, lắp camera giám sát,...

3.8. Nhập hàng và trưng bày hàng hóa

Vì là cửa hàng tạp hóa nên số lượng hàng hóa nhập về sẽ rất nhiều. Bạn cần bố trí và sắp xếp hàng hóa sao cho thiết kế tối ưu hóa không gian và khách hàng dễ lựa chọn.

 • Các sản phẩm bán chạy đặt ở nơi dễ nhìn thấy nhất, ngay trước cửa hàng.
 • Đồ ăn nhanh: Snack, nước giải khát, bánh mì,… có thể đặt bổ sung một ít cạnh quầy thu ngân.
 • Phân chia các quầy hàng: Gia vị, dầu ăn, bột giặt, sữa, cà phê, bánh kẹo, chăm sóc cá nhân,....

3.9. Lập kế hoạch quảng cáo tiếp thị và khai trương cửa hàng

Bên cạnh những ưu đãi và khuyến mãi khi mua hàng, bạn có thể lập Fanpage/Website cho cửa hàng tạp hóa của bạn để truyền thông marketing về sản phẩm, dịch vụ. Sau đó, cập nhật thông tin các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, tặng quà để thu hút khách hàng hay người tiêu dùng đến cửa hàng lần đầu tiên, tạo cửa hàng trên sàn thương mại điện tử để có thể bán online cho các khách ở tỉnh thành khác. Làm biển cửa hàng thật ấn tượng để hút khách và khách sẽ thích ghé cửa hàng của bạn. 

Tìm hiểu thêm: 

4. Kinh nghiệm khi kinh doanh cửa hàng

Cần xác định tiềm năng kinh doanh: Kinh nghiệm đầu tiên trước khi bắt tay vào là cần xác định tiềm năng của công việc? Có đáng để đầu tư không? Đầu tư sản phẩm nào sẽ đem lại lợi nhuận trong tiệm tạp hoá? Nâng cao kiến thức có cần thiết hay không?

Xác định nguồn vốn và chi phí: Là một người kinh doanh hàng tạp hoá, bạn cũng cần xác định nguồn vốn và chi phí cần có. Cân đối số vốn cần đầu tư cho mô hình cửa hàng tạp hóa, có thể vay thêm bao nhiêu,... Bên cạnh đó, bạn cũng cần hoạch định chi phí cần chuẩn bị là bao nhiêu, phân bổ sao cho hợp lý.

Kiến thức cần nắm vững: Kinh doanh không phải là trò chơi để bạn thử và làm lại. Bạn nên chuẩn bị các kiến thức nền về sản phẩm, kỹ năng bán hàng và quảng cáo. Hãy kiên trì tham khảo tài liệu kinh doanh để nắm bắt xu thế kinh doanh, kiến thức về cách đào tạo nhân viên, cách đơn giản để tạo liên kết thân thiết với khách hàng. Những kiến thức này vô cùng hữu ích và sẽ chỉ giúp chủ kinh doanh thu lợi chứ không thể thiệt. Hiểu rõ thủ tục, giấy phép, tránh phạm pháp: Một kinh nghiệm xương máu cuối cùng của các chủ cửa hàng tạp hóa cần lưu ý là pháp luật. Trước khi kinh doanh tiệm tạp hóa, bạn nên nắm thủ tục pháp lý như cần giấy phép kinh doanh gì? Cần có hóa đơn chứng minh nguồn gốc sản phẩm không?

5. Các mô hình kinh doanh tạp hóa hot nhất

5.1. Cửa hàng tạp hóa tự chọn

Cửa hàng tạp hóa tự chọn là nơi bán các mặt hàng thiết yếu, đa dạng và nhiều thể loại. Điểm đặc biệt là khách hàng có thể tự do dạo quanh cửa hàng và chọn mua những hàng hóa cần thiết mà không cần phải nhờ chủ cửa hàng lấy hộ.

Mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Mô hình này đang được triển khai và nhận phản ứng khá tốt từ khách hàng.

5.2. Mở đại lý tạp hóa

Ngày nay, mở đại lý tạp hóa bạn không những có thể bán lẻ mà còn bán sỉ, nhập hàng cho các cửa hàng tạp hóa lân cận. Mô hình này cũng được nhiều người ưa chuộng vì sản phẩm đa dạng hơn và có thể vừa bán lẻ vừa bán buôn.

5.3. Mở tạp hóa online

Thời đại công nghệ phát triển và do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người dùng có xu hướng mua sắm online. Bạn nên xây xựng cửa hàng tạp hóa online để đáp ứng nhu cầu khách hàng và tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới. Lưu ý rằng, với hình thức bán tạp hóa online, bạn cần đảm bảo giữ được giá tốt và có cách thức trực tiếp giao hàng tận nơi. Bên cạnh đó, hãy xây dựng một quy trình bán hàng chuyên nghiệp và luôn duy trì trong thời gian dài.

Tổng kết, trên đây là tổng hợp những chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa siêu lợi nhuận cập nhật mới nhất ai cũng phải biết mà Nhanh.vn mang lại cho các bạn. Chúc các bạn thành công! Nếu bạn quan tâm đến một trong những phần mềm bán hàng tốt nhất hiện nay Nhanh.vn, xin vui lòng liên hệ hotline 1900 2812 để được trả lời toàn diện trăm phần trăm mọi thắc mắc, tư vấn miễn phí về lợi thế của phần mềm bán hàng Nhanh.vn so với phần mềm khác.

Bài viết liên quan: 

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương