Kiểm tra tên miền cực nhanh với Nhanh.vn

2019-01-20

Tên miền (Domain) hay còn gọi là tên website là địa chỉ duy nhất để khách hàng và người dùng có thể truy cập vào website của bạn. Tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, danh tiếng của thương hiệu công ty chỉ được xác minh khi bạn đã sở hữu địa chỉ trực tuyến của thương hiệu mình.

Vậy làm thế nào để kiểm tra tên miền đó đã bị trùng lặp hay chưa? Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một cách thức kiểm tra tên miền cực nhanh với công cụ kiểm tra của Nhanh.vn

1. Tên miền (Domain) là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.

2. Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, trước hết, nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ toàn cầu này sẽ tìm kiếm máy chủ có tên được liên kết với domain và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ.

Nếu ví hosting như một tòa nhà chứa website của bạn thì tên miền chính là địa chỉ của toàn nhà đó. Tên miền cho phép chúng ta tìm thấy cũng như được tìm thấy trên các trang web trên thế giới.

3. Các loại tên miền

Tên miền có rất nhiều loại khác nhau hiện nay những nhìn chung chúng đều có cấu tạo gồm 2 phần: Phần tên ( như Facebook) và phần mở rộng cao cấp nhất (như .com). Có rất nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao, từ mã quốc gia (ví dụ ‘.co.uk hoặc ‘.de’) tới các mã cụ thể cho các ngành như .gov cho các tổ chức chính phủ và .edu cho các tổ chức giáo dục.

Một trong những loại tên miền phổ biến nhất là .com. Ngoài ra là .vn, .gov, .edu, .net, .org,...

4. Cấp và thành phần của tên miền

Tên miền có những cấp:

- Cấp 2: nhanh.vn

- Cấp 3: nhanh.com.vn

- Subdomain: được tạo ra để tách biệt các dịch vụ website của bạn ra ví dụ như : id.nhanh.vn

Như đã nói, tên miền có hai thành phần chính:

- Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255. Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn

- Mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng.

5. Bí quyết lựa chọn tên miền tốt

5.1. Tên miền phải dễ gõ trên trình duyệt

Việc tìm kiếm tên miền phải dễ gõ địa chỉ, vì nếu bạn sử dụng tiếng lóng hay sử dụng những từ ngữ có nhiều cách viết tắt, nó có thể gây khó khăn cho khách hàng nếu muốn tra cứu trang Web của bạn

5.2. Tên miền nên ngắn gọn

Theo nguyên tắc đăng ký tên miền thì tên miền có thể chứa tối đa 63 ký tự ở mỗi cấp. Nhưng nếu tên miền của bạn quá dài thì nó sẽ gây khó khăn cho khách hàng trong việc ghi nhớ và dễ gõ nhầm chính tả. Tên miền ngắn gọn và độc đáo sẽ dễ tiếp cận nhất với khách hàng

5.3. Sử dụng từ khóa tối ưu

Một cách giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy website của bạn là việc bạn sử dụng từ kháo cho tên miền của mình. Khi khách hàng của bạn đang tìm kiếm trên Google một từ khóa nào đó liên quan đến sản phẩm họ quan tâm, đảm bảo tên miền của bạn thể hiện từ khóa ấy và khách hàng sẽ dễ click chuột vào tìm hiểu.

5.4. Chỉ dẫn khu vực địa lý

Bạn nên xem xét việc đăng ký tên miền không chỉ có tên doanh nghiệp của bạn mà nên kèm theo địa chỉ tên thành phố/ tỉnh để làm cho khách hàng địa phương dễ dàng tìm ra và ghi nhớ.

5.5. Dễ nhớ

Trên mạng Internet, có hàng trăm hàng trệu tên miền đã đăng lý vì thế để website của bạn thu hút và có thể tìm kiếm nhanh hơn thì dễ nhớ là một yếu tố cần thiết

5.6. Sử dụng đuôi tên miền phù hợp

Như đã nói, ngoài tên miền phổ biến ".com" thì còn nhiều tên miền mở rộng khác phụ thuộc vào lĩnh vực của website mà bạn hướng đến. Hãy lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực mà bạn muốn hướng đến khi đăng ký tên miền.

5.7. Bảo vệ và xây dựng thương hiệu của bạn

Để mở rộng thương hiệu và website của mình được biết đến rộng rãi thì bạn nên mở roognj đăng ký bao vây tên miền dưới các dạng đuôi tên miền khác, các biến thể khác nhau của nó hoặc tên miền thể hiện thương hiệu của mình. Điều này ngăn cản đối thủ cạnh tranh đăng ký các tên miền dễ gây hiểu lầm cho bạn và đảm bảo khách hàng của bạn đang hướng đến trang web của bạn dù nhập nhầm địa chỉ website.

6. Vì sao phải kiểm tra tên miền?

Tên miền có thể hiểu là đường dẫn tới trang web của bạn, thay cho hàng loạt dãy số khó nhớ trước đây. Tên miền đơn giản và ngắn gọn giúp người dùng dễ dàng nhớ được địa chỉ website của bạn.

kiem_tra_ten_mien_cuc_nhanh_voi_nhanh_vn

Bởi vậy việc đăng ký và kiểm tra tên miền đặc biệt quan trọng khi bạn muốn tạo website. Để đăng ký được tên miền, bạn phải xác định chắc chắn tên miền đó đã bị trùng lặp hoặc được đăng ký bởi cá nhân, doanh nghiệp khác hay chưa.

Do đó, trước khi đặt tên miền chính thức cho trang web của mình, bạn cần kiểm tra ngay xem tên miền đó đã có chưa và lựa chọn tên miền khác nếu tên miền đó đã được đăng ký.

7. Nguyên tắc khi kiểm tra tên miền

- Tên miền kiểm tra không được vượt quá 63 ký tự

- Tên miền kiểm tra chỉ bao gồm các ký tự từ A tới Z, số từ 0 tới 9

- Tên miền kiểm tra không bắt đầu hay kết thúc bằng dấu ” – ”

- Tên miền kiểm tra không được chứa khoảng trắng hay các ký tự đặc biệt

8. Tra cứu tên miền nhanh chóng với Nhanh.vn

Trước hết, bạn hãy truy cập vào link sau để có thể nhanh chóng kiểm tra tên miền của công ty tại: https://nhanh.vn/kiem-tra-ten-mien

Tại đây, bạn sẽ thấy ô trống “nhập vào tên miền”, hãy điền tên miền của bạn vào ô và tích vào đuôi tên miền phù hợp. Tên miền có 2 dạng: Tên miền Quốc tế (Kết thúc bằng đuôi .com, .net, .org, .us,... và Tên miền Việt Nam (kết thúc bằng đuôi .com.vn, .net.vn, .org.vn,...)

Sau khi nhập tên miền vào ô tra cứu, hệ thống sẽ gửi cho bạn một bảng thông tin cho biết tên miền đó đã được đăng ký hay chưa. Nếu tên miền đó đã có chủ sở hữu, tên bảng tin sẽ hiện thông báo “đã đăng ký”, ngoài ra bạn có thể xem thêm một vài thông tin về chủ sở hữu tên miền ở mục “xem thông tin”.

kiem_tra_ten_mien_cuc_nhanh_voi_nhanh_vn_1

Nếu tên miền của bạn chưa từng bị trùng lặp, trên bảng thông báo sẽ hiện trạng thái “chưa đăng ký”. Lúc này bạn có thể chắc chắn tên miền của bạn là địa chỉ mới, độc nhất và có thể sử dụng

Nếu thực sự bạn chưa sở hữu những tên miền hoặc có bất cứ khó khăn nào trong quá trình đăng ký tên miền và xác thực tên miền, hãy liên hệ với Nhanh.vn – công ty thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến