Khác nhau cơ bản giữa thu nhập và lợi nhuận

2019-12-03

Khi bạn thấy doanh nghiệp của bạn tạo ra tiền trong suốt cả năm, có thể cảm thấy tốt khi thấy rằng doanh nghiệp của bạn đang thành công. Nhưng, đừng để bị lừa khi cho rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với số tiền đã tạo ra được đó. Điều quan trọng là bạn hiểu sự khác biệt giữa thu nhập và lợi nhuận để bạn có thể quản lý dòng tiền cho công ty của mình một cách hợp lý nhất để tránh các thiệt hại có thể gây ra lỗ cho công ty mình. Cùng Nhanh.vn tìm hiểu sự khác biệt đó nhé.

1. Thu nhập là gì?

Thu nhập là tiền (hoặc một số giá trị tương đương) mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp nhận được để đổi lấy việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc thông qua vốn đầu tư. Thu nhập được sử dụng để tài trợ cho các khoản chi tiêu hàng ngày. Đầu tư, lương hưu và  An sinh xã hội là nguồn thu nhập chính của người về hưu. Đối với cá nhân, thu nhập thường được nhận dưới dạng tiền lương hoặc tiền công.

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi nhất - Nhanh.vn

Quản lý tập trung - tiện lợi - hiệu quả

Trong các doanh nghiệp, thu nhập có thể đề cập đến doanh thu còn lại của một công ty sau khi thanh toán tất cả các chi phí và thuế. Hầu hết các hình thức thu nhập đều phải chịu thuế.

thu nhập là gì

Thu nhập là gì?

Các cá nhân nhận được thu nhập thông qua việc kiếm tiền lương bằng cách làm việc và đầu tư vào các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Chẳng hạn, nắm giữ cổ phiếu của một nhà đầu tư có thể trả thu nhập dưới dạng cổ tức 5% hàng năm.

Ở hầu hết các quốc gia, thu nhập kiếm được bị chính phủ đánh thuế trước khi nhận được. Doanh thu được tạo ra bởi thuế thu nhập tài trợ cho các hành động và chương trình của chính phủ được xác định bởi ngân sách liên bang và tiểu bang. Dịch vụ doanh thu nội bộ (IRS) gọi thu nhập từ các nguồn khác ngoài công việc, chẳng hạn như thu nhập đầu tư, thu nhập chưa kiếm được.

Các loại thu nhập được liệt kê ở trên sẽ được phân loại là thu nhập bình thường, bao gồm chủ yếu là tiền lương, tiền lương, hoa hồng và thu nhập lãi từ trái phiếu, và nó phải chịu thuế khi sử dụng tỷ lệ thu nhập thông thường. Loại thu nhập này khác với thu nhập từ vốn hoặc thu nhập cổ tức ở chỗ nó chỉ có thể được bù trừ bằng các khoản khấu trừ thuế tiêu chuẩn, trong khi lợi nhuận vốn chỉ có thể được bù đắp bằng lỗ vốn.

Xem thêm Phân biệt sự khác nhau giữa kinh doanh và thương mại

2. Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận mô tả lợi ích tài chính nhận được khi doanh thu được tạo ra từ một hoạt động kinh doanh vượt quá chi phí, chi phí và thuế liên quan đến việc duy trì hoạt động được đề cập. Bất kỳ lợi nhuận nào kiếm được lại cho các chủ doanh nghiệp, những người chọn bỏ túi tiền hoặc tái đầu tư lại vào doanh nghiệp. Lợi nhuận được tính bằng tổng doanh thu trừ tổng chi phí.

Lợi nhuận là tiền mà một doanh nghiệp thu được sau khi hạch toán tất cả các chi phí. Cho dù đó là một quầy bán nước chanh hay một công ty đa quốc gia được giao dịch công khai, mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào là kiếm tiền, do đó hiệu quả kinh doanh dựa trên lợi nhuận, dưới nhiều hình thức khác nhau.

lợi nhuận là gì

Lợi nhuận là gì?

Một số nhà phân tích quan tâm đến lợi nhuận hàng đầu, trong khi những người khác quan tâm đến lợi nhuận trước thuế và các chi phí khác. Vẫn còn những người khác chỉ quan tâm đến lợi nhuận sau khi tất cả các chi phí đã được thanh toán.

Ba loại lợi nhuận chính là lợi nhuận gộp, lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng - tất cả đều có thể được tìm thấy trên báo cáo thu nhập. Mỗi loại lợi nhuận cung cấp cho các nhà phân tích nhiều thông tin hơn về hiệu suất của công ty, đặc biệt là khi so sánh với các đối thủ và khoảng thời gian khác.

3. Sự khác biệt chính

Khi hầu hết mọi người đề cập đến lợi nhuận của một công ty, họ không đề cập đến lợi nhuận gộp hoặc lợi nhuận hoạt động, mà là thu nhập ròng, phần còn lại sau chi phí, hoặc lợi nhuận ròng. Công ty có thể tạo doanh thu nhưng lỗ ròng. Có khá nhiều công ty có thu nhập cao nhưng nhưng vẫn báo lỗ trên bảng báo cáo tài chính vì doanh thu không thể bù đắp được.

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và buôn bán hàng hóa mà bạn thấy cửa hàng mình không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng hoặc có lẽ là âm. Rất có thể đó là lỗi trong khâu quản lý bán hàng của bạn. Nhập số liệu đầu vào và đầu ra có sự sai sót cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn không sản sinh ra lợi nhuận mình mong muốn. Để khắc phục tình trạng đó Nhanh.vn cung cấp cho bạn một phần mềm quản lý bán hàng đa kênh giúp bạn có thể quản lý các mặt hàng của mình từ khâu nhập xuất, tạo mã vạch giúp cho bạn quản lý các mặt hàng rõ ràng hơn mà không bị nhầm lẫn.

phần mềm bán hàng

Chúc bạn quản lý dòng tiền của mình một cách hiệu quả nhất để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương