TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Kinh doanh an toàn nhờ cân đối tỷ lệ hàng tồn kho

2020-10-06

Việc theo dõi và quản lý hiệu quả chỉ số vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp cho các doanh nghiệp nắm được phần nào tình hình sản xuất kinh doanh của mình. Nếu hàng tồn kho quá lớn hay có rất ít lượng hàng tồn kho, doanh nghiệp sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Để chủ động tối ưu hóa tồn kho và đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn còn đúng sản phẩm vào đúng lúc, doanh nghiệp cần xác định và theo dõi các chỉ số. Từ đó, sẽ hiểu được về cách tồn kho đang chuyển động trong kinh doanh.

1. Hệ số vòng quay hàng tồn kho

Hệ số vòng quay hàng tồn kho dùng để đánh giá tốc độ luân chuyển hàng tồn kho, được xác định bằng doanh thu hoặc giá vốn hàng bán chia cho giá trị hàng tồn kho trung bình. Hệ số này thường được so sánh qua các năm, đề cập đến số lần mà hàng hóa đã bán ra cho một khoảng thời gian cụ thể.

Nếu hệ số vòng quay hàng tồn kho lớn, thì tốc độ quay vòng của hàng hóa trong kho đang là nhanh và ngược lại, nếu hệ số này nhỏ thì tốc độ quay vòng hàng tồn kho thấp. Tùy thuộc vào tính chất ngành nghề kinh doanh để cân đối tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý, vì không phải cứ mức tồn kho thấp là tốt, mức tồn kho cao là xấu. Hệ số vòng quay hàng tồn kho cần phải đủ lớn để đảm bảo mức độ sản xuất và đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Trải nghiệm đầy đủ tính năng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn tại đây

Trải nghiệm ngay

2. Lợi ích của việc cân đối tỷ lệ hàng tồn kho

2.1. Hạn chế tình trạng thiếu hàng

Nhiều người chờ tới lúc hết hàng mới yêu cầu. Điều này sẽ làm giảm doanh thu của bạn, Đặc biệt khi đó là mặt hàng bán chạy. Mặt khác, hiện trạng để trống shop, quầy kệ sẽ khiến khách hàng có ấn tượng không tốt, đồng thời nhận thấy không ưng ý do không mua được món hàng mình mong muốn.

Thiếu hàng không chỉ làm giảm doanh thu mà còn làm giảm chất lượng dịch vụ , uy tín của bạn.

2.2. Tối ưu hóa dự trữ tồn kho.

Nhờ vào việc nắm rõ ràng tồn kho an toàn, bạn sẽ tránh được việc mua rất nhiều hàng khi chưa cần thiết. Giữ tồn kho quá cao không chỉ làm gia tăng chi phí cơ hội, giảm tốc độ quay vòng vốn mà còn khiến bạn phải trả thêm lãi tổ chức tài chính nếu phải vay vốn để kinh doanh.

Tối ưu hóa dự trữ tồn kho

Tối ưu hóa dự trữ tồn kho

2.3. Giảm chi phí lưu trữ và bảo quản hàng hóa

Duy trì tồn kho trọn vẹn cũng làm bạn tránh phải trả thêm những chi phí phụ nếu phải thuê kho chứa hàng. Đối với những mặt hàng có hạn dùng như thực phẩm, hàng tươi sống, việc tích trữ rất nhiều tồn kho trong khi không dự báo được chính xác nhu cầu của khách hàng là một hành động đầy nguy cơ.

3. Phần mềm quản lý kho hàng - công cụ hỗ trợ cân đối tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý

Đối với các doanh nghiệp lớn, cửa hàng có nhiều chi nhánh thì việc quản lý hàng tồn kho sẽ gặp nhiều khó khăn. Giải pháp được đưa ra ở đây là sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho để có thể đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp tổng quan nhất, việc xem xét chỉ tiêu hàng tồn kho cần được đánh giá bên cạnh các chỉ tiêu khác như lợi nhuận, doanh thu, vòng quay của dòng tiền…, cũng như nên được đặt trong điều kiện kinh tế vĩ mô, điều kiện thực tế của từng doanh nghiệp. Mọi con số, chỉ tiêu đó bạn đều có thể dễ dàng thống kê bằng việc sử dụng phần mềm.

Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn với tính năng quản lý kho sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tình hình nhập – xuất – tồn kho theo chủng loại, nhóm và chi tiết đến từng vật tư, hàng hóa trong nhiều kho. Phần mềm đáp ứng tất cả các phương pháp tính giá xuất kho và cung cấp đầy đủ các biểu mẫu Phiếu xuất kho, Phiếu nhập kho, Thẻ kho, các Sổ tổng hợp tồn kho, Sổ chi tiết vật tư, hàng hóa,… theo quy định.

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí
Có thể bạn quan tâm
Dùng thử miễn phí Nhanh.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương