Kinh nghiệm chọn mua phần mềm quản lý bán hàng (phần 1)

2017-03-23

Trong thời kì khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, thì phần mềm quản lý bán hàng là yếu tố không thể thiếu của bất cứ cửa hàng, siêu thị hay doanh nghiệp nào, dù là bán hàng online hay offline. Không quá khi nói rằng một phần mềm quản lý bán hàng tốt có thể quyết định thành bại của hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, có rất nhiều cửa hàng có sản phẩm tốt, chiến lược tiếp thị, marketing đúng đắn, nhưng lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng không phù hợp, dẫn tới mất kiểm soát và cuối cùng là đi đến thất bại trong kinh doanh. Vì vậy, lời khuyên cho những chủ cửa hàng khi mới bước chân vào kinh doanh là hãy lựa chọn sáng suốt và tìm mua phần mềm quản lý bán hàng thật phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những nhận định, đánh giá một cách khách quan nhất về những phần mềm bán hàng đang có mặt trên thị trường hiện nay, giúp bạn có thể chọn mua phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất cho mình.

>> Quản lý bán hàng hiệu quả hơn với phần mềm của Nhanh.vn

Đăng ký dùng thử ngay!

phan_mem_ban_hang

Kinh nghiệm chọn mua phần mềm quản lý bán hàng

Kinh nghiệm chọn mua phần mềm quản lý bán hàng - Không phải phần mềm nào cũng giống nhau!

1.Phần mềm quản lý bán hàng là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng là công cụ ứng dụng Công Nghệ thông tin vào công tác quản lý cửa hàng, doanh nghiệp như quản lý kho, hàng hóa, khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên,... Phần mềm quản lý bán hàng được hoạt động dựa trên công nghệ toán đám mây vì công nghệ này cho phép bạn lưu trữ, đồng bộ dữ liệu và làm trực tiếp từ một server được treo trên đám mây internet, nói một cách khác là công nghệ này cho phép bạn áp dụng được yếu tô online đã được đề cập

2.Tại sao nên chọn phần mềm quản lý bán hàng?

kinh nghiệm chọn mua phần mềm quản lý bán hàng phần 1-01

Những lợi ích phần mềm quản lý bán hàng đem lại

Với những doanh nghiệp vừa và lớn thì sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ đem đến nhiều lợi ích như:

-Quản lý hệ thống cửa hàng dễ dàng, áp dụng công nghệ giuso gia tăng độ chính xác trong từng nghiệp vụ

-Tiết kiệm thời gian cho nhân viên/quản lý/chủ cửa hàng

-Tiết kiệm được chi phí vận hành cửa hàng và sử dụng nguồn lực hiệu quả

-Gia tăng tính chuyên nghiệp trong bán hàng

-Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất sẽ tránh được những rủi ro so với các phần mềm thường như: vận hành trơn tru, giao diện dễ nhìn, dễ dùng, đảm bảo tính bảo mật dữ liệu của cửa hàng

Xem thêm: 6 lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn trong kinh doanh văn phòng phẩm

3.Phần mềm quản lý bán hàng đáp ứng được những tiêu chí nào?

kinh nghiệm chọn mua phần mềm quản lý bán hàng phần 1-02

Những tiêu chí cần thiết mà phần mềm quản lý bán hàng đáp ứng được

3.1.Đáp ứng công việc khi bạn làm online hoặc offline

Đã có rất nhiều cửa hàng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online bị gián đoạn công việc khi mất mạng, thanh toán cho khách hàng bằng phần mềm không được, dữ liệu thì phải nhập bằng tay khi có kết nối mạng. Còn phần mềm quản lý offline có thể bị mất dữ liệu khi máy tính bị hỏng, không thể quản lý từ xa khi không có mặt tại cửa hàng

3.2.Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ bán hàng

Cửa hàng nào cũng không thể thiếu những nghiệp vụ bán hàng như: quản lý kho, quản lý hàng hóa, quản lý dòng tiền, quản lý nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, đơn vị vận chuyển, tình trạng giao hàng, bán buôn, quản lý bán hàng, các chương trình khuyến mãi... Với phần mềm quản lý bán hàng có đầy đủ nghiệp vụ như vậy sẽ giúp cho chủ cửa hàng giải quyết tối đa những vấn đề phát sinh của cửa hàng trong ngành đó

3.3.Phần mềm quản lý bán hàng sử dụng trên mọi thiết bị di động, máy tính bảng, Laptop, máy POS

Chọn phần mềm quản lý bán hàng tốt là phải có khả năng đáp ứng được những tính năng thông dụng nhất, và đặc biệt là trên thiết bị di động đang là phương tiện rất phát triển bởi điện thoại di động dễ mang theo dù bất cứ nơi đâu, như vậy chủ cửa hàng có thể quản lý cửa hàng từ xa một cách chính xác nhất về doanh thu, lãi lỗ và tình hình bán hàng tại cửa hàng

3.4.Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Một phần mềm bán hàng hiệu quá phải có một giao diện dễ nhìn, dễ dàng thao tác và dễ sử dụng. Ngoài ra, ưu điểm của một phần mềm quản lý bán hàng là không khiến cho người dùng tốn quá nhiều thời gian và công sức làm quen với phần mềm. Bên cạnh đó một ưu điểm nữa đó là báo cáo phân tích có khả năng tạo ra nhiều loại báo cáo phù hợp cho mục đích và nhu cầu chỉ bằng vài thao tác và người dùng có thể dễ dàng truy xuất số liệu ra word, excel một cách đơn giản và thuận tiện

3.5.An toàn, bảo mật thông tin dữ liệu của khách hàng

Dữ liệu là một trong những thông tin quan trọng nhất, vậy nên phải được bảo mật tuyệt đối. Chức năng phân quyền của phần mềm được thực hiện chi tiết, bảo mật đến từng chức năng, từng máy con. Thông tin khách hàng, hóa đơn bán hàng, hàng hóa được bảo mật an toàn tuyệt đối phản ánh được chất lượng của phần mềm cũng như uy tín của nhà cung cấp trên thị trường kinh doanh.

4.Chọn phần mềm quản lý bán hàng online hay offline?

Về cơ bản, tất cả những phần mềm quản lý bán hàng trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại: phần mềm bán hàng online, và phần mềm bán hàng offline.

Nên chọn mua phần mềm quản lý bán hàng online hay offline?

4.1.Phần mềm quản lý bán hàng online

Là những phần mềm nền web, được viết trên công nghệ điện toán đám mây. Đây cũng là xu hướng chủ đạo được các nhà cung cấp phần mềm bán hàng hướng tới hiện nay.

Ví dụ: Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn, Kiotviet, Sapo, Suno....

Ưu điểm:

- Không cần cài đặt: Chỉ cần mở trình duyệt web lên, đăng nhập vào phần mềm là bạn có thể dùng được

- Sử dụng ở mọi nơi, trên nhiều thiết bị: Dù bạn đang ở cơ quan, hay đi du lịch, chỉ cần bạn có bất cứ thiết bị nào có khả năng kết nối internet thì bạn đều có thể sử dụng được, từ máy tính, laptop cho đến điện thoại, máy tính bảng...

- Tương tích với mọi hệ điều hành: Như đã nói ở trên, chỉ cần có kết nối mạng và 1 trình duyệt internet, không quan trọng việc bạn đang dùng Windows, Mac OS hay Android...

- Khả năng sao lưu đồng bộ dữ liệu tuyệt vời: Với ưu điểm vượt trội của nền tảng điện toán đám mây, dữ liệu bán hàng của bạn luôn được sao lưu đồng bộ với máy chủ, đảm bảo cho dữ liệu luôn được an toàn.

Nhược điểm: Bên cạnh những ưu điểm dễ nhận thấy thì phần mềm quản lý bán hàng online cũng bộc lộ 1 số nhược điểm cần khắc phục như:

- Phụ thuộc vào internet: Tất cả mọi hoạt động của phần mềm quản lý bán hàng online đều được thực hiện "online", đồng nghĩa với việc nếu không có kết nối mạng thì bạn khó mà có thể sử dụng được. Hạn chế này có thể tạm thời được khắc phục bằng cách bạn nhập dữ liệu bạn hàng vào file Excel sau đó import lên phần mềm (đối với những phần mềm bán hàng online có hỗ trợ các tính năng import)

4.2.Phần mềm quản lý bán hàng offline

Là những phần mềm được đóng gói thành 1 file cài đặt, dữ liệu trong quá trình hoạt động được lưu trực tiếp vào thiết bị.

Ví dụ: Sale DXD, Anviet, CLC...

Ưu điểm:

- Không phụ thuộc vào kết nối internet: Vì là phần mềm offline, cơ sở dữ liệu được đọc và ghi trên chính thiết bị, nên phần mềm quản lý bán hàng offline hoàn toàn không phụ thuộc vào kết nối internet. Đây chính là ưu điểm (có thể nói là duy nhất) của phần mềm bán hàng offline so với phần mềm bán hàng online.

Nhược điểm:

- Chỉ sử dụng được trên 01 thiết bị: Vì được cài đặt trực tiếp lên thiết bị nên phần mềm quản lý bán hàng offline chỉ có thể chạy được trên 1 thiết bị duy nhất, 1 hệ điều hành cố định.

- Nguy cơ mất dữ liệu: Trong trường hợp thiết bị gặp vấn đề về phần cứng, thì cơ sở dữ liệu bán hàng của bạn cũng sẽ đối mặt với nguy cơ bị hỏng, lỗi hoặc mất toàn bộ dữ liệu.

- Phần mềm chạy không ổn định sau một thời gian: Càng sử dụng, dữ liệu bán hàng càng nhiều gây chậm trong quá trình sử dụng phần mềm, ngoài ra phần mềm bán hàng offline còn có thể bị lỗi do sự tấn công của virus. Điều này giải thích vì sao các phần mềm quản lý bán hàng offline thường được khuyến cáo nên cài trên những máy tính/thiết bị có cấu hình cao và hạn chế kết nối internet (để tránh virus).

Với những ưu nhược điểm kể trên thì dễ dàng nhận thấy phần mềm quản lý bán hàng online đang có ưu thế vượt trội hơn và cũng là xu hướng chung của những nhà cung cấp giải pháp quản lý bán hàng hiện nay.

Lời khuyên:

Bạn nên chọn mua một phần mềm quản lý bán hàng online vì sự đơn giản trong cài đặt ban đầu, có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều thiết bị.

Đặc biệt, hãy chọn những phần mềm có tính năng import (import sản phẩm, import đơn hàng, import xuất nhập kho, import khách hàng...) để dễ dàng nhập liệu với lượng thông tin lớn hay đề phòng trường hợp kết nối mạng bị gián đoạn.

5.Mua phần mềm quản lý bán hàng ở đâu là tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán phần mềm quản lý bán hàng nhưng làm thế nào để lựa chọn một đơn vị cung cấp phần mềm quản lý bán hàng uy tín? Thì Nhanh.vn tự tin đem đến cho người tiêu dùng phần mềm quản lý bán hàng tích hợp những tiêu chí của khách hàng đang yêu cầu như: đầy đủ nghiệp vụ bán hàng, sử dụng tốt khi online và offline, nhập liệu dễ dàng, quản lý kho thông minh, quản lý khuyến mãi linh hoạt, quản lý nhân viên chặt chẽ, chăm sóc khách hàng hiệu quả...

phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn để đánh giá những tính năng và trải nghiệm của những phần mềm quản lý bán hàng trên thị trường hiện nay.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến